Thí sinh vi phạm, bị đình chỉ thi ít nhất từ trước tới nay

(Baonghean.vn) - Sau 90 phút làm bài thi môn Hóa học (khối A) và tiếng Anh (khối A1), các sĩ tử kết thúc kỳ thi đại học năm 2013 với nhiều tâm trạng khác nhau. Người tự tin đã đặt được chân vào giảng đường, người hi vọng nhiều hơn ở đợt thi thứ 2.
 

Dù trống thu bài đã điểm lúc 8h45 nhưng phải 10 phút sau, ở điểm thi Trường đại học Y khoa Vinh mới có thí sinh đầu tiên bước ra khỏi phòng thi. Không bộc lộ nhiều cảm xúc, em Nguyễn Thị Hiền, ở Hà Tĩnh chạy vội lại gốc cây nơi bố em đang đợi sẵn và trả lời câu hỏi của bố bằng hai từ “tàm tạm”. Hiền cho biết, so với lực học của mình thì đề Hóa không đến nỗi quá khó nhưng vì chủ quan nên em đã bỏ phí mất một số câu nên không khả quan lắm với kết quả làm bài. 
 


  Những thí sinh ra khỏi phòng thi đầu tiên ở điểm thi Đại học Y khoa VinhVừa bước ra khỏi phòng thi, trong khi con gái đang xem lại đề thì người mẹ đưa ngay điện thoại cho con để bố gặp, hỏi thăm và động viên.           Các sĩ tử kết thúc đợt thi thứ nhất với nhiều tâm trạng khác nhau

Em Nguyễn Thị Linh đang là sinh viên ngành kinh tế năm thứ 1 của một trường cao đẳng ở thành phố Vinh. Nhưng khi thấy tình hình các ngành kinh tế ra khó xin việc, việc học liên thông cũng khó khăn hơn nêm Linh quyết định xin bảo lưu kết quả để ôn thi vào ngành dược Đại học Y khoa Vinh. Những ngày đi thi, Linh thuê phòng trọ cùng 2 sĩ tử khác đến từ huyện Con Cuông, buổi thi cuối cùng, bố em từ huyện Diễn Châu vào đón con. Khá hài lòng với kết quả 3 môn thi khối A, Linh tin tưởng mình sẽ vượt qua điểm sàn để bước chân vào giảng đường đại học.
 
Tại điểm thi Trường Herman Gmeiner Vinh, một số thí sinh đánh giá đề thi hóa vừa sức, những em học lực khá, giỏi có thể đạt được 7 – 8 điểm. Trong khi đó, một số em nhận xét rằng đề hóa hơi dài, có nhiều câu khó.
 
Tại điểm thi Trường THCS Hưng Dũng, em Trương Thị Tú, quê xã Thanh Lâm, huyện Thanh Chương dự thi khối A1 vào khoa kinh tế, Trường đại học Vinh cho biết, đề thi môn Tiếng Anh không dài và khó như năm trước nhưng cấu trúc đề có sự thay đổi, nghiêng về phần ngữ pháp nhiều hơn là giao tiếp, phần đọc – hiểu ngắn hơn. Trong số 80 câu của đề thi, có những câu dễ ăn điểm nhưng cũng có một số câu khó, phải học giỏi tiếng Anh và ôn tập kỹ mới có thể làm được bài.
 
Kết thúc môn thi cuối cùng, nhiều thí sinh thở phào nhẹ nhõm cho biết đã chắc chắn vượt qua điểm sàn. Nhưng một số em khác cũng cho rằng cơ hội vào đại học bằng khối A đã khép lại, đành chờ đợi ở đợt thi thứ 2. Em Lộc Văn Hưng ở huyện Quỳ Châu cho biết, sẽ tiếp tục thuê phòng trọ, ở lại thành phố Vinh để chờ thi khối B, nếu không thể vào được đại học, Hưng xác định sẽ đi học nghề để kiếm việc làm.
 
PGS.TS. Đinh Xuân Khoa, Trưởng cụm thi Vinh cho biết, kết thúc môn thi cuối cùng, cụm thi Vinh có 39 thí sinh vắng thi không rõ lí do. Không có thí sinh nào vi phạm quy chế. Đây là đợt thi có số thí sinh vi phạm, bị đình chỉ thi ít nhất từ trước tới nay. Suốt đợt thi, chỉ có 1 em bị đình chỉ vì mang điện thoại di động vào phòng, không có giám thị nào vi phạm quy chế. 


Phúc – Khoa