Thị trường bất động sản: Tìm cơ hội trong khó khăn

(Baonghean) - Những khó khăn của kinh tế thế giới, trong nước, ngân hàng thắt chặt tín dụng cho vay đối với đầu tư bất động sản và xây dựng, dòng tiền khan hiếm khiến cho thị trường bất động sản thời gian này im ắng. Thế nhưng, một số nhà đầu tư vẫn không nản, đẩy mạnh đầu tư tìm cơ hội để chờ thời…

“Khốn khổ” là từ mà chúng tôi nghe nhiều từ các chủ đầu tư xây dựng các dự án nhà ở, chung cư, khu đô thị trong thời điểm Chính phủ thắt chặt đầu tư để kiềm chế lạm phát. Vậy là từ thời điểm tháng 2/2011, Nghị quyết 11/CP về kiềm chế lạm phát có hiệu lực, các Ngân hàng được lệnh “cắt” cho vay đối với đầu tư bất động sản... khiến cho hoạt động đầu tư, tín dụng cũng phải chờ đợi những cơ chế, chính sách mới. Trong khi giá vàng, giá đôla, giá các nguyên vật liệu liên tục tăng vọt thì thị trường bất động sản lại “đóng băng”. Đó là nguyên nhân khiến cho các nhà đầu tư chính và các nhà đầu tư thứ cấp khốn khổ vì thanh khoản trong bất động sản chậm, lượng tiền đã đầu tư vào thị trường này khó thu hồi vốn. Nhiều dự án đình trệ, im ắng. Công trường trễ nải, máy móc nằm chờ, người lao động thiếu việc làm. Trong lúc đó, không ít nhà đầu tư nợ nần ngân hàng chồng chất bởi căn hộ không bán được. Có những nhà đầu tư ở thành phố Vinh mỗi tháng phải trả lãi và gốc ngân hàng trên 6 tỷ đồng, trong khi từ đầu năm đến nay chỉ bán được vài căn hộ.


 

                       Thị trường bất động sản: Tìm cơ hội trong khó khăn ảnh 1
                         Công ty Tecco Miền trung đẩy mạnh thi công 
                        nhà chung cư cao tầng ở khu dịch vụ tổng hợp
                                             và nhà ở Hưng Lộc


Trước những khó khăn đó, một số nhà đầu tư vẫn quyết tâm đầu tư dự án chờ thời cơ,. Công ty CP Vinaconex 9 đang đầu tư dự án CT, B cao 12 tầng, tổng vốn đầu tư 130 tỷ đồng. Mặc dù tòa nhà CT, A đã đầu tư xong hai năm qua vẫn còn một số căn hộ chưa bán được. song công ty vẫn quyết tâm đẩy mạnh xây dựng tòa nhà CT, B cùng với dãy biệt thự liền kề ở xóm 19 xã Nghi Phú. Ông Phạm Văn Hải - Tổng Giám đốc công ty cho biết: ”Trong bối cảnh khó khăn, nhưng nhờ những dự án ở Hà Nội của Tổng công ty đã đi vào kinh doanh hiệu quả, công ty huy động nguồn vốn từ các cổ đông, quyết tâm hoàn thành dự án đúng tiến độ để khi thị trường lên là có sản phẩm bán cho khách hàng”. Dự án nhà cao tầng CT, B đội gía lên rất nhiều so với dự án CT, A ( tổng vốn đầu tư 50 tỷ đồng) nhưng giá căn hộ không tăng cách biệt. Nếu ở dự án CT, A giá căn hộ cao tầng là 9,4 triệu đồng/ m2 thì giá ở CT, B là 10-10,5 triệu đồng/ m2. Theo lãnh đạo công ty, với giá cả phù hợp khách hàng sẽ tìm đến nhiều hơn và hi vọng công ty sẽ thu hồi vốn nhanh hơn.

 

Công ty Tecco cũng trong tình trạng khó khăn tương tự khi các dự án kinh doanh bị thắt chặt vốn. Một số dự án đang có kế hoạch đầu tư bị chậm lại. Nhưng công ty vẫn quyết tâm huy động vốn để đầu tư dự án khu dịch vụ tổng hợp và nhà ở xã hội ở Lê Lợi, khu dự án tổng hợp dịch vụ nhà ở xã hội Hưng Lộc và khu dịch vụ tổng hợp nhà ở Nghi Kim. Hiện công ty đã hoàn thiện hai tòa nhà ở xã hội ở Hưng Lộc và Lê Lợi, thu hút rất đông khách đến mua nhà sau khi có phê duyệt đối tượng mua nhà thu nhập thấp của thành phố.Công ty cũng đã làm việc với Ngân hàng để có những hỗ trợ từ phía ngân hàng cho những đối tượng mua nhà. Đối với dự án nhà ở xã hội, ngân hàng được phép cho vay một phần, đó là một thuận lợi để công ty triển khai dự án đúng tiến độ.

 

Ngòai ra, một số tòa nhà chung cư cao tầng của Tổng công ty xây dựng Dầu khí Nghệ An ở phường Hà Huy Tập cũng được khởi động trở lại. Nhà đầu tư quyết tâm hoàn thành xong phần thô trong quí 3/ năm 2011.

 

Anh Văn Cường- nhân viên sàn Bất động sản Trần Đình cho biết: Hiện nay giá đất trên thị trường đang giảm 2-4 triệu đồng/ m2 tùy vị trí. Một số nhà đầu tư cần vốn nên bán đất và một số người có nhu cầu nhà đất thật sự vẫn tìm mua nhà, đất. Đây là cơ hội cho nhiều người có nhu cầu thực sự tìm được nhà chung cư hoặc đất từ giá của các chủ đầu tư chứ không qua cò mồi hoặc các trung gian khác.

Bài và ảnh: Châu Lan.

Tin mới

Số lượng dự án cấp mới của Nghệ An tăng hơn 39% so với cùng kỳ

Số lượng dự án cấp mới của Nghệ An tăng hơn 39% so với cùng kỳ

(Baonghean.vn) - 5 tháng đầu năm 2023, Nghệ An đã cấp mới 57 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký hơn 12.239 tỷ đồng; điều chỉnh 52 lượt dự án; tổng số vốn cấp mới và tăng thêm hơn 14.842 tỷ đồng; số lượng dự án cấp mới tăng 39,02%, tổng số vốn đăng ký cấp mới tăng 1,1 lần so với cùng kỳ.
Câu chuyện buồn dưới chân thành Kẻ Dền

Câu chuyện buồn dưới chân thành Kẻ Dền

(Baonghean.vn) - Là nơi thờ cúng 2 sĩ phu Cần Vương, 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh cùng 2 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng... vậy nhưng, thửa đất này đang bị lấn chiếm một cách ngang nhiên. Chuyện buồn này xảy ra ở xã Văn Thành (Yên Thành) khiến cho nhiều người không khỏi chạnh lòng.
‘Thay trời làm mưa’

‘Thay trời làm mưa’

(Baonghean.vn) - Trong thời tiết nắng nóng cao điểm mùa Hè ở Nghệ An, đa số diện tích trồng chè ở các huyện Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông… vẫn xanh mướt. Để đảm bảo chè xanh tốt dưới nắng nóng, bà con vùng trồng chè đã “làm mưa” bằng cách đầu tư hệ thống tưới.
Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

(Baonghean.vn) - Những giọng ca trẻ triển vọng đã cống hiến cho khán giả tại phố đêm Cao Thắng những ca khúc trữ tình sâu lắng, phục vụ người dân trong dịp cuối tuần. Chương trình sẽ được duy trì vào mỗi tối thứ Ba và Chủ nhật hàng tuần.
Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, mời các bạn cùng thưởng thức một bài thơ, một xúc cảm thơ vô cùng lắng đọng, không phải từ một thi nhân gắn bó cả đời với nghiệp viết, mà là của một người đàn ông bình thường, thốt lên những thi từ dung dị mà xúc động trong một phút giây đặc biệt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Người dân điều chỉnh thói quen sinh hoạt nhằm tiết kiệm tiền điện; Các đội bóng tham gia Giải bóng đá Thiếu niên, Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023 hăng say tập luyện; Giải cứu 2 người bị mắc kẹt trong thang máy... là những nội dung chính trong ngày 28/5.
Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua huyện Hưng Nguyên dài 25,88Km. Đến tháng 5/2022, địa phương đã hoàn thành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, chỉ vài vị trí có vướng mắc nhỏ đã và đang được giải quyết. Nhưng đến ngày 27/5/2023, có những đoạn cao tốc vẫn chưa được hình thành...