Thế giới tuần qua qua ảnh

(Baonghean.vn) - Cùng Báo Nghệ An điểm lại những sự kiện nổi bật nhất trong vòng bảy ngày qua.

1. Malaysia xác nhận mảnh vỡ máy bay trôi dạt trên đảo Reunion là của MH370

Sáng thứ năm 6/8 theo giờ địa phương, Thủ tướng Malaysia đã xác nhận cánh máy bay Boeing 777 được tìm thấy trên đảo Reunion thuộc về chuyến bay MH370, bước đột phá đầu tiên trong cuộc tìm kiếm phi cơ mất tích cách đây 17 tháng. Tuy nhiên, điều này cũng đang đặt ra những hoài nghi về cơ sở vững chắc để đưa ra xác nhận nói trên. 

a

"Hôm nay, sau 515 ngày kể từ khi chiếc máy bay mất tích, với trái tim nặng trĩu tôi phải nói với các bạn rằng một nhóm các chuyên gia quốc tế đã chắc chắn xác nhận mảnh vỡ chiếc máy bay tìm thấy trên đảo Reunion đúng là của MH370... Tôi muốn đảm bảo với tất cả những người bị ảnh hưởng bởi thảm kịch này rằng chính phủ Malaysia cam kết làm mọi điều có thể để tìm ra sự thực về nguyên nhân vụ việc",  Reuters dẫn lời Thủ tướng Najib Razak nói trên truyền hình. Nguồn: Reuters 

Các điều tra viên tại Pháp xác định mảnh vỡ bị bao phủ bởi động vật chân tơ, dài từ 2-2,5 m, là bộ phận cánh phụ, thuộc về chiếc MH370 chỉ vài ngày sau khi Malaysia nhận dạng nó là một phần của máy bay cùng loại với Boeing 777.

Mặc dù vậy, việc ông Najib xác nhận về MH370 chưa đưa ra ánh sáng nào hé lộ về nguyên nhân chiếc máy bay gặp nạn.

Trong khi đó, công tác tìm kiếm đã và đang được tiến hành xung quanh khu vực đảo Reuinion. Vào hồi giữa tuần, một nhóm chuyên gia Malaysia thu thập được thêm những mảnh vỡ máy bay khác trên đảo Reunion, trong đó có cửa sổ và các vật thể bằng nhôm.

a

    Một vật thể được tìm thấy trên đảo Reunion hồi giữa tuần. Nguồn: Thenewdaily

Pháp cũng xác nhận Pháp từ hôm nay sẽ điều thêm nguồn lực trên không và trên biển đến đảo Reunion để tìm kiếm thêm mảnh vỡ trôi dạt thuộc về chuyến bay MH370 xấu số. "Việc điều động nguồn lực trên không và trên biển để tìm kiếm mảnh vỡ mới trên đảo Reunion đã được quyết định theo đề nghị từ tổng thống và thủ tướng, đáp ứng yêu cầu của cuộc điều tra", AFP dẫn thông báo chung của các bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông vận tải và Bộ Các vấn đề nước ngoài của Pháp phát đi hồi giữa tuần cho biết.

Một phi cơ bắt đầu bay khảo sát khu vực từ sáng nay. Sẽ có hoạt động tuần tra trên bộ và tìm kiếm kiếm do trực thăng cùng các đơn vị trên biển thực hiện, thông báo cho biết thêm. "Mọi phát hiện đều lập tức được cung cấp cho quá trình điều tra".

Tuy nhiên, những xác nhận của Malaysia vẫn không thể làm hài lòng thân nhân của các nạn nhân MH370. Không lâu sau khi Thủ tướng Malaysia xác nhận, hàng chục thân nhân hành khách chuyến bay MH370 đã xô xát với cảnh sát trong cuộc biểu tình bày tỏ sự phẫn nộ bên ngoài Đại sứ quán Malaysia tại Bắc Kinh. 

aBiểu tình ngoại Đại sứ quán Malaysia tại Bắc Kinh. Nguồn: SCMP
 

Sự mất lòng tin vào chính quyền Malaysia trong cuộc điều tra lên đến đỉnh điểm khi các thân nhân hành khách chuyến bay yêu cầu Malaysia giải thích về bình luận của Thủ tướng Najib Razak, rằng cánh máy bay thực sự là của phi cơ mất tích. Nhiều người nghĩ Malaysia đang muốn mau chóng kết luận máy bay rơi xuống biển để khép lại vụ việc. 

 2. Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 48

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 48 (AMM 48) ở Malaysia, vấn đề Biển Đông được quan tâm bàn thảo. 

a

Ngoại trưởng 10 nước ASEAN cùng Thủ tướng Malaysia Najib Razak (thứ 7 từ trái sang) và Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh (ngoài cùng bên phải) chụp ảnh chung tại lễ khai mạc Hội nghị Các ngoại trưởng ASEAN (AMM) lần thứ 48. Nguồn: Reuters

a

Chủ đề chính của Hội nghị lần này vẫn là Biển Đông, khi mà mọi sự chỉ trích đều đang hướng về Trung Quốc. Philippines và Việt Nam dùng cách diễn đạt cứng rắn đối với hoạt động cải tạo đất của Trung Quốc trong thông cáo chung của Hội nghị Các ngoại trưởng ASEAN. Nguồn: AFP

Malaysia, đang là quốc gia chủ tịch ASEAN, khẳng định vấn đề Biển Đông không bị cấm và sẽ được đưa ra thảo luận. Trong bài phát biểu khai mạc, ông Aman nói ASEAN nên giữ vai trò chính trong quá trình tiến tới một giải pháp "thân thiện" cho tranh chấp lãnh thổ.

Thông cáo chung của Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN (AMM) lần thứ 48 "ghi nhận quan ngại sâu sắc của một số bộ trưởng đối với việc cải tạo, bồi đắp ở Biển Đông, làm xói mòn lòng tin và sự tin cậy, gia tăng căng thẳng và có thể gây phương hại tới hoà bình, an ninh và ổn định ở Biển Đông".

Sau 3 ngày làm việc tập trung, căng thẳng, khẩn trương, lễ bế mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 48 và các Hội nghị liên quan với các Đối tác đã được tổ chức tối 6/8.

Các bộ trưởng ASEAN đã thông qua Thông cáo chung khẳng định sự đoàn kết nhất trí trong việc hiện thực hóa cộng đồng chung ASEAN vào cuối năm nay và giải quyết các vấn đề của khu vực cũng như các vấn đề toàn cầu. 

a
Khi Trung Quốc ngày càng thân thiết với các nước thành viên trong khối ASEAN, giới phân tích không khỏi nghi ngờ mối quan hệ này có thể tác động đến cách tiếp cận của họ về vấn đề Biển Đông. Trung Quốc đã từng phản đối đưa vấn đề Biển Đông ra thảo luận trong cuộc gặp giữa ngoại trưởng các nước thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang diễn ra tại Kuala Lumpur, Malaysia.
a

Các ngoại trưởng tham dự AMM chụp ảnh lưu niệm tại tiệc tối 5/8. Nguồn: Reuters

3. Trung Quốc tuyên bố dừng bồi đắp ở Biển Đông

Trung Quốc hôm giữa tuần tuyên bố nước này đã dừng bồi đắp ở Biển Đông và kêu gọi các nước trong khu vực đẩy nhanh đàm phán về bộ quy tắc ứng xử trên vùng biển này.

"Trung Quốc đã ngừng rồi", Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói khi được một phóng viên hỏi liệu nước này có tạm dừng hoạt động bồi đắp ở Biển Đông hay không. "Hãy cứ đưa máy bay đến mà xem", Reutersdẫn lời ông Vương phát biểu tại Malaysia, bên lề các cuộc họp với sự tham gia của các bộ trưởng ngoại giao thuộc Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). 

a

Trong bối cảnh biết chắc sẽ nhận nhiều sự chỉ trích trong AMM 48, Trung Quốc đã thông báo sẽ ngừng bồi đắp trên Biển Đông. Tuy nhiên, không nhiều người tin rằng Trung Quốc sẽ ngừng thật bởi người ta đã quá quen với việc 'hãy xem Trung Quốc làm, đừng nghe Trung Quốc nói'. Nguồn: Reuters

Nhật Minh (Tổng hợp)

Tin mới

Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

(Baonghean.vn) -  Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn cộng với nước từ thượng nguồn đổ về, nước sông Lam lên cao khiến nhiều địa phương ở Nam Đàn ngập úng. Nước băng trắng đồng, nhiều diện tích nuôi trồng thuỷ sản bị cuốn trôi. Đường lên chùa Đại Tuệ có đoạn bị sạt lở nặng, phải cấm người dân qua lại…
Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

(Baonghean.vn) - Hội nghị giao ban Khối nội chính lưu ý cần tăng cường kiểm soát, tiếp tục xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng. Bên cạnh đó, cần tăng cường phòng, chống các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dân như mời gọi đầu tư tiền ảo, giả danh cán bộ chức năng...
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung rà soát các điểm sạt lở, ngập lụt nặng để di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm, đảm bảo an toàn tối đa tính mạng, tài sản cho người dân.
Cảnh sát giao thông xuyên đêm điều tiết giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ do hoàn lưu bão

Cảnh sát giao thông xuyên đêm điều tiết giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ do hoàn lưu bão

(Baonghean.vn) - Trước tình hình hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa liên tục trên địa bàn tỉnh, Công an Nghệ An đã huy động lực lượng ứng trực 100%, trong đó lực lượng Cảnh sát giao thông túc trực tại các vị trí xung yếu để điều tiết, phân luồng giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ chắn ngang đường…
Nhiều tuyến đường của huyện Con Cuông ngập sâu do mưa lớn. Ảnh: CTV

Thuỷ điện ở Nghệ An tăng lưu lượng xả lũ

(Baonghean.vn) -   Sáng 29/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh thông báo về việc vận hành điều tiết nước các hồ chứa Nhà máy Thủy điện Bản Ang, huyện Tương Dương; Nhà máy thuỷ điện Chi Khê, huyện Con Cuông.
Hướng dẫn cách ngắt kết nối bình ắc quy an toàn trên ô tô

Hướng dẫn cách ngắt kết nối bình ắc quy an toàn trên ô tô

Ắc quy trong ô tô là thành phần quan trọng cung cấp năng lượng để khởi động xe đồng thời giữ cho các hệ thống điện tử trên xe hoạt động. Trong một số trường hợp cá biệt, chủ xe cần phải ngắt kết nối ắc quy và dưới đây là hướng dẫn cách ngắt và tháo ắc quy trên xe một cách an toàn.
Di dời người dân ở Con Cuông. Ảnh Hải Thượng

Bộ đội Nghệ An giúp dân chạy lũ trong đêm

(Baonghean.vn) - Mưa lớn do ảnh hưởng hoàn lưu của bão số 4 khiến một số bản của xã Môn Sơn, huyện Con Cuông bị ngập lụt gần 1m. Nhận được tin báo, ngay trong đêm 28/9 và rạng sáng 29/9, Đồn Biên phòng Môn Sơn đã cử lực lượng xuống địa bàn các bản Thái Sơn 1 và Thái Sơn 2 tổ chức di dời tài sản, vật nuôi, giúp đỡ nhân dân nhằm hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất.
Công đoàn Nghi Lộc lan tỏa phong trào học tập và làm theo Bác

Lan toả phong trào học tập và làm theo Bác

(Baonghean.vn) - Mỗi câu chuyện được kể tại Hội thi “Kể chuyện về những điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2022 huyện Nghi Lộc là một bài học ý nghĩa, có sức lan tỏa mạnh mẽ đối với đông đảo đội ngũ cán bộ, đảng viên, đoàn viên, người lao động và quần chúng nhân dân.
ĐT futsal Việt Nam không cho Hàn Quốc tạo ra bất ngờ.

Ngược dòng thành công, đội tuyển futsal Việt Nam đại thắng Hàn Quốc; Việt Nam tăng bậc FIFA

(Baonghean.vn) - Bị Hàn Quốc dẫn bàn từ rất sớm nhưng đội tuyển futsal Việt Nam đã ngược dòng thành công để giành trọn 3 điểm trong ngày đầu ra quân ở bảng D vòng chung kết giải futsal châu Á 2022; Trận thắng Singapore và Ấn Độ giúp Việt Nam tăng một bậc lên vị trí 96 FIFA, dù vẫn đứng thứ 17 châu Á và đầu Đông Nam Á. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

(Baonghean.vn) - Danh thủ Lê Công Vinh - cựu tiền đạo Sông Lam Nghệ An ghi bàn thắng từ chấm penalty trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund. Trận đấu diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh ngày 28/9, kết thúc với tỷ số 4 - 1 nghiêng về đội bóng của danh thủ Jan Koller.
Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

(Baonghean.vn) - Trước ngày khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, chiều 28/9, Thường trực Tỉnh đoàn cùng các đại biểu dự đại hội đã về dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) và tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương).
Tản văn: Ngoảnh mặt và đêm

Tản văn hay: Ngoảnh mặt và đêm

(Baonghean.vn) - Tản văn của Hồ Huy dù luôn có vẻ được viết bằng nỗi trải đời, bằng nhiều trăn trở dằn vặt, thì người đọc vẫn thấy những tia ánh sáng lóe lên ở phía sau những nỗi buồn. Khi viết về bóng đêm, Hồ Huy vẫn hé mở ra những ánh sáng. Khi viết về mặt đất, nơi tối tăm và chứa nhiều bí ẩn, Hồ Huy vẫn mô tả những mầm cây ươm chồi chuyển nhựa.