Thủ tướng: Bộ máy trì trệ, 'kẻ đẩy, người kéo' thì khó phát triển đất nước

Thủ tướng lưu ý các bộ, ngành địa phương, nếu bộ máy trì trệ, chạy không đều, “kẻ đẩy, người kéo” thì khó phát triển đất nước.

Sáng 20/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về hội nhập quốc tế, dự Diễn đàn Hội nhập kinh tế quốc tế Việt Nam 2017 với chủ đề: “Tăng cường động lực cho giai đoạn phát triển mới”.

Cùng dự có Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế.

thu tuong: bo may tri tre,
Thủ tướng: Chính phủ Việt Nam kiên trì chủ trương hội nhập toàn diện, với trọng tâm là hội nhập kinh tế quốc tế.

Đặc biệt, Thủ tướng cũng chỉ ra nhận thức và hành động của một số ngành, địa phương và của người dân, doanh nghiệp về hội nhập vẫn đang là vấn đề lớn. Chính nhận thức chưa đúng, chưa đầy đủ dẫn đến hành động chưa đủ quyết liệt. 

Do đó, tại diễn đàn này, Thủ tướng một lần nữa khẳng định chủ trương hội nhập của Việt Nam, đó là Chính phủ Việt Nam kiên trì chủ trương hội nhập toàn diện, với trọng tâm là hội nhập kinh tế quốc tế.

“Chính phủ Việt Nam coi hội nhập kinh tế quốc tế là động lực để cải cách kinh tế và thực sự như vậy. Và hội nhập để thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế. Cho nên việc tập trung tổ chức lại bên trong của nền kinh tế theo quan điểm kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, phải cải cách mạnh mẽ bên trong về kinh tế để phù hợp với hội nhập kinh tế, từ việc tổ chức lại sản xuất, an toàn thực phẩm, xây dựng thương hiệu đến tái cơ cấu mạnh mẽ, thực chất nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng; phát huy mạnh mẽ Chính phủ kiến tạo để tiếp tục hoàn thiện thể chế, và nhất là tạo lập môi trường kinh doanh tốt hơn”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng lưu ý các bộ, ngành địa phương, chủ trương là vậy, nhưng nếu bộ máy trì trệ, chạy không đều, “kẻ đẩy, người kéo” thì khó phát triển đất nước.

Do vậy, Thủ tướng cũng yêu cầu tập trung triển khai chương trình hành động về hội nhập kinh tế quốc tế mạnh mẽ, đồng bộ trên tất cả các phương diện để hội nhập quốc tế đạt kết quả. Trong đó, nhấn mạnh sự phối hợp tốt hơn nữa giữa các bộ, ngành, địa phương; gắn liền với chương trình hành động trong cải cách, nhất là tạo điều kiện cho kinh doanh.

Cùng với đó là rà soát lại các thỏa thuận hội nhập kinh tế quốc tế, nhất là các cam kết FTA, để đôn đốc các bộ, ngành, địa phương thực thi nghiêm túc các cam kết quốc tế. Thủ tướng yêu cầu tất cả các bộ, địa phương định kỳ báo cáo Chính phủ việc thực hiện hội nhập kinh tế quốc tế, nhất là khi một số địa phương chưa quan tâm và chỉ đạo việc này còn kém.

Nhấn mạnh đến vai trò của doanh nghiệp trong hội nhập kinh tế quốc tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: “Chính phủ luôn xác định doanh nghiệp là lực lượng nòng cốt, trong đó khu vực doanh nghiệp tư nhân có vai trò quan trọng và chúng ta phải tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp ngày càng phát triển. Chúng ta tạo mọi điều kiện cho các thành phần kinh tế Việt Nam tự do phát triển, làm những việc pháp luật không cấm. Nhưng trước hết thực hiện Nghị quyết Trung ương 5, kinh tế tư nhân là một động lực cho nền kinh tế”.

Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương có chương trình hành động cần cải cách tốt hơn và đặc biệt là cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để doanh nghiệp có niềm tin. Nhắc lại thành công của thương vụ bán cổ phần SABECO mang lại thành công lớn, một thương vụ lớn của châu Á, Thủ tướng cho rằng, điều đó thể hiện niềm tin của nhà đầu tư vào nền kinh tế Việt Nam.

Thời gian tới, tình hình quốc tế phức tạp, khó lường, Thủ tướng cho rằng phải tập trung phát huy nội lực, một Việt Nam tự cường trong hội nhập quốc tế là tinh thần được phổ biến để vượt qua các khó khăn, thách thức, tận dụng cơ hội. Nhất là cơ hội của cuộc cách mạng 4.0.

Nhân dịp này Thủ tướng kêu gọi và hoan nghênh sự ủng hộ và hợp tác của các đối tác, cộng đồng quốc tế đối với sự phát triển kinh tế của Việt Nam. Thủ tướng bày tỏ trân trọng các ý kiến mà các đại biểu quốc tế nêu ra, đóng góp cho Việt Nam tại Diễn đàn này.

Diễn đàn năm nay có sự tham dự của hơn 300 đại biểu trong nước và quốc tế, gồm lãnh đạo các bộ, ban, ngành, 63 tỉnh, thành phố; đại sứ, tham tán thương mại của 14 quốc gia tại Việt Nam; lãnh đạo các trường đại học, các viện nghiên cứu, các tổ chức hiệp hội, ngành hàng; các doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Việt Nam...  

Một số nội dung chính được thảo luận tại diễn đàn là “Tổng quan tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam: Hành trình vươn ra hiển lớn”; “Việt Nam trước những xu thế trong kinh tế và thương mại quốc tế”; “Nâng cao hiệu quả hội nhập kinh tế quốc tế trong hối cảnh hiện nay”./.

Theo VOV

Tin mới

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

(Baonghean.vn) - Danh thủ Lê Công Vinh - cựu tiền đạo Sông Lam Nghệ An ghi bàn thắng từ chấm penalty trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund. Trận đấu diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh ngày 28/9, kết thúc với tỷ số 4 - 1 nghiêng về đội bóng của danh thủ Jan Koller.
Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

(Baonghean.vn) - Trước ngày khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, chiều 28/9, Thường trực Tỉnh đoàn cùng các đại biểu dự đại hội đã về dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) và tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương).
Tản văn: Ngoảnh mặt và đêm

Tản văn hay: Ngoảnh mặt và đêm

(Baonghean.vn) - Tản văn của Hồ Huy dù luôn có vẻ được viết bằng nỗi trải đời, bằng nhiều trăn trở dằn vặt, thì người đọc vẫn thấy những tia ánh sáng lóe lên ở phía sau những nỗi buồn. Khi viết về bóng đêm, Hồ Huy vẫn hé mở ra những ánh sáng. Khi viết về mặt đất, nơi tối tăm và chứa nhiều bí ẩn, Hồ Huy vẫn mô tả những mầm cây ươm chồi chuyển nhựa. 
Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ban Thường vụ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.
Sân bay

Cảng hàng không Vinh hoạt động trở lại từ trưa 28/9

(Baonghean.vn) - Sau khi nhận định điều kiện thời tiết đảm bảo khai thác phục vụ hoạt động bay, các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đảm bảo điều kiện hoạt động bình thường, Cảng Hàng không Vinh chính thức mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Chương trình hoá đơn may mắn

Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn'

(Baonghean.vn) - Nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế, đồng thời khuyến khích người bán hàng hóa cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.