Thổi hồn vào đá

(Baonghean.vn) - Để có được những sản phẩm tinh xảo từ đá, những người thợ ở các cơ sở sản xuất và chế biến đá trắng Quỳ Hợp đã trải qua rất nhiều công đoạn từ khâu sơ chế, mài, dũa, cắt, xẻ ...

Dưới cái nắng hầm hập của những ngày trung tuần tháng 8, chúng tôi đã ghi lại được những hình ảnh “thổi hồn” vào đá của những người thợ nơi đây:

 xẻ
Để có được những sản phẩm đẹp, trước khi chạm trổ theo nhu cầu của khách hàng, những công nhân lành nghề phải xẻ từng phiến đá đúng kích thước và kỹ thuật với những mũi dao thật sắc ngọt.
 Sau
Để cắt được những phiến đá như thế này đòi hỏi người công nhân phải có kỹ thuật cao, tay nghề vững mới có thể đảm đương được. Chính vì thế mà ở những cơ sở chế biến đá trắng Quỳ Hợp lương công nhân này khá cao.
Cắt mài có những chỗ khó của nó như là cuộc đua giữa việc cắt và thiết kế, nhưng người ta không cần phải tập trung quá vào vấn đề này.
 Anh Trần Hạnh Tú (Thị trấn Quỳ Hợp) cho biết:  Công đoạn mài là một trong những công đoạn khó và khá phức tạp để có thể tạo nên một tác phẩm nghệ thuật từ đá. Nếu làm không cẩn thận có thể sẽ phá hỏng luôn cả ý tưởng ban đầu.
 NHững phiến đá sau khi được cắt, mài khéo léo sẽ được các công nhân làng nghề đưa vào sáng tác thành những
Những phiến đá sau khi được cắt, mài khéo léo sẽ được các công nhân làng nghề đưa vào sáng tác thành những sản phẩm theo đơn đặt hàng.
Tại những cơ sở
Tại những cơ sở chế biến đá trắng Quỳ Hợp, khách hàng có thể đặt mua những sản phẩm từ đơn giản như đôn để chậu hoa đến những sản phẩm cao cấp khác...
 Như cặp lục bình cắm hoa có giá 6 triệu đồng
Như cặp lục bình cắm hoa có giá 6 triệu đồng
 Bộ ba Phúc  - Lộc - Thọ
Bộ ba Phúc - Lộc - Thọ - một trong những sản phẩm được nhiều khác hàng đặt nhất với mong muốn đem lại may mắn cho gia chủ.
 Bức tượng ông Phật di lặc
Bức tượng ông Phật di lặc luôn đem lại niềm vui cho mọi gia đình. Bức tượng này có giá 25 triệu đồng.
 Tại đây, có rất nhiều các sản phẩm tượng đá trắng tinh
Bên cạnh những sản phẩm trang trí trong gia đình, tại đây, còn có rất nhiều các sản phẩm tượng đá trắng tinh dùng để trang trí ngoài sân vườn hay trong các nhà thờ lớn
 Không ai có thể ngờ được ở Quỳ Hợp lại có những phiến đá đẹp như một bức tranh thủy mạc như thế này
Không ai có thể ngờ được ở Quỳ Hợp lại có những phiến đá đẹp như một bức tranh thủy mạc như thế này
 
 Những phiến đá này được khách hàng lựa chọn để ở phòng khách, sảnh lớn hay ngoài những sân vườn
Những phiến đá này được khách hàng lựa chọn để ở phòng khách, sảnh lớn hay ngoài những sân vườn tạo điểm nhấn cho gia chủ.

 Thanh Thủy - Thu Hương

tin mới

Nước mắm Vạn Phần tham dự hội chợ thực phẩm và đồ uống lớn nhất Nhật Bản. Ảnh: P.V

Nước mắm Vạn Phần tham dự hội chợ thực phẩm và đồ uống lớn nhất Nhật Bản

(Baonghean.vn) - Hội chợ Foodex Japan là Triển lãm Thương mại Chuyên nghiệp Số 1 Châu Á về Thực phẩm & Đồ uống. Đây cũng là nơi để các doanh nghiệp, cá nhân cập nhật các xu hướng, mở rộng và nâng tầm mối quan hệ đối tác kinh doanh. Nước mắm Vạn Phần (Nghệ An) sẽ có mặt tại đây.

Đơn hàng tăng trở lại, nhiều doanh nghiệp dệt may khởi sắc

Đơn hàng tăng trở lại, nhiều doanh nghiệp dệt may khởi sắc

(Baonghean.vn) - Năm 2023, ngành dệt may gặp rất nhiều khó khăn, đơn hàng của nhiều doanh nghiệp giảm, sản xuất kinh doanh không hiệu quả dẫn tới thua lỗ. Tuy nhiên, những tháng đầu năm 2024, dệt may đã có khởi đầu thuận lợi, nhiều doanh nghiệp báo tin khởi sắc, có đơn hàng đến tháng 6.

Lạc sen Nghệ An đạt năng suất khoảng 26 tạ/ha. Ảnh: Trân Châu.

Đưa thương hiệu lạc sen Nghệ An lên tầm cao mới

(Baonghean.vn) - Một thời, lạc là nông sản xuất khẩu chủ lực của Nghệ An. Nhưng đã có giai đoạn cây lạc bị mai một. Nhận thấy giá trị đặc hữu của lạc sen Nghệ An, huyện Diễn Châu và doanh nghiệp đã xây dựng thành công sản phẩm lạc sen đạt chuẩn 4 sao OCOP.

Ngô ngọt

Trồng ngô ngọt trên đất bãi ven sông thu lãi cao

(Baonghean.vn) - Vụ đông năm 2023, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) tiếp tục liên kết với doanh nghiệp thực hiện mô hình trồng ngô ngọt trên đất bãi bồi ven sông. Kết quả, năng suất đạt 12 - 15 tấn/ha, thu về 60 - 70 triệu đồng/ha.

Nghệ An sẽ lập các đoàn công tác kiểm tra, đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

Nghệ An sẽ lập các đoàn công tác kiểm tra, đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

(Baonghean.vn) - Tổ công tác phụ trách giải ngân vốn đầu tư công UBND tỉnh Nghệ An vừa có văn bản triển khai đôn đốc thực hiện giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2024; giải quyết các khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp cụ thể trong lĩnh vực đầu tư công năm 2024 đã đề ra.

Nông dân xứ Nghệ thu bộn tiền từ 'ship' ngô nếp liên tỉnh

Nông dân xứ Nghệ thu bộn tiền từ 'ship' ngô nếp liên tỉnh

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu năm, trên vùng đồng ở xã Tường Sơn, huyện Anh Sơn, nông dân bước vào những ngày thu hoạch “mẻ cuối” vụ ngô đông. Người dân cho biết, trồng ngô đông trên đất hai lúa mang lại thu nhập khá cao, thu hoạch không kịp để bán nhờ bán qua mạng và "ship" ngô liên tỉnh.

Du khách rất hào hứng với điệu hát múa của người Thái trong các tour du lịch. Ảnh: Đình Tuyên

Khi hợp tác xã tham gia làm du lịch

(Baonghean.vn) - Du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng là hướng đi hiệu quả và phát triển mạnh mẽ những năm gần đây. Đặc biệt, có sự tham gia của hợp tác xã, loại hình du lịch này càng khởi sắc, không chỉ đem lại thu nhập mà còn góp phần khôi phục, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc vùng miền.