Thủ khoa đại học Ngoại thương năm 2012: Mong muốn trở thành doanh nhân

(Baonghean.vn) - Với số điểm 28 (Toán 10, Văn 8,5 và Anh 9,5) thủ khoa đại học Ngoại thương Đặng Quang Huy (SN 1994, học sinh Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, TP Vinh) mong muốn sau này trở thành một doanh nhân.

  

Chia sẻ cùng PV vào một chiều hè muộn giữa cái nắng thành Vinh như lửa đốt, bên cốc trà đá mời khách, Huy tâm sự: “Em không nghĩ mình đỗ thủ khoa, bởi kỳ thi đại học năm nay cũng như nhiều bạn khác em cũng chỉ làm bài khá thôi. Trở thành tân thủ khoa đây là món quà em giành tặng bố mẹ, thầy cô đã nuôi, dạy em và nhờ đó mới có được ngày hôm nay. Còn em chọn ngành này (kinh tế đối ngoại - PV), bởi vì muốn thử sức mình ở một môi trường mới thực sự. Sau này thành công thì em có thể trở thành một người đám phán thương mại quốc tế. Hơn nữa, môi trường ở ĐH Ngoại thương rất tốt và em tin chắc rằng sau này khi ra trường sẽ chọn cho mình một công việc xứng đáng hơn”, Quang Huy chia sẻ.

 

Góc học tập của Huy

 

Cô Lê Thị Nhung - Cô giáo chủ chia sẻ niềm vui với cậu học trò cưng của mình khi biết Huy đỗ thủ khoa, cô bảo: “Với Huy 3 năm học em luôn là học sinh ngoan, chăm chỉ học tập, học đều các môn, và rất nỗ lực trong học tập... Song song với việc học, Huy cũng là cậu học trò rất tình cảm, sống chan hòa, vui vẻ với bạn bè, được các thầy cô quý mến. Ngày nhận được tin Huy đỗ thủ khoa tôi rất vui mừng và cầu chúc cho em sớm đạt được những thành tích cao hơn nữa trong 4 năm đại học”.

 

Cũng theo cô Nhung, trường hợp Đặng Quang Huy là rất “cá biệt”, bởi ngay từ khi trúng tuyển vào Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu em chọn đi theo khối A. Nhưng đam mê tiếng Anh nên bước lên lớp 11 Huy xin chuyển sang khối D để thỏa mãn ước mơ của mình.

 

Cô Nhung tâm sự: “Lúc đó tôi cũng tâm sự với Huy nhiều và lo lắng khi chuyển khối (chuyển từ A sang D - PV) sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng Huy đã làm được tất cả, em ấy học đều tất cả các môn và không thua kém bạn bè, thậm chí còn tiến bộ hơn nhiều và tôi luôn tin ở em. Chính những nỗ lực học hỏi không mệt mỏi đó đã đền đáp công ơn xứng đáng của Huy hôm nay”.  

 

Huy sinh ra tại thành phố Vinh, bố mẹ Huy đều có quê gốc ở huyện Đô Lương - mảnh đất hiếu học của xứ Nghệ, ngay từ đầu bước vào cấp 3, Huy đã tự chọn cho mình một lối đi riêng. Ước mơ giản dị đó đã trở thành hiện thực khi kỳ thi đại học vừa qua Huy đạt số điểm 28 trở thành 2 thủ khoa khối D có điểm số cao của trường ĐH Ngoại thương. 

 

Đặng Quang Huy cùng bố

Chia sẻ bí quyết học tập, với Huy rất đơn giản trong học tập là học hỏi bạn bè, thầy cô, còn học ở nhà cũng không phải là nhiều nhưng phải có phương pháp. Với 3 môn Toán, Văn, Anh học mỗi giáo viên khác nhau; học ở lớp rồi nhưng về nhà cũng phải nghiên cứu, học lại nhưng còn phương pháp học thì mỗi người tìm một phương pháp riêng.

 

Huy bảo: “Với môn Toán, thường ở nhà em chia ra học từng phần, còn lại khoảng thời gian giành riêng ôn bộ đề; bên cạnh đó môi trường Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu cũng có rất nhiều cuộc thi thử và có nhiều đề hay nên em cũng rút ra được nhiều kinh nghiệm sau những cuộc thi đó”.

 

Với môn tiếng Anh, Huy chia sẻ: “Em nghĩ quan trọng nhất là từ mới. Vì vậy, mỗi tuần em chỉ học 10 từ mới, tiếp nữa là học thành ngữ, cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh, một phần các cô ở trường dạy cũng đều hay và em nhận ra điều đó ngay ở trường. Qua nghiên cứu các bộ đề, thì em nhận ra một điều là đề thi đại học chủ yếu nặng về phần ngữ pháp nên em thực hiện một số phương pháp nghe băng của các đài thế giới, xem phim tiếng Anh không có phụ đề.... Bên cạnh đó, có nhiều bạn chia sẻ đề, có gì khó em hỏi các bạn chuyên Anh từ đó em rút ra được nhiều kinh nghiệm cho bản thân mình trong học tập”.

 

Còn với môn Văn, cách học của em cũng rất đơn giản như nắm chắc tác phẩm; còn các ý trong bài văn thì tư duy và sắp xếp đề bài này cũng có thể phù hợp với đề bài khác. 

 

Khi được hỏi về ước mơ sau này, Huy bảo: “Em muốn trở thành một doanh nhân thành đạt để sau khi ra trường có thể đàm phám thương mại quốc tế”. “Em rất cảm ơn những thầy cô giáo tại trường Phan Bội Châu đã nuôi lớn em những năm tháng qua. Thành quả hôm nay là sự dạy dỗ không biết mệt mỏi của các thầy cô giáo, em xin cảm ơn đến tất cả thầy cô”, Huy cảm động.

 

Được biết, mẹ Huy mẹ làm ở một công ty vật liệu xây dựng, bố làm nghề tự do; em trai Đặng Huy Hoàng năm nay học lớp 6 và thi đỗ vào Trường THCS Đặng Thai Mai. Điểm tổng kết năm học 12 của Huy năm học vừa qua: môn Văn 8; Toán: 9,2; Anh: 9,5; 2 năm Huy là học sinh giỏi, năm lớp 11 là học sinh khá.

Anh Duy

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.