Thi đua và cống hiến

20/09/2015 12:09

(Baonghean) - Họ là những thợ điện, thợ sửa máy, công nhân trực tiếp sản xuất với nhiều ngành nghề khác nhau nhưng đều có điểm chung là giàu nhiệt huyết, không ngừng sáng tạo, phấn đấu hết mình, với tâm niệm “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”…

Đến Nhà máy nước Hưng Vĩnh, Công ty TNHH 1 thành viên cấp nước Nghệ An, chúng tôi được hoà mình trong không khí thi đua, hăng say lao động của hàng trăm công nhân ngày đêm phục vụ nước sinh hoạt, sản xuất cho toàn thành phố. Tình yêu nghề, nhiệt huyết với công việc đã tạo động lực cho những người công nhân lao động ấy không ngừng sáng tạo, cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất lao động. Điển hình là công trình “Sáng kiến cải tiến hệ thống Baxetup ngăn nước công nghệ mới” của tổ công nhân cơ điện do anh Nguyễn Cảnh Trung làm chủ đề tài. Năm 2007, anh cùng các đồng nghiệp mạnh dạn thử nghiệm hệ thống Baxetup tại Nhà máy nước Hưng Vĩnh. Thấy có hiệu quả, anh đề xuất lãnh đạo công ty tiến hành thay đổi trên toàn bộ hệ thống thuộc địa bàn thành phố. Sáng kiến của tổ cơ điện đã làm lợi cho công ty hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Thiết kế mới này đã khắc phục hiệu quả các nhược điểm của máy bơm nước cũ, nâng cao chất lượng nước, tiết kiệm chi phí, công sức và đảm bảo an toàn lao động.

Còn ở Công ty TNHH một thành viên Tân Khánh An, chúng tôi được nghe nhiều câu chuyện về anh công nhân tuổi trẻ, tài cao Hoàng Thanh Bình. Trong suốt 7 năm gắn bó với công ty, trải qua các công việc từ trực tiếp sản xuất đến công nhân kỹ thuật điện đã cho anh những kinh nghiệm quý giá để đóng góp gần chục sáng kiến cải tiến kỹ thuật, góp phần làm lợi cho công ty hàng trăm triệu đồng. Đáng kể là công trình "Thay thế công tắc lò xo bằng cảm biến quang cho máy tạo bao”. Sáng kiến của anh đã làm lợi cho công ty trên 50 triệu đồng/năm. Trong nhiều năm liền, anh Hoàng Thanh Bình luôn là tấm gương sáng trong phong trào thi đua lao động giỏi của công ty; đạt được nhiều danh hiệu lao động tiên tiến, lao động xuất sắc mà công ty và các cấp công đoàn trao tặng...

Tổ công nhân cơ điện - Nhà máy nước Hưng Vĩnh với sáng kiến “Cải tiến hệ thống Baxetup ngăn nước công nghệ mới” làm lợi cho đơn vị hàng trăm triệu đồng/năm.
Tổ công nhân cơ điện - Nhà máy nước Hưng Vĩnh với sáng kiến “Cải tiến hệ thống Baxetup ngăn nước công nghệ mới” làm lợi cho đơn vị hàng trăm triệu đồng/năm.

Dù công việc của một công nhân trực tiếp sản xuất hết sức vất vả, suốt ngày làm bạn với đất sét, gạch, ngói nhưng với lòng nhiệt huyết với nghề, chị Nguyễn Thị Thu Hường (Công ty Cổ phần gạch ngói và xây lắp Diễn Châu) luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trong quá trình tham gia lao động sản xuất chị luôn tích lũy, đúc rút kinh nghiệm và đưa ra được nhiều sáng kiến được Ban giám đốc công ty ghi nhận. Chị Hường tâm sự: “Khi làm ở bộ phận tổ sản xuất gạch mộc tôi luôn trăn trở tìm cách phơi gạch hiệu quả; tùy theo từng mùa, mùa nắng phơi dày hơn, vừa nhanh khô, vừa chống nứt, mùa mưa phơi thưa hơn. Khi chuyển sang làm ở tổ xếp goong, khi đưa gạch mộc lên goong, tôi tự đúc rút kinh nghiệm… tùy theo từng mùa để xếp gạch cho phù hợp”. Chính những ý kiến đóng góp có tính sáng tạo và nỗ lực trong công việc của chị đã làm lợi cho công ty hàng chục triệu đồng mỗi năm. Vì thế 10 năm liền, chị Hường xếp loại Lao động tiên tiến xuất sắc, 6 năm liên tục là Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Năm 2013, chị vinh dự được nhận Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng.

Những tập thể, cá nhân mà chúng tôi nêu trên là những điển hình trong số hàng trăm tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, say mê lao động, sáng tạo, tiêu biểu cho ý chí vươn lên của đội ngũ CNVC-LĐ trên địa bàn tỉnh. Trong 5 năm qua đã có 3.527 cá nhân, 2.600 tập thể đại diện cho trên 15 vạn CNVC-LĐ của tỉnh nhà, được các cấp khen thưởng. Có 74 công trình nghiên cứu khoa học của CNVC-LĐ được UBND tỉnh khen thưởng; có 37 lượt CNVC-LĐ được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo.

Ông Nguyễn Tử Phương, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh phấn khởi cho biết: “Phong trào thi đua yêu nước trong CNVC-LĐ, tiêu biểu là phong trào thi đua "Lao động giỏi, lao động sáng tạo" trong những năm qua đã được các cấp công đoàn cụ thể hóa bằng các hoạt động phù hợp với tính chất, đặc thù của từng ngành nghề, lĩnh vực; đã lan tỏa sâu rộng, khơi dậy lòng yêu nước, ý thức trách nhiệm và tài năng sáng tạo của CNVC-LĐ trên từng vị trí công tác, mang lại những lợi ích to lớn trên tất cả các lĩnh vực… Nhiều đề tài, sáng kiến cải tiến kỹ thuật của cán bộ CNVC-LĐ được ứng dụng trong thực tiễn đã tiết kiệm chi phí và mang lại giá trị kinh tế lớn; góp phần tăng năng suất lao động, giảm giá thành sản phẩm, phục vụ tốt hơn cho sự phát triển kinh tế, xã hội tỉnh nhà…

Đinh Nguyệt

Thi đua và cống hiến
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO