Thi hành án tử hình đầu tiên bằng tiêm thuốc độc từ 6/8

Sau một thời gian chuẩn bị, sáng nay, 6/8/2013, lần đầu tiên, các cơ quan chức năng của Việt Nam thực hiện việc thi hành án tử hình bằng phương thức mới: Tiêm thuốc độc.

Theo nguồn tin riêng của PetroTimes: Tử tù đầu tiên được thi hành án bằng phương thức mới là Nguyễn Anh Tuấn (SN 1986, quê ở Mê Linh, Hà Nội - Số giam: 2757A1).

Sáng 6/8, Nguyễn Anh Tuấn đã được đưa vào nơi thi hành án tử hình tại Trại giam Công an Hà Nội, thực hiện đầy đủ các thủ tục và được tiêm đầy đủ 3 mũi thuốc độc gồm: Gây mê; làm tê liệt hệ thần kinh, cơ bắp và ngừng hoạt động tim.

Nguyễn Anh Tuấn (giữa) khi bị xét xử trước tòa. ảnh 1

Nguyễn Anh Tuấn (giữa) khi bị xét xử trước tòa.

Đến 10h sáng, việc thi hành án được thực hiện xong. Xác tử tù Nguyễn Anh Tuấn sẽ được giao lại cho gia đình mai táng.

Nguyễn Anh Tuấn bị Tòa án nhân dân TP Hà Nội tuyên án tử hình với 2 tội danh “giết người” và “cướp tài sản” vào ngày 20/1/2010,

Trước đó, đồng phạm trong vụ án là Nguyễn Hải Hoàn đã tự tử trong trại giam trước khi mang ra xét xử.

Nạn nhân của hai sát thủ là chị Bùi Thị Nguyệt, sinh năm 1981, là nhân viên cửa hàng bán xăng. Khoảng tháng 2/2009, Nguyễn Hải Hoàn và Nguyễn Anh Tuấn quen với nạn nhân qua một người bạn. Qua vài lần đi chơi, Tuấn biết chị Nguyệt hay để tiền nhiều trong ví, cất ở cốp xe nên có ý định cướp. Để thực hiện ý đồ, Tuấn và Hoàn bàn bạc nhau, ngày 8/3 mang hoa đến tặng cô gái lấy lòng. Nguyệt vui vẻ nhận hoa, 2 ngày sau lại đi uống cà phê với Tuấn và Hoàn.

3 người đi chung xe máy đến quán cà phê, trên đường đi, Hoàn bất ngờ gí dao vào cổ cô gái đe dọa, dùng dây thừng trói tay, lục soát lấy điện thoại cùng 400.000 đồng trong ví của nạn nhân. Được một lúc, chị Nguyệt xin cởi dây trói đi vệ sinh, Hoàn bất ngờ từ phía sau dùng dao đâm liên tiếp vào lưng. Tuấn giúp sức bằng cách lao vào bịt miệng nạn nhân cho Hoàn dùng dao hạ sát. Chúng vứt xác cô gái xuống chuôm nước gần đó. Nguyễn Anh Tuấn bị bắt vào ngày 21/6/2009.

Nơi thi hành án trong Trại giam Công an Hà Nội. ảnh 2

Nơi thi hành án trong Trại giam Công an Hà Nội.

Theo Nghị quyết của Quốc hội, từ 1/7/2011, Việt Nam áp dụng duy nhất một phương thức thi hành án tử hình là tiêm thuốc độc.

Theo quy định, thuốc tiêm cho tử tù được sử dụng gồm: gây mê; làm tê liệt hệ thần kinh, cơ bắp và ngừng hoạt động tim. 3 loại tân dược này do Bộ Y tế cấp theo đề nghị của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng. Trước khi bị tiêm thuốc độc bằng máy tự động, tử tù được viết thư, ghi âm lời nói cuối cùng...

Thế nhưng, trên thực tế, các cơ quan thi hành án vẫn chưa thể tiến hành việc tiêm thuốc độc cho phạm nhân bị kết án tử hình vì chưa chuẩn bị đủ điều kiện cơ sở vật chất.

Cả nước hiện có trên 560 tử tù. Trong đó, khoảng 170 người đã đủ điều kiện để thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc.

Trước đó, Bộ Công an đã triển khai và ban hành quy trình, tập huấn đội ngũ thi hành án hình sự trong lực lượng công an, lực lượng quân đội để áp dụng hình thức thi hành án tử hình mới. Hiện nay, nhiều cơ sở thi hành án ở Hà Nội, Sơn La, Nghệ An, Đắk Lắk và TP HCM… đã được xây dựng.

Khó khăn mà chúng ta gặp phải là nguồn cung thuốc độc tiêm cho tử tù. Những loại thuốc đạt chuẩn trong nước chưa tự sản xuất được và phải nhập từ nước ngoài theo quy trình nghiêm ngặt, giá cả rất cao.

Sau rất nhiều nỗ lực khắc phục khó khăn, sáng nay, 6/8/2013, việc thi hành án tử bằng phương thức tiêm thuốc độc đã lần đầu tiên được thực hiện.

Theo Petrotimes - TH

tin mới

Cảnh báo muôn kiểu lừa đảo qua mạng và dấu hiệu nhận biết

Cảnh báo muôn kiểu lừa đảo qua mạng và dấu hiệu nhận biết

(Baonghean.vn) - Mặc dù các  ngành chức năng thường xuyên tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Tuy nhiên, tình hình hoạt động của loại tội phạm này vẫn diễn biến phức tạp. Đáng chú ý, là hành vi lừa đảo tình cảm qua mạng xã hội...

Chiêu lừa đảo của 'nhà báo rởm'

Chiêu lừa đảo của 'nhà báo rởm'

(Baonghean.vn) - Thuê người làm giả thẻ nhà báo, “nổ” là Phó Tổng Biên tập một tờ báo điện tử, Nguyễn Thị Vân Anh đã lừa một đại gia đình ở huyện Diễn Châu hơn 12 tỷ đồng, khiến cuộc sống của nhiều người trở nên khốn đốn, lâm cảnh nợ nần…

Thấy gì qua một vụ việc 'xâm hại' lòng đập thủy lợi?

Thấy gì qua một vụ việc 'xâm hại' lòng đập thủy lợi?

(Baonghean.vn) - BTV Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị 20 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản đã tròn 9 tháng. Nhưng, tại Nam Đàn, thời gian qua đã diễn ra sự việc "khó lý giải":  xúc, vận chuyển đất "xâm hại" lòng đập thủy lợi... 

Bắt cóc trẻ em bị xử lý như thế nào?

Bắt cóc trẻ em bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Chị Nguyễn Thị V. ở huyện Tân Kỳ hỏi, thời gian gần đây, tôi có đọc thông tin về một số vụ việc bắt cóc trẻ em trên báo chí. Vậy hành vi bắt cóc trẻ em theo quy định của pháp luật bị xử lý như thế nào?

Bất lực trước 'sim rác'?

Bất lực trước 'sim rác'?

(Baonghean.vn) - Mặc dù các cơ quan chức năng đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn vấn nạn "sim rác". Tuy nhiên, trên thực tế "sim rác" vẫn hoành hành, gây phiền phức cho người dân và khó khăn trong công tác quản lý.