Thị xã trẻ Hoàng Mai - thức dậy tiềm năng

(Baonghean) - Là đơn vị hành chính trực thuộc tỉnh Nghệ An mới được thành lập theo Nghị quyết số 47 của Chính phủ, Hoàng Mai - Thị xã địa đầu xứ Nghệ đang có bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế mạnh mẽ, từ vùng đất thuần nông hướng tới đô thị công nghiệp - thương mại và dịch vụ. Cùng với đó, Hoàng Mai rộng mở chào đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Về Hoàng Mai những ngày này là không khí mừng vui, phấn khởi, hy vọng về những đổi thay trên quê hương của cán bộ và nhân dân nơi đây. Một vùng non nước thắm đượm hữu tình với dòng Mai Giang hiền hòa thơ mộng, từng dãy núi đá vôi kỳ vĩ; những khu dân cư yên bình, trù phú. Hoàng Mai đang là vùng đất đầy tiềm năng, hứa hẹn phát triển mạnh ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, du lịch và dịch vụ.

Được thiên nhiên ban tặng cho hệ thống núi đá vôi có trữ lượng lớn, là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá, là điều kiện để kinh tế thị xã ngày một đi lên nhờ phát triển ngành nghề khai thác, chế biến đá. Hai khu công nghiệp Hoàng Mai và Đông Hồi đã hình thành. Các nhà máy xi măng có công suất lớn và công nghệ cao được đầu tư mở rộng như: Nhà máy Xi măng Hoàng Mai 1 công suất 1,2 triệu tấn/năm, đang đầu tư Nhà máy Xi măng Hoàng Mai 2 công suất 4,5 triệu tấn/năm; cung cấp nguồn nguyên liệu đá cho Nhà máy Xi măng Nghi Sơn. Ngoài xi măng, còn có các nhà máy sản xuất bột đá trắng, gạch tuynel, gạch không nung công suất 400 triệu viên/năm. Bên cạnh đó, Hoàng Mai cũng triển khai các dự án lớn khác như Nhà máy sắt xốp Cobelco trị giá 1 tỉ USD, dự án tổ hợp nhiệt điện Quỳnh Lập có tổng vốn đầu tư trên 2 tỉ USD… Hiện nay, thị xã có hàng trăm doanh nghiệp, hàng chục cơ sở khai thác chế biến đá, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng nghìn lao động địa phương.

Thị xã trẻ Hoàng Mai - thức dậy tiềm năng ảnh 1

Bến sông Hoàng Mai. Ảnh: Hồ Lan

Hoàng Mai còn là miền đất có tiềm năng phát triển du lịch; Nói đến du lịch sinh thái ở danh thắng hồ Vực Mấu, một trong những hồ có diện tích lớn nhất ở Nghệ An. Hồ Vực Mấu cách đền Cờn - Khu du lịch biển Quỳnh Phương khoảng 10 km, có phong cảnh tự nhiên đẹp, độc đáo, hoang sơ, được bao quanh bởi rừng núi trùng điệp với những thung lũng nhỏ, rất hợp lý để xây dựng các khu nhà nghỉ, khách sạn, các loại hình vui chơi khác kết hợp nghỉ ngơi, an dưỡng. Hệ thống đền chùa ở đây rất phong phú, như đền Xuân Úc (Quỳnh Liên), đền Xuân Hòa (Quỳnh Xuân); đặc biệt, đền Cờn (Quỳnh Phương) được xây dựng từ đời nhà Trần với những huyền thoại linh thiêng và lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa xứ Nghệ; Khu du lịch biển Quỳnh Liên, Quỳnh Phương, Quỳnh Lập,... là những điểm nhấn quan trọng cho du khách thập phương khám phá thiên nhiên, lịch sử của vùng đất nơi đây. 

Hoàng Mai còn có những ưu thế về phát triển nông nghiệp. Những khu rừng thông, phi lao xanh mát chạy dài ven bờ biển, những cánh rừng xanh ngút ngàn bên hồ Vực Mấu, các trang trại cây ăn quả, chăn nuôi rộng lớn, phù hợp với nhiều loại cây trồng, các vùng chuyên canh trồng lúa và cây công nghiệp. Từ đây, nhiều mô hình kinh tế trang trại mới đang được xây dựng và mở rộng, cho hiệu quả kinh tế cao, hướng đến sản xuất hàng hoá tập trung như mô hình cá - lúa, chăn nuôi bò hàng hóa… Thị xã còn phát triển mạnh nuôi trồng thủy sản, đặc sản như: ba ba, tôm, hươu sao… đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Thị xã trẻ Hoàng Mai - thức dậy tiềm năng ảnh 2

Đúc dầm bê tông thi công cầu vượt từ trung tâm Thị xã Hoàng Mai về cảng Đông Hồi.      Ảnh: H.L

Người dân Hoàng Mai thông minh, cần cù, chịu khó bao đời gắn với nghề đánh bắt, nuôi trồng và chế biến hải sản. Bước vào thời kỳ phát triển công nghiệp dịch vụ, càng thấy rõ hơn những ưu thế về lực lượng lao động dồi dào của Thị xã Hoàng Mai và các vùng lân cận, bên cạnh nghề truyền thống đã đáp ứng nhanh với môi trường sản xuất công nghiệp, dịch vụ du lịch và thương mại.

Đồng chí Đoàn Hồng Vũ – Bí thư Thị ủy Hoàng Mai, cho biết: "Hoàng Mai là đô thị mới được thành lập, hướng phát triển công nghiệp, dịch vụ du lịch, thương mại, trong tương lai là đô thị đóng vai trò động lực quan trọng cho sự phát triển của tỉnh Nghệ An và vùng kinh tế Nam Thanh – Bắc Nghệ. Việc trước mắt là làm tốt công tác tư tưởng để cán bộ và nhân dân Hoàng Mai thấy được những khó khăn, vất vả của Thị xã Hoàng Mai non trẻ trong buổi đầu xây dựng; đồng thời tin tưởng và có trách nhiệm đoàn kết, sẻ chia để cùng nhau xây dựng thị xã phát triển bền vững. Vấn đề lớn nhất của Thị xã hiện nay là cơ sở hạ tầng của cả đô thị và nông thôn còn yếu kém, chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng  yêu cầu phát triển.

Chính vì thế, nhiệm vụ quan trọng nhất trong thời gian tới là tập trung xây dựng hoàn thiện tổ chức bộ máy phù hợp, hoạt động sớm đi vào nề nếp; bố trí đội ngũ cán bộ công chức có đạo đức trong sáng, có năng lực, trách nhiệm cao trong công việc phục vụ nhân dân; đáp ứng yêu cầu phát triển đô thị loại III.  Coi trọng công tác quy hoạch thị xã, xác định những khu vực phát triển đô thị, khu vực ưu tiên cho phát triển công nghiệp, dịch vụ, dân sinh, những khu vực có chức năng là vành đai xanh của thị xã; tập trung huy động các nguồn lực để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật và xã hội theo hướng đồng bộ, hiện đại như hệ thống giao thông, cấp thoát nước, xử lý ô nhiễm môi trường; quan tâm xây dựng nông thôn mới...".

Với những lợi thế, tiềm năng lớn, những cơ chế, chính sách thông thoáng, Thị xã Hoàng Mai sẽ là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư. Và hứa hẹn trong tương lai không xa, Thị xã Hoàng Mai thực sự trở thành vùng kinh tế năng động, hiệu quả, hấp dẫn của Nghệ An.

Anh Nguyễn

Tin mới

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5; Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông ký kết chương trình phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số; Phụ huynh và học sinh băn khoăn khi chuyển nguyện vọng vào lớp 10... là những nội dung chính trong ngày.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

(Baonghean.vn) - Vào lúc 15 giờ ngày 8/6, tại Trung tâm Báo chí Báo Nghệ An diễn ra họp báo, bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25. Tại đây các cầu thủ nhí và người hâm mộ còn được giao lưu với cựu tuyển thủ quốc gia Lê Công Vinh và các cầu thủ trẻ của CLB Sông Lam Nghệ An.
Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

(Baonghean.vn) - Sáng 8/6, sau 2,5 ngày làm việc hết sức khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì, điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Là một hình thức đặc biệt của phong trào thi đua yêu nước, phong trào tuyên dương gương “Người tốt, việc tốt” đã không chỉ thể hiện sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến vấn đề đạo đức cách mạng và rèn luyện đạo đức cách mạng cho cán bộ.
Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Tháng 6 là thời điểm học sinh các cấp bước vào kỳ nghỉ Hè sau 9 tháng miệt mài học hành ở trường lớp. Đây cũng là thời điểm nhiều phụ huynh đang lo lắng không biết gửi con ở đâu trong khi bố mẹ vẫn phải đi làm.