Thị xã Hoàng Mai: Cải thiện nguồn nước sinh hoạt cho nhân dân

(Baonghean) - Thị xã Hoàng Mai có tổng số nhân khẩu hơn 100 nghìn người, cư trú trên 10 xã phường. Với tốc độ đô thị hóa và phát triển các làng nghề, khu công nghiệp, nhu cầu nước sinh hoạt hiện nay của người dân và phục vụ công nghiệp trên địa bàn thị xã ngày càng lớn. Nguồn nước tự nhiên chủ yếu nhiễm phèn, nhiễm mặn. Chính vì vậy, nước sinh hoạt của người dân Hoàng Mai, đặc biệt là các phường trung tâm Thị xã như Mai Hùng, Quỳnh Thiện, Quỳnh Dị, Quỳnh Phương... càng trở nên bức thiết.

Do nguồn nước tự nhiên bị ô nhiễm, hầu hết người dân trên địa bàn Thị xã Hoàng Mai chủ yếu sử dụng hai nguồn nước chính: Các bể chứa nước mưa và mua nước giếng khoan của các hộ kinh doanh nước. Sử dụng hai nguồn nước trên, người dân phải phụ thuộc vào thiên nhiên, thời tiết và tốn kém. Nhiều hộ tiến hành khoan giếng để sử dụng nhưng chất lượng nước chưa được đảm bảo. Bởi vậy, mong muốn có một nguồn nước sạch phục vụ sinh hoạt và phát triển sản xuất kinh doanh luôn là điều thường trực lâu nay của nhân dân vùng ven biển và hai bên sông Mai Giang.

Gia đình anh Hoàng Đức Cương, khối Phú Lợi 1, phường Quỳnh Dị, có truyền thống làm nghề chế biến nước mắm, mỗi năm gia đình anh sử dụng khoảng 30 tấn cá để làm nước mắm và sản xuất 7.500 lít nước mắm, do vậy so với các hộ dân khác, gia đình anh có nhu cầu sử dụng nguồn nước sạch rất lớn. Anh Cương chia sẻ: “Nhu cầu về nước sạch là mong muốn lớn nhất của mỗi người dân. Xung quanh ở đây là nước mặn hết, toàn bộ nước ngọt dùng để sinh hoạt hàng ngày và sản xuất nước mắm đều phải mua. Lấy nước ngầm lên cũng là nước nhiễm mặn, nhiễm phèn. Vì thế bây giờ thị xã đầu tư xây dựng nhà máy nước sạch là điều thiết yếu nhất”.

Nhà máy nước Quỳnh Xuân công suất 1.000m3 phục vụ 2.600 hộ dân.
Nhà máy nước Quỳnh Xuân công suất 1.000m3 phục vụ 2.600 hộ dân.

Không chỉ là niềm mong  của riêng gia đình anh Cương, đây còn là mong muốn của hàng ngàn hộ dân trên địa bàn Thị xã. Các cấp, ngành, địa phương đang nỗ lực không ngừng để triển khai chương trình nước sạch cho nhân dân. Trong thời gian tới, nhu cầu nước sinh hoạt của người dân, đặc biệt là sự phát triển các khu công nghiệp Hoàng Mai I, KCN Hoàng Mai, các dự án lớn đang được đầu tư xây dựng trên địa bàn Thị xã như: Nhà máy tôn Hoa Sen, Nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập I… nhu cầu nước cho sản xuất và sinh hoạt  càng lớn.

Để giải quyết vấn đề nguồn nước cho nhân dân và phát triển công nghiệp, thương mại, thị xã ban hành Đề án đảm bảo nước sạch và nước sinh hoạt trên địa bàn. Tập trung tuyên tuyền, vận động nâng cao nhận thức của người dân và cộng đồng về việc sử dụng và bảo vệ nguồn nước, giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước như giếng khơi, kể cả các kênh nước thủy lợi qua khu dân cư, làm sạch môi trường. Nâng cấp hệ thống dẫn nước, hệ thông giếng khơi, các bể cạn trong khu dân cư. Hướng dẫn nhân dân có biện pháp xử lý nước thải sinh hoạt trước khi thải ra môi trường, không vứt rác và xả trực tiếp ra ngoài ao hồ, sông suối. Bên cạnh đó, quản lý hiệu quả các dịch vụ kinh doanh nước cả về chất lượng và giá nước, đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Về lâu dài, thị xã đang tiến hành quy hoạch, xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hoàn thiện quy hoạch cấp, thoát nước đô thị, phát triển đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung, nhất là ở các khu, cụm công nghiệp, các khu dân cư đô thị. Hiện nay, Nhà máy nước Quỳnh Xuân công suất 1.000m3/ngày đêm đang hoạt động hiệu quả và tiếp tục nâng cấp mở rộng phạm vi cấp nước phục vụ cho 2.600 hộ dân trên địa bàn; Nhà máy nước Quỳnh Lộc đang tiếp tục được đầu tư để đi vào hoạt động; Nhà máy nước Quỳnh Phương đang hoàn chỉnh các hạng mục để đưa vào sử dụng. Bằng các giải pháp đó, thị xã sẽ khắc phục dần  nguồn nước cung cấp cho sinh hoạt của nhân dân. Tuy nhiên để cung cấp đầy đủ nguồn nước sinh hoạt cho nhân dân các khu dân cư đô thị, khu trung tâm hành chính và 3 Khu công nghiệp Hoàng Mai 1, Hoàng Mai 2, Khu công nghiệp Đông Hồi (1.200ha), Thị xã Hoàng Mai cần phải tập trung xây dựng các nhà máy nước có công suất lớn. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Bá Thế, Phó trưởng Phòng Quản lý độ thị thị xã cho biết: “Hiện nay, thị xã đang chuẩn bị xây dựng nhà máy nước sạch giai đoạn I cung cấp cho các khu vực trung tâm phường, Trung tâm thị xã như phường Quỳnh Thiện, Mai Hùng, Quỳnh Dị, Khu trung tâm hành chính với công suất 2.000m3/ngày đêm. Thị xã  đã kêu gọi thu hút các nguồn vốn vay ODA để xây dựng giai đoạn II đối với nhà máy nước 30.000m3/ngày đêm phục vụ cho cả thị xã, đồng thời mở rộng cung cấp cho cả công nghiệp”.

Với những giải pháp trên, nguồn nước sạch ở Hoàng Mai đang dần được cải thiện từng bước, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân, đồng thời góp phần sản xuất hàng hóa theo hướng cạnh tranh,  phát triển thị xã theo hướng đô thị xanh, sạch, đẹp.

Bích Hường

(Đài Hoàng Mai)

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.
Bạo lực học đường

Bạo lực học đường

(Baonghean.vn) - Báo chí đã viết nhiều về đề tài này. Cả xã hội đã nhiều lần báo động. Nhưng báo động mãi rồi, vẫn chưa có giải pháp nào quyết liệt và triệt để.