Thế mạnh ven đô

(Baonghean) - Mong muốn được thấy, được nghe về việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu đặt ra suốt cả nhiệm kỳ 2010 – 2015, đồng thời xác định làm sao và làm cách nào phát huy lợi thế huyện ven đô; đó là mục đích của chuyến thăm và làm việc của đồng chí Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại huyện Hưng Nguyên trong ngày 12/4 vừa qua. 

Nuôi gà đồi ở Hưng Trung (Hưng Nguyên). Ảnh: Sỹ Minh
Nuôi gà đồi ở Hưng Trung (Hưng Nguyên). Ảnh: Sỹ Minh
Mặc dù trên một vài con đường về Hưng Nguyên còn một số công trình dang dở, những công việc còn bộn bề, nhưng nhìn về tương lai thì đây sẽ là nơi đang hứa hẹn sự bứt phá. Những lợi thế của Hưng Nguyên đã rất dễ thấy, nhưng vì sao vẫn phải trăn trở? Bên cạnh những lợi thế thì Hưng Nguyên cũng có những hạn chế của một địa phương nằm phụ cận thành phố với hiệu ứng “dưới chân cột đèn”. Do nằm cận Thành phố Vinh, những người nông dân dễ dàng kiếm một công việc lao động chân tay ở thành phố có vài trăm nghìn mỗi ngày nên việc chăm lo cho đồng ruộng có phần sao nhãng khi mà các cây trồng trên đồng đất Hưng Nguyên đến thời điểm này đã “kịch trần” về năng suất, giá trị. Thực tế có những ruộng lúa, ruộng khoai ở Hưng Nguyên đã bỏ hoang cho cỏ mọc. Cũng do cận Vinh, chỉ cần 15 phút xuôi Vinh, người dân có thể tùy thích mua sắm được tất thảy mọi thứ, dẫn đến kinh tế thương mại, dịch vụ ở Hưng Nguyên khó phát triển. Sức hút đội ngũ cán bộ có trình độ, chất lượng cũng có những hạn chế.... 

“Khó khăn ở Hưng Nguyên là có thật, nhưng nếu có quyết tâm, có giải pháp thì không phải không làm được. Khi các cây trồng trên đồng đất đã đạt đến “kịch trần” về năng suất và giá trị thì cần phải suy nghĩ, phải tính đến việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng có năng suất, giá trị cao hơn và thời gian sinh trưởng ngắn hơn để tăng hệ số quay vòng đất, nâng cao giá trị thu nhập trên cùng đơn vị diện tích” – Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường đã trao đổi như vậy với người dân và cán bộ địa phương khi tham quan các mô hình kinh tế có hiệu quả trên địa bàn. 

Chuyến làm việc tại Hưng Nguyên, đoàn công tác được tham quan, nghe giới thiệu về mô hình trồng cà rốt theo chương trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên vùng đất bãi ven sông Lam được huyện triển khai tại xã Hưng Khánh trong vụ xuân 2014 với tổng diện tích 6 ha. Mô hình do Công ty Á Châu hỗ trợ về giống, kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm, đến nay, sau hơn 3 tháng trồng, cây cà rốt trên đồng đất Hưng Khánh chuẩn bị bước vào thu hoạch. Trên cơ sở đánh giá kết quả bước đầu của cây cà rốt, hiện tại rất lạc quan để nói rằng, thu nhập từ cây cà rốt sẽ đạt 110 - 120 triệu đồng/ha/vụ, cao hơn 3 - 4 lần so với trồng lạc và 5 – 6 lần trồng ngô trước đây. Một điều mà đồng chí Nguyễn Xuân Đường quan tâm lưu ý khi đến tham quan mô hình này, do đây là vụ đầu tiên nên địa phương cần phối hợp chặt chẽ với Công ty Á Châu trong việc bảo đảm về năng suất, bao tiêu sản phẩm và giá trị thu mua để đảm bảo thu nhập từ cây cà rốt cao hơn, nhân rộng mô hình, tạo niềm tin cho người nông dân tiếp tục thực hiện chuyển đổi cơ cấu ở những loại cây trồng khác trong thời gian tới. 

Hay như mô hình chăn nuôi gà bằng công nghệ sinh học của ông Nguyễn Huy Tiến ở xóm 5, xã Hưng Tiến, sau 9 năm triển khai, mặc dù có những thời kỳ dịch bệnh bùng phát nhưng trang trại gà đẻ của ông Tiến vẫn duy trì sự phát triển với quy mô hiện tại là hơn 1,3 vạn con. Thu nhập bình quân hàng năm của trang trại là trên 3 tỷ đồng. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện cần khuyến kích mở rộng mô hình chăn nuôi này nhằm hạn chế được dịch bệnh, đảm bảo chăn nuôi của địa phương phát triển bền vững. 

Tìm hiểu công tác xây dựng NTM tại xã Hưng Tân, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự quyết tâm của Đảng bộ và nhân dân địa phương đang nỗ lực phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu và để được công nhận xã đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2014. Đồng chí Nguyễn Xuân Đường nhấn mạnh: Để chương trình xây dựng NTM mang lại hiệu quả bền vững, ngoài việc đáp ứng các tiêu chí chung, địa phương cần phải quan tâm đến việc xây dựng, nâng cao ý thức, trách nhiệm xây dựng NTM trong từng người dân, từng gia đình thông qua những việc làm cụ thể. Từ chỗ vứt rác ở đâu, quy hoạch nhà ở, khuôn viên sân vườn, công trình vệ sinh như thế nào..., tự trong mỗi gia đình đều phải thấy để thực hiện. Mỗi gia đình là một tế bào của xã hội, mỗi gia đình ngăn nắp, khang trang, sạch – đẹp thì cả xóm, cả xã cũng sẽ khang trang, sạch sẽ, ngăn nắp. Cùng với đó, mỗi người dân cũng cần phải tự chỉnh thái độ ứng xử văn hóa, xây dựng nếp sống văn minh, đoàn kết cộng đồng, thương yêu đùm bọc lẫn nhau. Khi đến một địa phương đã được công nhận hoàn thành các tiêu chí NTM thì phải khác với các địa phương khác... Những lời đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh gửi gắm là những lời chí tình, chí nghĩa và được cán bộ và bà con nhân dân xã Hưng Tân tiếp thu và hứa sẽ tiếp tục bổ sung nhằm thay đổi ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân để việc xây dựng NTM ở Hưng Tân đạt kết quả bền vững.

Đề cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân trong việc xây dựng NTM nên khi đến thăm Trường Tiểu học Hưng Tây, nói chuyện với đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên nhà trường, Chủ tịch UBND tỉnh nhắc nhở: “Bên cạnh chăm lo giáo dục kiến thức, nhà trường cũng cần đặc biệt quan tâm giáo dục văn hóa, nề nếp và ý thức sống vì cộng đồng, xây dựng cho các em những ý thức ngay từ nhỏ. Chính các em là chủ tương lai của đất nước”. Đồng chí cũng đề nghị nhà trường tiếp tục nỗ lực, cố gắng hơn nữa để trường đạt chuẩn mức độ II, góp phần cùng với địa phương hoàn thành nhiệm vụ đến năm 2015 hoàn thành tiêu chí NTM, bởi một trong nội dung của chương trình xây dựng NTM, đó là xây dựng trường học. 

Sau khi được đi, thấy và trực tiếp lắng nghe ở cơ sở, Chủ tịch UBND tỉnh đã cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh và lãnh đạo huyện Hưng Nguyên ngồi lại để phân tích, mổ xẻ những thuận lợi và khó khăn, những cái đã làm được và chưa làm được, đưa ra những phương hướng, nhiệm vụ đột phá để địa phương có thể khai thác, phát huy thế mạnh của huyện ven đô. Đồng chí Nguyễn Xuân Đường gợi mở: Trên cơ sở đánh giá hiện thực khách quan của huyện phụ cận, việc đề ra mục tiêu phấn đấu để Hưng Nguyên trở thành cực tăng trưởng kinh tế của tỉnh là rất cần và có cơ sở. Bởi hiện tại, huyện đã có một số cơ sở công nghiệp khá tốt, nộp ngân sách bằng 1/10 tổng ngân sách của tỉnh, nếu sắp tới Tập đoàn BECAMEX Bình Dương vào đầu tư sẽ tạo thêm điểm nhấn cho công nghiệp ở Hưng Nguyên, tạo vành đai công nghiệp quanh Thành phố Vinh (hiện tập đoàn đã vào khảo sát tại xã Hưng Tây), từ đó giải quyết việc làm, cải thiện thu nhập cho người dân, đóng góp ngân sách cho địa phương.

Để làm tốt việc này, các sở, ngành cấp tỉnh cần giúp huyện và chính huyện cũng cần vươn lên để thu hút đầu tư, tạo mọi điều kiện thuận lợi từ giải phóng mặt bằng, tạo mặt bằng sạch cho nhà đầu tư đến giải quyết các thủ tục hành chính và tuyên truyền vận động để nhân dân đồng thuận ủng hộ các doanh nghiệp vào đầu tư. Tiếp tục phát huy lợi thế của huyện phụ cận Thành phố Vinh quan tâm phát triển nông nghiệp chất lượng cao theo hướng hàng hóa, phát triển các mô hình kinh tế, cánh đồng mẫu lớn, trong đó cây lúa phải là những loại giống chất lượng cao gắn với chế biến tạo thương hiệu gạo Hưng Nguyên. 

Trong xây dựng NTM cần làm một cách bài bản và đẩy nhanh hơn nữa nhằm tạo ra bộ mặt nông thôn đẹp và văn minh, tạo bộ mặt cho tỉnh bởi Hưng Nguyên là cửa ngõ của Thành phố Vinh. Huyện cũng cần chuẩn bị một lực lượng lao động cung cấp cho các cơ sở công nghiệp sẽ được thu hút trong thời gian tới. Hưng Nguyên là huyện nằm giữa ba trọng điểm du lịch gồm Nam Đàn, Thành phố Vinh và Cửa Lò, với hệ thống di tích lịch sử - văn hóa, đồng chí Nguyễn Xuân Đường gợi mở huyện cần xây dựng, phát huy giá trị các di tích để phát triển du lịch văn hóa tâm linh, vừa tôn tạo, bảo tồn các di tích, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Đồng chí Chủ tịch tỉnh yêu cầu, trước mắt từ nay đến hết nhiệm kỳ đại hội, huyện cần phải quyết tâm để tập trung lãnh đạo thực hiện tốt những chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2014 và cả nhiệm kỳ đã đề ra, nhất là những chỉ tiêu khó đạt. 

Với những gợi mở, định hướng sát đúng và tăng cường phối hợp, giúp đỡ trong việc giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc đang đặt ra của huyện, chắc chắn tạo ra động lực mới để Hưng Nguyên phát triển nhanh và mạnh hơn trong thời gian tới, khai thác được thế mạnh của huyện ven đô, xứng đáng là quê hương cách mạng, quê hương Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.

Mai Hoa

Tin mới

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

(Baonghean.vn) - Danh thủ Lê Công Vinh - cựu tiền đạo Sông Lam Nghệ An ghi bàn thắng từ chấm penalty trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund. Trận đấu diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh ngày 28/9, kết thúc với tỷ số 4 - 1 nghiêng về đội bóng của danh thủ Jan Koller.
Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

(Baonghean.vn) - Trước ngày khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, chiều 28/9, Thường trực Tỉnh đoàn cùng các đại biểu dự đại hội đã về dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) và tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương).
Tản văn: Ngoảnh mặt và đêm

Tản văn hay: Ngoảnh mặt và đêm

(Baonghean.vn) - Tản văn của Hồ Huy dù luôn có vẻ được viết bằng nỗi trải đời, bằng nhiều trăn trở dằn vặt, thì người đọc vẫn thấy những tia ánh sáng lóe lên ở phía sau những nỗi buồn. Khi viết về bóng đêm, Hồ Huy vẫn hé mở ra những ánh sáng. Khi viết về mặt đất, nơi tối tăm và chứa nhiều bí ẩn, Hồ Huy vẫn mô tả những mầm cây ươm chồi chuyển nhựa. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Cảng Hàng không Vinh hoạt động trở lại; Các thủy điện thông báo xả lũ; Cửa Lò biển động, xuất hiện triều cường, sóng lớn… là những thông tin nổi bật ngày 28/9.
Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ban Thường vụ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Chương trình hoá đơn may mắn

Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn'

(Baonghean.vn) - Nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế, đồng thời khuyến khích người bán hàng hóa cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.
Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung của các đội tuyển Việt Nam

Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung tại Đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Tại đợt tập trung các Đội tuyển quốc gia Việt Nam vừa qua, Sông Lam Nghệ An đã góp 5 tuyển thủ. Trong khi Đội trưởng Quế Ngọc Hải và Phan Văn Đức tập trung Đội tuyển Quốc gia tham gia Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022, thì bộ 3 cầu thủ trẻ Hồ Văn Cường, Cao Văn Bình và Đinh Xuân Tiến cùng Đội tuyển U20 Việt Nam tham gia vòng loại U20 châu Á tại Indonesia.
Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động chịu trách nhiệm gì?

Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động chịu trách nhiệm gì?

(Baonghean.vn) -  Tôi ký hợp đồng lao động với công ty khai thác đá. Tôi không muốn trích nộp tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng, mà muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội trả vào lương. Vậy, nếu tôi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?