Thị xã Hoàng Mai: Cải thiện nguồn nước sinh hoạt cho nhân dân

(Baonghean) - Thị xã Hoàng Mai có tổng số nhân khẩu hơn 100 nghìn người, cư trú trên 10 xã phường. Với tốc độ đô thị hóa và phát triển các làng nghề, khu công nghiệp, nhu cầu nước sinh hoạt hiện nay của người dân và phục vụ công nghiệp trên địa bàn thị xã ngày càng lớn. Nguồn nước tự nhiên chủ yếu nhiễm phèn, nhiễm mặn. Chính vì vậy, nước sinh hoạt của người dân Hoàng Mai, đặc biệt là các phường trung tâm Thị xã như Mai Hùng, Quỳnh Thiện, Quỳnh Dị, Quỳnh Phương... càng trở nên bức thiết.

Do nguồn nước tự nhiên bị ô nhiễm, hầu hết người dân trên địa bàn Thị xã Hoàng Mai chủ yếu sử dụng hai nguồn nước chính: Các bể chứa nước mưa và mua nước giếng khoan của các hộ kinh doanh nước. Sử dụng hai nguồn nước trên, người dân phải phụ thuộc vào thiên nhiên, thời tiết và tốn kém. Nhiều hộ tiến hành khoan giếng để sử dụng nhưng chất lượng nước chưa được đảm bảo. Bởi vậy, mong muốn có một nguồn nước sạch phục vụ sinh hoạt và phát triển sản xuất kinh doanh luôn là điều thường trực lâu nay của nhân dân vùng ven biển và hai bên sông Mai Giang.
Gia đình anh Hoàng Đức Cương, khối Phú Lợi 1, phường Quỳnh Dị, có truyền thống làm nghề chế biến nước mắm, mỗi năm gia đình anh sử dụng khoảng 30 tấn cá để làm nước mắm và sản xuất 7.500 lít nước mắm, do vậy so với các hộ dân khác, gia đình anh có nhu cầu sử dụng nguồn nước sạch rất lớn. Anh Cương chia sẻ: “Nhu cầu về nước sạch là mong muốn lớn nhất của mỗi người dân. Xung quanh ở đây là nước mặn hết, toàn bộ nước ngọt dùng để sinh hoạt hàng ngày và sản xuất nước mắm đều phải mua. Lấy nước ngầm lên cũng là nước nhiễm mặn, nhiễm phèn. Vì thế bây giờ thị xã đầu tư xây dựng nhà máy nước sạch là điều thiết yếu nhất”.
Nhà máy nước Quỳnh Xuân công suất 1.000m3 phục vụ 2.600 hộ dân.
Nhà máy nước Quỳnh Xuân công suất 1.000m3 phục vụ 2.600 hộ dân.
Không chỉ là niềm mong  của riêng gia đình anh Cương, đây còn là mong muốn của hàng ngàn hộ dân trên địa bàn Thị xã. Các cấp, ngành, địa phương đang nỗ lực không ngừng để triển khai chương trình nước sạch cho nhân dân. Trong thời gian tới, nhu cầu nước sinh hoạt của người dân, đặc biệt là sự phát triển các khu công nghiệp Hoàng Mai I, KCN Hoàng Mai, các dự án lớn đang được đầu tư xây dựng trên địa bàn Thị xã như: Nhà máy tôn Hoa Sen, Nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập I… nhu cầu nước cho sản xuất và sinh hoạt  càng lớn.
Để giải quyết vấn đề nguồn nước cho nhân dân và phát triển công nghiệp, thương mại, thị xã ban hành Đề án đảm bảo nước sạch và nước sinh hoạt trên địa bàn. Tập trung tuyên tuyền, vận động nâng cao nhận thức của người dân và cộng đồng về việc sử dụng và bảo vệ nguồn nước, giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước như giếng khơi, kể cả các kênh nước thủy lợi qua khu dân cư, làm sạch môi trường. Nâng cấp hệ thống dẫn nước, hệ thông giếng khơi, các bể cạn trong khu dân cư. Hướng dẫn nhân dân có biện pháp xử lý nước thải sinh hoạt trước khi thải ra môi trường, không vứt rác và xả trực tiếp ra ngoài ao hồ, sông suối. Bên cạnh đó, quản lý hiệu quả các dịch vụ kinh doanh nước cả về chất lượng và giá nước, đảm bảo quyền lợi cho người dân.
Về lâu dài, thị xã đang tiến hành quy hoạch, xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hoàn thiện quy hoạch cấp, thoát nước đô thị, phát triển đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung, nhất là ở các khu, cụm công nghiệp, các khu dân cư đô thị. Hiện nay, Nhà máy nước Quỳnh Xuân công suất 1.000m3/ngày đêm đang hoạt động hiệu quả và tiếp tục nâng cấp mở rộng phạm vi cấp nước phục vụ cho 2.600 hộ dân trên địa bàn; Nhà máy nước Quỳnh Lộc đang tiếp tục được đầu tư để đi vào hoạt động; Nhà máy nước Quỳnh Phương đang hoàn chỉnh các hạng mục để đưa vào sử dụng. Bằng các giải pháp đó, thị xã sẽ khắc phục dần  nguồn nước cung cấp cho sinh hoạt của nhân dân. Tuy nhiên để cung cấp đầy đủ nguồn nước sinh hoạt cho nhân dân các khu dân cư đô thị, khu trung tâm hành chính và 3 Khu công nghiệp Hoàng Mai 1, Hoàng Mai 2, Khu công nghiệp Đông Hồi (1.200ha), Thị xã Hoàng Mai cần phải tập trung xây dựng các nhà máy nước có công suất lớn. 
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Bá Thế, Phó trưởng Phòng Quản lý độ thị thị xã cho biết: “Hiện nay, thị xã đang chuẩn bị xây dựng nhà máy nước sạch giai đoạn I cung cấp cho các khu vực trung tâm phường, Trung tâm thị xã như phường Quỳnh Thiện, Mai Hùng, Quỳnh Dị, Khu trung tâm hành chính với công suất 2.000m3/ngày đêm. Thị xã  đã kêu gọi thu hút các nguồn vốn vay ODA để xây dựng giai đoạn II đối với nhà máy nước 30.000m3/ngày đêm phục vụ cho cả thị xã, đồng thời mở rộng cung cấp cho cả công nghiệp”.
Với những giải pháp trên, nguồn nước sạch ở Hoàng Mai đang dần được cải thiện từng bước, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân, đồng thời góp phần sản xuất hàng hóa theo hướng cạnh tranh,  phát triển thị xã theo hướng đô thị xanh, sạch, đẹp.
Bích Hường
(Đài Hoàng Mai)

tin mới

Nước mắm Vạn Phần tham dự hội chợ thực phẩm và đồ uống lớn nhất Nhật Bản. Ảnh: P.V

Nước mắm Vạn Phần tham dự hội chợ thực phẩm và đồ uống lớn nhất Nhật Bản

(Baonghean.vn) - Hội chợ Foodex Japan là Triển lãm Thương mại Chuyên nghiệp Số 1 Châu Á về Thực phẩm & Đồ uống. Đây cũng là nơi để các doanh nghiệp, cá nhân cập nhật các xu hướng, mở rộng và nâng tầm mối quan hệ đối tác kinh doanh. Nước mắm Vạn Phần (Nghệ An) sẽ có mặt tại đây.

Đơn hàng tăng trở lại, nhiều doanh nghiệp dệt may khởi sắc

Đơn hàng tăng trở lại, nhiều doanh nghiệp dệt may khởi sắc

(Baonghean.vn) - Năm 2023, ngành dệt may gặp rất nhiều khó khăn, đơn hàng của nhiều doanh nghiệp giảm, sản xuất kinh doanh không hiệu quả dẫn tới thua lỗ. Tuy nhiên, những tháng đầu năm 2024, dệt may đã có khởi đầu thuận lợi, nhiều doanh nghiệp báo tin khởi sắc, có đơn hàng đến tháng 6.

Lạc sen Nghệ An đạt năng suất khoảng 26 tạ/ha. Ảnh: Trân Châu.

Đưa thương hiệu lạc sen Nghệ An lên tầm cao mới

(Baonghean.vn) - Một thời, lạc là nông sản xuất khẩu chủ lực của Nghệ An. Nhưng đã có giai đoạn cây lạc bị mai một. Nhận thấy giá trị đặc hữu của lạc sen Nghệ An, huyện Diễn Châu và doanh nghiệp đã xây dựng thành công sản phẩm lạc sen đạt chuẩn 4 sao OCOP.

Ngô ngọt

Trồng ngô ngọt trên đất bãi ven sông thu lãi cao

(Baonghean.vn) - Vụ đông năm 2023, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) tiếp tục liên kết với doanh nghiệp thực hiện mô hình trồng ngô ngọt trên đất bãi bồi ven sông. Kết quả, năng suất đạt 12 - 15 tấn/ha, thu về 60 - 70 triệu đồng/ha.

Nghệ An sẽ lập các đoàn công tác kiểm tra, đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

Nghệ An sẽ lập các đoàn công tác kiểm tra, đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

(Baonghean.vn) - Tổ công tác phụ trách giải ngân vốn đầu tư công UBND tỉnh Nghệ An vừa có văn bản triển khai đôn đốc thực hiện giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2024; giải quyết các khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp cụ thể trong lĩnh vực đầu tư công năm 2024 đã đề ra.