Thu hồi 75 tỷ đồng chi sai đối tượng người có công

Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền cho biết, theo báo cáo của 63 tỉnh, thành phố có khoảng 7.000 đối tượng đã bị cắt trợ cấp người có công do sai phạm về chi sai đối tượng và thu về cho ngân sách 75 tỷ đồng.

Đây là những số liệu được đưa ra tại Hội nghị chuyên đề về rà soát công tác thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng nhằm đánh giá việc thực hiện chính sách ưu đãi trong 2 năm 2012- 2013 và định hướng công tác những năm tới do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức ngày 28/11.

Chỉ riêng theo báo cáo của thanh tra Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, trong 2 năm 2012- 2013, thanh tra Bộ đã kiến nghị thu hồi hơn 10 tỷ đồng nộp ngân sách Nhà nước do trợ cấp sai đối tượng, trong đó có 9,5 tỷ đồng chi trợ cấp hàng tháng. Tuy nhiên, theo báo cáo của các địa phương, đến nay mới chỉ thu hồi được hơn 500 triệu đồng.

Qua thanh tra trong cả nước đã phát hiện ra nhiều sai phạm của các địa phương trong việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công. Riêng công tác tiếp nhận, xét duyệt hồ sơ, thanh tra Bộ đã phát hiện có 609/7.460 hồ sơ có sai sót, chiếm tỷ lệ 8,16%.

Những dạng sai sót chủ yếu được phát hiện là giả mạo, khai man hồ sơ thương binh để được hưởng chế độ ưu đã, giả mạo giấy tờ gốc chứng \minh tham gia kháng chiến như tẩy xóa, sửa chữa, viết thêm địa bàn hoạt động... Đối với hồ sơ chất độc hóa học, thanh tra Bộ cũng đã phát hiện những hồ sợ y tế có bệnh án giả mạo, đối tượng không thực hiện quá trình điều trị bệnh, tật liên quan đến phơi nhiễm chất độc hóa học theo danh mục bệnh, tật theo quy định tại Quyết định 09/2008/QĐ- TTg…

Trước những sai phạm trên, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền đã chỉ đạo các địa phương cần thảo luận kỹ nguyên nhân và cách hạn chế thấp nhất những sai phạm, tiêu cực xảy ra. 

Đối với những hồ sơ làm giả, Bộ trưởng cho rằng tùy từng mức độ sai phạm sẽ cần có hình thức xử lý phù hợp, thậm chí có một số vụ đã bị đưa ra truy tố trước pháp luật. Hiện nay, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đang triển khai thực hiện các kết luận thanh tra và xem xét trách nhiệm của những người sai phạm.

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền nhấn mạnh, chính sách đối với người có công là một chính sách lớn, đối tượng đông, đặc biệt là sau khi sửa đổi Pháp lệnh Ưu đãi người có công năm 2012, cả đối tượng người có công và chính sách đều được bổ sung. Vì vậy, các cơ quan, ban ngành cần phải có sự chỉ đạo sát sao trong việc thực hiện chính sách này

Đối với những trường hợp không còn hồ sơ gốc, những hồ sơ tồn đọng, ngày 22/10/2013, liên Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và Bộ Quốc phòng đã ban hành Thông tư 28 hướng dẫn giải quyết những trường hợp mất hồ sơ gốc.

Riêng đối với những hồ sơ của đối tượng là nạn nhân chất độc da cam hiện đang còn tồn đọng chưa được giải quyết cũng đã có hướng dẫn theo Thông tư liên tịch của Bộ Y tế và Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội về quy trình xác lập, đánh giá tỷ lệ thương tật để đối tượng được hưởng chế độ.

Các thông tư hướng dẫn mới này đang được hướng dẫn cụ thể để các địa phương thực hiện đảm bảo đúng quy định và đúng đối tượng người có công./.

Theo Vietnam+

Theo VIetn

Tin mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam trong Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh.
Phát biểu của Đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

(Baonghean.vn) - Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Tạp văn: Bêu nắng - Phần I: Thôi em nhé!

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần I: Thôi em nhé!

(Baonghean.vn) - Tạp văn đầu tiên của seri “Bêu nắng” phảng phất nỗi buồn. Một nỗi buồn không quá mãnh liệt và kịch tính như những truyện ngắn, tiểu thuyết với hàng loạt thắt nút, mở nút, nhưng thật khiến người đọc, người nghe vấn vương, bồi hồi, suy ngẫm.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

(Baonghean.vn) - Nội dung thu hút sự quan tâm của các học giả, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế ngày 3/12 là chuỗi sự kiện UNESCO vinh danh Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Danh nhân văn hoá thế giới. 
Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Chiều 3/12, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước và đoàn đại biểu đã về Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn.
Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

(Baonghean.vn) - Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, thể hiện rõ quyết tâm trong việc kiểm soát và hạn chế tác hại của rượu, bia. Thế nhưng, kể cả khi luật này có hiệu lực, những vụ án giết người, những vụ TNGT liên quan đến rượu, bia vẫn diễn ra đáng lo ngại.
Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

(Baonghean.vn) - Nữ sĩ Hồ Xuân Hương là một hiện tượng văn học của Việt Nam và Thế giới. Bà hiện thân cho tinh thần đấu tranh, khát vọng, về quyền sống, quyền mưu cầu hạnh phúc của phụ nữ. Giá trị tư tưởng trong các tác phẩm của bà vẫn còn sức sống mãnh liệt trong cuộc sống ngày nay.
[Infographics] Những hoạt động và con số nổi bật năm 2022 của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An

[Infographics] Những hoạt động và con số nổi bật năm 2022 của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2022, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh có nhiều hoạt động thiết thực với phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội”, qua đó nâng cao vai trò của phụ nữ, tổ chức hội; góp phần vào sự phát triển của mỗi địa phương, đơn vị và của tỉnh.