Thọ Hợp (Quỳ Hợp) - ẩn họa cầu tạm

(Baonghean) - Cầu Cốc Mẳm (xã Thọ Hợp huyện Quỳ Hợp) bắc qua sông Dinh, đây là tuyến giao thông chính của hàng trăm hộ dân thuộc 2 xóm Sơn Tiến và Cốc Mẳm. Đã hơn 2 năm nay cầu chính đã bị nước lũ cuốn trôi, thay vào đó là cầu tạm được làm bằng tre nứa. Nguy cơ mất an toàn là rất lớn, ẩn họa cùng nỗi lo của người dân hiện hữu từng ngày.

Bên cạnh mố cầu xi măng và hơn 1/4 nhịp cầu gãy đổ còn sót lại là sự hiện diện của những chiếc cầu tạm làm bằng tre nứa do dân bản dựng nên. Trên những chiếc  cọc chống sơ sài là những tấm nền mặt cầu đan ghép bằng tre, mét, mỗi khi có xe máy đi qua thì cầu rung lên bần bật. Vẫn biết là mất an toàn nhưng  vì là đường đi lại chính nên hàng trăm hộ dân nơi đây đã quen dần và “kiên gan” với chiếc cầu tạm từ nhiều năm nay. Được biết, ở 2 xóm Sơn Tiến và Cốc Mẳm có gần 150 hộ dân với hơn 500 nhân khẩu, 100% là đồng bào dân tộc Thổ, gần 100 em nhỏ đang theo học phổ thông các cấp, người dân ở đây sống chủ yếu bằng trồng ngô, sắn, mía, vì không có ruộng nước, cuộc sống thường ngày gặp rất nhiều khó khăn, nên đến nay vẫn còn 30 hộ nghèo. Cuộc sống đủ ăn đã khó thì việc đóng góp để xây dựng cầu là việc mà người dân không bao giờ nghĩ đến. Chỉ tính trong vòng 1 năm, đã 5 lần cầu tạm bị nước cuốn trôi, người dân lại chỉ biết cùng nhau góp tre, mét và cọc gỗ có sẵn trong gia đình cùng vài ngày công để tạo nên những chiếc cầu tạm mới. Khi mùa mưa lũ về, người dân lại phải chật vật để lo gom góp gạo và thức ăn dự trữ trong những ngày bị nước cô lập, trẻ em thì nghỉ học hoặc đi đến trường bằng bè khi có thể.

Trước đây, trên dòng sông này cũng đã từng 2 lần huyện Quỳ Hợp và nhân dân xã Thọ Hợp đã tiết kiệm các nguồn thu cùng sự hỗ trợ của Nhà nước, vận động nhân dân đóng góp để xây dựng nên cầu trụ bê tông, nhưng thiết kế không tránh được lũ. Năm 2005, xã trích ngân sách 250 triệu đồng, vận động nhân dân trong xã đóng góp vật liệu và ngày công, nhưng chỉ đưa vào sử dụng được hơn 6 tháng thì bị lũ cuốn trôi. Đầu năm 2008, huyện Quỳ Hợp đã tiến hành khảo sát, triển khai làm cầu mới kiên cố hơn với thiết kế dầm thép, 4 nhịp dài 65m, rộng 1,5m, mặt cầu lát pa nen, trụ cầu bằng bê tông với tổng trị giá trên 600 triệu đồng. Nhưng niềm vui có cầu mới cũng chỉ tồn tại đến trận lũ quét tháng 9/2009. Mọi nỗ lực trở nên ngoài tầm kiểm soát và khả năng của chính quyền địa phương.

Sông Dinh là hợp lưu của Nậm Choong, Nậm Tôn, Nậm Cù… nên lòng sông luôn trải rộng mênh mông. Mỗi mùa mưa lũ đến, đất trồng ngô, trồng mía của người dân hai bên bờ sông lại bị sạt lở và thu hẹp dần. Cầu tre làm tạm lại ngày một dài ra cùng với những khó khăn và nỗi lo của người dân nơi đây. Trong khi lực bất tòng tâm, chính quyền địa phương chưa có giải pháp hữu hiệu nào cả, thì niềm động viên lớn nhất của người dân Cốc Mẳm, Sơn Tiến là trông chờ vào sự hình thành của cây cầu mới theo quy hoạch của đề án xây dựng nông thôn mới trong tương lai. Mong rằng nỗi lo thì có nhưng ẩn họa thì đừng xảy ra.

Bùi Thọ (Đài tỉnh)

Tin mới

U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.
Thẳm Tông

Khám phá hang Thẳm Tông ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nằm ở xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông, hang Thẳm Tông được phát hiện từ nhiều năm qua và vẫn còn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, kỳ thú. Thẳm Tông đang được xây dựng thành điểm du lịch thu hút du khách tìm về xã vùng cao Bình Chuẩn và huyện Con Cuông.
Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

(Baonghean.vn) - 14 năm kể từ khi triển khai dự án xây dựng làng định canh, định cư để đưa 50 hộ dân Đan Lai quay về bản cũ Khe Nóng (xã Châu Khê, huyện Con Cuông), cuộc sống của bà con nơi đây đang rất khó khăn. Không còn có thể dựa vào rừng như trước đây, họ đành phải vật lộn tìm kế sinh nhai.
Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

(Baonghean.vn) - Trong một bức thư ngỏ viện dẫn những rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội và nhân loại, tỷ phú Elon Musk cùng một nhóm các chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo và giám đốc điều hành các tập đoàn công nghệ kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo trong 6 tháng.
HLV Park Hang seo

HLV Park Hang-seo và trợ lý Lee Young Jin có thể tái xuất, dẫn dắt 1 đội V.League; Văn Toàn kiến tạo trong trận đại thắng của Seoul E-Land

(Baonghean.vn) - Bộ đôi Park Hang-seo và Lee Young Jin hoàn toàn có thể tái xuất và tham gia dẫn dắt một đội bóng ở V.League; Tiền đạo Văn Toàn vào sân từ ghế dự bị nhưng có 1 đường chuyền để đồng đội ghi bàn...Đó là những thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Thời gian vừa qua có tới 52/63 địa phương xảy ra vụ việc nhiều đối tượng giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ  liên hệ với các cơ quan, doanh nghiệp, thậm chí đến trực tiếp để lừa đảo bán tài liệu, phương tiện, yêu cầu tổ chức các lớp tập huấn PCCC và CNCH nhằm trục lợi.
Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.