Thiêng liêng ngày khai trường

(Baonghean) - Ngày hôm nay (5/9), gần 1 triệu học sinh các cấp học của tỉnh ta tưng bừng bước vào năm học mới với bao niềm tin và ước vọng. Các thầy giáo, cô giáo - những người ươm mầm cho tương lai lại tiếp tục đưa đò, gieo mơ ước, nâng cánh ước mơ cho các thế hệ học trò đi đến chân trời trí thức, làm chủ đất nước trong tương lai.
 
Tự hào biết bao, lớp lớp học trò xứ Nghệ từ thành thị đến nông thôn đã làm rạng danh đất học bằng những thành tích đã được khẳng định tên tuổi ở tầm quốc gia, quốc tế. Đặc biệt, năm học 2010-2011, ngành Giáo dục và Đào tạo Nghệ An có bước tiến toàn diện, cả chất lượng đào tạo đại trà cũng như chất lượng giáo dục mũi nhọn. 59 học sinh giỏi quốc gia, 1 học sinh đoạt Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế, 1 em đoạt Huy chương Đồng Olympic Vật lý Châu Á- Thái Bình Dương, 1 em đoạt Huy chương Bạc Olympic Vật lý quốc tế; tỷ lệ học sinh thi đỗ đại học xếp vào tốp thứ nhì toàn quốc, nhiều em đỗ thủ khoa, càng làm rạng danh xứ Nghệ, là kết quả sự nỗ lực không ngừng của học sinh, niềm đam mê nhiệt huyết không ngưng nghỉ của các thầy cô giáo. Cùng với việc đào tạo kiến thức, vấn đề giáo dục truyền thống, đạo đức cho học sinh cũng được quan tâm, chăm lo một cách toàn diện; cơ sở vật chất ngày càng được đầu tư đồng bộ, bảo đảm phục vụ dạy và học, nâng cao chất lượng đào tạo toàn diện.
 
Thành quả đó đã và sẽ tiếp thêm niềm tin mãnh liệt cho các thế hệ thầy, trò xứ Nghệ tự tin bước vào năm học mới với nhiều hy vọng. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích đó, chúng ta trăn trở trước tình trạng học sinh bỏ học, bạo lực học đường đâu đó vẫn xẩy ra chưa được ngăn chặn kịp thời, bệnh thành tích trong giáo dục chưa được khắc phục; đời sống giáo viên miền núi, vùng cao còn nhiều khó khăn; cơ sở vật chất trường lớp còn thiếu thốn, việc xã hội hoá giáo dục chưa đạt kết quả như mong muốn, sự nghiệp giáo dục ở miền núi, vùng cao còn lắm gian nan. Còn đâu đó một bộ phận nhỏ giáo viên thiếu gương mẫu, thiếu tình yêu thương học trò; việc dạy thêm tràn lan chưa được ngăn chặn; việc lạm thu đầu năm học mới đang là những trăn trở gây phân tâm đối với phụ huynh, nhất là với các hộ nghèo...
 
Trong thư gửi cán bộ, giáo viên và học sinh nhân dịp năm học mới năm 1968, Bác Hồ nhắc nhở: "Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt, học tốt...…Giáo dục là sự nghiệp của quần chúng, cần phát huy dân chủ xã hội chủ nghĩa, xây dựng quan hệ thật tốt, đoàn kết thật tốt giữa thầy và thầy, giữa thầy và trò, giữa học trò với nhau, giữa cán bộ các cấp, giữa nhà trường với nhân dân để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ”. Người cũng căn dặn: "Giáo dục phải gắn liền với sản xuất và đời sống của nhân dân. Học phải đi đôi với hành, lý luận gắn liền với thực tiễn...".
 
Trước yêu cầu của sự nghiệp CNH-HĐH đất nước và trong xu thế hội nhập, nhiệm vụ giáo dục - đào tạo càng nặng nề hơn lúc nào hết, để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khoá XVII: "Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đào tạo, nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu công cuộc CNH-HĐH, hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước". Nhiêm vụ đó, không chỉ riêng ngành Giáo dục và Đào tạo lo toan, gánh vác, mà đòi hỏi phải được cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể các cấp và cả cộng đồng cùng đồng lòng, dồn sức chăm lo thực hiện.

Báo Nghệ An

tin mới

Đoá hồng nhung trên đá

Đoá hồng nhung trên đá

(Baonghean.vn) - Ở Trường THPT Đô Lương 2, các giáo viên, học sinh nhiều thế hệ vẫn kể cho nhau nghe về câu chuyện của cô giáo dạy môn Địa lý Nguyễn Thị Kim Nhung bằng sự yêu thương, ngưỡng mộ và tự hào. Như một đoá hoa trên sỏi đá, giữa sóng gió cuộc đời, cô mạnh mẽ sống và trọn vẹn trao đi.

Sức khỏe sinh sản

Cục Dân số tổ chức truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản cho học sinh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, tại Trường Trung học cơ sở Nghi Thái (Nghi Lộc), Trung tâm Tư vấn và cung ứng dịch vụ, Cục Dân số - Bộ Y tế phối hợp với Chi cục Dân số -Kế hoạch hóa gia đình tỉnh tổ chức Hội nghị truyền thông trực tiếp chăm sóc sức khỏe sinh sản – Kế hoạch hóa gia đình.

Kỳ thi

Phương án thi tốt nghiệp 4 môn sẽ giảm áp lực cho học sinh

(Baonghean.vn) - Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đã triển khai được hơn 2 năm, nhưng việc lựa chọn phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2025 vẫn đang được cân nhắc. Gần đây nhất, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục đưa ra phương án 4 môn thi và nhận được khá nhiều ý kiến đồng tình.

Thầy trò vùng cao sống tạm bợ trong nhà bán trú xuống cấp

Thầy trò vùng cao sống tạm bợ trong nhà bán trú xuống cấp

(Baonghean.vn) - Những dãy nhà bán trú bằng gỗ của giáo viên và học sinh Trường Tiểu học Nậm Cắn 2 (huyện Kỳ Sơn) được dựng lên hàng chục năm nay bị xuống cấp nghiêm trọng, gây bất an cho thầy và trò. Để dạy học, giáo viên nhà trường buộc phải khắc phục bằng cách chống đỡ tạm bợ.

Gieo chữ ở vùng khó

Gieo chữ ở miền khó

(Baonghean.vn) - Ở những huyện miền núi cao Nghệ An, mỗi bước trưởng thành của học trò luôn in đậm dấu ấn của thầy giáo, cô giáo. Và vì tình yêu với học trò vùng cao, vì tình yêu nghề, nhiều người đã nguyện ở lại, vượt qua mọi khó khăn, từ đó gặt hái được thành quả.

Nhà giáo Nguyễn Minh Tú

Trung tá, nhà giáo Nguyễn Minh Tú: 'Vinh dự là nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu toàn quốc'

(Baonghean.vn) - Thầy giáo Nguyễn Minh Tú - giảng viên Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng là 1 trong 20 nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chọn gặp mặt và tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11).

Những người thầy yêu học trò bằng cả trái tim

Những người thầy yêu học trò bằng cả trái tim

(Baonghean.vn) - Trong 24 giáo viên của tỉnh Nghệ An được "Quỹ Phát triển tài năng giáo dục” khen thưởng năm nay, có 2 giáo viên là thầy Lê Văn Hậu đến từ huyện Quỳnh Lưu và thầy Nguyễn Nhật Đức đến từ huyện Thanh Chương, để lại trong lòng đồng nghiệp và các em học sinh nhiều dấu ấn đặc biệt.

Xóa mù

Nghệ An xây dựng nhiều chính sách cho công tác xóa mù chữ

(Baonghean.vn) - Tạo cơ hội cho người mù chữ được đi học, được biết chữ là những nỗ lực thầm lặng trong công tác xóa mù chữ ở Việt Nam trong những năm qua. Từ đó cũng đã mở ra nhiều cánh cửa để người dân được tiếp thu kiến thức, nâng cao dân trí và phát triển nghề nghiệp.