Thêm 450 binh lĩnh Mỹ được gửi đến Iraq

(Baonghean.vn) - Thứ 4 ngày 10/6, Tổng thống Barack Obama thông báo về việc triển khai thêm 450 binh lính Mỹ đến Iraq nhằm đẩy mạnh hoạt động đào tạo cho quân đội Iraq trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS.

Nhà Trắng cho biết, số binh lính được triển khai thêm sẽ không tham chiến mà chỉ thực hiện nhiệm vụ huấn luyện cho quân đội Iraq như 3.100 lính Mỹ đang tiến hành tại nước này.

Cùng với việc triển khai thêm 450 binh lính, Tổng thống Obama cũng sẽ nhanh chóng giao các trang thiết bị cho lực lượng chiến đấu chống IS tại Iraq, trong đó có cả lực lượng chiến binh người Kurd và những chiến binh của các bộ lạc – những đối tượng nằm trong danh sách khủng bố của Mỹ.

Một binh lính người Iraq trong quá trình tập huấn
Một binh lính người Iraq trong quá trình tập huấn

Hiện nay, Mỹ và các đồng minh trong liên minh chống IS đang huấn luyện 3.000 binh lính cho quân đội Iraq trên tổng số 9.000 binh lính được huấn luyện cơ bản. Thêm vào đó, sau khi rút kinh nghiệm từ việc thất thủ Ramadi – thủ phủ tỉnh Al Anbar nằm phía tây Iraq vào tay IS hồi giữa tháng 5 vừa rồi, Washington cũng cho xây dựng một lực lượng quân đội Iraq phản ứng nhanh.

Dường như cuộc chiến chống IS tại Iraq của liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu đang diễn biến không mấy lạc quan. Nhất là vào ngày 8/6, Tổng thống Obama thừa nhận rằng Mỹ vẫn chưa thể phát triển một chiến lược toàn diện để giúp lực lượng quân đội Iraq chiếm lại những vùng đất đã mất. Được biết, chỉ trong vòng một năm qua, IS đã kiểm soát được khoảng 1/3 lãnh thổ Iraq.

Chu Thanh

(theo Le Monde)

tin mới

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.