Thỏa thuận khí đốt mới giữa Nga và Ukraine: Giải pháp tình thế

(Baonghean) - Nga và Ukraine vừa đạt được một thỏa thuận về cung cấp khí đốt mới. Thỏa thuận này giống như một cái“thở phào nhẹ nhõm” khi tuần trước, công ty dầu khí quốc gia Nga Gazprom dọa sẽ ngừng cấp khí đốt cho Ukraine, đồng thời chuyển hướng cung cấp từ các kho dự trữ tới các khu vực miền Đông vốn đang dưới sự kiểm soát của lực lượng đối lập. Song trên thực tế, đây vẫn là thỏa thuận mang tính tình thế, chưa phải là thỏa thuận lâu dài. Do đó, cuộc chiến khí đốt giữa Nga với Ukraine và châu Âu mới mang tính chất hạ nhiệt căng thẳng mà thôi. Phân tích của BTV Cao Biền.

Đường ống dẫn khí đốt ở gần thành phố Uzhgorod, miền tây Ukraine - Ảnh: AFP
Đường ống dẫn khí đốt ở gần thành phố Uzhgorod, miền tây Ukraine - Ảnh: AFP

Thỏa thuận đạt được sau gần 5 giờ đàm phán giữa Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak, Bộ trưởng Năng lượng Ucraina Volodymyr Demchyshyn tại Brussels, Bỉ. Theo thỏa thuận đạt được, Tập đoàn khí đốt Ucraina Naftogaz sẽ trả trước và đặt hàng số lượng khí đốt cần thiết để đảm bảo tiêu dùng trong nước trong tháng 3, cũng như đảm bảo nguồn cung cho châu Âu không bị gián đoạn. Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom cam kết sẽ cung cấp đầy đủ theo thỏa thuận. 

Căng thẳng mới nhất liên quan đến khí đốt giữa Nga và Ukraine xuất phát từ đe dọa của Nga về việc cắt khí đốt bơm cho Ukraine vào hôm nay 3/3 nếu không nhận được khoản thanh toán trước như thỏa thuận đạt được hồi tháng 10 năm ngoái hay còn gọi là gói khí đốt mùa đông. Cho đến trước khi hai bên đạt được kết quả đàm phán, vấn đề này khiến cho “sợi dây khí đốt” giữa Nga với châu Âu và Ukraine căng như dây đàn. Trong khi giá lạnh vẫn còn đe dọa thì nguy cơ thiếu khí đốt đã khiến không chỉ Ukraine mà một số nước châu Âu như ngồi trên đống lửa, tuy rằng hiện nay châu Âu đã tính đến các phương án chữa cháy khác. 

Trên thực tế, căng thẳng mới nhất lần này chủ yếu cũng liên quan đến xung đột tại miền Đông Ukraine. Hồi tuần trước, Ukraine đã cắt cung cấp khí đốt cho các khu vực miền Đông đang nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng ly khai. Ngay lập tức, Nga đã phải bơm trực tiếp khí đốt tới khu vực này. Sau đó, Nga cho rằng Ukraine phải thanh toán cho khoản khí đốt đó, nhưng chính quyền Kiev đã phản đối kịch liệt với lập luận rằng công ty Naftogaz của Ukraine không thể cử chuyên gia đo đạc tới một số khu vực biên giới ở miền Đông để xác nhận việc cung cấp khí đốt này. Bởi thế, những số liệu mà cả Nga và Ukraine đưa ra đã không trùng khớp với nhau dẫn đến căng thẳng khí đốt lại trở thành vấn đề nóng trong quan hệ giữa hai bên.

Xét trong bối cảnh hiện nay khi các bên vừa ký kết thỏa thuận Minsk lần 2, Nga có lẽ không muốn “làm căng” với Ukraine và châu Âu liên quan đến khí đốt. Trên những điều khoản có thể chấp nhận được, thỏa thuận cung cấp khí đốt mới nhất cho Ukraine còn cho thấy thiện chí của Nga. Trong bối cảnh nền kinh tế đang gặp khó khăn, nguồn thu từ khí đốt bán cho Ukraine và bán cho châu Âu bị gián đoạn sẽ không có lợi cho Nga. Ngoài ra, Nga cũng hiểu rằng, con bài khí đốt dẫu vẫn quan trọng song nó đã không còn là con bài chủ chốt có thể khiến châu Âu và Ukraine “run sợ” như quãng thời gian trước đây nữa. Về phía Ukraine, nguy cơ thiếu khí đốt đang hiện hữu trong khi cái lạnh vẫn chưa kết thúc. Các phương án nhập khẩu khí đốt hóa lỏng từ Na Uy và một số nước khác chưa thể thay thế được khí đốt Nga. Trong bối cảnh ấy, gián đoạn khí đốt lúc này sẽ khiến đất nước Ukraine lâm vào khủng hoảng trầm trọng hơn. Đạt được thỏa thuận với Nga sẽ giúp kéo dài thời gian để Ukraine tìm giải pháp giảm sự phụ thuộc vào khí đốt nhập khẩu từ Nga.

Nhìn chung, thỏa thuận vừa ký kết tại Brussels, Bỉ dường như vẫn là giải pháp tình thế mà thôi. Thời hạn Nga cung cấp khí đốt cho Ukraine chỉ là 1 tháng, bên cạnh đó còn các vấn đề chưa ngã ngũ khác như vấn đề cung cấp khí đốt cho miền Đông Ukraine. Do đó, thỏa thuận vừa qua chỉ là một phương pháp “chữa cháy” và hạ nhiệt căng thẳng giữa Nga và Ukraine. Trên thực tế, với những toan tính khác nhau và mâu thuẫn giữa Nga với Ukraine và châu Âu hiện nay, cuộc chiến khí đốt được dự báo sẽ chưa thể đi đến hồi kết.

Nguyễn Cao Biền

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.
Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Xả lũ

Nhà máy Thủy điện Chi Khê sẽ xả lũ từ 20h ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Nhà máy Thủy điện Chi Khê về việc vận hành xả lũ hồ chứa Nhà máy Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.
Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

(Baonghean.vn) - Tình cờ phát hiện nhiều gói hồng phiến của người chồng đã qua đời để lại, Mai không vứt đi. Thay vào đó, góa phụ trẻ lại cất giấu “món di sản thừa kế” rồi bán cho khách. Lòng tham của Mai đã khiến 3 đứa con thơ vốn mồ côi bố nay lại phải xa mẹ.
Đại hội

Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An gồm 13 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An khóa I, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Dự báo hướng di chuyển của bão Noru. Ảnh: Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia

Nghệ An ra công điện ứng phó bão Noru

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, trước dự báo bão Noru đổ bộ khu vực miền Trung với sức gió giật mạnh. Nghệ An đã có Công điện số 08/CĐ-BCH để chủ động ứng phó diễn biến của bão.
Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông và hướng dẫn kỹ năng lái xe mô tô, xe gắn máy an toàn đầu năm học 2022-2023. Tại điểm cầu Nghệ An, sự kiện được tổ chức ở trường THPT Hà Huy Tập (thành phố Vinh).
9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

Đặt tay lên cần số khi đang chạy, để xăng quá kiệt, khởi động xe rồi đi ngay hay rà phanh liên tục khi xuống dốc,… là những thói quen có thể khiến chiếc “xế cưng” nhanh phải làm bạn với gara thường xuyên hơn.
Ông Trương Công Định trò chuyện cùng phóng viên trên đồng lúa xã Xuân Thành (Yên Thành).

Đi tìm giống nếp tiến vua

(Baonghean.vn) - Nếu như miền Bắc nổi tiếng với nếp cái hoa vàng Kinh Môn, nếp Tú Lệ Yên Bái, nếp cẩm Điện Biên; miền Nam vang danh với nếp ngỗng, nếp sáp Đồng Tháp Mười; thì ở miền Trung, nếp rồng một thời được trồng nhiều trên đất Nghệ - Tĩnh là giống nếp tiến vua thơm ngon nức tiếng gần xa. Về quê lúa Yên Thành (Nghệ An), vẫn nghe râm ran chuyện nếp rồng như thể những hạt trắng mẩy nồng nàn thơm hương ấy chưa bao giờ thất truyền trên đất này…
Nghệ An có 225 hồ chứa đã đầy nước

Nghệ An có 225 hồ chứa đã đầy nước

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng của những đợt mưa lớn vừa qua, tính đến thời điểm này Nghệ An đã có 225 hồ chứa đầy nước. Các đơn vị thủy lợi, các địa phương đang tập trung vừa tích nước để phục vụ sản xuất, vừa vận hành, điều tiết các hồ chứa an toàn mùa mưa lũ.
Xả lũ

Thủy điện Sông Quang thông báo điều tiết hồ chứa

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Công ty cổ phần Thuỷ điện Sông Quang về việc vận hành công trình xả hồ chứa thủy điện Sông Quang.
Giảm hoặc dừng bố trí vốn trong năm 2023 đối với chủ đầu tư giải ngân kém

Giảm hoặc dừng bố trí vốn trong năm 2023 đối với chủ đầu tư giải ngân kém

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung khẳng định, sẽ xem xét giảm hoặc dừng bố trí vốn kế hoạch năm 2023 đối với các địa phương, sở, ngành, chủ đầu tư giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 không đạt yêu cầu. Đối với các chủ đầu tư giải ngân tốt, ưu tiên trong tham mưu bố trí vốn kế hoạch năm 2023.
Ngư dân

Nghệ An thiếu hụt lao động nghề biển

(Baonghean.vn) - Tình trạng thiếu lao động nghề biển tại một số địa phương trên địa bàn Nghệ An xảy ra từ nhiều tháng nay. Do thiếu hụt lao động nghề biển, nhiều chủ tàu ở Nghệ An phải giảm số lượng lao động trên tàu, dẫn đến tần suất khai thác hải sản giảm sau mỗi chuyến biển.