Thu nhập khá từ trồng dưa chuột hương bản địa ở Yên Thành

Xuân Hoàng 07/02/2022 14:54

(Baonghean.vn) - Nông dân xã Minh Thành, huyện Yên Thành trồng giống dưa chuột hương bản địa trên đất lúa kém hiệu quả cho thu nhập khá cao trong địp trước và sau Tết.

Nông dân xã Minh Thành thu hoạch dưa chuột. Ảnh: Xuân Hoàng

Những ngày trước và sau Tết Nguyên đán này, bà con nông dân xã Minh Thành, huyện Yên Thành ra đồng thu hoạch dưa chuột bán cho thương lái. Đây là giống dưa chuột hương bản địa, ăn có vị thơm, mát, được thị trường ưa chuộng.

Bà Nguyễn Thị Quý ở xóm 8, xã Minh Thành cho biết, gia đình bà trồng 2 sào dưa chuột vụ đông trên đất trồng lúa kém hiệu quả, dịp cận Tết là thời điểm cho thu hoạch lứa đầu, với giá 5.000 đồng/kg. Đặc điểm của dưa chuộtlà quả phát triển nhanh, nên thu hoạch liên tục, do vậy ra Tết, gia đình tiếp tục thu hái bán cho thương lái. "Dưa chuột cho thu hoạch trong thời gian 2 tháng liên tục, năng suất đạt trên 2 tấn/sào, với giá bán tại ruộng 5.000 đồng/kg thì 1 sào cho nhập 10 triệu đồng. Đối với đất màu này là cao hơn các loại cây trồng khác", bà Quý chia sẻ.

Giống dưa chuột hương bản địa quả nhỏ nhưng ăn có vị thơm, mát, được thị trường ưa chuộng. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Hồ Xuân Sáu - Phó Chủ tịch UBND xã Minh Thành cho biết, là địa phương miền núi, từ nhiều năm trước xã đã chỉ đạo bà con trồng dưa chuột trên những vùng đất màu, trồng lúa kém hiệu quả của các xóm: 8, 1 và 7, hầu hết năm nào cũng cho thu nhập khá. Bởi vậy đưa dưa chuột và trồng vụ đông là cây trồng truyền thống đối với các xóm này, vụ đôngnăm nay, toàn xã trồng được 16 ha. Đây là giống dưa chuột hương bản địa, quả nhỏ, nhưng có hương vị thơm, mát, nên khách hàng ưa chuộng. Ra Tết, nhiều thương lái từ các nơi, trong đó có Thanh Hóa đến đặt hàng, thu mua. Tuy nhiên giá cả phụ thuộc vào thời tiết, những ngày nắng nóng giá cao và ngược lại mưa lạnh sẽ giảm giá.

"Khi thu hoạch, bà con chọn những quả đẹp để giống, nên hàng năm chủ động được nguồn giống bản địa này để sản xuất. Tuy nhiên trồng dưa chuột đòi hỏi đầu tư kỳ công, bởi phải làm giàn cho dưa leo, vì vậy bà con phải chuẩn bị nhiều cây que", ông Hồ Xuân Sáu cho hay.

Vụ đông này xã Minh Thành trồng được 16 ha dưa chuột giống bản địa. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Nguyễn Trọng Hương - Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Yên Thành cho biết: Vụ đông vừa qua trên địa bàn huyện trồng một số loại rau màu các loại, nhưng dưa chuột chỉ có trên đất Minh Thành. Trong số 16 ha dưa chuột của địa phương, Trung tâm có hỗ trợ 8 ha từ mô hình thâm canh trên đất màu trồng lúa kém hiệu quả, với mức gần 10 triệu đồng/ha để bà con mua phân bón, thuốc BVTV, tập huấn... Do bà con trồng và chăm sóc có kinh nghiệm và áp dụng kỹ thuật, nên dưa chuột ở đây phát triển tốt, cho năng suất cao./.


(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Thu nhập khá từ trồng dưa chuột hương bản địa ở Yên Thành
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO