Thêm 2.370 tỷ đồng cho vay liên kết sản xuất nông nghiệp

Chiều 2/7, đã diễn ra Lễ ký kết Hợp đồng tín dụng (đợt 2) trong Chương trình cho vay thí điểm phục vụ phát triển nông nghiệp theo Nghị quyết 14/NQ-CP ngày 5/3/2014 của Chính phủ tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN).
Lễ ký kết giữa các DN và các ngân hàng
Lễ ký kết giữa các DN và các ngân hàng
Theo Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến,  mục tiêu của chương trình nhằm hỗ trợ, khuyến khích các DN và nông dân tích cực tham gia các mô hình sản xuất mới.
Đối tượng được vay vốn là các DN ký kết hợp đồng liên kết trong sản xuất gắn với chế biến và tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp (sản xuất theo chuỗi); các DN được Bộ NNPTNT cấp giấy chứng nhận là DN nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; các hộ nông dân, hợp tác xã đại diện cho nông dân thực hiện ký kết hợp đồng liên kết theo chuỗi sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp với các DN được NHNN, Bộ NNPTNT phê duyệt gắn với các dự án liên kết cụ thể.
Các ngân hàng tham gia chương trình gồm: Agribank, Vietcombank, BIDV, Vietinbank, MHB và BacABank.
Lần này có 6 DN thuộc 5 tỉnh, thành phố được tham gia chương trình cho vay thí điểm với các ngân hàng. Cụ thể:
Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Trường Hoàng (Lâm Đồng) với dự án đầu tư dây chuyền sản xuất nước chanh dây cô đặc và đầu tư nhà kính trồng hoa lan hồ điệp sẽ được Agribank chi nhánh huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) cho vay 80 tỷ đồng.
Với dự án liên kết chuỗi giá trị trong sản xuất giống lúa và cây vụ đông, Công ty TNHH Cường Tân (Nam Định) được BIDV chi nhánh tỉnh Nam Định cho vay 75 tỷ đồng.
MHB chi nhánh Cần Thơ sẽ cho Công ty TNHH Trung An (Cần Thơ) vay 284 tỷ đồng với dự án đầu tư cánh đồng lớn trồng lúa chất lượng cao.
Công ty TNHH Hùng Cá (Đồng Tháp) với dự án đầu tư mô hình liên kết chuỗi trong sản xuất và xuất khẩu cá tra được Vietinbank chi nhánh Đồng Tháp cho vay 1.407 tỷ đồng.
Tổng Công ty cổ phần Vật tư nông nghiệp Nghệ An với dự án đầu tư cánh đồng lớn và dự án trồng cây gừng sẽ được Vietinbank cho vay 494.496 tỷ đồng và Vietcombank cho vay 30 tỷ đồng.
Riêng Công ty cổ phần Thực phẩm sữa TH (Nghệ An) với 2 dự án là chăn nuôi bò, chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp tại Nghệ An giai đoạn 2 và dự án trồng, chế biến dược liệu áp dụng công nghệ cao tại tỉnh Nghệ An sẽ được BacABank ký hợp đồng nguyên tắc là đơn vị tư vấn và đầu tư.
Mức cho vay do NHTM và khách hàng thỏa thuận trên cơ sở nhu cầu vay vốn đã được UBND tỉnh, thành phố đề xuất, mức tối đa bằng 70% giá trị của phương án, dự án. Thời gian thực hiện cho vay thí điểm là 2 năm.
Những dự án được chấp thuận cho vay thí điểm nhưng có thời hạn vay vượt quá thời gian thí điểm thì vẫn được tiếp tục thực hiện các nội dung đã ký kết với NHTM cho đến khi thanh lý hợp đồng tín dụng.
Theo chinhphu.vn

tin mới

Sen vàng

Vòng xuyến 'Sen vàng Phương Đông' tại thành phố Vinh sẽ được hoàn thiện trong ít ngày nữa

(Baonghean.vn) - Sáng 26/9, bông sen vàng - biểu tượng mới tại vòng xuyến Phương Đông đã được “trình làng” tại TP. Vinh. Bông sen khổng lồ này vừa là điểm nhấn tại nút giao thông quan trọng, vừa tượng trưng cho một thành Vinh tỏa sáng, nhưng vẫn đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống.

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong đêm 25 và sáng ngày 26/9, trên địa bàn huyện Thanh Chương đã xảy ra mưa to đến rất to, lượng mưa đo được từ khoảng 150 - 170 mm; một số tuyến đường ở các xã, thị trấn bị ngập cục bộ.

Vùng cam Quỳ Hợp còn được chuyển sang trồng ngô sinh khối. Ảnh: Văn Trường

Vựa cam Quỳ Hợp giờ trồng bạt ngàn mía, ngô

(Baonghean.vn) - Một thời vùng cam huyện Quỳ Hợp từng được mệnh danh là thủ phủ của cam Vinh xứ Nghệ, là niềm tự hào của người dân địa phương. Nhiều hộ trở thành tỷ phú nhờ cây cam. Tuy nhiên, những năm qua, cam Quỳ Hợp đã lụi tàn, thay vào đó là bạt ngàn mía, ngô, chè.

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

(Baonghean.vn) - Các chuyên gia quốc tế nhận định, cụm trang trại bò sữa của TH đi vào hoạt động là bước đột phá trong ngành chăn nuôi Việt Nam. Trang trại không chỉ mang lại dòng sữa tươi sạch tiêu chuẩn quốc tế mà còn thúc đẩy nền nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ phát triển.

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh ghế massage

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh ghế massage tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, tại xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV có cuộc tiếp xúc cử tri, kết hợp tiếp xúc chuyên đề trước kỳ họp thứ 6. Cử tri Hoàng Mai phản ánh nhiều nội dung liên quan xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, nguồn tín dụng lãi suất tốt dành cho các doanh nghiệp thủy sản nói riêng và lĩnh vực xuất khẩu nông sản nói chung khá dồi dào. Chương trình được kỳ vọng tạo đà bứt phá cho xuất khẩu những tháng cuối năm, tuy nhiên cho đến thời điểm này, doanh nghiệp không mặn mà.

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.