Thời cơ và thách thức mới

(Baonghean) - Năm 2014, kinh tế Việt Nam đạt những thành tựu nổi bật. Tốc độ tăng trưởng đạt 5,98%, là năm đầu tiên trong nhiệm kỳ này chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế vượt kế hoạch. Kinh tế vĩ mô ổn định và được củng cố vững chắc hơn, lạm phát thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu Quốc hội đề ra (dưới 5%). Thị trường tài chính tiền tệ ổn định hơn, lãi suất huy động và cho vay của các ngân hàng đều giảm mạnh, nguồn dự trữ ngoại tệ tăng hơn trước. Giá trị xuất, nhập khẩu đạt gần 300 tỷ USD, cao nhất trong 10 năm nay. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) thấp hơn mức kế hoạch đặt ra, quá trình tái cơ cấu nền kinh tế đạt những tiến bộ đáng kể. 
 Năm 2015 được đánh giá là năm có nhiều thuận lợi trong phát triển kinh tế, với chỉ tiêu tăng trưởng 6,2%, lạm phát được kiềm chế dưới mức 5%; nhưng cũng là năm thời cơ đi liền với thách thức. Hiệp định thương mại tự do song phương Việt Nam - Hàn Quốc sẽ được ký vào đầu năm nay không chỉ có ý nghĩa quan trọng trong việc tăng cường hợp tác thương mại song phương, hướng tới mục tiêu đạt kim ngạch 70 tỷ USD vào năm 2020, mà còn góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước lên một tầm cao mới. Năm 2015, Việt Nam đồng thời tham gia đàm phán các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới có tiêu chuẩn cao với sự tham gia của các cường quốc và các khối kinh tế lớn: Hoa Kỳ, EU, Nga, Nhật Bản, Úc. Việt Nam và liên minh thuế quan Nga - Kazakhstan - Belarus cũng đã hoàn tất quá trình đàm phán Hiệp định thương mại tự do (đàm phán FTA). Năm 2015 cũng là năm Việt Nam chính thức tham gia cộng đồng kinh tế ASEAN. Những sự kiện hội nhập kinh tế quốc tế quan trọng đó sẽ tạo môi trường thông thoáng và động lực mạnh mẽ cho kinh tế Việt Nam phát triển.
 Về môi trường đầu tư kinh doanh trong nước, năm 2015 có nhiều bộ luật được ban hành và có hiệu lực: Luật Doanh nghiệp sửa đổi, Luật Đầu tư sửa đổi, Luật Quản lý và Sử dụng vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Luật Phá sản… Tất cả các luật này đều tiếp cận đối tượng điều chỉnh theo hướng tích cực, hiện đại nhằm tạo môi trường kinh doanh thông thoáng cho doanh nghiệp phát triển. Trên cơ sở những bộ luật này, các thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp và người dân trong hoạt động kinh tế cũng được cải tiến mạnh mẽ, nhất là các thủ tục hành chính thuế. Chính phủ đã cam kết đưa mức môi trường đầu tư của Việt Nam ngang với mức bình quân của các nước ASEAN (Asean 6), nhất là trong các lĩnh vực thuế, hải quan, đất đai, năng lượng.
 Bên cạnh những thời cơ thuận lợi trên đây, năm 2015 kinh tế Việt Nam cũng đứng trước những khó khăn thách thức không nhỏ. Cân đối vĩ mô vẫn còn rất khó khăn, nhất là về thu ngân sách trong điều kiện nợ công đã gần chạm trần và giá dầu thô thế giới giảm sâu kéo dài. Về cân đối thu chi ngân sách, nếu cơ cấu hợp lý thì chi thường xuyên khoảng 50%, chi cho đầu tư khoảng 25 - 30%, còn lại 15 - 20 % chi cho trả nợ. Nhưng theo cân đối ngân sách năm 2014 thì chi cho bộ máy, con người và các khoản chi thường xuyên khác đã chiếm tới 67%, còn lại chi cho đầu tư, phần chi cho trả nợ rất ít. Kết thúc nhiệm kỳ 2006 - 2010, nợ công vào khoảng hơn 40%, theo dự báo của Chính phủ thì nợ công sẽ là 64% vào cuối năm 2015, như vậy trong vòng 5 năm nợ công đã tăng gần 25%, là tốc độ tăng nợ công rất đáng lo ngại. Để xử lý nợ công, Chính phủ phải vay nợ để đảo nợ khá nhiều. Nợ xấu trong các ngân hàng vẫn còn cao, xử lý còn chậm và chưa thực sự hiệu quả. 
 Một thách thức lớn hiện nay là các doanh nghiệp vẫn chưa thoát khỏi khó khăn. Năm 2014, có hơn 213.000 doanh nghiệp đã báo là không có doanh thu và không có hoạt động phát sinh thuế trong năm. Theo báo cáo của Tổng cục Thuế thì hiện nay số doanh nghiệp hoạt động có thu nhập để nộp thuế chỉ có khoảng 30%. Chính phủ đã đề ra mục tiêu trong năm 2015 hoàn tất tái cơ cấu 500 doanh nghiệp nhà nước. Nhưng để đạt mục tiêu này có rất nhiều khó khăn bởi tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước không thể chạy theo số lượng, mà phải đảm bảo chất lượng để sau khi tái cơ cấu, các doanh nghiệp nhà nước thực sự chuyển đổi hình thức sở hữu, hoạt động có hiệu quả.
 Trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng mở rộng, Nhà nước chỉ có thể thực hiện vai trò điều tiết vĩ mô toàn bộ nền kinh tế, không thể can thiệp bằng mệnh lệnh hành chính hoặc bảo hộ cho doanh nghiệp hoạt động. Để tranh thủ thời cơ và vượt qua thách thức, từ doanh nghiệp đến người dân đều phải phát huy tinh thần tự lực tự cường, chủ động sáng tạo để có những giải pháp căn cơ trong phát triển kinh tế.
TRẦN HỒNG CƠ

tin mới

báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu

Liều lượng!

(Baonghean) - Phải có những hình thức phê bình, kiểm điểm, đánh giá và nhận xét xác đáng đối với những tờ báo, những địa chỉ báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu.
Người tiêu dùng ở huyện Tương Dương hiện đang chỉ được một chọn lựa duy nhất là dùng xăng A95. Ảnh: Hồ Phương

Xăng E5 không lên núi?

(Baonghean.vn) - Ngược huyện núi 30a Tương Dương dịp này, lạ kỳ khi thấy ở các cửa hàng xăng dầu vắng bóng xăng sinh học E5. Chỉ duy nhất xăng A95 được bán với giá ngất ngưởng 20.690 đồng/lít.
Kiềm chế 'nhân tai'

Kiềm chế 'nhân tai'

(Baonghean) - Đợt mưa lũ đang diễn ra đã gần ở mức thảm họa; bởi diện ảnh hưởng rộng lớn từ miền Trung ra tới miền Bắc, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đau đớn nhất là có gần 100 người chết và mất tích.
Đôi điều về ý thức 'chung tay'

Đôi điều về ý thức 'chung tay'

(Baonghean.vn) - Ở quê, sau bão người dân tự giác dọn dẹp, mọi thứ đều sạch sẽ, gọn gàng. Ở phố, có nơi người dân chung tay thì công nhân môi trường bớt mệt, có nơi họ coi đó là việc của người khác.
Đi thảo cầm viên

Đi thảo cầm viên

(Baonghean) - Ngày lễ 2/9 vừa qua, gia đình mình không đi đâu xa mà chỉ loanh quanh trong thành phố. Cứ nghĩ mọi người đi chơi hết nên thành phố sẽ vắng, mọi người quyết định đưa bé Bim đi thảo cầm viên chơi. 
'Góp gió' để thành 'bão'

'Góp gió' để thành 'bão'

(Baonghean) - Nhiều người nói là công cuộc phòng chống tham nhũng của ta chưa khi nào làm mạnh và đạt được kết quả to lớn như thời gian vừa qua, ông thấy thế nào?
Để 'tàu 67' không rỉ

Để 'tàu 67' không rỉ

(Baonghean) - Phải nói ngay rằng: Nghị định 67 của Chính phủ về việc hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép để đánh bắt xa bờ là một chủ trương đúng khi tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Vấn đề là trong khi chúng ta không hề thiếu những chuyên gia hàng hải được đào tạo bài bản, nhưng suốt từ ngày có Nghị định 67, chưa hề thấy một chuyên gia nào cảnh báo về việc chuyển từ tàu thuyền đánh cá truyền thống sang tàu vỏ sắt thì sẽ như thế nào?
'Vô tính'

'Vô tính'

(Baonghean) - Trong đội ngũ có không ít người sống kiểu 'mũ ni che tai” phó mặc tất cả. Ai muốn làm gì thì làm, đúng hay sai mặc kệ miễn là không ảnh hưởng đến cá nhân mình. 
'Trích ngang' có quan trọng?

'Trích ngang' có quan trọng?

(Baonghean) - Có một thời quá nặng về “chủ nghĩa lý lịch”, dẫn đến một số địa phương, một số cơ sở… thực hiện “chủ nghĩa lý lịch” một cách máy móc, làm cho không ít người gặp khó khăn, vướng mắc.
Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

(Baonghean) - Là một địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, dân số đông, phần lớn sống ở nông thôn và còn dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp, những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Nghệ An đạt được những tiến bộ cả về sản lượng, năng suất, chất lượng. Tuy vậy, nhìn chung, năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An chưa cao, chưa có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh còn nhiều hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, xuất khẩu ra thị trường ngoài nước còn yếu.
Thi nhau… nhận khuyết điểm!

Thi nhau… nhận khuyết điểm!

(Baonghean) - Tránh tình trạng thi đua nhận khuyến điểm, nhưng sau đó là im lặng, các khuyết điểm không những không hạn chế, khắc phục, mà lại có nguy cơ tăng thêm.
Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

(Baonghean) - Để Nam Đàn phát triển, cần phải thay đổi tư duy, tầm nhìn tạo ra bước đột phá trong phát triển du lịch; cùng đó là cần có cơ chế, thể chế để thay đổi “đẳng cấp” cho Nam Đàn, Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh.
Tẩu tán nhân sự

Tẩu tán nhân sự

Trong lịch sử tư pháp của nước ta, có lẽ đây là lần đầu tiên người ta nghe đến cụm từ “tẩu tán nhân sự”.
Hãy vì đại cục

Hãy vì đại cục

(Baonghean) - Đề xuất của Bộ Nội vụ về việc sáp nhập một số sở, ngành trong dự thảo Nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh, thành phố đã trở thành tâm điểm của dư luận.
Tội phạm 'chống lưng'

Tội phạm 'chống lưng'

(Baonghean) - Cách đây hơn một tuần, trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng chí Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực nội chính đã yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi bảo kê, “chống lưng” cho tội phạm. Nhưng qua những sự việc xảy ra gần đây cho thấy, cũng cần xử lý kiên quyết những hành vi “chống lưng” cho sai phạm.
Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

(Baonghean) - Giải trình vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh BHYT trước Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trong ngày 1/3/2017, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh đã nêu lên một thực trạng buồn về sự cạnh tranh không lành mạnh của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB), nhất là các cơ sở tư nhân như khuyến mãi, thu hút người bệnh bằng quà tặng, chỉ định nhiều dịch vụ kỹ thuật... khiến nhu cầu KCB tăng ảo. 
Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

(Baonghean) - Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay doanh nghiệp là cơ sở, là một trong những động lực quyết định tốc độ và chất lượng của phát triển. Nguyên lý này càng có ý nghĩa đối với tỉnh Nghệ An, hay nói cách khác, phát triển doanh nghiệp gắn với kinh tế nông nghiệp, nông thôn là sự lựa chọn cần thiết trong chiến lược phát triển của Nghệ An.
Đừng để người tốt bị ngăn trở

Đừng để người tốt bị ngăn trở

(Baonghean) - Chiến dịch trả lại công năng vỉa hè là dành cho người đi bộ chứ không phải là nơi buôn bán ở thành phố Hồ Chí Minh khởi phát từ sự “xuống đường” chỉ đạo một cách quyết liệt, cụ thể của ông Phó Chủ tịch UBND quận 1 vẫn tiếp tục diễn ra. Nhưng xung quanh việc này đã bắt đầu có những động thái mới không thể xem thường.