Thế mạnh ven đô

(Baonghean) - Mong muốn được thấy, được nghe về việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu đặt ra suốt cả nhiệm kỳ 2010 – 2015, đồng thời xác định làm sao và làm cách nào phát huy lợi thế huyện ven đô; đó là mục đích của chuyến thăm và làm việc của đồng chí Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại huyện Hưng Nguyên trong ngày 12/4 vừa qua. 
Nuôi gà đồi ở Hưng Trung (Hưng Nguyên). Ảnh: Sỹ Minh
Nuôi gà đồi ở Hưng Trung (Hưng Nguyên). Ảnh: Sỹ Minh
Mặc dù trên một vài con đường về Hưng Nguyên còn một số công trình dang dở, những công việc còn bộn bề, nhưng nhìn về tương lai thì đây sẽ là nơi đang hứa hẹn sự bứt phá. Những lợi thế của Hưng Nguyên đã rất dễ thấy, nhưng vì sao vẫn phải trăn trở? Bên cạnh những lợi thế thì Hưng Nguyên cũng có những hạn chế của một địa phương nằm phụ cận thành phố với hiệu ứng “dưới chân cột đèn”. Do nằm cận Thành phố Vinh, những người nông dân dễ dàng kiếm một công việc lao động chân tay ở thành phố có vài trăm nghìn mỗi ngày nên việc chăm lo cho đồng ruộng có phần sao nhãng khi mà các cây trồng trên đồng đất Hưng Nguyên đến thời điểm này đã “kịch trần” về năng suất, giá trị. Thực tế có những ruộng lúa, ruộng khoai ở Hưng Nguyên đã bỏ hoang cho cỏ mọc. Cũng do cận Vinh, chỉ cần 15 phút xuôi Vinh, người dân có thể tùy thích mua sắm được tất thảy mọi thứ, dẫn đến kinh tế thương mại, dịch vụ ở Hưng Nguyên khó phát triển. Sức hút đội ngũ cán bộ có trình độ, chất lượng cũng có những hạn chế.... 
“Khó khăn ở Hưng Nguyên là có thật, nhưng nếu có quyết tâm, có giải pháp thì không phải không làm được. Khi các cây trồng trên đồng đất đã đạt đến “kịch trần” về năng suất và giá trị thì cần phải suy nghĩ, phải tính đến việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng có năng suất, giá trị cao hơn và thời gian sinh trưởng ngắn hơn để tăng hệ số quay vòng đất, nâng cao giá trị thu nhập trên cùng đơn vị diện tích” – Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường đã trao đổi như vậy với người dân và cán bộ địa phương khi tham quan các mô hình kinh tế có hiệu quả trên địa bàn. 
Chuyến làm việc tại Hưng Nguyên, đoàn công tác được tham quan, nghe giới thiệu về mô hình trồng cà rốt theo chương trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên vùng đất bãi ven sông Lam được huyện triển khai tại xã Hưng Khánh trong vụ xuân 2014 với tổng diện tích 6 ha. Mô hình do Công ty Á Châu hỗ trợ về giống, kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm, đến nay, sau hơn 3 tháng trồng, cây cà rốt trên đồng đất Hưng Khánh chuẩn bị bước vào thu hoạch. Trên cơ sở đánh giá kết quả bước đầu của cây cà rốt, hiện tại rất lạc quan để nói rằng, thu nhập từ cây cà rốt sẽ đạt 110 - 120 triệu đồng/ha/vụ, cao hơn 3 - 4 lần so với trồng lạc và 5 – 6 lần trồng ngô trước đây. Một điều mà đồng chí Nguyễn Xuân Đường quan tâm lưu ý khi đến tham quan mô hình này, do đây là vụ đầu tiên nên địa phương cần phối hợp chặt chẽ với Công ty Á Châu trong việc bảo đảm về năng suất, bao tiêu sản phẩm và giá trị thu mua để đảm bảo thu nhập từ cây cà rốt cao hơn, nhân rộng mô hình, tạo niềm tin cho người nông dân tiếp tục thực hiện chuyển đổi cơ cấu ở những loại cây trồng khác trong thời gian tới. 
Hay như mô hình chăn nuôi gà bằng công nghệ sinh học của ông Nguyễn Huy Tiến ở xóm 5, xã Hưng Tiến, sau 9 năm triển khai, mặc dù có những thời kỳ dịch bệnh bùng phát nhưng trang trại gà đẻ của ông Tiến vẫn duy trì sự phát triển với quy mô hiện tại là hơn 1,3 vạn con. Thu nhập bình quân hàng năm của trang trại là trên 3 tỷ đồng. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện cần khuyến kích mở rộng mô hình chăn nuôi này nhằm hạn chế được dịch bệnh, đảm bảo chăn nuôi của địa phương phát triển bền vững. 
Tìm hiểu công tác xây dựng NTM tại xã Hưng Tân, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự quyết tâm của Đảng bộ và nhân dân địa phương đang nỗ lực phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu và để được công nhận xã đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2014. Đồng chí Nguyễn Xuân Đường nhấn mạnh: Để chương trình xây dựng NTM mang lại hiệu quả bền vững, ngoài việc đáp ứng các tiêu chí chung, địa phương cần phải quan tâm đến việc xây dựng, nâng cao ý thức, trách nhiệm xây dựng NTM trong từng người dân, từng gia đình thông qua những việc làm cụ thể. Từ chỗ vứt rác ở đâu, quy hoạch nhà ở, khuôn viên sân vườn, công trình vệ sinh như thế nào..., tự trong mỗi gia đình đều phải thấy để thực hiện. Mỗi gia đình là một tế bào của xã hội, mỗi gia đình ngăn nắp, khang trang, sạch – đẹp thì cả xóm, cả xã cũng sẽ khang trang, sạch sẽ, ngăn nắp. Cùng với đó, mỗi người dân cũng cần phải tự chỉnh thái độ ứng xử văn hóa, xây dựng nếp sống văn minh, đoàn kết cộng đồng, thương yêu đùm bọc lẫn nhau. Khi đến một địa phương đã được công nhận hoàn thành các tiêu chí NTM thì phải khác với các địa phương khác... Những lời đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh gửi gắm là những lời chí tình, chí nghĩa và được cán bộ và bà con nhân dân xã Hưng Tân tiếp thu và hứa sẽ tiếp tục bổ sung nhằm thay đổi ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân để việc xây dựng NTM ở Hưng Tân đạt kết quả bền vững.
Đề cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân trong việc xây dựng NTM nên khi đến thăm Trường Tiểu học Hưng Tây, nói chuyện với đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên nhà trường, Chủ tịch UBND tỉnh nhắc nhở: “Bên cạnh chăm lo giáo dục kiến thức, nhà trường cũng cần đặc biệt quan tâm giáo dục văn hóa, nề nếp và ý thức sống vì cộng đồng, xây dựng cho các em những ý thức ngay từ nhỏ. Chính các em là chủ tương lai của đất nước”. Đồng chí cũng đề nghị nhà trường tiếp tục nỗ lực, cố gắng hơn nữa để trường đạt chuẩn mức độ II, góp phần cùng với địa phương hoàn thành nhiệm vụ đến năm 2015 hoàn thành tiêu chí NTM, bởi một trong nội dung của chương trình xây dựng NTM, đó là xây dựng trường học. 
Sau khi được đi, thấy và trực tiếp lắng nghe ở cơ sở, Chủ tịch UBND tỉnh đã cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh và lãnh đạo huyện Hưng Nguyên ngồi lại để phân tích, mổ xẻ những thuận lợi và khó khăn, những cái đã làm được và chưa làm được, đưa ra những phương hướng, nhiệm vụ đột phá để địa phương có thể khai thác, phát huy thế mạnh của huyện ven đô. Đồng chí Nguyễn Xuân Đường gợi mở: Trên cơ sở đánh giá hiện thực khách quan của huyện phụ cận, việc đề ra mục tiêu phấn đấu để Hưng Nguyên trở thành cực tăng trưởng kinh tế của tỉnh là rất cần và có cơ sở. Bởi hiện tại, huyện đã có một số cơ sở công nghiệp khá tốt, nộp ngân sách bằng 1/10 tổng ngân sách của tỉnh, nếu sắp tới Tập đoàn BECAMEX Bình Dương vào đầu tư sẽ tạo thêm điểm nhấn cho công nghiệp ở Hưng Nguyên, tạo vành đai công nghiệp quanh Thành phố Vinh (hiện tập đoàn đã vào khảo sát tại xã Hưng Tây), từ đó giải quyết việc làm, cải thiện thu nhập cho người dân, đóng góp ngân sách cho địa phương.
Để làm tốt việc này, các sở, ngành cấp tỉnh cần giúp huyện và chính huyện cũng cần vươn lên để thu hút đầu tư, tạo mọi điều kiện thuận lợi từ giải phóng mặt bằng, tạo mặt bằng sạch cho nhà đầu tư đến giải quyết các thủ tục hành chính và tuyên truyền vận động để nhân dân đồng thuận ủng hộ các doanh nghiệp vào đầu tư. Tiếp tục phát huy lợi thế của huyện phụ cận Thành phố Vinh quan tâm phát triển nông nghiệp chất lượng cao theo hướng hàng hóa, phát triển các mô hình kinh tế, cánh đồng mẫu lớn, trong đó cây lúa phải là những loại giống chất lượng cao gắn với chế biến tạo thương hiệu gạo Hưng Nguyên. 
Trong xây dựng NTM cần làm một cách bài bản và đẩy nhanh hơn nữa nhằm tạo ra bộ mặt nông thôn đẹp và văn minh, tạo bộ mặt cho tỉnh bởi Hưng Nguyên là cửa ngõ của Thành phố Vinh. Huyện cũng cần chuẩn bị một lực lượng lao động cung cấp cho các cơ sở công nghiệp sẽ được thu hút trong thời gian tới. Hưng Nguyên là huyện nằm giữa ba trọng điểm du lịch gồm Nam Đàn, Thành phố Vinh và Cửa Lò, với hệ thống di tích lịch sử - văn hóa, đồng chí Nguyễn Xuân Đường gợi mở huyện cần xây dựng, phát huy giá trị các di tích để phát triển du lịch văn hóa tâm linh, vừa tôn tạo, bảo tồn các di tích, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Đồng chí Chủ tịch tỉnh yêu cầu, trước mắt từ nay đến hết nhiệm kỳ đại hội, huyện cần phải quyết tâm để tập trung lãnh đạo thực hiện tốt những chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2014 và cả nhiệm kỳ đã đề ra, nhất là những chỉ tiêu khó đạt. 
Với những gợi mở, định hướng sát đúng và tăng cường phối hợp, giúp đỡ trong việc giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc đang đặt ra của huyện, chắc chắn tạo ra động lực mới để Hưng Nguyên phát triển nhanh và mạnh hơn trong thời gian tới, khai thác được thế mạnh của huyện ven đô, xứng đáng là quê hương cách mạng, quê hương Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Mai Hoa

tin mới

Ngày hội hái mận là hoạt động văn hoá đậm đà bản sắc tại cổng trời Mường Lống. Ảnh: CSCC

Hấp dẫn mùa mận tam hoa nơi 'cổng trời' xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Lên "cổng trời" Mường Lống, du khách không những được tận hưởng khí hậu trong lành, mát mẻ được ví như là Sa Pa của xứ Nghệ, mà còn được chiêm ngưỡng, thưởng thức vị ngọt mát của mận tam hoa - một đặc sản riêng có của huyện Kỳ Sơn.

Khoan giếng

Chuyện về làng khoan giếng ở Yên Thành

(Baonghean.vn) - Từ lâu xóm Nhân Tiến, xã Tiến Thành (huyện Yên Thành) được nhiều người nhắc đến với tên “làng khoan giếng”, “làng đi soi nước ngầm” bởi đây là nghề đã gắn bó với nhiều gia đình ở xã miền núi này nhiều năm qua.

BAC A BANK được vinh danh Top 100 doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN 2024

BAC A BANK được vinh danh Top 100 doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN 2024

(Baonghean.vn) - Tại sự kiện Diễn đàn Kinh tế Asean vừa diễn ra ở Singapore, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) được vinh danh là Top 10 Doanh nghiệp tiêu biểu Asean trực thuộc khuôn khổ giải thưởng ASEAN Award 2024 do các đơn vị, tổ chức thương mại uy tín trong khu vực đăng cai tổ chức.

Khát vọng tạo sinh kế cho dân bản của những 9X vùng cao

Khát vọng tạo sinh kế cho dân bản của những 9X vùng cao

(Baonghean.vn) - Họ - những chàng trai sinh ra từ đá núi, lớn lên trong khốn khó của dân bản, của đồng bào Thái, Mông vùng rẻo cao Kỳ Sơn. Từng bước, từng bước một, họ đang ngày đêm gắng sức mình tạo dựng tương lai cho bản thân và bản làng nơi họ sinh ra và lớn lên bằng những sinh kế mới…

Hành hoa ở Nghệ An tăng giá gấp đôi

Hành hoa ở Nghệ An tăng giá gấp đôi

(Baonghean.vn) - So với cách đây 1 tháng, giá hành lá tăng mạnh, từ 6.000 đồng lên 11.000 - 12.000 đồng/kg. Nông dân vùng bãi ngang Quỳnh Lưu phấn khởi vì hành được mùa, được giá lại dễ tiêu thụ…

Dự báo thời tiết Nghệ An ngày 22/5

Dự báo thời tiết Nghệ An ngày 22/5

(Baonghean.vn) - Theo dự báo, các khu vực tỉnh Nghệ An ngày 22/5 trời nắng, chiều và đêm có mưa rào và dông rải rác. Cảnh báo có lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất ở Kỳ Sơn, Tương Dương do mưa cục bộ.

Sản xuất tại Nhà máy may An Hưng (Yên Thành). Ảnh: Thu Huyền

Thấy gì qua xếp hạng PCI?

(Baonghean.vn) - Bảng xếp hạng Chỉ số Cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2023 vừa được công bố cho thấy các hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục có bước tiến. 

Kiểm tra tôm

Người nuôi tôm tại Nghệ An thận trọng thả lứa mới

(Baonghean.vn) - Sau hơn 1 tháng kể từ thời điểm xuất hiện hiện tượng tôm chết hàng loạt, hiện nay, người nuôi tôm trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu rục rịch thả lứa tôm mới. Lần này, quy trình nuôi được siết chặt hơn để giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra.

Nhộn nhịp thu hoạch rơm trên các cánh đồng xứ Nghệ

Nhộn nhịp thu hoạch rơm trên các cánh đồng xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Thay vì để bị đốt tràn lan trên những cánh đồng, người dân Nghệ An đã tranh thủ đi thu gom rơm khắp các địa phương. Cách làm này không chỉ giúp tăng thêm thu nhập mà còn tận dụng được nguồn phụ phẩm dồi dào, tránh gây ô nhiễm môi trường.

Biểu đồ thu ngân sách Nghệ An từ 2021-tháng 4/2024. Đồ hoạ: Hữu Quân.

Nỗ lực lớn trong thu ngân sách giai đoạn 2021 - 2024 ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Theo Nghị quyết số 18/2020 của HĐND tỉnh Nghệ An, mục tiêu tổng thu ngân sách trên địa bàn đến năm 2025 đạt từ 26.000 tỷ đồng đến 30.000 tỷ đồng. Năm 2023, Nghệ An đã đạt được số thu 21.508 tỷ đồng, bằng 135,6% dự toán HĐND tỉnh giao; 4 tháng đầu năm 2024 đạt hơn 7.711 tỷ đồng.

Giá vàng tăng giảm đột biến, người dân Nghệ An bán 'chốt lời'

Giá vàng tăng giảm đột biến, người dân Nghệ An bán 'chốt lời'

(Baonghean.vn) - Chỉ trong vòng 1 tuần, giá vàng liên tục “nhảy múa”, nếu như đầu tuần, giá vàng “rơi tự do” xuống còn 89 triệu đồng/lượng thì vào cuối tuần, giá vàng bật tăng trở lại, vượt lên mức 90,5 triệu đồng/lượng. Giá vàng biến động mạnh, thị trường vàng Nghệ An sôi động ở chiều mua vào…