Thiếu nơi tránh, trú bão cho tàu thuyền: Ngư dân gặp khó

(Baonghean) - Dự án “Nạo vét luồng lạch và vùng neo đậu tàu cá phường Nghi Tân” hoàn thành là nơi neo đậu, tránh trú bão cho trên 200 tàu thuyền của ngư dân thị xã Cửa Lò và vùng lân cận thuộc huyện Nghi Lộc. dự án được khởi công từ đầu năm 2013, nhưng do chưa giải phóng mặt bằng dứt điểm, cộng với thiếu vốn để triển khai nên công trình chậm tiến độ thi công, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của bà con ngư dân…

Sau mấy chặng chen lấn, tàu của ngư dân Vũ Thế Phượng (ở khối 10, phường Nghi Thủy) cũng tìm được một vị trí neo đậu tại cầu cảng số 4 - Cảng Cửa Lò. Anh Phượng cho biết: Cuối năm 2012 gia đình tôi đóng được con tàu 420 CV trị giá gần 1,7 tỷ đồng để đi khơi, nhưng mỗi lần về không nơi neo đậu nên phải cho tàu đậu ở Cảng Cửa Lò. Đưa tàu vào đây cũng là chuyện bất đắc dĩ thôi. Bởi mỗi khi có mưa  to, gió bão, hàng chục chiếc tàu chen chúc, xô đẩy lẫn nhau, tàu to chen tàu nhỏ, không có trật tự chi cả. Chuyện bị va đập gây hư hỏng tàu thuyền cũng thường xuyên xảy ra. Khi gặp phải sóng lớn xô vào thành cảng gây vỡ tàu phải sửa chữa hết cả trăm triệu đồng. Thiếu nơi neo đậu, chúng tôi đành phó mặc gia tài của mình cho sóng gió. Xót của lắm nhưng đành chịu”.
Tàu của ngư dân neo đậu chen lấn với tàu hàng của Cảng Cửa Lò
Tàu của ngư dân neo đậu chen lấn với tàu hàng của Cảng Cửa Lò
Theo ông Nguyễn Văn Huệ - Chủ tịch Hội Nông dân phường Nghi Thủy: “Toàn phường hiện có 173 tàu thuyền lớn nhỏ, trong đó 20 đôi tàu có công suất từ 350 - 420 CV. Hiện nay đang tồn tại hiện tượng tàu có công suất lớn không thể vào được các bến cá, các ngư dân phải chiếm dụng cầu cảng làm nơi ra vào neo đậu, trao đổi sản phẩm đánh bắt, sửa chữa ngư cụ và tránh trú bão… Việc tàu cá từ lâu đậu trong khu cảng về nguyên tắc là không được, vì cản trở việc ra vào của tàu hàng, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho các tàu cá, vừa không đảm bảo trật tự an ninh trong khu vực cảng. Thời gian qua cũng đã xảy ra nhiều va chạm giữa tàu hàng và tàu cá làm thiệt hại kinh tế cho cả đôi bên”.
Thi công Dự án neo đậu tàu thuyền tại phường Nghi Tân.
Thi công Dự án neo đậu tàu thuyền tại phường Nghi Tân.
Tính đến thời điểm này Thị xã Cửa Lò có 207 chiếc tàu thuyền đánh cá các loại (phường Nghi Tân có 34 chiếc công suất dưới 90 CV; phường Nghi Thủy có 173 chiếc, trong đó có 39 chiếc trên 350 CV). Với 3 bến cá ở phường Nghi Tân (bến Mỏ Kè ở khối 6, bến Sông Kè ở khối 1 và bến ở phía Đông Bắc cửa phường giáp với xã Nghi Quang – Nghi Lộc), 1 bến cá ở phường Nghi Thủy chỉ phục vụ được cho 167 tàu thuyền nhỏ công suất dưới 90 CV của cả 2 phường. Tại các bến này cũng không có nơi neo đậu, không có cảng cá nên gây khó khăn trong việc kinh doanh và tránh trú khi mưa bão đổ bộ vào đất liền.
Trước tình hình trên, từ năm 2005, UBND Thị xã Cửa Lò được tỉnh cho lập dự án đầu tư cầu cảng và nơi neo đậu tàu thuyền cho ngư dân tại khối 6, phường Nghi Tân và 1 phần diện tích nuôi trồng thủy sản của xã Nghi Quang. Dự án có tổng dự toán 13 tỷ đồng bao gồm 2 hạng mục chính là nạo vét luồng lạch và làm cầu tàu neo đậu cho khoảng trên 500 tàu thuyền đánh bắt xa bờ và gần bờ. Theo ông Nguyễn Quốc Dưỡng, Giám đốc Ban quản lý các dự án Thị xã Cửa Lò: Sau một thời gian triển khai, dự án đã thi công được 1/3 khối lượng, trong đó việc nạo vét cơ bản đã xong, đang thi công hạng mục xây dựng cầu tàu. Mặc dù UBND tỉnh giao đến 15/7 phải hoàn thành và đến 30/7/2014 bàn giao nhưng đại diện Ban quản lý dự án thị xã cho biết là rất khó để hoàn thành theo đúng mốc trên. Nguyên nhân chính là dự án được tỉnh đầu tư  và phê duyệt nhưng chưa cấp kinh phí. Bên cạnh đó, do một phần diện tích bãi neo đậu phải nạo vét thuộc diện tích đất nuôi trồng thủy sản của xã Nghi Quang (Nghi Lộc); diện tích này xã đã giao và người dân đang nuôi ngao, chưa đến kỳ thu hoạch nên chưa thể bàn giao mặt bằng để thi công, tổ chức nạo vét. Và phần hạng mục bến neo đậu tàu cá do nhà thầu Công ty TNHH Mạnh Phú đảm nhận đã không đủ năng lực để thi công, nên ngày 8/8/2013, UBND tỉnh đã có Công văn số 5411/UBND - CT về việc chấm dứt hợp đồng thi công hạng mục Bến neo đậu tàu cá thuộc công trình trên. Hiện nay Công ty THHH Hòa Hiệp đang tiến hành đúc cấu kiện bê tông và chuẩn bị mặt bằng để hoàn thiện công trình. Nguyên nhân dẫn đến chậm tiến độ thi công là do chưa giải phóng mặt bằng dứt điểm; công trình thiếu nguồn vốn để triển khai…
Nguyện vọng của ngư dân Cửa Lò không chỉ là nơi neo đậu tàu thuyền, tránh trú bão mà quan trọng hơn là bến cá để bán sản phẩm cũng như tiếp tế hậu cần nghề cá được thuận lợi. Ông Nguyễn Văn Bình ở khối 1, phường Nghi Thủy đi đánh cá về đang neo thuyền tại khu vực Cảng Cửa Lò, ông cho hay: “Ngày trước, khi chưa có cầu tàu nối từ cầu tàu số 1 và số 2 sang cầu số 3 và số 4, tàu thuyền đi về có thể theo lạch vào sâu phía trong để về Nghi Thủy, vừa nhập cá lại gần nhà nên rất thuận lợi. Từ ngày có cầu tàu, do thiết kế quá thấp nên tàu thuyền cỡ lớn của ngư dân không thể vào lạch được, cực chẳng đã phải neo đậu ở ngoài sông, chen lấn với bến bãi xuất nhập hàng của cảng. Hơn 40 tàu đánh cá xa bờ có công suất trên 90 CV của phường Nghi Thủy phải đầu tư 21 thuyền nhỏ để trung chuyển, tăng bo sản phẩm đánh bắt vào bến cá gần nhà và chở đá lạnh, nhu yếu phẩm phục vụ tàu thuyền đi biển. Đặc thù ngư dân ở đây đánh bắt trong ngày nên bình quân cứ 2 tàu cá thì phải có 2 lao động và 1 thuyền nhỏ túc trực để lo chuyên chở, khoản này không chỉ khiến người dân mất chi phí từ 120 - 150 triệu đồng mỗi năm mà còn mất thời gian vì chờ đợi, tàu đậu xa nhà lại không an toàn…. 
Tàu thuyền không chỉ là phương tiện để kiếm kế sinh nhai, mà nó còn là tài sản to lớn nhất của đời ngư phủ. Thuyền còn là ngôi nhà chung của hàng chục lao động “bạn ngang”.  Ngư dân Thị xã Cửa Lò đang rất mong chờ được Nhà nước quan tâm, đầu tư nguồn vốn kịp thời để dự án nhanh chóng hoàn thiện cho bà con yên tâm bám biển, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo Tổ quốc.
Bài, ảnh: Nhóm P.V

tin mới

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du.