Thị trường bất động sản - Bài cuối: Cần những giải pháp đồng bộ

Bài 1: Chuyển động bước đầu

(Baonghean.vn) - Thị trường bất động sản hiện nay đang xuất hiện những tín hiệu khả quan. đây là cơ hội tốt để các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực này “ xốc” lại hành trang, tiếp tục đổi mới, hoàn thiện để tồn tại, phát triển, đồng thời góp phần tích cực trong việc làm “nóng” lại thị trường bất động sản. Tuy nhiên, bên cạnh nỗ lực của mỗi doanh nghiệp, thì rất cần cơ chế, chính sách đồng bộ  và sự vào cuộc một cách tích cực của các cấp, ngành chức năng.
 
Trên địa  bàn Nghệ An có khoảng 100 dự án đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản (tổng diện tích 1.000 ha), trong đó tại TP.Vinh có 80 dự án và đã có một số dự án đang thực hiện và đã đưa vào sử dụng  như: Khu nhà ở chung cư Đội Cung, khu chung cư Nguyễn Sỹ Sách (Công ty ĐTPT Nhà Hà Nội số 30); Dự án của Công ty CP Tecco;  Công ty CP Đầu tư & Thương mại Dầu khí tại phường Quán Bàu; Dự án của Công ty CP Vinaconex 9 tại xã Nghi Phú... và một số dự án tại các địa phương như: Khu đô thị mới của Công ty địa ốc Vườn Xanh tại Thị trấn Đô Lương; Dự án khu nhà ở Lộc Châu tại Thị xã Cửa Lò của Công ty CP ĐT&PT Nhà Hà Nội số 30... Điều này đã làm phong phú thêm các sản phẩm về nhà ở, tạo sự sôi động cho thị trường bất động sản. Tuy nhiên, những dự án này vẫn chỉ chiếm tỷ lệ gần 7% tổng mức đầu tư (tổng mức đầu tư đăng ký trên địa bàn là hơn 50. 500 tỷ đồng). Con số thống kê đó cho thấy còn rất nhiều dự án và nguồn tiền lớn chưa được đầu tư kịp thời vào thị trường bất động sản và vì vậy, vẫn còn một khoảng trống lớn trong lĩnh vực này cần được khai thác kịp thời.

Nhà đầu tư bất động sản lạc quan chờ đợi thị trường bất động sản “ấm” lên.

Công ty CP TECCO sau khi đầu tư rất thành công tại nhiều dự án bất động sản trên địa bàn TP Vinh, nay cũng tận dụng cơ hội “ấm” lại của thị trường bất động sản để tung ra những chính sách thu hút khách hàng và mạnh dạn đầu tư, đẩy nhanh các tiến độ của những dự án đang dở dang như dự án khu nhà ở dịch vụ tổng hợp và nhà ở xã hội phường Lê Lợi, khu tái định cư đường 72m ở xã Nghi Phú. Hay Công ty CP Đầu tư & Thương mại Dầu khí Nghệ An cũng đang tiếp tục đầu tư  tòa nhà số 1 (cao 11 tầng) gồm 63 căn hộ tại dự án Nghi Phú. Bên cạnh đó, đang tích cực xúc tiến đẩy nhanh tiến độ dự án khu đô thị mới Dầu khí tại Vinh Tân… Hay tại Công ty CP Đầu tư & Phát triển nhà Hà Nội – Số 30, cũng đang đẩy nhanh tiến độ một số công trình đang dở dang như: Dự án khu nhà cao tầng 482; Dự án cải tạo khu C Quang Trung; Khu đô thị mới và chung cư cao tầng ở Đại lộ Lê Nin (hiện nay công trình nhà A3 Khu chung cư cao 14 tầng đã xây dựng xong phần thô)…
 
Năm 2011,  Sở Kế hoạch & Đầu tư đã cấp giấy phép đầu tư cho 23 dự án với vốn đầu tư đăng ký lên đến hàng nghìn tỷ đồng, trong đó có những dự án lớn, như: Khu nhà ở kết hợp trung tâm thương mại nhà ở liền kề và biệt thự do Công ty CP đầu tư phát triển nhà Sông Hồng (chủ đầu tư) ở xã Nghi Phú, Nghi Đức với tổng vốn đầu tư đăng ký lên đến 721.70 tỷ đồng; Dự án khu tái định cư 72 m xã Nghi Phú do Công ty CP đầu tư xây dựng và ứng dụng công nghệ mới (là chủ đầu tư) tổng vốn đầu tư đăng ký 512.03 tỷ đồng; Dự án nhà ở liền kề, trung tâm thương mại và khách sạn cao cấp tại đường Nguyễn Thị Minh Khai do Công ty CP Vật tư tổng hợp Nghệ Tĩnh (chủ đầu tư) có tổng vốn đăng ký 310 tỷ đồng; Dự án khu đô thị mới Sơn Hà (tại Nghi Liên – TP Vinh)… Trong số những dự án cấp mới này, thì dự án khu đô thị mới Sơn Hà có tiến độ thực hiện khá nhanh. Mặc dù thực hiện dự án đúng vào thời điểm bất động sản đang ảm đạm, nhưng chủ đầu tư (Công ty CP Sơn Hà) nhanh chóng hoàn thành các thủ tục cần thiết, hoàn thành xong việc giải phóng mặt bằng toàn bộ diện tích khu đất của dự án và đang tiến hành xây dựng hạ tầng kỹ thuật.
 
Ông Nguyễn Đình Lợi – Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho hay, để các doanh nghiệp tồn tại và phát triển được trong giai đoạn khó khăn của thị trường bất động sản, các doanh nghiệp cần chủ động thay đổi phương án kinh doanh, điều chỉnh cơ cấu sản phẩm của các dự án bất động sản phù hợp với nhu cầu của thị trường; liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp có tiềm lực tài chính khác để tiếp tục thực hiện dự án; đa dạng hóa nguồn vốn đầu tư cho các dự án bất động sản, tránh việc phụ thuộc quá lớn vào nguồn vốn vay ngân hàng. Đặc biệt, các doanh nghiệp chưa nên đầu tư các dự án bất động sản mới mà tập trung hoàn thiện các dự án hoặc hạng mục công trình đã khởi công có khả năng hoàn thành trong năm 2012; xây dựng phương án bán hàng hợp lý nhằm chia sẻ khó khăn với khách hàng và thúc đẩy phát triển thị trường, tăng khả năng thanh khoản cho các giao dịch.
 
Như đã nêu ở trên, nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản là khá lớn, nhưng trên thực tế vẫn chưa đáp ứng được việc đầu tư thực hiện các dự án bất động sản, nên hiện nay có nhiều dự án không triển khai được và không ít dự án đang thực hiện đầu tư dở dang. Để giúp các doanh nghiệp có đủ nguồn vốn hoàn thiện dự án bất động sản, cơ quan quản lý nhà nước cần có các biện pháp tích cực, kịp thời như: Tiến hành đàm phán với các Ngân hàng có giải pháp giúp các nhà đầu tư tiếp cận được với nguồn vay với lãi suất hợp lý. Tập trung hoàn thiện thủ tục hành chính nhằm loại bỏ những thủ tục không cần thiết và giảm thiểu thời gian xử lý hồ sơ trong đầu tư xây dựng, bồi thường giải phóng mặt bằng, xác định giá đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tùy theo tình hình và điều kiện cụ thể, cho phép chuyển đổi các dự án nhà ở thương mại sang phục vụ cho mục đích tái định cư và các loại hình nhà ở xã hội để cho thuê giá rẻ; cho phép điều chỉnh cơ cấu sản phẩm của từng dự án nhà ở thương mại, nhà ở thu nhập thấp phù hợp với nhu cầu của thị trường. Có chủ trương mua lại một số căn hộ mà chủ đầu tư chưa bán được với giá hợp lý để phục vụ nhu cầu tái định cư cho một số dự án trọng điểm. Khẩn trương thành lập Quỹ phát triển nhà ở để hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp và đối tượng có nhu cầu mua nhà...
 
Với sự hỗ trợ tích cực về chủ trương, cơ chế, chính sách phù hợp của các cấp, ngành chức năng và sự nỗ lực của các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh bất động sản, trong thời gian tới thị trường bất động sản sẽ  ấm lại và đủ nóng để làm“ tan băng”.

Hoàng Vĩnh

tin mới

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…

Xuân Hoàng

Nông dân xã biên giới Nghệ An nuôi lợn đen chỉ bằng rau rừng

(Baonghean.vn) - Vào khu vực chăn nuôi tập trung của bản Pục, xã biên giới Nậm Giải, huyện Quế Phong, mới thấy được ý chí vươn lên, không trông chờ, ỷ lại của đồng bào các dân tộc nơi đây. Từ chăn nuôi lợn, trâu, bò… một số hộ dân bản Pục có nguồn thu cả trăm triệu đồng/năm.