Thêm một lớp truyền dạy nghề thổ cẩm ở Chi Khê

(Baonghean.vn) - Lớp học đang diễn ra tại bản Sơn Khê thuần đồng bào Thái. Có 35 phụ nữ và thiếu nữ Thái tham gia lớp học này. Người lớn tuổi nhất đã trên 60 tuổi. Học viên nhỏ tuổi nhất là Hà Thị Thỏa - học sinh lớp 8.

 

Đã hàng chục năm nay, nghề dệt thổ cẩm đang im hơi lặng tiếng tại thôn bản còn khó khăn bậc nhất của huyện Con Cuông này. Vì mưu sinh thường nhật, phụ nữ ở đây ít có thời gian nghĩ đến chuyện thêu váy. Khi cần đón dâu, họ thường tìm đến chợ huyện hoặc mua từ những người chuyên nghề dệt thổ cẩm.

 

Bởi vậy, lớp học do Trường Dạy Nghề Miền Núi Tây Nam Nghệ An tổ chức với mục đích khơi dậy lại niềm đam mê với nghề thổ cẩm tại bản Sơn Khê cũng như những làng bản người Thái khác.

 

Chị Quang Thị Hiền – giáo viên thực hiện lớp học, cho biết: Đầu ra cho các sản phẩm của lớp học hiện vẫn chưa có. Chủ yếu do học viên tự bán sản phẩm thổ cẩm trong cộng đồng.

 

Thêm một lớp truyền dạy nghề thổ cẩm ở Chi Khê ảnh 1

Học viên nhiều tuổi nhất đã trên 60, còn học viên nhỏ tuổi nhất đang là học sinh lớp 8.

 

Nói về sự khả quan của lớp học, chị Hiền cho biết thêm: Mục tiêu của lớp học để đánh thức một nghề truyền thống đang trong nguy cơ mất khỏi cộng đồng, còn việc gìn giữ nó thuộc ý thức của cộng đồng, cụ thể là những phụ nữ Thái.

 

Học viên Thỏa nhỏ tuổi nhất cho biết: Cháu thấy lớp học rất thú vị. Mọi ngày lo học hành và giúp cha mẹ làm việc nhà, không có nhiều thời gian quan tâm đến việc thêu váy, dệt vải và hoa văn trên váy. Cháu sẽ tiếp tục thêu váy sau khi kết thúc lớp học này.


Hữu Vi

tin mới

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh ghế massage

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh ghế massage tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, tại xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV có cuộc tiếp xúc cử tri, kết hợp tiếp xúc chuyên đề trước kỳ họp thứ 6. Cử tri Hoàng Mai phản ánh nhiều nội dung liên quan xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, nguồn tín dụng lãi suất tốt dành cho các doanh nghiệp thủy sản nói riêng và lĩnh vực xuất khẩu nông sản nói chung khá dồi dào. Chương trình được kỳ vọng tạo đà bứt phá cho xuất khẩu những tháng cuối năm, tuy nhiên cho đến thời điểm này, doanh nghiệp không mặn mà.

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.