Thông báo của UBND tỉnh Nghệ An về kết quả cuộc họp chuẩn bị tổ chức "Tuần Văn hóa Phật giáo tại Nghệ An"

Ngày 11/8/2012, UBND tỉnh đã có Thông báo kết quả cuộc họp ngày 10/8 của UBND tỉnh về công tác chuẩn bị và giải quyết những vướng mắc có liên quan đến các hoạt động tổ chức "Tuần văn hoá Phật giáo tại Nghệ An".

Sáng ngày 10/8/2012, tại Văn phòng UBND tỉnh, đồng chí Thái Văn Hằng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp đề nghe công tác chuẩn bị và giải quyết những vướng mắc có liên quan đến các hoạt động tổ chức "Tuần văn hoá Phật giáo tại Nghệ An"; tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo: Công an tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch, Ban Tôn giáo – Sở Nội vụ, Viện nghiên cứu tôn giáo - Viện khoa học xã hội Việt Nam, Ban Văn hoá - xã hội của Hội đồng Trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Trị sự giáo hội Phật giáo tỉnh Nghệ An.

Sau khi nghe đại diện Ban Trị sự giáo hội Phật giáo Nghệ An báo cáo tiến độ công tác chuẩn bị "Tuần Văn hoá Phật giáo tại Nghệ An"; ý kiến phát biểu của một số thành viên dự họp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã kết luận như sau:

I. ĐÁNH GIÁ CÔNG TÁC CHUẨN BỊ TUẦN LỄ VĂN HÓA PHẬT GIÁO TẠI NGHỆ AN.

Sau khi UBND tỉnh ban hành Công văn số 2623/UBND-NC, ngày 27/4/2012 và Công văn số 2639/UBND-NC, ngày 27/4/2012 về phân công các sở, ngành, địa phương liên quan quản lý các hoạt động "Tuần Văn hoá Phật giáo tại Nghệ An", quá trình triển khai thực hiện các sở, ban, ngành cấp tỉnh và các địa phương liên quan xác định rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của "Tuần văn hoá Phật giáo tại Nghệ An", đã bám sát và triển khai nghiêm túc sự chỉ đạo của UBND tỉnh; sự phối hợp giữa các sở, ban, ngành, địa phương với Giáo hội khá chặt chẽ và hiệu quả; phía Giáo hội đã nhận thấy sự quan tâm tạo điều kiện thuận lợi của chính quyền địa phương các cấp để giáo hội triển khai các nội dung theo chương trình, kế hoạch đã được UBND tỉnh chấp thuận trong hoạt động "Tuần Văn hoá Phật giáo tại Nghệ An".

Đến nay, công tác chuẩn bị các hoạt động của giáo hội cơ bản đã hoàn thành và đáp ứng yêu cầu đề ra.

Tuy nhiên vẫn còn một số nội dung sau cần khắc phục:

- Bài thuyết giảng của các học giả, phía giáo hội chưa gửi cho Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ để thẩm định theo đúng quy định;

- Việc trưng bày cờ, băng rôn phục vụ tuyên truyền có nơi chưa hợp lý về khoảng cách, số lượng, vị trí.

II. MỘT SỐ NỘI DUNG TIIẾP TỤC THỰC HIỆN

1. UBND tỉnh chấp thuận các nội dung:

- Bổ sung thuyết giảng của Hoà Thượng Thích Chí Quảng về đề tài “Phật giáo Nghệ An đồng hành cùng dân tộc" vào chương trình hoạt động "Tuần văn hoá Phật giáo tại Nghệ An".

- Chuyển vị trí tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề "Văn hoá Phật giáo xứ Nghệ quá khứ, hiện tại và tương lai" từ khách sạn Phương Đông về Nhà khách tỉnh Nghệ An (số 4, đường Phan Đăng Lưu, TP Vinh) vào ngày 13/8/2012.

2. Đề nghi Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh:

- Bố trí vị trí đặt khung ảnh triển lãm Panorama và Lễ hội ẩm thực chay tại phía trong bờ rào vị trí cổng phụ công viên Trung tâm, đường Trường Thi, TP Vinh, tỉnh Nghệ An (đối diện với trụ sở của BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh và Bảo hiểm xã hội tỉnh) để đảm bảo an toàn giao thông và phù hợp với mỹ quan đô thị;

- Bố trí panô, áp phích, băng côn, cờ Tổ quốc, cờ Phật thực hiện theo Công văn số 4003/UBND-NC, ngày 15/6/2012 của UBND tỉnh và UBND tỉnh chấp thuận bố trí thêm tại các vị trí: đường 46 đi vào chùa Đại Tuệ (Nam Đàn), đường từ sân bay Vinh đến đại lộ Lê Nin, khu vực trước Nhà khách Nghệ An và khách sạn Giao Tế (TP Vinh). Bố trí hài hoà, hợp lý về mật độ và xem xét kỹ về nội dung. Đề nghị Giáo hội liên hệ Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch để được hướng dẫn thực hiện.

- Bố trí cổng đi vào Nhà văn hoá Lao động tỉnh đảm bảo cho đại biểu vào dự Lễ khai mạc "Tuần Văn hoá Phật giáo tại Nghệ An", không ùn tắc, chen lấn, xô đẩy.
- Có Công văn đề nghị bổ sung kèm theo đề cương các bài thuyết giảng gửi Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ thẩm định theo đúng quy định.

3. Về chương trình truyền hình các hoạt động Tuần văn hoá Phật giáo tại Nghệ An: Không tổ chức truyền hình trực tiếp các hoạt động thuộc "Tuần Văn hoá Phật giáo tại Nghệ An"; Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh tổ chức ghi hình các hoạt động "Tuần văn hoá Phật giáo tại Nghệ An" và phát sóng sau (Riêng các hoạt động Lễ hội Hoa Đăng cầu quốc thái, dân an sau khi ghi hình xong và phát sóng sớm để phục vụ nhân dân).

4. Về các nội dung Hội thảo khoa học với chủ đề "Văn hoá Phật giáo xứ Nghệ quá khứ, hiện tại và tương lai ", UBND tỉnh đề nghị Viện nghiên cứu tôn giáo - Viện khoa học xã hội Việt Nam thẩm định và chịu trách nhiệm về chương trình, nội dung tham luận của các học giả, biên tập, hoàn chỉnh bản thảo kỷ yếu Hội thảo khoa học với chủ đề "Văn hoá Phật giáo xứ Nghệ quá khứ, hiện tại và tương lai".

III. PHÂN CÔNG THỰC HIỆN:

Các sở, ngành và địa phương tiếp tục thực hiện nhiệm vụ đã được phân công tại Công văn số 2639/UBND-NC, ngày 27/4/2012 của UBND tỉnh, nay bổ sung thêm các nhiệm vụ sau:

1. Giao Sở Thông tin - Truyền thông chỉ đạo Đài PHTH tỉnh phối hợp với các ban, ngành liên quan và Ban Trị sự Phật giáo Nghệ An tổ chức ghi hình các hoạt động "Tuần văn hoá Phật giáo tại Nghệ An" và phát sóng sau. Riêng các hoạt động Lễ hội Hoa Đăng sau khi ghi hình xong và phát sóng sớm.

2. Ban Tôn giáo – Sở Nội vụ:

- Tiếp nhận và thẩm định đề cương thuyết giảng của các học giả để kịp thời phục vụ cho chương trình "Tuần văn hoá Phật giáo tại Nghệ An".

- Khâu nối, phối hợp với Ban Trị sự giáo hội Phật giáo Nghệ An, Ban Tổ chức "Tuần văn hoá Phật giáo tại Nghệ An" tiếp đón đại biểu là lãnh đạo cấp cao của Đảng , Nhà nước, các Bộ, ngành Trung ương về dự "Tuần lễ văn hoá Phật giáo tại Nghệ An".

3. Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch:

- Hướng dẫn và quản lý các hoạt động tuyên truyền panô, áp phích, băng rôn, cờ Tổ quốc, cờ Phật, ảnh...đảm bảo hài hoà, phù hợp về cả nội dung và hình thức.

- Thẩm định nội dung phim và Hội thảo khoa học với chủ đề "Văn hoá Phật
giáo xứ Nghệ quá khứ, hiện tại và tương lai".

4. UBND các huyện liên quan và UBND TP Vinh phối hợp với các sở, ngành liên quan thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về các hoạt động "Tuần văn hoá Phật giáo tại Nghệ An" diễn ra trên địa bàn đảm bảo an toàn, đúng quy định pháp luật.

Trên đây là Thông báo kết luận của đồng chí Thái Văn Hằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp để nghe công tác chuẩn bị và giải quyết những vướng mắc có liên quan đến các hoạt động tổ chức "Tuần văn hoá Phật giáo tại Nghệ An" . Văn phòng UBND tỉnh thông báo và đề nghị Viện nghiên cứu tôn giáo thuộc Viện khoa học xã hội Việt Nam, Ban Văn hoá - Xã hội của Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Nghệ An phối hợp với các Sở, ban, ngành, địa phương liên quan tổ chức các hoạt động "Tuần Văn hoá Phật giáo tại Nghệ An" đạt kết quả tốt.
                                                        TL. Chủ tịch
                                              KT. Chánh Văn Phòng
                                                    Phó Văn Phòng
                                                   PHAN ĐỨC SƠN

tin mới

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

GS Nguyễn Xiển

Giáo sư Nguyễn Xiển - một người Vinh lỗi lạc

(Baonghean.vn) - Giáo sư Nguyễn Xiển (1907 – 1997) là “một trí thức yêu nước, yêu dân chủ và tiến bộ” như ông từng xác nhận. Ông đến với Cách mạng như một lẽ tự nhiên của một người yêu nước và vì kính trọng, tin tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh.