Thể thao kết hợp du lịch: Tiềm năng chưa khai thác

(Baonghean) - Trên thế giới, loại hình du lịch kết hợp thể thao rất được ưa chuộng và ngày càng phát triển mạnh, nhất là loại hình cho du khách tham gia với tư cách là VĐV (thông thường là các môn thể thao mạo hiểm - du lịch mạo hiểm). Ở tỉnh ta hiện nay, việc phát triển các loại hình thể thao gắn với du lịch hầu như chưa được quan tâm...

Nhắc đến du lịch Nghệ An, người ta nghĩ đến Cửa Lò trước tiên, bởi ai cũng biết, hoạt động du lịch ở thị xã biển này đóng góp chủ yếu vào nguồn thu trong lĩnh vực du lịch của tỉnh. Bãi biển đẹp, hải sản ngon, con người thân thiện,  những “tiếng thơm” đó của Cửa Lò đã được khẳng định qua hàng chục năm nay; cơ sở vật chất phục vụ du lịch, đặc biệt là hệ thống nhà hàng, khách sạn… ngày càng được nâng cấp và hoàn chỉnh. Nhưng những phàn nàn về một Cửa Lò “thừa chỗ ăn, thiếu chỗ ngắm” hay “no hải sản, đói chỗ chơi” thì nhiều năm qua vẫn vậy.  

Môtô nước - môn thể thao mạo hiểm được du khách ưa chuông ở biển Cửa Lò.
Môtô nước - môn thể thao mạo hiểm được du khách ưa chuông ở biển Cửa Lò.

Trong số những “chỗ chơi” còn thiếu ở đây là sân chơi thể thao cho du khách - điều mà nhiều khu du lịch biển trong nước đã làm rất tốt.  Ví như Thành phố biển Nha Trang, từ hàng chục năm qua, các trò chơi phục vụ du khách đến tham quan, tắm biển đã rất phổ biến như kéo dù, mô tô nước, lặn biển, thả diều… Còn ở biển Mũi Né (Bình Thuận), với đặc điểm là bờ biển đẹp kết hợp những đồi cát mịn, lại phổ biến những môn như lướt ván buồm, lướt ván diều, bơi lặn, bóng chuyền bãi biển, mô tô nước, bơi thuyền, đua xe đạp, trượt cát… Thành phố Đà Nẵng có 17 bãi biển đã được quy hoạch bố trí vị trí tắm biển và khu thể thao riêng biệt, rất thuận lợi cho người chơi thể thao, với đa dạng các môn thể thao như mô-tô nước, lướt sóng trên phao cá, phao chuối, ca-nô kéo dù bay, chèo thuyền kayak, lặn, bóng đá, bóng chuyền bãi biển...

Đặc biệt, ở các bãi biển nổi tiếng như T18, T20, Mỹ Khê, Công viên Biển Đông, Sao Biển… các khu thể thao được đầu tư đồng bộ như lưới cầu môn cho bóng đá, lưới cho sân bóng chuyền, xà đơn, xà kép..., tất cả đều được phục vụ miễn phí. Bãi biển Lăng Cô (Thừa Thiên Huế) là một khu du lịch biển mới được đầu tư phát triển ở miền Trung, cũng đã có rất nhiều môn thể thao cho du khách lựa chọn như đua thuyền, lái mô-tô nước, lướt sóng, thuyền chuối, bay dù trên biển, lướt ván, chèo thuyền kayak, chèo thuyền đứng, lướt sóng đứng, lướt sóng nằm, lặn biển…

Còn ở Nghệ An thì sao? Với 100 km bờ biển cùng nhiều bãi biển đẹp có tiếng như Cửa Lò, Diễn Thành, Quỳnh Lưu (TX. Hoàng Mai), Bãi Lữ…,  chúng ta có rất nhiều tiềm năng về du lịch biển cũng như phát triển thể thao gắn với du lịch biển. Trong những năm qua, phong trào tập luyện các môn thể thao biển cũng đã có bước phát triển nhất định. Minh chứng là một số địa phương như Thị xã Cửa Lò, huyện Quỳnh Lưu đã tổ chức được những giải đấu cấp huyện ở những môn thể thao biển như bóng chuyền bãi biển, đua thuyền truyền thống… Ở cấp tỉnh, môn bóng chuyền bãi biển cũng được đưa vào nội dung thi đấu của Đại hội TDTT cấp tỉnh.

Ngoài ra, tỉnh cũng đã đăng cai tổ chức thành công nhiều sự kiện thể thao bãi biển như giải vô địch bóng chuyền bãi biển toàn quốc trong nhiều năm, giải vô địch cầu mây bãi biển toàn quốc lần thứ I (năm 2009) và lần thứ V (năm 2013) và giải cầu mây bãi biển trong khuôn khổ Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VI (năm 2010)... Tuy nhiên, từ trước đến nay ngành thể thao chưa có bất kỳ định hướng nào về việc phát triển các môn thể thao này gắn với du lịch biển, vì vậy các môn thể thao gắn với du lịch biển đang “hòa lẫn” với các môn thể thao phong trào khác. Hiện nay, đến Cửa Lò, du khách có thể tham gia các môn thể thao như nhảy dù, motor nước, câu mực, câu cá, đi xe đạp đôi…

Ở biển Diễn Thành cũng có các sân bóng đá, bóng chuyền bãi biển… Tuy nhiên, việc tổ chức các môn thể thao này do tự phát, thiếu định hướng nên còn nhỏ lẻ, thiếu quy củ, thậm chí một số môn như nhảy dù, mô tô nước… tiềm ẩn nguy cư mất an toàn do sự quản lý lỏng lẻo của các cơ quan chức năng.  Ngoài ra, nhiều môn thể thao hấp dẫn khác như: bơi, lặn, thả diều bãi biển, lướt ván… hầu như chưa được quan tâm đầu tư, phát triển, trong khi đây lại là loại hình khách du lịch quốc tế luôn rất hào hứng để được tìm hiểu, khám phá. 

Với một khu du lịch biển như Cửa Lò, để du khách lưu trú nhiều ngày, đòi hỏi phải có sự đa dạng về các loại hình: kết hợp du lịch với thể thao, giải trí trên bờ, trên biển và các đảo. Do đó, việc phát triển các môn thể thao kết hợp với du lịch biển được xem là cách đa dạng hóa sản phẩm du lịch nhằm thu hút du khách và giữ chân du khách. Đây cũng là cách để tăng cường quảng bá du lịch biển, là cơ sở để khai thác nguồn lợi to lớn của tài nguyên biển Nghệ An.

Tuy nhiên, hiện nay dễ nhận thấy là cả cơ quan quản lý nhà nước là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các công ty du lịch đều rất dè dặt trong việc phát triển du lịch gắn với thể thao. Nhiều công ty du lịch cho rằng khách du lịch trong nước ít có nhu cầu khám phá, mạo hiểm mà chủ yếu chỉ thăm các thắng cảnh, địa điểm du lịch mà thôi, còn khách nước ngoài lại rất đam mê du lịch gắn với thể thao mạo hiểm, thế nhưng họ đòi hỏi yêu cầu về an toàn lại rất cao nên ngại đầu tư. Hiện nay, trong số các doanh nghiệp đầu tư vào Cửa Lò, mới chỉ có Công ty CP Song Ngư Sơn, trong dự án này, có đề cập đến việc phát triển các loại hình thể thao gắn với du lịch biển như lặn, mô tô nước, leo núi, lướt ván…

Nhìn từ các khu du lịch biển khác, có thể thấy kết hợp giữa thể thao với du lịch là một cách làm hay và hứa hẹn sẽ gặt hái thành công. Tuy nhiên, để phát huy được nó cần có sự mạnh dạn, sáng tạo để mở ra cho du lịch Nghệ An một hướng đi mới. Thiết nghĩ, Sở VH, TT&DL, với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước ở cả 2 lĩnh vực thể thao và du lịch, cần có sự nghiên cứu, đầu tư thích đáng để đề ra chiến lược quảng bá các hoạt động thể thao du lịch phù hợp với điều kiện đặc thù của tỉnh; kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh các giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong việc quản lý các hoạt động dịch vụ thể thao giải trí để định hướng cho hoạt động thể thao gắn với phát triển du lịch hiệu quả. Ngoài ra cần bổ sung vào quy hoạch phát triển thể thao của tỉnh đến năm 2020 các môn thể thao biển; đồng thời nâng quy mô tổ chức các giải thể thao gắn du lịch biển, mở rộng hợp tác, phát triển kinh doanh thể thao biển với các địa phương khác…

Minh Quân

Tin mới

Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

(Baonghean.vn) - Sáng 8/6, sau 2,5 ngày làm việc hết sức khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì, điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Là một hình thức đặc biệt của phong trào thi đua yêu nước, phong trào tuyên dương gương “Người tốt, việc tốt” đã không chỉ thể hiện sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến vấn đề đạo đức cách mạng và rèn luyện đạo đức cách mạng cho cán bộ.
Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Tháng 6 là thời điểm học sinh các cấp bước vào kỳ nghỉ Hè sau 9 tháng miệt mài học hành ở trường lớp. Đây cũng là thời điểm nhiều phụ huynh đang lo lắng không biết gửi con ở đâu trong khi bố mẹ vẫn phải đi làm.
Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Khi tham gia giao thông, không khó để bắt gặp những tài xế có thói quen lái xe xấu, khiến những người đi đường khác cảm thấy không mấy dễ chịu. Dưới đây là một số thói quen xấu mà các tài xế hay mắc phải.
Liệu có nguy cơ thiếu điện và phương án giải quyết ra sao?

Tình trạng thiếu điện dự báo sẽ kéo dài, Điện lực Nghệ An kêu gọi sự chia sẻ của người dân, doanh nghiệp

(Baonghean.vn)- Nghệ An đang bước vào những ngày nắng cao điểm, lượng điện tiêu thụ tăng cao, tình trạng mất điện đã diễn ra tại nhiều địa phương. Chương trình Dân hỏi - Cơ quan chức năng trả lời có cuộc trao đổi với ông Phạm Văn Nga - Phó GĐ Công ty Điện lực Nghệ An để rõ hơn về vấn đề này.

Ngoại trưởng Mỹ Blinken nói về 'thất bại của Nga' và tiếp tục sẵn sàng hỗ trợ Ukraine

Ngoại trưởng Mỹ Blinken nói về 'thất bại của Nga' và tiếp tục sẵn sàng hỗ trợ Ukraine

Những lời của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken về "thất bại" của Vladimir Putin ở Ukraina cho thấy Nhà Trắng sẵn sàng tiếp tục hy sinh mạng sống của người dân Ukraine, Đại tá Douglas McGregor - cựu cố vấn của người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết trên kênh YouTube Judgement Freedom.
Tiền gửi tiết kiệm sắp đáo hạn sẽ dịch chuyển vào bất động sản?

Tiền gửi tiết kiệm sắp đáo hạn sẽ dịch chuyển vào bất động sản?

(Baonghean.vn) - Theo đánh giá của Hội môi giới bất động sản Việt Nam, gần đây, cùng với việc Ngân hàng Nhà nước liên tục hạ lãi suất, nhà đầu tư đã bắt đầu “săn tìm” những địa phương có dư địa phát triển lớn. Đã có nhiều tín hiệu khởi sắc rõ nét khi gia tăng về lượng giao dịch thành công.