Thu nhập khá từ trồng dưa chuột hương bản địa ở Yên Thành

(Baonghean.vn) - Nông dân xã Minh Thành, huyện Yên Thành trồng giống dưa chuột hương bản địa trên đất lúa kém hiệu quả cho thu nhập khá cao trong địp trước và sau Tết.
Nông dân xã Minh Thành thu hoạch dưa chuột. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 1
Nông dân xã Minh Thành thu hoạch dưa chuột. Ảnh: Xuân Hoàng

Những ngày trước và sau Tết Nguyên đán này, bà con nông dân xã Minh Thành, huyện Yên Thành ra đồng thu hoạch dưa chuột bán cho thương lái. Đây là giống dưa chuột hương bản địa, ăn có vị thơm, mát, được thị trường ưa chuộng. 

Bà Nguyễn Thị Quý ở xóm 8, xã Minh Thành cho biết, gia đình bà trồng 2 sào dưa chuột vụ đông trên đất trồng lúa kém hiệu quả, dịp cận Tết là thời điểm cho thu hoạch lứa đầu, với giá 5.000 đồng/kg. Đặc điểm của dưa chuột là quả phát triển nhanh, nên thu hoạch liên tục, do vậy ra Tết, gia đình tiếp tục thu hái bán cho thương lái. "Dưa chuột cho thu hoạch trong thời gian 2 tháng liên tục, năng suất đạt trên 2 tấn/sào, với giá bán tại ruộng 5.000 đồng/kg thì 1 sào cho nhập 10 triệu đồng. Đối với đất màu này là cao hơn các loại cây trồng khác", bà Quý chia sẻ.
Giống dưa chuột hương bản địa quả nhỏ nhưng ăn có vị thơm, mát, được thị trường ưa chuộng. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 2
Giống dưa chuột hương bản địa quả nhỏ nhưng ăn có vị thơm, mát, được thị trường ưa chuộng. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Hồ Xuân Sáu - Phó Chủ tịch UBND xã Minh Thành cho biết, là địa phương miền núi, từ nhiều năm trước xã đã chỉ đạo bà con trồng dưa chuột trên những vùng đất màu, trồng lúa kém hiệu quả của các xóm: 8, 1 và 7, hầu hết năm nào cũng cho thu nhập khá. Bởi vậy đưa dưa chuột và trồng vụ đông là cây trồng truyền thống đối với các xóm này, vụ đông năm nay, toàn xã trồng được 16 ha. Đây là giống dưa chuột hương bản địa, quả nhỏ, nhưng có hương vị thơm, mát, nên khách hàng ưa chuộng. Ra Tết, nhiều thương lái từ các nơi, trong đó có Thanh Hóa đến đặt hàng, thu mua. Tuy nhiên giá cả phụ thuộc vào thời tiết, những ngày nắng nóng giá cao và ngược lại mưa lạnh sẽ giảm giá.

"Khi thu hoạch, bà con chọn những quả đẹp để giống, nên hàng năm chủ động được nguồn giống bản địa này để sản xuất. Tuy nhiên trồng dưa chuột đòi hỏi đầu tư kỳ công, bởi phải làm giàn cho dưa leo, vì vậy bà con phải chuẩn bị nhiều cây que", ông Hồ Xuân Sáu cho hay.
Vụ đông này xã Minh Thành trồng được 16 ha dưa chuột giống bản địa. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 3
Vụ đông này xã Minh Thành trồng được 16 ha dưa chuột giống bản địa. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Nguyễn Trọng Hương - Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Yên Thành cho biết: Vụ đông vừa qua trên địa bàn huyện trồng một số loại rau màu các loại, nhưng dưa chuột chỉ có trên đất Minh Thành. Trong số 16 ha dưa chuột của địa phương, Trung tâm có hỗ trợ 8 ha từ mô hình thâm canh trên đất màu trồng lúa kém hiệu quả, với mức gần 10 triệu đồng/ha để bà con mua phân bón, thuốc BVTV, tập huấn... Do bà con trồng và chăm sóc có kinh nghiệm và áp dụng kỹ thuật, nên dưa chuột ở đây phát triển tốt, cho năng suất cao./.

tin mới

Sen vàng

Vòng xuyến 'Sen vàng Phương Đông' tại thành phố Vinh sẽ được hoàn thiện trong ít ngày nữa

(Baonghean.vn) - Sáng 26/9, bông sen vàng - biểu tượng mới tại vòng xuyến Phương Đông đã được “trình làng” tại TP. Vinh. Bông sen khổng lồ này vừa là điểm nhấn tại nút giao thông quan trọng, vừa tượng trưng cho một thành Vinh tỏa sáng, nhưng vẫn đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống.

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong đêm 25 và sáng ngày 26/9, trên địa bàn huyện Thanh Chương đã xảy ra mưa to đến rất to, lượng mưa đo được từ khoảng 150 - 170 mm; một số tuyến đường ở các xã, thị trấn bị ngập cục bộ.

Vùng cam Quỳ Hợp còn được chuyển sang trồng ngô sinh khối. Ảnh: Văn Trường

Vựa cam Quỳ Hợp giờ trồng bạt ngàn mía, ngô

(Baonghean.vn) - Một thời vùng cam huyện Quỳ Hợp từng được mệnh danh là thủ phủ của cam Vinh xứ Nghệ, là niềm tự hào của người dân địa phương. Nhiều hộ trở thành tỷ phú nhờ cây cam. Tuy nhiên, những năm qua, cam Quỳ Hợp đã lụi tàn, thay vào đó là bạt ngàn mía, ngô, chè.

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

(Baonghean.vn) - Các chuyên gia quốc tế nhận định, cụm trang trại bò sữa của TH đi vào hoạt động là bước đột phá trong ngành chăn nuôi Việt Nam. Trang trại không chỉ mang lại dòng sữa tươi sạch tiêu chuẩn quốc tế mà còn thúc đẩy nền nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ phát triển.

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh ghế massage

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh ghế massage tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, tại xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV có cuộc tiếp xúc cử tri, kết hợp tiếp xúc chuyên đề trước kỳ họp thứ 6. Cử tri Hoàng Mai phản ánh nhiều nội dung liên quan xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, nguồn tín dụng lãi suất tốt dành cho các doanh nghiệp thủy sản nói riêng và lĩnh vực xuất khẩu nông sản nói chung khá dồi dào. Chương trình được kỳ vọng tạo đà bứt phá cho xuất khẩu những tháng cuối năm, tuy nhiên cho đến thời điểm này, doanh nghiệp không mặn mà.

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.