Thổ Nhĩ Kỳ: đánh bom liều chết, ít nhất 41 thương vong

(Baonghean.vn) - Ngày 19/3, ít nhất 5 người thiệt mạng và 36 người khác bị thương trong 1 vụ đánh bom liều chết ở trung tâm du lịch của thành phố Istabul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Thống đốc thành phố, Vasip Şahin, xác nhận vụ nổ diễn ra gần văn phòng thống đốc địa phương trên đường Istiklal, vào sáng thứ bảy 19/3 theo giờ địa phương. Ông cũng cho biết kẻ đánh bom tự sát đã bị chết, và 3 trong số những người bị thương đang trong tình trạng nguy kịch.

Bộ Ngoại giao Israel đã xác nhận có những công dân Israel bị thương trong vụ đánh bom.

 Xe cấp cứu và cảnh sát ngay lập tức đến hiện trường nơi diễn ra vụ đánh bom.
Xe cấp cứu và cảnh sát ngay lập tức đến hiện trường nơi diễn ra vụ đánh bom.

1 nhân chứng kể lại rằng đã nghe thấy một tiếng nổ lớn và một số người bị thương nằm sóng soài trên mặt đất trước khi chạy khỏi hiện trường. Cơ quan phát thanh truyền hình của Thổ Nhĩ Kỳ, RTÜK, đã ban hành lệnh cấm phát sóng về vụ việc trên.

Hiện chưa có bất kỳ bên nào đứng lên nhận trách nhiệm về vụ đánh bom liều chết này. Tuy nhiên, phía Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng đây là hành động trả đũa của 1 nhóm khủng bố nhằm chống lại chính phủ.

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, Numan Kurtulmuş, lên án vụ tấn công và tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố. Ông chia sẻ:

"Họ muốn người dân Thổ Nhĩ Kỳ khóa mình trong nhà. Họ muốn các công dân không thể ra khỏi nhà. Họ có thể làm bất cứ điều gì họ muốn, nhưng cuộc đấu tranh của chúng tôi chống lại chủ nghĩa khủng bố sẽ tiếp tục một cách quyết liệt nhất, cả ở trong và ngoài nước. Chúng tôi hy vọng cả thế giới, đầu tiên và quan trọng nhất là châu Âu, sẽ hợp tác với chúng tôi trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố. "

Hôm thứ Năm 17/3, Đức đã triệu hồi cả 2 Đại sứ tại thủ đô Ankara và Tổng lãnh sự của tại Istanbul vì nguy cơ một "cuộc tấn công có thể sắp xảy ra". Các trường học của Đức và Viện Goethe tại Istanbul cũng đã bị đóng cửa. Thống đốc Istanbul hôm thứ Sáu 18/3 cáo buộc cơ quan ngoại giao Đức đang có những hành động thái quá khi các "thông tin về tình hình khủng bố chưa được xác nhận".

Hiện tại, Thổ Nhĩ Kỳ được đặt trong tình trạng báo động đỏ sau một loạt các vụ tấn công khủng bố chết người. Đã có hơn 200 người đã thiệt mạng trong 5 vụ đánh bom kể từ tháng 7/2015.

Chủ nhật tuần trước 13/3, 1 vụ đánh bom liều chết đã giết chết 37 người tại một trạm xe buýt ở Ankara, thủ đô Thổ ​​Nhĩ Kỳ. Nhóm phiến quân Lao động người Kurd (PKK) nhận trách nhiệm tiến hành các vụ đánh bom, coi đây là hành động trả đũa cho các hoạt động an ninh đang diễn ra phía đông nam và đe dọa rằng các cuộc tấn công sẽ tiếp tục.

Thanh Hiền

(Theo Theguardian)

Tin mới

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.
Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

(Baonghean.vn) - Thông tư quy định, cá nhân, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm công khai việc thu, chi các khoản công đức cho người đã có đóng góp tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nếu tổ chức, cá nhân này có yêu cầu.
Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

(Baonghean.vn) - Đặng Văn Lâm, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Tiến Linh được bầu vào đội hình hay nhất AFF Cup 2022; Liên đoàn Bóng đá Saudi Arabia lên kế hoạch tăng suất ngoại binh để có thêm cơ hội ký hợp đồng với Lionel Messi là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.