Thông qua Quyết tâm thư tại Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An lần thứ III

(Baonghean.vn) - Với chủ đề “Nhân dân các dân tộc tỉnh Nghệ An đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển”, Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An lần thứ III - năm 2019 diễn ra vào chiều 12/9 đã đánh giá kết quả thực hiện công tác dân tộc thời gian qua và thống nhất định hướng, mục tiêu cụ thể cho giai đoạn tới.
Thông qua Quyết tâm thư tại Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An lần thứ III ảnh 1
Toàn cảnh Đại hội. Ảnh: Thành Cường

Tham dự Đại hội, về phía lãnh đạo Trung ương có đồng chí Hoàng Thị Hạnh - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.

Về phía lãnh đạo tỉnh có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể, địa phương. Đặc biệt là sự tham gia của 249 đại biểu đại diện cho hơn 49 vạn đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An.

Cùng dự Đại hội còn có các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các huyện miền Tây Nghệ An qua các thời kỳ; đoàn đại biểu tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) và đại biểu Hà Nội, Hòa Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh...

Thông qua Quyết tâm thư tại Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An lần thứ III ảnh 2
Đại biểu dự Đại hội nghiêm trang làm lễ chào cờ. Ảnh: Thành Cường

Đổi thay theo hướng phát triển toàn diện

Khai mạc Đại hội, thay mặt Đoàn chủ tịch, đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, Đại hội Đại biểu DTTS tỉnh Nghệ An lần thứ III - năm 2019 được tiến hành thống nhất từ đại hội cấp huyện, tạo thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong đời sống xã hội, góp phần nâng cao nhận thức về sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc và công tác dân tộc. 

Miền Tây Nghệ An là vùng có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, quốc phòng - an ninh. Những năm qua, với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự quản lý, điều hành của chính quyền địa phương và tinh thần đoàn kết của đồng bào các dân tộc, kinh tế - xã hội vùng miền Tây của tỉnh từng bước ổn định và phát triển.

Thông qua Quyết tâm thư tại Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An lần thứ III ảnh 3
Đoàn chủ tịch điều hành Đại hội. Ảnh: Thành Cường

Báo cáo chính trị tại Đại hội cho thấy, kinh tế vùng miền Tây chuyển dịch đúng hướng và tăng trưởng khá; thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 29,09 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân từ 3-4%. 

Cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ đảm bảo quốc phòng - an ninh được đầu tư xây dựng. Chất lượng và hiệu quả giáo dục từng bước được nâng lên. Các giá trị và bản sắc văn hóa của các dân tộc được giữ gìn, phát huy. 

Kỹ thuật: Hữu Quân
Đồ họa: Hữu Quân

Bên cạnh đó, hệ thống chính trị cơ sở ngày càng được củng cố vững mạnh và hoạt động có hiệu quả, quản lý và điều hành tốt các nhiệm vụ chính trị ở cơ sở. Quốc phòng được củng cố và giữ vững, an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Mối quan hệ hữu nghị giữa đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An với các bộ tộc Lào anh em ngày càng bền vững; vùng biên giới ổn định về mọi mặt. Các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào các dân tộc được tổ chức thực hiện tốt, có hiệu quả.

Đồng chí Lương Thanh Hải - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh khẳng định: “Vùng miền Tây ngày càng đổi thay theo hướng phát triển toàn diện. Đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc thiểu số ngày càng được cải thiện; lòng tin của đồng bào đối với Đảng và Nhà nước các cấp ngày càng sâu sắc”. 

Quang cảnh huyện Con Cuông. Ảnh tư liệu: Sách Nguyễn
Cầu treo trên sông Lam, đoạn qua thị trấn Con Cuông. Ảnh: Sách Nguyễn

Sống gần rừng nhưng

không có thu nhập ổn định từ rừng

Tại Đại hội, các đại biểu thẳng thắn nhìn nhận một số hạn chế trong việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội miền Tây Nghệ An thời gian qua.

Theo đó, đời sống của đồng bào còn nhiều khó khăn, người dân không tạo được thu nhập ổn định hay sinh kế bền vững trên quê hương, không thể tự khắc phục những khó khăn về địa hình, giao thông, thời tiết, thổ nhưỡng... vì thế, người trong độ tuổi lao động đi làm ăn xa rất nhiều, ở bản, làng phần lớn là người già và trẻ em.

Đồng bào dân tộc thiểu số sống gần rừng nhưng không có được thu nhập ổn định từ rừng, càng ở gần rừng đặc dụng dân càng nghèo.

Kết cấu hạ tầng còn thiếu và yếu, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển. Đến nay, trên địa bàn vùng miền Tây còn 9 xã chưa có đường ô tô đến trung tâm xã; hơn 300 thôn bản chưa có điện lưới quốc gia; nhiều thôn bản chưa có sóng điện thoại di động… Các dịch vụ xã hội như chăm sóc sức khỏe, thông tin liên lạc, cung cấp hàng hóa... chưa đáp ứng được yêu cầu. 

7/27 chỉ tiêu khó đạt

Đáng chú ý, trong 27 chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế - xã hội và môi trường đến năm 2020 nêu trong Quyết tâm thư tại Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ II - năm 2014, có 20 chỉ tiêu dự báo đạt và vượt, 7 chỉ tiêu khó đạt. Đặc biệt, trong số 7 chỉ tiêu khó đạt có đến 4 chỉ tiêu về kinh tế: tốc độ tăng trưởng; GRDP bình quân đầu người/năm; cơ cấu kinh tế và thu ngân sách trên địa bàn.

Đại hội cũng thống nhất mục tiêu tổng quát cho công tác dân tộc thời gian tới. Đó là tiếp tục thực hiện đồng bộ, hiệu quả; kết hợp khai thác hợp lý và có hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh về phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp, du lịch; đẩy mạnh phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội; giảm nghèo nhanh, bền vững, giảm khoảng cách về mức thu nhập so với vùng phát triển; thu hẹp dần địa bàn đặc biệt khó khăn, cải thiện rõ rệt đời sống của nhân dân...

Cùng với đó, gia tăng đầu tư nguồn lực của Nhà nước và các thành phần kinh tế để xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, liên vùng kết nối với các vùng phát triển; tăng cường hợp tác quốc tế, thu hút các nguồn lực đầu tư cho vùng; đẩy mạnh phát triển giáo dục, đào tạo, y tế, văn hóa để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động là người dân tộc thiểu số...

Kỹ thuật: Hữu Quân
Đồ họa: Hữu Quân

Tại Đại hội, các đại biểu cũng đã trình bày nhiều tham luận sát thực tiễn, nêu và phân tích nhiều vấn đề về kinh tế - xã hội; công tác dân vận; phát huy vai trò già làng, trưởng bản, người có uy tín... trong các phong trào thi đua yêu nước.

Thông qua Quyết tâm thư tại Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An lần thứ III ảnh 7
Đồng chí Hoàng Thị Hạnh - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc phát biểu tại Đại hội. Ảnh: Thành Cường

Phát biểu tại đại hội, đồng chí Hoàng Thị Hạnh - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc ghi nhận, đánh giá cao những thành quả mà đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An đạt được trong thời gian qua. Đồng chí cũng nhận định, những khó khăn trong việc thực hiện công tác dân tộc ở Nghệ An cũng là khó khăn trong việc thực hiện chính sách dân tộc của cả nước. Để giải quyết vấn đề này, Nghị quyết 01 của Chính phủ tháng 1/2019 đã giao cho Ủy ban Dân tộc tham mưu xây dựng Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc và miền núi. Đề án đã được Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Chính phủ đồng ý trình Quốc hội vào tháng 10/2019 để trở thành một chương trình mục tiêu quốc gia.

Thông qua Quyết tâm thư tại Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An lần thứ III ảnh 8
Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh và Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 1 tập thể và 1 cá nhân. Ảnh: Thành Cường
Tại Đại hội, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh và Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 1 tập thể và 1 cá nhân; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng Bằng khen cho 10 tập thể, 20 cá nhân. 
Thông qua Quyết tâm thư tại Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An lần thứ III ảnh 9
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh tặng Đại hội bức trướng của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An mang dòng chữ: “Các dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển”. Ảnh: Thành Cường

Nhân dịp này, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An đã tặng bức trướng mang dòng chữ: “Các dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển”. UBND tỉnh cũng tặng Bằng khen cho 13 tập thể, 23 cá nhân.

Thông qua Quyết tâm thư tại Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An lần thứ III ảnh 10
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Sơn và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân. Ảnh: Thành Cường

Đại hội cũng đã thông qua Quyết tâm thư tại Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ III năm 2019 và nhất trí bầu 42 đại biểu tham dự Đại hội toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020.

Tin mới

Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

(Baonghean.vn) - Mục đích của Mỹ không chỉ kiềm chế Nga, mà còn ứng phó dễ dàng hơn với Trung Quốc - quốc gia được xem là thách thức lâu dài và nghiêm trọng nhất với Mỹ. Tuy nhiên, ẩn đằng sau những mục đích rõ ràng đó, Mỹ đang che giấu những lợi ích lớn hơn mà Washington muốn chiếm lĩnh lâu dài.
'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

(Baonghean.vn) - Trong số 07 đối tượng vừa bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳnh Lưu khởi tố về tội mua bán, tổ chức sử dụng trái phép ma túy, Vi Xuân Thành (SN 1996) trú tại xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn là đối tượng cầm đầu, dùng dao chống trả quyết liệt khi bị lực lượng Công an bắt giữ.
Bệnh viện ĐKTP Vinh

Hàng nghìn người mắc bệnh lý sỏi tiết niệu được can thiệp ít xâm lấn mỗi năm tại Bệnh viện ĐKTP Vinh

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Bệnh viện ĐKTP Vinh là đơn vị tiên phong ứng dụng hiệu quả nhiều phương pháp can thiệp ít xâm lấn, với nhiều ưu điểm vượt trội; đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng điều trị các bệnh lý sỏi đường tiết niệu, mang lại lợi ích tối đa cho người bệnh.