Thể lệ giải Báo chí về chủ đề Y tế

ĐIỀU 1. MỤC ĐÍCH - Ý NGHĨA

Hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Ngành Y tế Nghệ An (23/3/1946-23/3/2016) nhằm phát huy truyền thống của ngành, tôn vinh sự đóng góp to lớn của các tập thể, các thế hệ cán bộ, y bác sĩ, nhân viên ngành y tế Nghệ An trong 70 năm qua, thiết thực kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước năm 2015, chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Sở Y tế và Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An đồng tổ chức phát động Giải báo chí năm 2015 với chủ đề: “Ngành Y tế Nghệ An - 70 năm một chặng đường”

ĐIỀU 2. NỘI DUNG TÁC PHẨM THAM GIA CUỘC THI

+ Tôn vinh các tấm gương, sự hy sinh của các nhân viên y tế, các giáo sư, bác sĩ, dược sĩ, lương y, cán bộ dân số, nhân viên y tế thôn bản... trong lĩnh vực chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

+ Những thành tựu đã đạt được của các cơ sở Y tế trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong 70 năm qua. Những tiến bộ của ngành được thể hiện trong công tác phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, những nghiên cứu y khoa và ứng dụng các thành tựu khoa học, kỷ thuật cao trong công tác điều trị. 

+ Phản ánh trung thực các nội dung: Gương người tốt việc tốt; Y đức - Sự hy sinh quên mình, tận tụy với công việc; Vượt khó, vượt khổ, hết lòng vì người bệnh. Các mô hình khám, chữa bệnh hay, hiệu quả; Các tập thể là Y tế cơ sở làm tốt công tác điều trị, công tác dự phòng.

 + Việc thực hiện các chủ trương, chính sách, Nghị quyết của Đảng, sự quan tâm của các cấp chính quyền đến việc phát triển sự nghiệp y tế trên địa bàn tỉnh Nghệ An. 

+ Những định hướng chiến lược để phát triển sớm đưa ngành Y tế Nghệ An trở thành trung tâm Y tế khu vực Bắc Trung Bộ.

ĐIỀU 3. ĐỐI TƯỢNG DỰ THI, THỜI GIAN THI

1- Đối tượng: Là công dân Việt Nam đang sống và làm việc trên địa bàn tỉnh Nghệ An và tỉnh bạn. Phóng viên, cộng tác viên hoạt động báo chí tại Nghệ An. Cán bộ, nhân viên trong ngành y tế. Các đối tượng dự thi không vi phạm kỷ luật từ hình thức khiển trách trở lên trong thời gian diễn ra cuộc thi.

2- Thành viên Hội đồng giám khảo không tham gia cuộc thi.

3- Địa điểm tổ chức cuộc thi: Trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

4- Thời gian sáng tác tác phẩm trong năm 2015 (Từ ngày 01/01/2015 - 31/12/2015)

5- Thời gian nhận tác phẩm dự thi: Từ ngày 13/3/2015 đến ngày 31/12/2015 (tính theo dấu bưu điện).

5. Công bố, tổng kết trao giải thưởng: 23/3/2016 vào dịp “Kỷ niệm 70 năm thành lập ngành Y tế Nghệ An”.

6. Thông tin về Cuộc thi được công bố rộng rãi trên các Báo, Đài của tỉnh Nghệ An, Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Nghệ An (http://yte.nghean.gov.vn), bản tin GDSK của ngành Y tế.

 7. Nơi nhận tác phẩm:

Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe tỉnh Nghệ An.

Địa chỉ: 68A Đường Nguyễn Sỹ Sách - Thành phố Vinh - tỉnh Nghệ An.

Điện thoại: 0383.523.162

Gmail: giaibaochiytenghean@gmail.com

Lưu ý: 

Tác phẩm được đóng vào bì ghi rõ: Tác phẩm tham dự Giải báo chí viết về chủ đề:

                               “Y tế Nghệ An - 70 năm một chặng đường”

Tên tổ chức, cá nhân, nhóm tác giả dự thi, địa chỉ liên lạc, điện thoại, số lượng tác phẩm có bên trong. 

ĐIỀU 4. THỂ LOẠI TÁC PHẨM DỰ THI  

1. Tác phẩm đã được đăng tải, phát sóng trên các Báo, Đài tỉnh Nghệ An; báo chí Trung ương, báo ngành được Cục Báo chí, Cục Phát thanh - Truyền hình, Bộ Thông tin & Truyền thông cấp phép và phải là tác phẩm chưa tham dự thi bất cứ cuộc thi nào. Ngoài ra Ban tổ chức sẽ nhận trực tiếp hoặc qua Bưu điện những bài viết nghiên cứu lịch sử truyền thống ngành Y tế chưa được đăng tải.

2. Nhân vật, sự kiện trong tác phẩm dự thi là người thật, việc thật, có tên tuổi, địa chỉ cụ thể, rõ ràng, hiện đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nghệ An, thành tích đạt được trong 70 năm qua, từ khi thành lập đến nay.

3. Thể loại: 

- Tác phẩm báo in, báo điện tử: Bài viết, ký báo chí, phóng sự, gương người tốt, việc tốt, phỏng vấn. Bài viết không quá 3000 từ (khuyến khích có ảnh kèm theo). 

- Tác phẩm Truyền hình: Phóng sự, phim tài liệu, phỏng vấn, tọa đàm. Thời lượng: Phim phóng sự không quá 15 phút, phim tài liệu không quá 30 phút, tọa đàm không quá 45 phút. 

- Tác phẩm phát thanh: Bài viết, phỏng vấn, phóng sự, gương người tốt, việc tốt. Thời lượng không quá 10 phút.

- Tác phẩm báo ảnh: Ảnh đơn và bộ ảnh, ảnh màu hoặc đen trắng. Bộ ảnh và phóng sự ảnh không quá 10 ảnh (in phóng cỡ ảnh 30x45 cm) và  File dung lượng thấp nhất là 2MB, độ phân giải 300 dpi gửi qua hộp thư của Ban tổ chức.

Ghi chú: Các tác phẩm khi đăng tải, phát sóng cần có tiêu đề Bài viết Dự thi giải báo chí viết về “Ngành Y tế Nghệ An - 70 năm một chặng đường” 

ĐIỀU 5: YÊU CẦU ĐỐI VỚI TÁC PHẨM DỰ THI

a) Cung cấp đầy đủ, rõ ràng nội dung của tác phẩm, địa điểm, thời gian sản xuất, thời gian đăng tải, phát sóng tác phẩm.

 b) Cung cấp đầy đủ thông tin về tổ chức, cá nhân, nhóm tác giả để Ban Tổ chức thuận tiện trong liên lạc. Điền đầy đủ thông tin: Tên tác giả - Nhóm tác giả - Địa chỉ - Điện thoại, Email.

c) Đối với báo viết: Phôtô bài đã đăng tải; Báo điện tử: in bài viết và đường dẫn đến bài viết được đăng tải; Đối với Phát thanh - Truyền hình: Định dạng MPEG2, khuôn hình 16:9, copy vào USB.

ĐIỀU 6. HỘI ĐỒNG GIÁM KHẢO 

+ Do Trưởng Ban tổ chức quyết định.

+ Lãnh đạo Sở Y tế; Hội Nhà báo; Báo Nghệ An; Đài PT-TH Nghệ An, Nhà báo có uy tín và chuyên môn các cơ quan báo chí.

ĐIỀU 7. GIẢI THƯỞNG CUỘC THI

1. Tác giả có tác phẩm đoạt giải được trao bằng chứng nhận của Ban Tổ chức và tiền thưởng.

2. Cơ cấu các giải thưởng và hình thức khen thưởng:

2.1. 01 giải đặc biệt chung cho các thể loại là:  15,000,000 đồng

2.2. Giải cho thể loại truyền hình:

- 01 giải nhất: 8,000,000 đồng.

- 02 giải nhì:   6,000,000 đồng.

- 03 giải ba: 4,000,000 đồng.

- Giải khuyến khích: 1,000,000 đồng.

2.3. Giải cho mỗi thể loại Báo in, Báo điện tử, Báo phát thanh, Ảnh báo chí là:

- 01 giải nhất: 6,000,000 đồng.

- 02 giải nhì:   4,000,000 đồng.

- 03 giải ba: 2,000,000 đồng.

- Giải khuyến khích: 1,000,000 đồng.

- Tiền thưởng kèm bằng chứng nhận của Ban tổ chức cuộc thi cho các nhóm tác giả và cá nhân có tác phẩm đoạt giải.

- Ngoài ra BTC khen thưởng riêng dành cho các tập thể, cá nhân có đóng góp xuất sắc trong cuộc thi.

ĐIỀU 10. BẢN QUYỀN TÁC PHẨM VÀ GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI

1. Tác phẩm tham dự Cuộc thi phải tuân thủ các quy định của thể lệ này.

2. Ban Tổ chức chỉ xem xét những khiếu nại liên quan đến vi phạm bản quyền của tác phẩm đạt giải thưởng trong vòng 30 ngày kể từ ngày công bố kết quả cuộc thi.

3. Nếu xác định tác phẩm đạt giải thưởng chính thức có vi phạm, tuỳ theo mức độ nghiêm trọng, Ban Tổ chức sẽ quyết định thu hồi giải thưởng.

4. Tất cả các tác phẩm tham gia được Ban tổ chức, Sở Y tế khai thác trong hoạt động truyền thông của ngành.

TRƯỞNG BAN TỔ CHỨC

Bùi Đình Long

GIÁM ĐỐC SỞ Y TẾ

Tin mới

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Có lẽ đối với nhiều người dân tại 2 bản Hòa Sơn, Sơn Hà, xã Tà Cạ hay khối 1, thị trấn Mường Xén sẽ không bao giờ quên cái đêm mồng 1 rạng sáng mồng 2 tháng 10 kinh hoàng vừa qua. Cả một khu vực kéo dài từ khe Huồi Giảng xuống đến Quốc lộ 7A tan hoang với nhiều khối đá lớn nằm ngổn ngang, vương vãi như bị ai ném xuống...
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ngay khi nhận được tin có lũ quét xảy ra, các lực lượng chức năng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn thị trấn Mường Xén, xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn) đã phải gồng mình chống chọi và khắc phục hậu quả do cơn lũ dữ. Hiện nay, việc dọn dẹp sau lũ  đang được tiếp tục, đồng thời chờ lực lượng từ dưới xuôi lên ứng cứu. 
 Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

(Baonghean.vn) - Ở nhiều tỉnh, thành phố với tình hình mưa bão kéo dài gây tình trạng ngập lụt, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông. Để lái và giữ xe ô tô an toàn khi di chuyển trong vùng lũ thì ngoài việc nên đi chậm và quan sát kỹ thì những kinh nghiệm sau đây rất hữu ích cho bạn.
Thuyền tôn

Làng thuyền tôn xứ Nghệ tất bật ngày mưa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày mưa lũ diễn ra triền miên khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh, người làm nghề đóng thuyền tôn tại Nghệ An phải tăng cường sản xuất, cung ứng lượng thuyền cho bà con ứng phó với mưa lũ.