Thu hồi 75 tỷ đồng chi sai đối tượng người có công

Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền cho biết, theo báo cáo của 63 tỉnh, thành phố có khoảng 7.000 đối tượng đã bị cắt trợ cấp người có công do sai phạm về chi sai đối tượng và thu về cho ngân sách 75 tỷ đồng.

Đây là những số liệu được đưa ra tại Hội nghị chuyên đề về rà soát công tác thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng nhằm đánh giá việc thực hiện chính sách ưu đãi trong 2 năm 2012- 2013 và định hướng công tác những năm tới do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức ngày 28/11.

Chỉ riêng theo báo cáo của thanh tra Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, trong 2 năm 2012- 2013, thanh tra Bộ đã kiến nghị thu hồi hơn 10 tỷ đồng nộp ngân sách Nhà nước do trợ cấp sai đối tượng, trong đó có 9,5 tỷ đồng chi trợ cấp hàng tháng. Tuy nhiên, theo báo cáo của các địa phương, đến nay mới chỉ thu hồi được hơn 500 triệu đồng.

Qua thanh tra trong cả nước đã phát hiện ra nhiều sai phạm của các địa phương trong việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công. Riêng công tác tiếp nhận, xét duyệt hồ sơ, thanh tra Bộ đã phát hiện có 609/7.460 hồ sơ có sai sót, chiếm tỷ lệ 8,16%.

Những dạng sai sót chủ yếu được phát hiện là giả mạo, khai man hồ sơ thương binh để được hưởng chế độ ưu đã, giả mạo giấy tờ gốc chứng \minh tham gia kháng chiến như tẩy xóa, sửa chữa, viết thêm địa bàn hoạt động... Đối với hồ sơ chất độc hóa học, thanh tra Bộ cũng đã phát hiện những hồ sợ y tế có bệnh án giả mạo, đối tượng không thực hiện quá trình điều trị bệnh, tật liên quan đến phơi nhiễm chất độc hóa học theo danh mục bệnh, tật theo quy định tại Quyết định 09/2008/QĐ- TTg…

Trước những sai phạm trên, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền đã chỉ đạo các địa phương cần thảo luận kỹ nguyên nhân và cách hạn chế thấp nhất những sai phạm, tiêu cực xảy ra. 

Đối với những hồ sơ làm giả, Bộ trưởng cho rằng tùy từng mức độ sai phạm sẽ cần có hình thức xử lý phù hợp, thậm chí có một số vụ đã bị đưa ra truy tố trước pháp luật. Hiện nay, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đang triển khai thực hiện các kết luận thanh tra và xem xét trách nhiệm của những người sai phạm.

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền nhấn mạnh, chính sách đối với người có công là một chính sách lớn, đối tượng đông, đặc biệt là sau khi sửa đổi Pháp lệnh Ưu đãi người có công năm 2012, cả đối tượng người có công và chính sách đều được bổ sung. Vì vậy, các cơ quan, ban ngành cần phải có sự chỉ đạo sát sao trong việc thực hiện chính sách này

Đối với những trường hợp không còn hồ sơ gốc, những hồ sơ tồn đọng, ngày 22/10/2013, liên Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và Bộ Quốc phòng đã ban hành Thông tư 28 hướng dẫn giải quyết những trường hợp mất hồ sơ gốc.

Riêng đối với những hồ sơ của đối tượng là nạn nhân chất độc da cam hiện đang còn tồn đọng chưa được giải quyết cũng đã có hướng dẫn theo Thông tư liên tịch của Bộ Y tế và Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội về quy trình xác lập, đánh giá tỷ lệ thương tật để đối tượng được hưởng chế độ.

Các thông tư hướng dẫn mới này đang được hướng dẫn cụ thể để các địa phương thực hiện đảm bảo đúng quy định và đúng đối tượng người có công./.

Theo Vietnam+

Theo VIetn

Tin mới

350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

(Baonghean.vn) - Trước giờ khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Thường trực Tỉnh đoàn Nghệ An cùng 350 đại biểu là đoàn viên ưu tú đã có mặt tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Vinh) để dâng hoa, báo công với Bác.
Thay đổi mâm xe máy và ôtô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô là một trong những cách trang trí ngoại thất xe, giúp bộ phận này cũng như tổng thể phương tiện trở nên bắt mắt hơn. Tuy nhiên, người dùng nên tìm hiểu chi tiết về việc thay đổi mâm xe có bị phạt không cũng như các lưu ý cần biết trước khi quyết định cải tiến bộ phận này.
Tập đoàn TH chủ động tiết kiệm năng lượng trong sản xuất

Tập đoàn TH chủ động tiết kiệm năng lượng trong sản xuất

(Baonghean.vn) - Với đặc thù sản xuất của mình, các nhà máy chế biến trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn của Tập đoàn TH tiêu tốn điện năng lớn. Tuy vậy, nhờ chủ động các giải pháp, đầu tư tiết kiệm năng lượng, nâng cao năng lực cạnh tranh, TH được xem là điểm sáng trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

(Baonghean.vn) - Đánh bại Ả-rập Xê-út, tuyển Việt Nam bảo vệ ngôi đầu bảng futsal châu Á; Arsenal và Man United "đại chiến" vì Pau Torres; Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

(Baonghean.vn) - Một nghị sĩ Nga theo đường lối cứng rắn bình luận, việc rút lui quân sẽ chỉ là một bước lùi nhỏ. Khi bắt đầu chiến tranh thế giới thứ hai, Nga và Liên Xô đã phải hứng chịu những thất bại khủng khiếp nhất trên chiến trường, nhưng Hồng quân Liên Xô đã kết thúc Thế chiến 2 ở Berlin. Vì vậy, có thể chiến dịch này cũng sẽ kết thúc như thế - có lẽ ngay tại đó, ở Berlin chăng?”.
Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong những ngày qua. Mưa lũ đã khiến 6 người chết và mất tích. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, ách tắc; hàng ngàn ngôi nhà, hàng ngàn ha hoa màu bị ngập. Nhiều địa phương như; Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Yên Thành, Hoàng Mai... bị ngập sâu; nhiều tuyến đường bị sạt lở; nhiều xã đang bị chia cắt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay 30/9, dòng thông tin, sự kiện nổi bật trên baonghean.vn tiếp tục là diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và những thiệt hại ban đầu do các đợt mưa lớn trong mấy ngày qua gây nên.
Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày từ 28-30/9, Đoàn công tác tỉnh Nghệ An do đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã sang dự Lễ kỷ niệm Năm đoàn kết Việt Nam - Lào 2022 và Lễ hội Gặp gỡ hữu nghị nhân dân hai nước Việt Nam - Lào lần thứ 5 tại tỉnh Sa Vẳn Na Khẹt, nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào.
Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đặt ra tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh, sinh viên và tập huấn công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong các cơ sở giáo dục”.