Thị xã Cửa Lò: Nhiều mô hình nuôi trồng cho thu nhập cao

(Baonghean) - Hiện nay tỷ trọng nông nghiệp của Cửa Lò đang giảm dần,  năm 2011, giá trị sản xuất nông nghiệp chỉ còn khoảng 6% trong tổng giá trị sản xuất trên địa bàn. Nghị quyết đại hội của thị xã phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ giảm xuống còn 4-5% và mục tiêu cơ cấu cây trồng, vật nuôi cũng thay đổi theo hướng sản xuất hiệu quả kinh tế cao.
 
Ở Nghi Thu, Nghi Hương, ngoài vùng rau chuyên canh, bà con đưa cây ngô nếp vào sản xuất đại trà phục vụ ngành du lịch, cho thu nhập 60 triệu đồng/ha/vụ. Chuyển biến này còn thấy rõ trong việc lựa chọn vật nuôi. Cùng với cán bộ khuyến nông của thị xã, chúng tôi đến thăm mô hình nuôi chim trĩ của hộ anh Hoàng Khắc Anh ở khối 2 phường Nghi Hương. Là một thanh niên ham tìm tòi học hỏi, Hoàng Khắc Anh làm đủ nghề nhưng vẫn không khá lên được.

Đàn chim trĩ của Hoàng Khắc Anh (Khối 2 - phường Nghi Hương - Cửa Lò)

Qua các phương tiện thông tin đại chúng, thấy chim trĩ là vật nuôi mới, anh tìm đến Viện chăn nuôi “vét hầu bao” mua được 30 quả trứng. Cùng với tài liệu hướng dẫn của Viện, anh mày mò vừa nuôi vừa rút kinh nghiệm. Sau hơn 1 năm gây dựng, đàn chim trĩ hiện có 16 cặp bố mẹ, 40 cặp hậu bị. Từ 30 quả trứng ban đầu, hiện nay anh đã có hơn 100 triệu đồng tiền chim bố mẹ, đó là chưa kể đến hàng chục triệu đồng thu về từ bán chim con và trứng.
 
Theo anh, chim trĩ dễ nuôi hơn gà, là giống hoang dã nên sức đề kháng cao, ít bệnh tật, lại đem lại hiệu quả kinh tế. Để phục vụ người nuôi, anh đã biên soạn tài liệu hướng dẫn kỹ thuật nuôi chim đúc kết từ kinh nghiệm của bản thân. Với thành tích của mình, Hoàng Khắc Anh là một trong 9 thanh niên tiêu biểu của tỉnh Nghệ An được Trung ương đoàn trao giải thưởng Lương Định Của năm 2011.
 
Nuôi nhím cũng là nghề đang phát triển ở Cửa Lò. Từ một vài cặp nhím của anh Vũ Văn Yên khối 12 phường Nghi Hương, đến nay toàn thị xã đã có khoảng 30 hộ tham gia với hơn 100 cặp nhím bố mẹ. Sắp tới hộ nuôi nhím của Cửa Lò sẽ được thành lập. Để hợp sức xây dựng phong trào. 

Mô hình nuôi cá lồng ở phương Nghi Tân

Còn tại phường Nghi Tân, phong trào nuôi cá lồng hiện đang phát triển. Từ hiệu quả của một vài hộ nuôi cách đây 3 năm, nuôi cá lồng bè đã trở thành phong trào. Hiện đã có 14 hộ tham gia với khoảng 1500 m3 lồng nuôi. Anh Nguyễn Văn Hoàng, khối 8 phường Nghi Tân tham gia nuôi cá đã 3 năm nay. Thấy hiệu quả của việc nuôi cá lồng, năm 2011 anh tiếp nhận mô hình từ Trạm Khuyến nông của thị xã, với 2 lồng anh thả gần 3 ngàn con cá vược giống, hiện cá đã đạt 200g/con. Để phát triển sản xuất, gia đình đang đầu tư thêm 8 lồng mới. Khi có đủ lồng, anh bỏ hẳn nghề biển để chuyển sang nuôi cá. Theo anh, Cửa Lò có ưu thế là nguồn cá tạp rẻ, nên giá thành sản phẩm thấp, đủ sức cạnh tranh với thị trường. Kết quả từ những đợt nuôi trước, trừ chi phí , mỗi bè cá người nuôi thu về khoảng 50 triệu đồng trong 6 tháng.
 
Từ hiệu quả của mô hình nuôi cá lồng bè, thị xã Cửa Lò đang có định hướng chuyển đổi một số nghề khai thác không hiệu quả, ảnh hưởng đến môi trường sang nuôi trồng trên biển.
 
Trong những năm qua, song song với chuyển dịch cơ cấu lao động từ nông nghiệp sang dịch vụ, nông dân Cửa Lò đang chọn cho mình một hướng đi để tăng hiệu quả thu nhập hướng tới sản xuất nông nghiệp phục vụ du lịch.

Anh Tuấn

tin mới

Sản xuất linh kiện điện tử ở Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An. Ảnh: Trân Châu

Nghệ An có triển vọng trở thành 'thủ phủ' sản xuất linh kiện điện tử và thiết bị thông minh

(Baonghean.vn)-Từ năm 2022 đến nay, cùng với chuyển biến tích cực về thu hút đầu tư FDI, Nghệ An đang vươn lên là “thủ phủ” mới về sản xuất linh kiện điện tử của Việt Nam khi lần lượt được các "ông lớn" về điện tử như Luxshare-ICT, Goertek, Ju Teng, Foxconn, Everwin Precision... vào đầu tư.

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

(Baonghean.vn) - Đến chiều 2/10, sau khi huy động người dân các bản san gạt đất, đá, trên các tuyến đường bị chia cắt, sạt lở ở xã Bảo Thắng đã tạm thời có thể cho phép xe máy lưu thông. Tuy nhiên, công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn vì vẫn còn hiện tượng đất, đá tiếp tục sạt lở.

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.