Thêm 8.239 trường hợp TNXP được giải quyết chế độ

(Baonghean.vn) - Sáng 16/6, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện Quyết định số 40/2011/QĐ-TTg ngày 27/7/2011 của Thủ tướng Chính phủ quy định chế độ đối với Thanh niên xung phong (TNXP) đã hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến. Đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Đây là một hội nghị hết sức quan trọng trong việc giải quyết vướng mắc quá trình thực hiện Quyết định 40/2011/!-TTg của Thủ Tướng Chính phủ.
Đây là một hội nghị hết sức quan trọng trong việc giải quyết vướng mắc quá trình thực hiện Quyết định 40/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Trong 3 năm qua, Nghệ An đã quan tâm chỉ đạo thực hiện Quyết định 40 của Thủ tướng Chính phủ và các thông tư liên bộ một cách kịp thời, đảm bảo tiến độ đề ra, góp phần tích cực vào công tác giải quyết chính sách đối với người có công với cách mạng. Công tác tiếp nhận, xét duyệt hồ sơ đảm bảo đúng quy trình, trình tự quy định và minh bạch, giải quyết chế độ đúng người, đúng chính sách.

Sau 3 năm thực hiện, các cấp ngành đã tiếp nhận 12.894 hồ sơ, trong đó đã có 11.391 hồ sơ đã thẩm định, 1.503 hồ sơ đang thẩm định; Hồ sơ không đảm bảo tiêu chuẩn thủ tục gồm 3.152 hồ sơ (lý do đây là những hồ sơ Hội cựu TNXP đề nghị để lại, hồ sơ do Sở LĐTB&XH để lại do đã được hưởng một số chính sách khác, hồ sơ do Ban Thi đua - Khen thưởng trả vì không đúng thủ tục).

Thực hiện Quyết định 40, UBND tỉnh đã ra quyết định giải quyết chế độ trợ cấp cho 8.239 trường hợp TNXP, nâng tổng số trường hợp TNXP đã được giải quyết chế độ lên con số trên 17.000 ( 6.192 trường hợp trợ cấp một lần đối với TNXP còn sống, 1.748 trường hợp trợ cấp một lần đối với thân nhân của TNXP từ trần, 10 trường hợp trợ cấp hàng tháng đối với TNXP còn sống, 289 trường hợp điều chỉnh mức trợ cấp hàng tháng).

Bà Trần Thị Xuân, Phó phòng Lao động Thương binh & Xã hội huyện Yên Thành nêu rõ những khó khăn trong việc thẩm định hồ sơ ở cơ sở.
Bà Trần Thị Xuân - Phó phòng Lao động Thương binh & Xã hội huyện Yên Thành nêu rõ những khó khăn trong việc thẩm định hồ sơ ở cơ sở, đặc biệt là xác định phiên hiệu, địa bàn hoạt động của các Cựu TNXP.

Tại hội nghị, các đại biểu tham dự đã tập trung thảo luận vào các nội dung vướng mắc trong quá trình thực hiện Quyết định 40 như khó khăn thẩm định hồ sơ ở cơ sở; Nhiều hồ sơ của TNXP huyện Nghĩa Đàn đã trình lên tỉnh nhưng chưa được giải quyết; Hội viên Hội cựu TNXP hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến trên địa bàn toàn tỉnh vẫn chưa được vay vốn phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo theo Quyết định với lý do Ngân hàng Nhà nước chưa có hướng dẫn cụ thể và chưa bố trí vốn để Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện .v.v…

Bà Hồ Thị Thủy, Trưởng phòng Chính sách – Người có công, Sở LĐ,TB&XH báo cáo: Toàn tỉnh hiện còn có trên 7.000 Cựu TNXP chưa được giải quyết chế độ. Dự kiến đến hết năm 2015, 5.000 trường hợp Cựu TNXP sẽ được giải quyết chế độ theo Quyết định 40.
Bà Hồ Thị Thủy - Trưởng phòng Chính sách - Người có công, Sở LĐTB&XH báo cáo: Toàn tỉnh hiện còn có trên 7.000 Cựu TNXP chưa được giải quyết chế độ. Dự kiến đến hết năm 2015, 5.000 trường hợp Cựu TNXP sẽ được giải quyết chế độ theo Quyết định 40.

Đại diện Sở Lao động TB&XH, Hội Cựu TNXP, Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh cũng đã giải đáp các thắc mắc về chủ trương chính sách, việc trả lại các hồ sơ chưa đúng thủ tục và báo cáo cụ thể về quá trình, lộ trình thực hiện Quyết định 40, nêu rõ trách nhiệm của ngành, tỉnh, trung ương.

Đồng chí Lê Xuân Đại
Đồng chí Lê Xuân Đại yêu cầu các cấp, ngành cần phối hợp nhịp nhàng hơn để đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải quyết chế độ hỗ trợ cho TNXP.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Xuân Đại khẳng định: việc thực hiện chế độ chính sách cho TNXP trong 2 cuộc kháng chiến là rất quan trọng bởi đây là vấn đề tồn tại đã lâu cần được giải quyết. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương những nỗ lực của các cấp, ngành trong việc kịp thời triển khai đồng bộ các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ thực hiện Quyết định 40 của Thủ tướng Chính phủ… đồng thời cũng nêu rõ những tồn tại cần khắc phục, đặc biệt là việc phối hợp thiếu nhịp nhàng của các cấp ngành, địa phương.

Đồng chí Lê Xuân Đại yêu cầu: Các địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Quyết định 40 và các văn bản liên quan đến các đối tương; Khẩn trương thực hiện hướng dẫn các đối tượng kê khai, hoàn thiện hồ sơ chuyển về cho cấp tỉnh; Các ngành tích cực đôn đốc việc hoàn thiện hồ sơ, cũng như sớm thẩm định hồ sơ để trình UBND tỉnh ra quyết định giải quyết chế độ trợ cấp cho các TNXP.

Đồng chí Lê Xuân Đại trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân, tập thể đã nỗ lực làm tốt việc giải quyết chế độ cho các TNXP.
Đồng chí Lê Xuân Đại trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân, tập thể đã nỗ lực làm tốt việc giải quyết chế độ cho các TNXP.

Dịp này, UBND tỉnh Nghệ An đã tiến hành khen thưởng cho 4 tập thể, 23 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong quá trình thực hiện Quyết định 40/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ./.

Thanh Sơn

tin mới

Ban Tổ chức Tỉnh ủy hỗ trợ bão lụt tại huyện Quỳ Châu

Ban Tổ chức Tỉnh ủy hỗ trợ lũ lụt tại huyện Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Ngày 3/10, đoàn công tác của Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đình Lý - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban làm trưởng đoàn đã về huyện Quỳ Châu để trao quà ủng hộ cho các đơn vị, cá nhân bị thiệt hại do đợt lũ vừa qua.

Vì sao công trình Trường Mầm non Cửa Nam (TP. Vinh) chưa thể khởi công?

Vì sao công trình Trường Mầm non Cửa Nam (TP. Vinh) chưa thể khởi công?

(Baonghean.vn) - Vì lý do chật chội, phải học ở điểm trường lẻ, nên từ tháng 2/2022, khu đất Trường Mầm non Cửa Nam (cũ) và Nhà văn hoá phường Cửa Nam đã được bán đấu giá thành công để lấy tiền xây dựng trường mới. Thế nhưng đến nay, sau gần 2 năm, điểm trường mới vẫn chưa được xây dựng.

Nghệ An cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng

Nghệ An cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng

(Baonghean.vn) -UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các địa phương trên địa bàn tuyệt đối không cho các doanh nghiệp, cá nhân thuê, mượn hội trường UBND phường, xã, thị trấn; nhà văn hóa khối, xóm, bản, các sân vận động để tổ chức giới thiệu sản phẩm, bán hàng, tổ chức hội thảo kết hợp bán hàng.

Đi tìm phố Tây Thành Vinh

Có một phố Tây ở thành Vinh

(Baonghean.vn) - Rất nhiều người sống ở Vinh không biết đến sự khác biệt của góc phố này. Bởi lẽ, góc phố chỉ thật sự “thức giấc” khi phần còn lại của thành phố “đi ngủ”. Góc phố đó được tạo nên bởi những gam màu độc đáo của tuổi trẻ, của hoài niệm, của văn hóa giao thoa.

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

(Baonghean.vn) - Thí sinh mang số báo danh 28 - Phạm Thị Thuỳ Trang, người đẹp đến từ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đã xuất sắc giành danh hiệu cao nhất của cuộc thi Thanh niên thanh lịch thành phố Vinh - Miss Vinh 2023.