Thêm 8.239 trường hợp TNXP được giải quyết chế độ

(Baonghean.vn) - Sáng 16/6, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện Quyết định số 40/2011/QĐ-TTg ngày 27/7/2011 của Thủ tướng Chính phủ quy định chế độ đối với Thanh niên xung phong (TNXP) đã hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến. Đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Đây là một hội nghị hết sức quan trọng trong việc giải quyết vướng mắc quá trình thực hiện Quyết định 40/2011/!-TTg của Thủ Tướng Chính phủ.
Đây là một hội nghị hết sức quan trọng trong việc giải quyết vướng mắc quá trình thực hiện Quyết định 40/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Trong 3 năm qua, Nghệ An đã quan tâm chỉ đạo thực hiện Quyết định 40 của Thủ tướng Chính phủ và các thông tư liên bộ một cách kịp thời, đảm bảo tiến độ đề ra, góp phần tích cực vào công tác giải quyết chính sách đối với người có công với cách mạng. Công tác tiếp nhận, xét duyệt hồ sơ đảm bảo đúng quy trình, trình tự quy định và minh bạch, giải quyết chế độ đúng người, đúng chính sách.

Sau 3 năm thực hiện, các cấp ngành đã tiếp nhận 12.894 hồ sơ, trong đó đã có 11.391 hồ sơ đã thẩm định, 1.503 hồ sơ đang thẩm định; Hồ sơ không đảm bảo tiêu chuẩn thủ tục gồm 3.152 hồ sơ (lý do đây là những hồ sơ Hội cựu TNXP đề nghị để lại, hồ sơ do Sở LĐTB&XH để lại do đã được hưởng một số chính sách khác, hồ sơ do Ban Thi đua - Khen thưởng trả vì không đúng thủ tục).

Thực hiện Quyết định 40, UBND tỉnh đã ra quyết định giải quyết chế độ trợ cấp cho 8.239 trường hợp TNXP, nâng tổng số trường hợp TNXP đã được giải quyết chế độ lên con số trên 17.000 ( 6.192 trường hợp trợ cấp một lần đối với TNXP còn sống, 1.748 trường hợp trợ cấp một lần đối với thân nhân của TNXP từ trần, 10 trường hợp trợ cấp hàng tháng đối với TNXP còn sống, 289 trường hợp điều chỉnh mức trợ cấp hàng tháng).

Bà Trần Thị Xuân, Phó phòng Lao động Thương binh & Xã hội huyện Yên Thành nêu rõ những khó khăn trong việc thẩm định hồ sơ ở cơ sở.
Bà Trần Thị Xuân - Phó phòng Lao động Thương binh & Xã hội huyện Yên Thành nêu rõ những khó khăn trong việc thẩm định hồ sơ ở cơ sở, đặc biệt là xác định phiên hiệu, địa bàn hoạt động của các Cựu TNXP.

Tại hội nghị, các đại biểu tham dự đã tập trung thảo luận vào các nội dung vướng mắc trong quá trình thực hiện Quyết định 40 như khó khăn thẩm định hồ sơ ở cơ sở; Nhiều hồ sơ của TNXP huyện Nghĩa Đàn đã trình lên tỉnh nhưng chưa được giải quyết; Hội viên Hội cựu TNXP hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến trên địa bàn toàn tỉnh vẫn chưa được vay vốn phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo theo Quyết định với lý do Ngân hàng Nhà nước chưa có hướng dẫn cụ thể và chưa bố trí vốn để Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện .v.v…

Bà Hồ Thị Thủy, Trưởng phòng Chính sách – Người có công, Sở LĐ,TB&XH báo cáo: Toàn tỉnh hiện còn có trên 7.000 Cựu TNXP chưa được giải quyết chế độ. Dự kiến đến hết năm 2015, 5.000 trường hợp Cựu TNXP sẽ được giải quyết chế độ theo Quyết định 40.
Bà Hồ Thị Thủy - Trưởng phòng Chính sách - Người có công, Sở LĐTB&XH báo cáo: Toàn tỉnh hiện còn có trên 7.000 Cựu TNXP chưa được giải quyết chế độ. Dự kiến đến hết năm 2015, 5.000 trường hợp Cựu TNXP sẽ được giải quyết chế độ theo Quyết định 40.

Đại diện Sở Lao động TB&XH, Hội Cựu TNXP, Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh cũng đã giải đáp các thắc mắc về chủ trương chính sách, việc trả lại các hồ sơ chưa đúng thủ tục và báo cáo cụ thể về quá trình, lộ trình thực hiện Quyết định 40, nêu rõ trách nhiệm của ngành, tỉnh, trung ương.

Đồng chí Lê Xuân Đại
Đồng chí Lê Xuân Đại yêu cầu các cấp, ngành cần phối hợp nhịp nhàng hơn để đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải quyết chế độ hỗ trợ cho TNXP.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Xuân Đại khẳng định: việc thực hiện chế độ chính sách cho TNXP trong 2 cuộc kháng chiến là rất quan trọng bởi đây là vấn đề tồn tại đã lâu cần được giải quyết. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương những nỗ lực của các cấp, ngành trong việc kịp thời triển khai đồng bộ các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ thực hiện Quyết định 40 của Thủ tướng Chính phủ… đồng thời cũng nêu rõ những tồn tại cần khắc phục, đặc biệt là việc phối hợp thiếu nhịp nhàng của các cấp ngành, địa phương.

Đồng chí Lê Xuân Đại yêu cầu: Các địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Quyết định 40 và các văn bản liên quan đến các đối tương; Khẩn trương thực hiện hướng dẫn các đối tượng kê khai, hoàn thiện hồ sơ chuyển về cho cấp tỉnh; Các ngành tích cực đôn đốc việc hoàn thiện hồ sơ, cũng như sớm thẩm định hồ sơ để trình UBND tỉnh ra quyết định giải quyết chế độ trợ cấp cho các TNXP.

Đồng chí Lê Xuân Đại trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân, tập thể đã nỗ lực làm tốt việc giải quyết chế độ cho các TNXP.
Đồng chí Lê Xuân Đại trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân, tập thể đã nỗ lực làm tốt việc giải quyết chế độ cho các TNXP.

Dịp này, UBND tỉnh Nghệ An đã tiến hành khen thưởng cho 4 tập thể, 23 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong quá trình thực hiện Quyết định 40/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ./.

Thanh Sơn

Tin mới

Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu một số ý kiến có tính gợi mở, trong đó có nội dung về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới và tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X).
Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ngay khi nhận được tin có lũ quét xảy ra, các lực lượng chức năng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn thị trấn Mường Xén, xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn) đã phải gồng mình chống chọi và khắc phục hậu quả do cơn lũ dữ. Hiện nay, việc dọn dẹp sau lũ  đang được tiếp tục, đồng thời chờ lực lượng từ dưới xuôi lên ứng cứu. 
Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị góp ý Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), đại diện Bệnh viện Quốc tế cho rằng, việc phân cấp, phân tuyến các bệnh viện còn rất nhiều bất cập. Điều này dẫn đến sự bất bình đẳng dai dẳng và nếu không điều chỉnh thì sẽ không có đà phát triển mạnh. 
 Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

(Baonghean.vn) - Ở nhiều tỉnh, thành phố với tình hình mưa bão kéo dài gây tình trạng ngập lụt, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông. Để lái và giữ xe ô tô an toàn khi di chuyển trong vùng lũ thì ngoài việc nên đi chậm và quan sát kỹ thì những kinh nghiệm sau đây rất hữu ích cho bạn.
Thuyền tôn

Làng thuyền tôn xứ Nghệ tất bật ngày mưa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày mưa lũ diễn ra triền miên khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh, người làm nghề đóng thuyền tôn tại Nghệ An phải tăng cường sản xuất, cung ứng lượng thuyền cho bà con ứng phó với mưa lũ.
Thận trọng với quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Thận trọng với quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội, trang điện tử tổng hợp lại tràn lan quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Điều đáng nói, những thực phẩm này được thổi phồng công dụng một cách thái quá. Đã không ít người dân ở Nghệ An phản ánh bị lừa tiền vì tin vào những quảng cáo này, đặc biệt là các cụ cao tuổi.
ĐT futsal Việt Nam đã để thua Nhật Bản với tỷ số 0-2.

Thua Nhật Bản, đội tuyển Futsal Việt Nam vẫn được thưởng lớn; Indonesia nguy cơ bị cấm tổ chức U20 World Cup

(Baonghean.vn) - Với thành tích lọt vào vòng tứ kết vòng chung kết Futsal châu Á 2022, ĐT Futsal Việt Nam đã được Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) thưởng 500 triệu đồng; Indonesia đối mặt với nguy cơ bị tước quyền tổ chức U20 World Cup 2023 sau thảm kịch trên sân Kanjuruhan tối ngày 1/10... là những tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Kỳ Sơn huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét

Kỳ Sơn huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét

(Baonghean.vn) - Trận lũ ống, lũ quét rạng sáng 2/10 đã để lại hậu quả hết sức nặng nề đối với huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An), với hàng chục ngôi nhà bị đổ sập và chôn vùi trong bùn đất, tài sản của nhiều hộ bị mất trắng; cùng với đó là hàng mét bùn đất, hàng khối đá lớn ngổn ngang trên khắp mọi con đường… Để sớm khắc phục hậu quả của cơn lũ, các lực lượng chức năng đã khẩn trương vào cuộc hỗ trợ khắc phục, sớm ổn định cuộc sống cho bà con.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

(Baonghean.vn) - Sau khi họp khẩn với Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Kỳ Sơn vào tối 2/10, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu tiếp tục chỉ đạo nhanh chóng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm, tuyệt đối không để người dân ở lại những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét.
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) -  Ngày 2/10, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Trưởng ban cứu trợ tỉnh đã thay mặt Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An ký thư ngỏ gửi tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh Nghệ An, kêu gọi chung tay ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.