Thỏa thuận ngừng bắn tại miền Đông Ukraine vẫn ở trên giấy tờ

 Khu vực miền Đông Ukraine đã tiếp tục vang lên tiếng súng trong những ngày qua bất chấp lệnh ngừng bắn mới đạt được giữa các bên.
Theo các nguồn tin, kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực vào lúc 22h (GMT) ngày 14/2, đã có hàng chục cuộc pháo kích diễn ra chỉ trong vài giờ đồng hồ. Các bên vẫn tiếp tục nỗ lực ngoại giao con thoi để cải thiện việc thực hiện lệnh ngừng bắn, song điều này không dễ dàng. 
Ngày 15/2, quân đội Ukraine cho biết các lực lượng của họ đã bị tấn công tới 60 lần trong vài giờ đồng hồ kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực. 
  Binh sĩ Ukraine tại Debaltseve (Ảnh Reuters)
Binh sĩ Ukraine tại Debaltseve (Ảnh Reuters)
Người phát ngôn của quân đội Ukraine Anatoliy Stelmakh khẳng định thị trấn chiến lược Debaltseve vẫn là nơi diễn ra nhiều vụ đụng độ nhất và lực lượng ly khai đã nã tên lửa Grad vào các cứ điểm của quân chính phủ đóng tại đó. 
Trong khi đó, lãnh đạo phe đối lập tại Luhansk Hennadiy Moskal cũng lên tiếng đã cáo buộc quân đội Kiev nã pháo vào khu vực này: “Quân chính phủ đã nã hàng trăm quả đạn pháo vào khu vực Toshkovka. Ít nhất có khoảng 40 quả tên lửa Grad cũng được bắn ra từ phía các khu vực do quân chính phủ kiểm soát ở Luganks. Chúng tôi cho rằng, chính phủ đang phá vỡ thỏa thuận Minsk. 
Mặc dù vậy, thỏa thuận ngừng bắn Minsk vẫn được ghi nhận là đã được thực hiện ở một số khu vực quanh Debaltseve, thị trấn Guns và Donetsk. 
Rõ ràng, việc ký thỏa thuận là một chuyện những việc thực hiện lại là chuyện khác. Thỏa thuận lần này cũng không có gì khác so thỏa thuận ngừng bắn Minsk ký hồi tháng 9 năm ngoái, bị vi phạm ngay sau khi nó được ký kết. 
Chính vì thế, để tạo sự khác biệt, lần này, bộ tứ gồm Ukraine, Nga, Pháp và Đức đã liên tục có các cuộc điện đàm ngay sau thỏa thuận để thảo luận về các biện pháp thực hiện ngừng bắn. 
Dự kiến vào tối 16/2, bộ tứ này cũng sẽ tổ chức một cuộc điện đàm chung để tìm giải pháp tháo gỡ cho điểm thắt giao tranh tại Debaltseve, đồng thời thiết lập một số điều kiện thích hợp để các nhân viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) đến giám sát hoạt động ngừng bắn ở miền Đông Ukraine. 
Hãng tin RIA Novosti của Nga hôm qua dẫn lời phái viên của Nga tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu cho biết 350 đại diện của Tổ chức này sẽ giám sát việc thực hiện lệnh ngừng bắn ở những địa điểm then chốt đó là thị trấn Debaltseve, Mariupol và sân bay Donetks./.
Theo VOV.VN 

tin mới

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.