"Thủ lĩnh" giàu tâm huyết

(Baonghean) - Là xã vùng sâu vùng xa, đặc biệt khó khăn nhưng nhiều năm qua Tiên Kỳ (Tân Kỳ) luôn được đánh giá là đơn vị vững mạnh trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi toàn huyện. Các đoàn viên ở đây có chung một nhận xét: đưa phong trào Đoàn đi lên nhờ rất nhiều ở “vai” Bí thư của anh Vi Văn Cầu.

Chúng tôi gặp được Vi Văn Cầu khi anh vừa tham gia lớp học ở trường Trung cấp nghề - Kỹ Thuật Đô Lương trở về nhà. Anh cho biết, trong năm 2014, được Huyện đoàn hỗ trợ cho vay 100 triệu đồng, lãi suất thấp (0,65%/năm) để phát triển kinh tế. Nhận thấy địa phương có lợi thế đồng cỏ rộng, anh đã mạnh dạn đầu tư mua 5 con bò lai sind về nuôi. Để có thêm kinh nghiệm, kiến thức anh đăng ký theo học lớp trồng trọt, thú y tại đây. “Trước mắt tôi sẽ thí điểm nuôi bò để đánh giá hiệu quả, nếu mô hình thành công thời gian tới sẽ nhân rộng ra để các đoàn viên thanh niên khác cùng thực hiện, góp phần giải quyết việc làm tại chỗ, tăng thêm thu nhập”, anh Cầu chia sẻ. 

Anh Vi Văn Cầu cùng các đoàn viên tham gia làm đường giao thông nông thôn.
Anh Vi Văn Cầu cùng các đoàn viên tham gia làm đường giao thông nông thôn.

Sinh năm 1981, sau khi học hết cấp 3 Vi Văn Cầu tích cực tham gia hoạt động Đoàn, làm Bí thư chi đoàn xóm, rồi sau đó được tín nhiệm bầu làm Bí thư Đoàn xã. Với vai trò “thủ lĩnh” phong trào Đoàn tại địa phương, anh luôn gần gũi, sâu sát, lắng nghe tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của các đoàn viên thanh niên từ đó xây dựng chương trình, kế hoạch hành động cụ thể cho các chi đoàn. Nhằm tạo sân chơi lành mạnh, giúp đoàn viên thanh niên có tinh thần, thể chất tốt để tham gia lao động, học tập, sản xuất, anh đã cùng với BCH Đoàn xã thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Từ các hoạt động này đã góp phần tích cực thu hút thanh niên tham gia các hoạt động đoàn ngày một nhiều. 

Hàng năm, địa phương thường có nhiều đội thanh niên tình nguyện ở các trường đại học, cao đẳng về tình nguyện trên địa bàn, anh cùng với BCH Đoàn xã chủ động, tích cực phối hợp tổ chức các buổi giao lưu để chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm tổ chức hoạt động Đoàn. Qua đó từng bước đổi mới phương thức sinh hoạt nhằm tăng sức hấp dẫn để thu hút được nhiều đoàn viên thanh niên tham gia hơn. 

Để khơi dậy, phát huy sức trẻ, tinh thần xung kích trong đoàn viên thanh niên, Vi Văn Cầu cùng với BCH Đoàn xã đã xây dựng kế hoạch, tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện tu sửa đường làng, ngõ xóm, vệ sinh môi trường, xây dựng công trình thanh niên. Cụ thể, trong chiến dịch hè 2013 đã thực hiện được 3 công trình thanh niên cấp xã, tổ chức 2 đợt huy động đoàn viên thanh niên trong xã làm công trình đường giao thông ở xóm 2 (Kẻ Ỏn) và xóm 11 (Tân Đồng), đào đắp được 315 m đường. Huy động lực lượng phối hợp với đoàn xã Bình Sơn (huyện Anh Sơn) làm đường giao thông khu vực giáp ranh 2 xã. Bên cạnh đó, anh cũng luôn dành sự quan tâm tới đội ngũ đoàn viên thanh niên ưu tú để giúp đỡ, giới thiệu cho Đảng. Trong những năm qua Tiên Kỳ có 28 đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng. 

Với những đóng góp của đồng chí Vi Văn Cầu, nhiều năm liền BCH Đoàn xã Tiên Kỳ luôn được Huyện đoàn Tân Kỳ đánh giá là đơn vị vững mạnh. Bản thân anh Vi Văn Cầu được UBND huyện, Huyện đoàn, Hội LHTN tỉnh tặng nhiều giấy khen, bằng khen vì đã có những đóng góp trong phong trào đoàn của địa phương. Nhận xét về Vi Văn Cầu, chị Nguyễn Thị Tú Hương, Phó Bí thư Huyện đoàn Tân Kỳ nói: “Đây  là một thủ lĩnh đoàn năng động, nhiệt tình, hết mình với phong trào. Sắp tới, anh là một trong những cán bộ Đoàn được đề nghị xét giải thưởng 26/3, xứng đáng là tấm gương sáng để các đoàn viên, thanh niên học tập và noi theo”. 

Văn Đăng

Tin mới

Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5; Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông ký kết chương trình phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số; Phụ huynh và học sinh băn khoăn khi chuyển nguyện vọng vào lớp 10... là những nội dung chính trong ngày.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Xuân Hoàng

Nghệ An sẽ triển khai thí điểm xã nông thôn mới thông minh

(Baonghean.vn) - Chương trình xây dựng nông thôn mới là "không có điểm dừng”, do vậy, sau khi về đích nông thôn mới là nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nấc thang mới là nông thôn mới thông minh. Tới đây, Nghệ An sẽ triển khai mô hình điểm về xã nông thôn mới thông minh.
Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

(Baonghean.vn) - Vào lúc 15 giờ ngày 8/6, tại Trung tâm Báo chí Báo Nghệ An diễn ra họp báo, bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25. Tại đây các cầu thủ nhí và người hâm mộ còn được giao lưu với cựu tuyển thủ quốc gia Lê Công Vinh và các cầu thủ trẻ của CLB Sông Lam Nghệ An.
Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

(Baonghean.vn) - Sáng 8/6, sau 2,5 ngày làm việc hết sức khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì, điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.