Thời của bất động sản giá trị thực: Đất nền dự án chuẩn vẫn 'sống khỏe'

(Baonghean.vn) - Trong vòng xoáy “thanh lọc” của thị trường bất động sản, có một dòng sản phẩm vẫn “sống tốt” và thậm chí còn tăng trưởng mạnh mẽ hơn, đó là đất nền dự án.

Không có khái niệm “chững” với đất nền dự án

Quý I/2022, báo cáo thị trường của Bộ Xây dựng cho thấy có sự trái ngược trong tình hình giao dịch giữa các phân khúc bất động sản. Trong đó, phân khúc căn hộ có sự sụt giảm với tổng lượng giao dịch cả nước chỉ bằng khoảng 45,5% so với quý 4/2021 và bằng khoảng 80% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong khi đó, phân khúc đất nền lại có lượng giao dịch tăng đột biến. Cụ thể, lượng giao dịch đất nền trong quý đạt 153.537 giao dịch thành công. Tổng lượng giao dịch bằng khoảng 242% so với quý IV/2021.

Đất nền dự án luôn giữ được sức hút bất chấp tình hình chung của thị trường
Đất nền dự án luôn giữ được sức hút bất chấp tình hình chung của thị trường.

Không chỉ có lượng giao dịch tốt, nhìn chung đất nền trong quý vừa qua còn có biên độ tăng giá cao, bình quân tăng khoảng 5 - 10% so với quý trước. Sang cuối tháng 3/2022 tại một số địa phương như các vùng ven Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh Thái Bình, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Đồng Nai… có hiện tượng giá đất nền tăng 15 - 20% so với cuối năm 2021.

Đại diện Đất Xanh Bắc Trung Bộ - nhà phân phối dự án hàng đầu Bắc miền Trung cho biết: “Đất nền dự án tại Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa hiện chiếm ưu thế cả về nguồn cầu lẫn giao dịch, tuy nhiên nguồn cung hiện tại vẫn chưa đáp ứng đủ. Một số dự án triển khai giai đoạn mới cũng thu hút sự quan tâm của người mua, giúp phân khúc đất nền dự án luôn giữ được nhịp tăng trưởng đều đặn. Những dự án tốt, vị trí kết nối thuận lợi, chuẩn pháp lý, giá trị “thật” vẫn thu hút khách hàng trong thời gian tới”.

“Thời gian qua có những thông tin không tốt về một số dự án, một số chính sách rà soát của cơ quan chức năng đã phản ánh đúng bức tranh của thị trường. Và sự điều chỉnh đó là cần thiết, tổng quan sẽ tốt cho thị trường trong trung và dài hạn”.

Khách mua đất nền dự án Thiên Lộc Legend tại Đất Xanh Bắc Trung Bộ
Khách mua đất nền dự án Thiên Lộc Legend tại Đất Xanh Bắc Trung Bộ.

Về triển vọng thị trường bất động sản thời gian tới, ông Nguyễn Mạnh Hà - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, nhu cầu về bất động sản ở Việt Nam vẫn rất cao. Hiện nay, tỷ lệ đô thị hóa của Việt Nam loanh quanh 40%, nhưng các nước phát triển 70%, thậm chí còn hơn, người dân sống ở đô thị chiếm 70-80% dân số. Việt Nam đến năm 2050 mà phát triển lên 60-70% thì ta có khoảng 60-70 chục triệu dân sống ở đô thị, nhu cầu nhà ở là rất lớn.

Tâm lý đầu tư “ăn chắc mặc bền” với giá trị thực

Xuất phát từ quan niệm truyền thống “tấc đất tấc vàng”, từ lâu đất nền đã được xem là kênh tích lũy tài sản hàng đầu. Đặc biệt, trong bối cảnh lạm phát, thị trường chứng khoán đang đi xuống hay giá vàng đang neo cao, khó đoán định thì “mua thổ không bao giờ lỗ” vì đất đai luôn có giới hạn trong khi dân số mỗi ngày một tăng. Đặc biệt, bất động sản bên cạnh mục tiêu đầu tư sinh lời còn mang đến nhiều giá trị thực như để ở, kinh doanh, cho thuê hoặc làm tài sản để lại cho con cháu…

Anh Trần Hùng, một chuyên gia đầu tư với 10 năm kinh nghiệm chia sẻ: “Trong thời điểm nhiễu loạn thông tin như hiện nay, phần lớn trở nên thận trọng hơn khi đầu tư để tránh những rủi ro không đáng có. Theo quan điểm cá nhân, tôi khuyên các nhà đầu tư nên xem xét xuống tiền với những sản phẩm thật sự chất lượng, mang lại giá trị thực và có tầm nhìn trung, dài hạn thay vì “lướt sóng” ngắn hạn. Với tôi, đất nền dự án vẫn luôn là sản phẩm cần có trong “giỏ hàng” bất chấp mọi tình hình thị trường”.

Sản phẩm bất động sản dần thay đổi và phát triển phù hợp với quan niệm “nhà là nơi để sống chứ không chỉ để ở” của phần lớn người mua hiện nay. Ảnh tiện ích Hồ cá Koi tại dự án Khu đô thị Hoàng Sơn (Nghệ An)
Sản phẩm bất động sản dần thay đổi và phát triển phù hợp với quan niệm “nhà là nơi để sống chứ không chỉ để ở” của phần lớn người mua hiện nay. Ảnh tiện ích Hồ cá Koi tại dự án Khu đô thị Hoàng Sơn (Nghệ An).

Theo đó, nhà đầu tư này cũng đưa ra ba lợi thế lớn nhất để lý giải cho tiềm năng và sự an toàn khi đầu tư đất nền dự án.

Thứ nhất, đất nền dự án thường có vị trí “vàng”, gần các công trình giao thông huyết mạch, kết nối nhanh chóng đến các tiện ích ngoại khu như trung tâm văn hóa, vui chơi giải trí, hành chính, trụ sở văn phòng… Điều này tạo thành “đòn bẩy” tăng giá cũng như tính thanh khoản cho sản phẩm bởi trong bất động sản, vị trí luôn là yếu tố hàng đầu được người mua ưa chuộng.  

Thứ hai, các dự án sẽ sở hữu cơ sở hạ tầng và hệ thống tiện ích đa dạng như công viên, khu vui chơi giải trí, trường học… ngay trong khuôn viên, đáp ứng tối đa nhu cầu sinh hoạt và giải trí. Đáp ứng mục tiêu kép làm ăn và sinh sống, phân khúc này không chỉ chinh phục khách mua ở mà còn được giới kinh doanh ưa chuộng, là “con gà đẻ trứng kim cương” cho các nhà đầu tư.

Thứ ba, yếu tố pháp lý là một trong những mấu chốt thúc đẩy nhà đầu tư quyết định xuống tiền. Pháp lý của đất nền dự án luôn được đảm bảo 100% trước khi được quy hoạch và bán ra thị trường, bởi đây là điều kiện bắt buộc để dự án vượt qua khâu kiểm duyệt của cơ quan nhà nước. Thêm vào đó, hầu hết dự án đều được hỗ trợ vay vốn ngân hàng, giúp các nhà đầu tư yên tâm sở hữu sản phẩm đẹp với số vốn ban đầu thấp nhất.

Từ những điều đó, tiềm năng tăng giá của đất nền dự án càng tỏ ra vượt trội với khả năng cạnh tranh cao hơn chung cư hay đất nền thổ cư, đất đấu giá.

Theo các chuyên gia, trong thời gian nửa cuối năm 2022, thị trường sẽ tiếp tục được sàng lọc, điều chỉnh, và dòng tiền của nhà đầu tư cũng sẽ được tính toán kỹ lưỡng và phân bổ hợp lý hơn. Trong đó, đất nền dự án “thật” vẫn sẽ là lựa chọn hàng đầu để giúp dòng tiền giữ giá và tăng trưởng tốt nhất.

Tin mới

Tản văn: Dã quỳ và em

Tản văn hay: Dã quỳ và em

(Baonghean.vn) - Nhắc đến Tây Nguyên, người ta thường nghĩ đến loài hoa dã quỳ. Loài hoa vừa bình dị vừa rực rỡ này đã hút hồn biết bao du khách đến với vùng đất nhiều nắng gió. Trân trọng mời các bạn cùng lắng nghe tản văn “Dã quỳ và em” của Nguyễn Duy Xuân qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

(Baonghean.vn) - Khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII; Rau xanh khan hàng, giá tăng "chóng mặt"; Tạm dừng họp Chợ biên giới Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 7/12.
Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên thảo luận tổ chiều ngày 7/12, nhiều đại biểu đã phản ánh về những vấn đề nóng được dư luận quan tâm trong thời gian qua. Đó là tình trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm,các tồn tại trong công tác cải cách hành chính, chế độ chính sách cho cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng.
Y tế

Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị làm rõ những vướng mắc liên quan đến công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế

(Baonghean.vn) - Tình trạng cán bộ, nhân viên y tế nghỉ việc, chính sách cho ngành Y tế không còn phù hợp, bất cập vướng mắc trong công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế tiêu hao,... là những nội dung được các đại biểu tổ 2 tập trung thảo luận.
thảo luận tổ

Các huyện miền núi cao Nghệ An đề nghị tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia

(Baonghean.vn) - Các đại biểu ở 6 huyện miền núi cao đề nghị UBND tỉnh và các ngành cần sớm tháo gỡ khó khăn, hướng dẫn các huyện đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; có giải pháp giải quyết tình trạng thiếu đất sản xuất, có chính sách hỗ trợ lực lượng bảo vệ rừng.
Đường liên xã “oằn mình” gánh xe quá tải

Khi đường liên xã 'oằn mình' gánh xe quá tải

(Baonghean.vn) - Đường liên xã Ngọc Sơn - Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều chỗ bị lún, mặt đường bị băm nát, gây khó khăn cho người và phương tiện qua lại. Đây là hậu quả của việc xe ô tô chở vật liệu xây dựng quá tải thường xuyên chạy qua đây gây ra.
Chính sách hỗ trợ cho giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập

Tạo động lực cho các thầy giáo, cô giáo gắn bó với nghề

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 24/2022/QĐ-TTg ngày 29/11/2022 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

(Baonghean.vn) - Báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh về thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh tại kỳ họp, HĐND tỉnh kiến nghị 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với UBND tỉnh.
Cử tri

Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã tiếp thu, giải quyết, trả lời đầy đủ 100% kiến nghị của cử tri

(Baonghean.vn) -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ cho biết, với tinh thần trách nhiệm trước cử tri tỉnh nhà, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tích cực, chủ động nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết và trả lời đầy đủ 100% số kiến nghị và nội dung được yêu cầu.
Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã trình bày các báo cáo, tờ trình và dự thảo Nghị quyết của Thường trực HĐND tỉnh trình kỳ họp.
Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, đồng chí Bùi Thanh An - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

 Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

(Baonghean.vn) -  Thông báo về hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tham gia xây dựng chính quyền; đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đề xuất, kiến nghị với HĐND, UBND tỉnh 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết.