Thế giới tuần qua qua ảnh

(Baonghean.vn) - Cùng Báo Nghệ An điện tử điểm lại những sự kiện nổi bật trên thế giới trong vòng 7 ngày qua. 

1. Tìm thấy hộp đen máy bay rơi ở Sudan:

Ngày 10/11, các nhà điều tra Nam Sudan đã tìm thấy hai hộp đen từ chiếc máy bay Antonov AN-12 bị rơi vào tuần trước, khiến ít nhất 36 người thiệt mạng.  Hiện chưa rõ thời điểm các nhà điều tra sẽ công bố kết quả giải mã các hộp đen này.

ngày 10/11, các nhà điều tra nước này đã tìm thấy hai hộp đen từ chiếc máy bay Antonov AN-12 bị rơi vào tuần trước, khiến ít nhất 36 người thiệt mạng.
 Xác máy bay gặp nạn bên bờ sông Nile, gần sân bay ở Juba. (Nguồn: THX/TTXVN)

2. Indonesia tuyên bố có thể kiện Trung Quốc ra toà quốc tế:

Ngày 11/11, Bộ trưởng điều phối về an ninh, chính trị và pháp lý của Indonesia, ông Luhut Panjaitan tuyên bố nước này có khả năng sẽ khởi kiện Trung Quốc lên Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) nếu tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với hầu hết Biển Đông và một phần lãnh thổ của Indonesia không được giải quyết thông qua đối thoại.

Sau khi Jakarta công bố ý định kiện Bắc Kinh,Trung Quốc tuyên bố nước này không phản đối chủ quyền của Indonesia đối với quần đảo Natuna ở Biển Đông.

Bộ trưởng điều phối về an ninh, chính trị và pháp lý của Indonesia, ông Luhut Panjaitan ngày 11/11 tuyên bố rằng nước này có khả năng sẽ khởi kiện Trung Quốc lên Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) nếu tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với hầu hết Biển Đông và một phần lãnh thổ của Indonesia không được giải quyết thông qua đối thoại.
Bộ trưởng điều phối an ninh, chính trị và pháp Indonesia - ông Luhut Panjaitan. Ảnh: Reuters

3. Ấn Độ phóng vệ tinh viễn thông:

Ngày 11/11, Ấn Độ phóng thành công vệ tinh viễn thông GSAT-15 từ bãi phóng Kourou ở Guyana (lãnh thổ thuộc Pháp tại Nam Mỹ), bằng tên lửa Ariane-5, một trong những tên lửa lớn nhất thế giới.

Ngày 11/11, Ấn Độ đã phóng thành công vệ tinh viễn thông GSAT-15 từ bãi phóng Kourou ở Guyana (lãnh thổ thuộc Pháp tại Nam Mỹ), bằng tên lửa Ariane-5, một trong những tên lửa lớn nhất thế giới.
Vệ tinh GSAT-15 phóng đi bằng tên lửa Ariane-5 (Nguồn: Ndtv.com)

4. Nhật Bản và Hàn quốc tiếp tục đàm phán về vấn đề bồi thường cho phụ nữ Hàn trong chiến tranh:

Ngày 11/11, đại diện Hàn Quốc và Nhật Bản bắt đầu vòng đàm phán cấp làm việc thứ 10 tại Seoul nhằm giải quyết vấn đề phụ nữ Hàn Quốc bị cưỡng ép làm nô lệ tình dục cho các binh sỹ Nhật Bản trong thời kỳ Chiến tranh Thế giới II.

Tuy nhiên, đàm phán lâm vào bế tắc khi Tokyo không có kế hoạch xem xét lời kêu gọi của Hàn Quốc đòi Nhật Bản bồi thường cho các phụ nữ bị ép "mua vui" cho binh sỹ Nhật Bản trong thời chiến.

sáng 11/11, đại diện nước này và Nhật Bản đã bắt đầu vòng đàm phán cấp làm việc thứ 10 tại Seoul nhằm giải quyết vấn đề phụ nữ Hàn Quốc bị cưỡng ép làm nô lệ tình dục cho các binh sỹ Nhật Bản trong thời kỳ Chiến tranh Thế giới lần thứ hai.
Những phụ nữ bị quân đội Nhật bắt ép làm nô lệ tình dục hồi Thế chiến thứ 2 đấu tranh đòi công lý. (Nguồn: AFP)

5. Đánh bom khủng bố ở Beirut, Liban:

Ngày 12/11, Beirut - thủ đô của Liban đã liên tiếp phải hứng chịu 2 vụ đánh bom liều chết nhắm vào một khu vực sầm uất thuộc vùng ngoại ô phía Nam của thủ đô, thành trì của phong trào Hezbollah theo dòng Hồi giáo Shiite, khiến 43 người thiệt mạng và hơn 240 người bị thương.

hỉ 1 ngày trước vụ tấn công nhằm vào Paris, Beirut - thủ đô của Liban đã liên tiếp phải hứng chịu 2 vụ đánh bom liều chết nhắm vào một khu vực sầm uất thuộc vùng ngoại ô phía Nam của thủ đô, thành trì của phong trào Hezbollah theo dòng Hồi giáo Shiite, khiến 43 người thiệt mạng và hơn 240 người bị thương.
 Hiện trường vụ đánh bom kép ở Beirut, Liban hôm 12/11. Ảnh: AFP

6. Mỹ ra sắc lệnh dỡ bỏ cấm vận kinh tế với Liberia:

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 12/11 đã ký sắc lệnh hành chính, theo đó dỡ bỏ lệnh cấm vận kinh tế đối với Liberia vì những nỗ lực của chính phủ quốc gia Tây Phi này trong việc cải thiện môi trường chính trị và kinh tế.

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 12/11 đã ký sắc lệnh hành chính, theo đó dỡ bỏ lệnh cấm vận kinh tế đối với Liberia vì những nỗ lực của chính phủ quốc gia Tây Phi này trong việc cải thiện môi trường chính trị và kinh tế.
 Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf trong cuộc gặp tại Nhà Trắng tháng 4/2015. (Nguồn: Reuters)

7. Đảng NLD giành được quyền thành lập chính phủ mới ở Myanmar:

Ngày 13/11, Ủy ban Bầu cử Liên bang Myanmar (MUEC) thông báo Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) đối lập của bà Aung San Suu Kyi đã giành quyền để tự mình đứng ra thành lập chính phủ mới.

Theo MUEC, NLD đã giành được thêm 24 ghế ở Hạ viện, qua đó nắm giữ 348 ghế trong quốc hội, nhiều hơn mức tối thiểu để đạt được một đa số trong quốc hội 664 ghế

ngày 13/11, Ủy ban Bầu cử Liên bang Myanmar (MUEC) thông báo Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) đối lập của bà Aung San Suu Kyi đã giành đa số ghế sau cuộc tổng tuyển cử lịch sử diễn ra hôm 8/11 vừa qua tại quốc gia Đông Nam Á này. Theo MUEC, NLD đã giành được thêm 24 ghế ở Hạ viện, qua đó nắm giữ 348 ghế trong quốc hội, nhiều hơn mức tối thiểu để đạt được một đa số trong quốc hội 664 ghế. Như vậy, NLD đã giành quyền để tự mình đứng ra thành lập chính phủ mới./.
Bà Aung San Suu Kyi - Thủ lĩnh đảng NLD. Ảnh: AP
 

8. Khủng bố liên hoàn tại Paris, Pháp:

Tối 13/9, ít nhất 6 vụ xả súng và 3 vụ nổ liên tiếp đã xảy ra đồng loạt tại Paris, khiến ít nhất 120 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương. Cả nước Pháp chìm trong tang tóc. Lãnh đạo các nước trên thế giới và dư luận quốc tế phẫn nộ trước tội ác khủng bố tại Paris, đồng thời bày tỏ sự cảm thông, chia sẻ và luôn sát cánh cùng nước Pháp trong cuộc chiến chống lại khủng bố này. Trong khi đó, IS đã đứng ra nhận trách nhiệm về hàng loạt cuộc tấn công này.

Những người chạy thoát khỏi các điểm bị tấn công khủng bố, một số bị bắt làm con tin bên trong nhà hát Bataclan. Ảnh: Reuters
 Những người chạy thoát khỏi các điểm bị tấn công khủng bố, một số bị bắt làm con tin bên trong nhà hát Bataclan. Ảnh: Reuters
Một cặp vợ chồng đứng trong mưa như các màu xanh, trắng và đỏ của lá cờ quốc gia Pháp được chiếu lên cánh buồm của Nhà hát Opera Sydney ở Úc. Tòa nhà trên khắp thế giới đã được thắp sáng lên trong danh dự của các nạn nhân của các cuộc tấn công Paris Ảnh: Jason Reed / Reuters
 Nhà hát Opera Sydney ở Australia được đổi sang màu quốc kỳ nước Pháp để tưởng nhớ các nạn nhân thiệt mạng trong vụ khủng bố đẫm máu tại Paris tối 13/11.  Ảnh: Reuters

9. Khai mạc Hội nghị đa phương về giải quyết xung đột tại Syria ở Vienna, Áo:

Tối 14/11 giờ Hà Nội, tại thủ đô Vienna của Áo, Hội nghị đa phương về giải quyết xung đột tại Syria đã khai mạc với sự tham gia của ngoại trưởng và thứ trưởng 20 nước, đại diện của Liên minh châu Âu (EU), Liên đoàn các quốc gia Arab và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC).

Trước khi Hội nghị khai mạc, trong bối cảnh cả thế giới đang chấn động vì các vụ tấn công ngay tại thủ đô nước Pháp, Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini tuyên bố cuộc đàm phán về Syria tại Vienna sẽ là một nỗ lực đáp trả lại mối đe dọa khủng bố.

Tối 14/11 giờ Hà Nội, tại thủ đô Vienna của Áo, Hội nghị đa phương về giải quyết xung đột tại Syria đã khai mạc với sự tham gia của ngoại trưởng và thứ trưởng 20 nước, đại diện của Liên minh châu Âu (EU), Liên đoàn các quốc gia Arab và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC). Trước khi Hội nghị khai mạc, trong bối cảnh cả thế giới đang chấn động vì các vụ tấn công ngay tại thủ đô nước Pháp, Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini tuyên bố cuộc đàm phán về Syria tại Vienna sẽ là một nỗ lực đáp trả lại mối đe dọa khủng bố.
 Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (trái) Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura (giữa) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Nguồn: Reuters)


Phương Thảo

(Tổng hợp)

Tin mới

ĐT Việt Nam đã tăng 1 bậc, từ hạng 97 lên hạng 96 thế giới.

HAGL và Thanh Hóa được cấp phép dự V.League 2023 nhưng bị phạt; BXH FIFA tháng 10/2022: Việt Nam tăng 1 bậc, bỏ xa Thái Lan

(Baonghean.vn) - CLB là HAGL và Thanh Hóa được cấp phép dự V.League 2023 kèm biện pháp phạt; Trong Bảng xếp hạng FIFA được công bố mới nhất trong tháng 10, ĐT Việt Nam tăng 1 bậc lên vị trí 96 thế giới, tiếp tục bỏ xa Thái Lan. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An sẵn sàng cho Giải Bóng đá hạng 3 Quốc gia 2022

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An sẵn sàng cho Giải Bóng đá hạng 3 Quốc gia 2022

(Baonghean.vn) -Đây là năm đầu tiên Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Đến thời điểm hiện tại mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, tập thể đội bóng quyết tâm sẽ mang đến một mùa giải thành công, tạo tiền đề để bóng đá xứ Nghệ phát triển bền vững hơn trong tương lai.
Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

(Baonghean.vn) -  Trong đợt lũ quét vừa qua, tuyến đường Tây Sơn - Mường Xén bị sạt lở nghiêm trọng, đặc biệt đoạn qua bản Sơn Hà. Dòng nước lũ từ khe Mú Loong đổ xuống bản đã cắt ngang mặt đường, tạo thành khe rộng, sâu cả chục mét. Các phương tiện giao thông không thể lưu thông. Mưa lũ còn khiến hàng nghìn mét khối đất đổ xuống mặt đường, cô lập xã Tây Sơn nhiều ngày nay.
Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

(Baonghean.vn) - Ký ức miên man của Nguyễn Thu Hà đã mô tả những cơn bão nhưng không trực tiếp nhắc đến gió mưa gào rú. Ngược lại, biết “bão luôn là những mất mát, đau thương” đấy, nhưng tác giả dành chỗ trong trái tim mình để nhớ về những kỉ niệm ấm áp lưu luyến, khi nghe tiếng loa xóm báo bão, khi ăn món ăn dân dã mà “xa xỉ” trong đêm mất điện, khi quấn trong chăn nghe kể chuyện, khi chui nấp dưới gầm giường ướt như chuột lột, khi dọn dẹp sau bão… 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

(Baonghean.vn) - Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ giúp nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai; UBND tỉnh họp giao ban với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các hội doanh nghiệp; Phó Bí thư Tỉnh ủy trao Huy hiệu Đảng tại xã Quỳnh Giang; Khởi tố, bắt khẩn cấp chủ tịch xã lập khống hồ sơ xây dựng nhà văn hóa xóm... là những nội dung chính trong ngày 6/10.
Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu, các sở, ngành, địa phương phải luôn xác định tinh thần, trách nhiệm sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ với các doanh nghiệp; bởi doanh nghiệp phát triển là tỉnh phát triển, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh.
Từ trái qua phải các bị can Nguyễn Duy Hùng, Cao Đăng Chương và Trần Khắc Tú. Ảnh: Hồng Ngọc

Khởi tố thêm 03 bị can liên quan tới sai phạm xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương

(Baonghean.vn) - Quá trình mở rộng điều tra liên quan đến vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thuỷ lợi Bắc Nghệ An, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục khởi tố thêm 3 bị can.
Chuyện V-League và các đội trẻ

Chuyện V-League và các đội trẻ

(Baonghean.vn) - Nhiều đội bóng chỉ đủ “nuôi” đội 1, còn các tuyến trẻ thì đến đâu hay đó mà vẫn cứ tồn tại dai dẳng ở V-League nhờ vô vàn những cách thức co kéo.
Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương

Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương ở Tân Kỳ, Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Vào lúc 6h30 sáng 06/10, tại ngã tư Tân Đồng - Tân Phú, huyện Tân Kỳ đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe ca mang biển kiểm soát: 37F-002,06 chở công nhân Nhà máy may Minh Anh (đi hướng Quỳ Hợp xuống Tân Kỳ) va chạm với xe đầu kéo, biển kiểm soát: 37R- 03876 đi hướng ngược lại.
Dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động

Dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc thảo luận kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh cho biết: Tổ chức Công đoàn sẽ dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023.
Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

(Baonghean.vn) - Mưa lũ kéo dài khiến hơn 11.000ha hoa màu bị hư hại, trong đó, phần lớn là diện tích rau vụ đông. Hiện, các vùng sản xuất rau màu trọng điểm như Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Nam Đàn… đang chờ nước rút, nắng hửng để gieo trồng lại. 
Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

(Baonghean.vn)- Sau trận lũ quét kinh hoàng khiến nhiều học sinh ở 2 bản Hòa Sơn và Sơn Hà, xã Tà Cạ chịu cảnh màn trời chiếu đất do nhà cửa, sách vở bị cuốn trôi và đất đá vùi lấp, các cán bộ, giáo viên Trường THPT Kỳ Sơn đã đồng hành cùng các em, tổ chức ăn ở cho học sinh tại Ký túc xá của trường để ổn định việc học tập.