Thể thao Việt Nam: Trọng điểm cho Olympic 2016

Năm 2015 là thời điểm mà TTVN sẽ tiến hành đầu tư trọng điểm nhằm hướng tới thế vận hội Olympic diễn ra tại Rio de Janeiro (Brazil) vào năm 2016.

Theo kế hoạch của ngành TDTT, trong năm 2015, TTVN sẽ tham dự 3 đấu trường quốc tế gồm: SEA Games 28, Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ VIII (đều diễn ra tại Singapore) và các giải trong khuôn khổ vòng loại Olympic 2016.

Để chuẩn bị lực lượng chuyên môn cho 3 đấu trường này cũng như các năm tiếp theo, ngành TDTT bắt đầu tiến hành cuộc đầu tư có trọng điểm dài hạn nhằm tạo sức phát triển bền vững hơn cho thể thao nước nhà. 

Thể thao Việt Nam: Trọng điểm cho Olympic 2016 ảnh 1
 

Cụ thể, dự kiến sẽ có khoảng 80 VĐV cùng 20 HLV của các môn thể thao trọng điểm như: Điền kinh, bơi lội, bắn súng, thể dục dụng cụ... được tập trung đầu tư theo chế độ đặc biệt.

Những VĐV, HLV được lựa chọn sẽ được hưởng những ưu đãi và chế độ dinh dưỡng riêng như tăng tiền ăn, tiền công theo quy định của Nhà nước để yên tâm, có động lực hơn trong tập luyện và thi đấu.

Ngoài ra, bên cạnh những tuyển thủ đã có thành tích tiệm cận châu lục và thế giới, điểm đặc biệt trong danh sách đầu tư trọng điểm này còn có cả những gương mặt trẻ tài năng nhằm tạo ra lớp kế thừa cho tương lai.

Thể thao Việt Nam: Trọng điểm cho Olympic 2016 ảnh 2
 

Có thể sau một thời gian dài đầu tư khá dàn trải và tính hiệu quả chưa cao, thì rõ ràng việc đầu tư có trọng điểm là bước đi mới của TTVN được giới quản lý cũng như các nhà chuyên môn đặt nhiều kỳ vọng về tính hiệu quả.

Rõ ràng là cách làm kiểu "đi tắt, đón đầu" nhằm tìm kiếm nhiều nhất huy chương đã không còn phù hợp. TTVN cần phải có sự phát triển bền vững hơn từ chính những môn thể thao cơ bản trong hệ thống thi đấu Olympic.

Còn quá sớm để nói đến những tấm huy chương sẽ có được từ cuộc đầu tư trọng điểm. Nhưng cũng chỉ ngay trong năm 2015 này, một phần câu hỏi sẽ được trả lời qua vòng loại Olympic 2016.

Thể thao Việt Nam: Trọng điểm cho Olympic 2016 ảnh 3
 

Với trình độ hiện tại, tất nhiên, Olympic vẫn là đấu trường vượt tầm, nhưng nếu xét ở từng môn thể thao cụ thể, thì TTVN không phải không có cơ hội. 2 tấm HCB của nữ võ sỹ Taekwondo Trần Hiếu Ngân (Olympic Sydney 2000) và lực sỹ cử tạ nam Hoàng Anh Tuấn (Olympic Bắc Kinh 2008) là minh chứng.

Ngoài ra, việc có nhiều VĐV vượt qua vòng loại để giành suất tham dự Olympic chính thức cũng là minh chứng cho sự phát triển của cả nền thể thao quốc gia.

Tại kỳ Thế vận hội gần nhất - Olympic London 2012, TTVN đã có 18 VĐV ở 11 môn tham dự, đa phần bằng suất chính thức. Trong đó ở 5 môn cơ bản nhất tại Olympic là: Điền kinh, bơi lội, bắn súng, cử tạ, thể dục dụng cụ, chúng ta đều có VĐV tranh tài.

Thể thao Việt Nam: Trọng điểm cho Olympic 2016 ảnh 4
 

Mục tiêu của TTVN tại Olympic 2016 là duy trì được số lượng VĐV vượt qua vòng loại để tìm suất chính thức và các suất chính thức cũng nằm trong số các tuyển thủ, các môn được đầu tư trọng điểm.

SEA Games chỉ còn được xác định là bàn đạp nhằm hướng tới các sân chơi cao hơn, vì thế vòng loại Olympic 2016 mới thực sự là mục tiêu quan trọng nhất của TTVN trong năm Ất Mùi này.

Một số sự kiện đáng chú ý của TTVN năm 2015:

- Vòng loại bóng đá U23 châu Á diễn ra tại Kuala Lumpur, Malaysia từ 23-31/3.

- Giải bóng đá nữ Đông Nam Á 2015 dự kiến sẽ tổ chức tại TPHCM vào tháng 5.     

- Vòng loại World Cup 2018 và Asian Cup 2019 vào tháng 6.

- SEA Games 28 vào tháng 6 tại Singapore.

- Giải vô địch quyền Taekwondo thế giới tại TPHCM vào tháng 11.

- Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á - ASEAN Para Games vào tháng 12  tại Singapore.

Theo Chinhphu.vn

Tin mới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.