Thu giữ 2 tấm bản đồ và hàng chục cẩm nang du lịch không in Hoàng Sa, Trường Sa

Ngày 2-8, Chi cục Hải quan Sân bay quốc tế Đà Nẵng cho biết đơn vị vừa thu giữ 2 tấm bản đồ cỡ lớn và hàng chục cuốn cẩm nang du lịch không in Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam do hai du khách người Trung Quốc đưa sang Đà Nẵng.

Thu giữ 2 tấm bản đồ và hàng chục cẩm nang du lịch không in Hoàng Sa, Trường Sa ảnh 1

Bản đồ thế giới vừa bị thu giữ đều thể hiện sai phạm nghiêm trọng
đối với phần chủ quyền lãnh thổ các vùng biển của Việt Nam
khi không in Hoàng Sa, Trường Sa

Trước đó, khoảng 23 giờ 45 phút đêm qua (1-8), chuyến bay MU7007 từ Bắc Kinh (Trung Quốc) hạ cánh xuống Sân bay quốc tế Đà Nẵng. Trong quá trình soi chiếu, kiểm tra, Chi cục Hải quan Sân bay quốc tế Đà Nẵng phát hiện trong túi xách của khách nhập cảnh Xing Shanshan (sinh năm 1986, quốc tịch Trung Quốc) có 2 tấm bản đồ loại lớn, một tấm bản đồ thế giới và một tấm bản đồ thể hiện lãnh thổ Trung Quốc, kích thước mỗi tấm là 110x150cm.

Đáng nói, trong cả hai tấm bản đồ này, khu vực Biển Đông của Việt Nam đều bị in phần “đường lưỡi bò” 9 khúc đứt đoạn. Ngoài ra, trong khu vực quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam thì lại in tên thành quần đảo Tây Sa và Nam Sa của Trung Quốc. Trong khu vực quần đảo Tây Sa có thể hiện tên của thành phố Tam Sa.

Thu giữ 2 tấm bản đồ và hàng chục cẩm nang du lịch không in Hoàng Sa, Trường Sa ảnh 2
“Đường lưỡi bò” 9 khúc đứt đoạn in trong bản đồ đã vi phạm chủ quyền lãnh thổ vùng biển Việt Nam.

Cùng ngày, khoảng 21 giờ 30 phút, trong chuyến bay CZ3037 từ Quảng Châu, Trung Quốc hạ cánh xuống Sân bay quốc tế Đà Nẵng. Khi soi chiếu, kiểm tra, Chi cục Hải quan Sân bay quốc tế Đà Nẵng phát hiện trong túi xách của khách nhập cảnh Chen Jian Long (sinh năm 1970, quốc tịch Trung Quốc) có 16 cuốn sách hướng dẫn du lịch Đà Nẵng có kích cỡ 10 x 14 cm, gồm 32 trang được in bằng tiếng Trung Quốc. Tuy nhiên, tại trang 2 các cuốn sách này có in logo bản đồ Việt Nam nhưng không có quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam.

Hiện các ấn phẩm có nội dung sai lệch này đã bị Chi cục Hải quan Sân bay quốc tế Đà Nẵng lập biên bản thu giữ, đồng thời bàn giao cho cơ quan chức năng thẩm định nội dung tiếng Trung Quốc trong ấn phẩm, sau đó sẽ tiến hành xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Theo ĐNĐT - TH

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

(Baonghean.vn) - Truyện kể về một cậu bé trai vì giận dỗi bố mẹ nên đã quyết định “đi bụi” để bố mẹ phải ân hận về cách cư xử mà theo cậu là không đúng với bản thân mình. Nguyên nhân là cậu thi trượt vào cấp ba, bị bố mẹ mắng nhiếc...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

(Baonghean.vn) - Phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Hơn 3.000 thanh niên tình nguyện Nghệ An sẵn sàng tiếp sức sĩ tử vào lớp 10… là những thông tin nổi bật ngày 4/6.
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Sáng 4/6, tại thị xã Cửa Lò, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Tháng hành động Vì môi trường hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới năm 2023.
Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Nghệ An...
Áo dài ngũ thân

Điểm tuần: Áo dài ngũ thân

(Baonghean.vn) - Người xưa có câu: “Quen sợ dạ, lạ sợ áo quần”, xưa nay trang phục là một phần vô cùng quan trọng của cuộc sống. Trang phục là tấm gương phản chiếu hoàn cảnh, thái độ và văn hóa của mỗi một con người nói riêng và cộng đồng nói chung.