Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Anh dự Lễ Ký kết hợp tác đào tạo tại Trường Đại học Vinh

(Baonghean.vn) - Nhà ngoại giao Vương quốc Anh chia sẻ, trong chuyến thăm đầu tiên tới Nghệ An, một trong những mục đích của bà là hướng tới tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Chiều 16/1, tiếp tục chương trình thăm và làm việc tại Nghệ An, đoàn công tác do bà Heather Wheeler - Nghị sỹ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vương quốc Anh dẫn đầu đã dự và chứng kiến Lễ Ký kết hợp tác giữa Trường Đại học Vinh và Viện Kế toán công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW).

Tham dự buổi lễ, về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Anh cùng lãnh đạo tỉnh Nghệ An chứng kiến ICAEW và Trường Đại học Vinh ký kết hợp tác. Ảnh: Thu Giang

Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Anh cho biết, một trong những lý do thôi thúc bà có chuyến thăm đầu tiên đến Nghệ An nhân dịp này là bởi tầm quan trọng của lĩnh vực giáo dục - đào tạo.

Nghệ An là mảnh đất có truyền thống hiếu học, học giỏi, trong khi giáo dục và đào tạo cũng là lĩnh vực Vương quốc Anh có tiềm năng, thế mạnh, kinh nghiệm để hỗ trợ hơn nữa Việt Nam nói chung, Nghệ An nói riêng, đặc biệt là trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay.

“Tôi rất vui mừng và tự hào khi đến đây chứng kiến tổ chức ICAEW và Đại học Vinh ký kết hợp tác” - bà bày tỏ, khẳng định ICAEW là tổ chức kế toán chuyên nghiệp, uy tín trên thế giới, cung cấp các chứng chỉ được quốc tế công nhận trong lĩnh vực tài chính và kế toán, hy vọng trong quá trình triển khai hợp tác, sẽ có nhiều chứng chỉ được cấp cho học viên tại Nghệ An.

Người đứng đầu đoàn công tác Vương quốc Anh cũng mong muốn sự hợp tác giữa Anh và Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ, đi vào chiều sâu thiết thực, hiệu quả.

Bà Heather Wheeler - Nghị sỹ, Thứ trưởng Ngoại giao Anh trao đổi với các học viên tại Hội nghị tập huấn công tác phòng chống buôn bán người do Bộ Công an tổ chức. Ảnh: Thu Giang

Cũng nằm trong chương trình làm việc tại tỉnh Nghệ An, bà Wheeler cùng các thành viên trong đoàn đã tới dự Hội nghị Tập huấn công tác phòng, chống buôn bán người do Bộ Công an Việt Nam tổ chức tại TP. Vinh và tới thăm Ngôi nhà Hướng dương tại xã Hưng Lộc, TP. Vinh.

Đoàn công tác thăm Ngôi nhà Hướng dương, trò chuyện với cán bộ và các trẻ mồ côi, cơ nhỡ. Ảnh: Thu Giang

Năm 2016, Bộ Ngoại giao Anh đã tài trợ khoảng 5 tỷ đồng cho tỉnh Nghệ An thực hiện dự án "Ngôi nhà Hướng dương" - nhà tạm lánh cho phụ nữ và trẻ em là nạn nhân của buôn bán người. Tuy nhiên, hiện nay cơ sở này chưa được đưa vào sử dụng hiệu quả do còn thiếu các trang thiết bị.