Thế giới tuần qua qua ảnh

(Baonghean.vn) - Cùng Báo Nghệ An điểm lại những sự kiện nổi bật nhất trong vòng bảy ngày qua.

1. Malaysia xác nhận mảnh vỡ máy bay trôi dạt trên đảo Reunion là của MH370

Sáng thứ năm 6/8 theo giờ địa phương, Thủ tướng Malaysia đã xác nhận cánh máy bay Boeing 777 được tìm thấy trên đảo Reunion thuộc về chuyến bay MH370, bước đột phá đầu tiên trong cuộc tìm kiếm phi cơ mất tích cách đây 17 tháng. Tuy nhiên, điều này cũng đang đặt ra những hoài nghi về cơ sở vững chắc để đưa ra xác nhận nói trên. 

a

"Hôm nay, sau 515 ngày kể từ khi chiếc máy bay mất tích, với trái tim nặng trĩu tôi phải nói với các bạn rằng một nhóm các chuyên gia quốc tế đã chắc chắn xác nhận mảnh vỡ chiếc máy bay tìm thấy trên đảo Reunion đúng là của MH370... Tôi muốn đảm bảo với tất cả những người bị ảnh hưởng bởi thảm kịch này rằng chính phủ Malaysia cam kết làm mọi điều có thể để tìm ra sự thực về nguyên nhân vụ việc",  Reuters dẫn lời Thủ tướng Najib Razak nói trên truyền hình. Nguồn: Reuters 

Các điều tra viên tại Pháp xác định mảnh vỡ bị bao phủ bởi động vật chân tơ, dài từ 2-2,5 m, là bộ phận cánh phụ, thuộc về chiếc MH370 chỉ vài ngày sau khi Malaysia nhận dạng nó là một phần của máy bay cùng loại với Boeing 777.

Mặc dù vậy, việc ông Najib xác nhận về MH370 chưa đưa ra ánh sáng nào hé lộ về nguyên nhân chiếc máy bay gặp nạn.

Trong khi đó, công tác tìm kiếm đã và đang được tiến hành xung quanh khu vực đảo Reuinion. Vào hồi giữa tuần, một nhóm chuyên gia Malaysia thu thập được thêm những mảnh vỡ máy bay khác trên đảo Reunion, trong đó có cửa sổ và các vật thể bằng nhôm.

a

    Một vật thể được tìm thấy trên đảo Reunion hồi giữa tuần. Nguồn: Thenewdaily

Pháp cũng xác nhận Pháp từ hôm nay sẽ điều thêm nguồn lực trên không và trên biển đến đảo Reunion để tìm kiếm thêm mảnh vỡ trôi dạt thuộc về chuyến bay MH370 xấu số. "Việc điều động nguồn lực trên không và trên biển để tìm kiếm mảnh vỡ mới trên đảo Reunion đã được quyết định theo đề nghị từ tổng thống và thủ tướng, đáp ứng yêu cầu của cuộc điều tra", AFP dẫn thông báo chung của các bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông vận tải và Bộ Các vấn đề nước ngoài của Pháp phát đi hồi giữa tuần cho biết.

Một phi cơ bắt đầu bay khảo sát khu vực từ sáng nay. Sẽ có hoạt động tuần tra trên bộ và tìm kiếm kiếm do trực thăng cùng các đơn vị trên biển thực hiện, thông báo cho biết thêm. "Mọi phát hiện đều lập tức được cung cấp cho quá trình điều tra".

Tuy nhiên, những xác nhận của Malaysia vẫn không thể làm hài lòng thân nhân của các nạn nhân MH370. Không lâu sau khi Thủ tướng Malaysia xác nhận, hàng chục thân nhân hành khách chuyến bay MH370 đã xô xát với cảnh sát trong cuộc biểu tình bày tỏ sự phẫn nộ bên ngoài Đại sứ quán Malaysia tại Bắc Kinh. 

aBiểu tình ngoại Đại sứ quán Malaysia tại Bắc Kinh. Nguồn: SCMP
 

Sự mất lòng tin vào chính quyền Malaysia trong cuộc điều tra lên đến đỉnh điểm khi các thân nhân hành khách chuyến bay yêu cầu Malaysia giải thích về bình luận của Thủ tướng Najib Razak, rằng cánh máy bay thực sự là của phi cơ mất tích. Nhiều người nghĩ Malaysia đang muốn mau chóng kết luận máy bay rơi xuống biển để khép lại vụ việc. 

 2. Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 48

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 48 (AMM 48) ở Malaysia, vấn đề Biển Đông được quan tâm bàn thảo. 

a

Ngoại trưởng 10 nước ASEAN cùng Thủ tướng Malaysia Najib Razak (thứ 7 từ trái sang) và Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh (ngoài cùng bên phải) chụp ảnh chung tại lễ khai mạc Hội nghị Các ngoại trưởng ASEAN (AMM) lần thứ 48. Nguồn: Reuters

a

Chủ đề chính của Hội nghị lần này vẫn là Biển Đông, khi mà mọi sự chỉ trích đều đang hướng về Trung Quốc. Philippines và Việt Nam dùng cách diễn đạt cứng rắn đối với hoạt động cải tạo đất của Trung Quốc trong thông cáo chung của Hội nghị Các ngoại trưởng ASEAN. Nguồn: AFP

Malaysia, đang là quốc gia chủ tịch ASEAN, khẳng định vấn đề Biển Đông không bị cấm và sẽ được đưa ra thảo luận. Trong bài phát biểu khai mạc, ông Aman nói ASEAN nên giữ vai trò chính trong quá trình tiến tới một giải pháp "thân thiện" cho tranh chấp lãnh thổ.

Thông cáo chung của Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN (AMM) lần thứ 48 "ghi nhận quan ngại sâu sắc của một số bộ trưởng đối với việc cải tạo, bồi đắp ở Biển Đông, làm xói mòn lòng tin và sự tin cậy, gia tăng căng thẳng và có thể gây phương hại tới hoà bình, an ninh và ổn định ở Biển Đông".

Sau 3 ngày làm việc tập trung, căng thẳng, khẩn trương, lễ bế mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 48 và các Hội nghị liên quan với các Đối tác đã được tổ chức tối 6/8.

Các bộ trưởng ASEAN đã thông qua Thông cáo chung khẳng định sự đoàn kết nhất trí trong việc hiện thực hóa cộng đồng chung ASEAN vào cuối năm nay và giải quyết các vấn đề của khu vực cũng như các vấn đề toàn cầu. 

a
Khi Trung Quốc ngày càng thân thiết với các nước thành viên trong khối ASEAN, giới phân tích không khỏi nghi ngờ mối quan hệ này có thể tác động đến cách tiếp cận của họ về vấn đề Biển Đông. Trung Quốc đã từng phản đối đưa vấn đề Biển Đông ra thảo luận trong cuộc gặp giữa ngoại trưởng các nước thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang diễn ra tại Kuala Lumpur, Malaysia.
a

Các ngoại trưởng tham dự AMM chụp ảnh lưu niệm tại tiệc tối 5/8. Nguồn: Reuters

3. Trung Quốc tuyên bố dừng bồi đắp ở Biển Đông

Trung Quốc hôm giữa tuần tuyên bố nước này đã dừng bồi đắp ở Biển Đông và kêu gọi các nước trong khu vực đẩy nhanh đàm phán về bộ quy tắc ứng xử trên vùng biển này.

"Trung Quốc đã ngừng rồi", Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói khi được một phóng viên hỏi liệu nước này có tạm dừng hoạt động bồi đắp ở Biển Đông hay không. "Hãy cứ đưa máy bay đến mà xem", Reutersdẫn lời ông Vương phát biểu tại Malaysia, bên lề các cuộc họp với sự tham gia của các bộ trưởng ngoại giao thuộc Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). 

a

Trong bối cảnh biết chắc sẽ nhận nhiều sự chỉ trích trong AMM 48, Trung Quốc đã thông báo sẽ ngừng bồi đắp trên Biển Đông. Tuy nhiên, không nhiều người tin rằng Trung Quốc sẽ ngừng thật bởi người ta đã quá quen với việc 'hãy xem Trung Quốc làm, đừng nghe Trung Quốc nói'. Nguồn: Reuters

Nhật Minh (Tổng hợp)

tin mới

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.