Thi THPT quốc gia: Lỗ cũng không tăng lệ phí dự thi

Các trường ĐH chủ trì cụm thi THPT quốc gia đều có chung băn khoăn về vấn đề kinh phí khi chắc chắn sẽ phải bù lỗ cho thí sinh tại cụm thi của mình. Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển khẳng định không tăng lệ phí dự thi năm nay.

Các trường ĐH lo ngại càng nhiều thí sinh dự thi thì càng phải bù lỗ. Ảnh minh họa
Các trường ĐH lo ngại càng nhiều thí sinh dự thi thì càng phải bù lỗ. Ảnh minh họa

Càng đông thí sinh càng phải bù lỗ

Một trong những điểm băn khoăn với các trường ĐH chịu trách nhiệm tổ chức các cụm thi THPT quốc gia năm nay chính là vấn đề kinh phí. Ông Hoàng Minh Sơn, Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội chia sẻ, hàng năm trường đều phải bù lỗ cả trăm triệu đồng với gần 10.000 lượt thí sinh đăng ký dự thi. Trong khi, năm nay, lượng thí sinh mà trường này phải chịu trách nhiệm tổ chức có thể lên tới 20.000 thí sinh, nếu phải bù lỗ thì đây là số tiền không nhỏ. 

Khi được hỏi về vấn đề này, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển chia sẻ, Bộ GD-ĐT và Bộ Tài chính sẽ xem xét hỗ trợ cho các điểm tổ chức thi. Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cũng băn khoăn khả năng kinh phí cấp bù cũng không đủ mức chi thực tế. “Bộ GD-ĐT sẽ huy động các trường phát huy vai trò tự chủ trên nguyên tắc tiết kiệm” - Thứ trưởng đưa ra định hướng. 

Được biết, Thủ tướng Chính phủ cũng vừa yêu cầu Bộ GD-ĐT chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính sớm ban hành văn bản quy định về phí dự thi và tuyển sinh theo hướng mức phí, lệ phí của kỳ thi này không tăng so với quy định hiện hành. Mặc dù vậy, với những thí sinh đăng ký dự thi nhiều môn thì mức phí cũng sẽ tăng lên khi theo dự kiến, mỗi môn thi để xét tuyển ĐH, CĐ thí sinh phải nộp 35.000 đồng, chưa kể lệ phí xét tuyển là 30.000 đồng mỗi hồ sơ. Đặc biệt với các trường năng khiếu, dự kiến mức phí lên tới 300.000 đồng/hồ sơ.

Băn khoăn chất lượng tuyển sinh

Không chỉ lo ngại về kinh phí tổ chức, nhiều trường còn băn khoăn về chất lượng tuyển sinh không đồng đều khi khâu tổ chức coi thi, chấm thi phụ thuộc vào nhiều trường, tại nhiều địa phương khác nhau. Đại diện ĐH Thái Nguyên lo ngại, liệu thí sinh thi ở những nơi không có cán bộ của trường coi thi chất lượng có được đảm bảo? Hay như với ĐH Bách khoa Hà Nội, một trường có nhiều thí sinh ở cụm thi vùng đăng ký xét tuyển nhưng lại dự thi ở nơi khác thì liệu có đảm bảo tuyển đúng thí sinh xứng đáng hay không.

Trước vấn đề này, ông Hoàng Minh Sơn cho biết, các trường đại học đều phải phát huy trách nhiệm trong khâu tổ chức thi như vẫn tổ chức thi tuyển cho trường mình thì chất lượng thi sẽ được đảm bảo. “Mặt khác, nếu có gian lận mà được vào học đại học thì sau này cũng rất khó tốt nghiệp. Ví dụ, thí sinh sau khi được trúng tuyển vào ĐH Bách khoa Hà Nội, trường cũng sẽ sàng lọc tùy từng chuyên ngành. Trong quá trình học cũng có sự sàng lọc, nếu em nào thực sự không có thực lực, sẽ không thể ra trường” - ông Hoàng Minh Sơn phân tích.

Đối với khâu xác định ngưỡng xét tuyển đầu vào, nhiều thí sinh cũng băn khoăn các trường sẽ căn cứ vào đâu để đưa ra mức điểm này khi mà thí sinh chỉ đăng ký sau khi có kết quả thi, thay vì đăng ký trước khi dự thi như các năm. Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu các trường phải công bố chuẩn xét tuyển trước khi học sinh nộp hồ sơ xét tuyển.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Hoàng Minh Sơn cho biết, Bộ chỉ quy định điểm xét tuyển của các trường không được thấp hơn ngưỡng xét tuyển chất lượng đầu vào do Bộ quy định, còn cao hơn bao nhiêu so với chất lượng đầu vào là do các trường quyết định. Theo đó, ngưỡng xét tuyển đầu vào của các trường ĐH, CĐ có thể cao hơn hoặc bằng so với ngưỡng xét tuyển đầu vào do Bộ GD-ĐT đặt ra. Với cách thức này, ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ căn cứ vào đề thi cụ thể và phổ điểm của thí sinh thi ở cụm mình để có thể căn cứ vào đó mà đưa ra mức tối thiểu để nhận hồ sơ.

Theo ANTĐ

Tin mới

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Ngày 29/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc, Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Đào Tấn 2022, tôn vinh 15 tập thể, cá nhân đã có những tác phẩm đóng góp tích cực cho việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống của dân tộc.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

(Baonghean.vn) - Đề nghị công nhận thành phố Vinh mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại I; Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm; Hơn 1.900 hồ sơ đăng ký thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu... là những thông tin nổi bật trong ngày 29/5.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới

(Baonghean.vn) - Ngày 29/5, Đảng uỷ Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 154-CT/ĐUQSTW, ngày 09/4/2008 của Thường vụ Đảng ủy Quân sự Trung ương về tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới.
Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

(Baonghean.vn) - Gần đây, Công ty CP Đầu tư Phúc Thành Hưng - đơn vị tham gia thi công Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông phản ánh, đoạn qua huyện Hưng Nguyên gặp nhiều vướng mắc ảnh hưởng tiến độ thi công của nhà đầu tư.
Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

(Baonghean.vn) - Một nam sinh tại huyện Yên Thành bị mất tích. Mặc dù, địa phương đã huy động hàng trăm người tìm kiếm nhưng đến thời điểm này, đã 5 ngày trôi qua, vẫn chưa có kết quả.
Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn phản ánh việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng với rừng phòng hộ, rừng sản xuất còn chồng chéo, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra việc tổ chức cắm mốc và thông báo để người dân biết và thực hiện.
Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An thực hiện giám sát tại bếp ăn tập thể trường học trong tỉnh. Ảnh Thành Chung

Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023, các đoàn công tác liên ngành, chuyên ngành đã thực hiện kiểm tra 6.337 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 781 triệu đồng.
Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

(Baonghean.vn) - Đứng trước những khó khăn, thách thức tác động lớn đến mục tiêu tăng trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành thường xuyên theo dõi, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, cản trở, ách tắc để tìm ra các dư địa, thúc đẩy phát triển.