Thủ tướng Chính phủ: Không thể dung túng cho sự thờ ơ, thiếu trách nhiệm của cán bộ

Thành Duy

(Baonghean.vn) - Chiều 2/7, sau một ngày làm việc nghe các ý kiến thảo luận của các bộ, ngành, địa phương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu kết luận Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018.
Thủ tướng Chính phủ: Không thể dung túng cho sự thờ ơ, thiếu trách nhiệm của cán bộ ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận những kết quả phát triển kinh tế - xã hội trong 6 tháng đầu năm, đồng thời chỉ ra những điểm nổi bật.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng mặc dù tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm cao nhất so với cùng kỳ từ năm 2011 nhưng cần phải tiếp tục bổ sung thêm động năng mới cho tăng trưởng trong 2 quý còn lại của năm 2018, và cả những động lực tăng trưởng cho những năm tiếp theo.

“Đất nước ta có phát triển nhiều mặt nhưng bình quân thu nhập tính theo GDP thấp như vậy chưa phải là tự hào của người lãnh đạo” - Thủ tướng chia sẻ và nhấn mạnh phải trăn trở điều này để đào sâu suy nghĩ, tìm giải pháp mới cùng tiến về phía trước. 

Trong đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, các cấp, các ngành, cấp ủy, chính quyền các địa phương, các bộ, ngành phải cải thiện môi trường kinh doanh tốt hơn để hội nhập quốc tế và phát triển tốt hơn.

“Những gì đang cản trở người dân bỏ vốn ra đầu tư kinh doanh, những gì đang cản trở sức sản xuất thì cần phải dỡ bỏ, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Chính vì vậy, Thủ tướng đề nghị cần tiếp tục hủy bỏ các điều kiện kinh doanh vô lý, không cần thiết với tiến độ nhanh hơn; phát hiện và ngăn chặn nguy cơ xuất hiện các điều kiện kinh doanh mới nằm núp bóng thể chế chính sách, pháp luật mới ban hành, nhất là từ các bộ. 

Nền kinh tế cũng cần lấy mục tiêu hiệu quả làm đầu. Môi trường kinh doanh Việt Nam phải được cải thiện mạnh hơn với nguyên tắc bình đẳng, an toàn, minh bạch và giảm chi phí.

Thủ tướng đánh giá, hai năm gần đây môi trường kinh doanh liên tục được cải thiện nhưng mức độ quyết liệt, cải cách thực chất chưa đồng đều giữa các bộ, ngành và địa phương, tình trạng “trên nóng dưới lạnh”, chia lẻ các quyền lực khác nhau còn phổ biến, sức ỳ của cải cách đã xuất hiện và ngày càng lớn. Do đó, Thủ tướng yêu cầu không thể để tình trạng cán bộ không làm cũng không sao, hoặc làm không tốt cũng không sao. 

“Chúng ta không thể dung túng cho sự thờ ơ, thiếu trách nhiệm, không cần nỗ lực của cán bộ, cần một cơ chế đánh giá cán bộ tốt hơn, công bằng hơn” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ và nhấn mạnh thêm: “Cứ ngại trách nhiệm, cứ sợ trách nhiệm, cứ né tránh trách nhiệm làm sao mà phát triển được các đồng chí, trong khi quyền lực đó, trách nhiệm đó thuộc về các đồng chí - những người thực thi”.

Thủ tướng Chính phủ: Không thể dung túng cho sự thờ ơ, thiếu trách nhiệm của cán bộ ảnh 2
Bốc xếp hàng tại Cảng Cửa Lò. Ảnh tư liệu.

Trên cơ sở yêu cầu đặt ra, Thủ tướng thúc giục các bộ khẩn trương hoàn thiện dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung các quy định về điều kiện kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý Nhà nước của ngành mình trình Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ trước 15/8/2018 để đảm bảo thời hạn ban hành trước 31/10/2018 vì đến nay mới chỉ trên 13% trong tổng số khoảng 5.700 điều kiện kinh doanh được thực sự bãi bỏ, sửa đổi.

Nội dung sửa đổi phải đảm bảo kết quả thực chất, quy định điều kiện kinh doanh rõ ràng, tránh tình trạng có thể hiểu và thực thi nhiều cách và phần đúng luôn thuộc về cơ quan quản lý Nhà nước, còn phần sai do doanh nghiệp và người dân. 

Về các nhiệm vụ khác, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu tập trung cải cách hành chính với phương châm không làm hình thức, mà phải thực chất, đừng có hô khẩu hiệu mà không tương xứng mục tiêu đề ra; nhanh chóng đưa pháp luật mới ban hành và có hiệu lực vào cuộc sống; tập trung chủ động tuyên tuyền tốt về chủ trương chính sách cho nhân dân trên nhiều kênh khác nhau; đồng thời đấu tranh, phản bác thông tin sai sự thật. 

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Thành Duy
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

Thủ tướng cũng yêu cầu đảm bảo an ninh trật tự; xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh; phải quán triệt tinh thần xử lý tình huống đúng pháp luật, không để kẻ xấu phá hoại; mặt khác quan tâm xử lý những vấn đề xã hội; cấp tỉnh phải thực hiện tốt việc giải quyết  khiếu nại, tố cáo.

Nhìn lại 2,5 năm của nhiệm kỳ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị từng thành viên Chính phủ đánh giá lại ngành mình; từng bí thư, chủ tịch các tỉnh, thành đánh giá lại địa phương và cá nhân để tiếp tục phấn đấu vì mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

“Từng cơ quan, từng cá nhân phải suy nghĩ đổi mới sáng tạo để phát triển, trong đó có việc thực hiện tốt chủ trương phòng, chống tham nhũng, lợi ích nhóm” - Thủ tướng nói và yêu cầu đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, điều tra những sai trái để xử lý; công tác chỉ đạo các vấn đề phải quyết liệt, nhưng phải chặt chẽ, nâng cao tính hiệu quả, tính toàn diện của kế hoạch.

Cuối cùng, Thủ tướng Chính phủ nhắn nhủ, bên cạnh lo cái chung thì phải lo cái cụ thể cho người dân. “Lo cho dân, hướng về dân, đặc biệt là người dân ở nông thôn, miền núi, dân tộc còn nhiều khó khăn, những vùng thiên tai, mưa lũ” - Thủ tướng chỉ rõ.

Tin mới

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

(Baonghean.vn) - Danh thủ Lê Công Vinh - cựu tiền đạo Sông Lam Nghệ An ghi bàn thắng từ chấm penalty trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund. Trận đấu diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh ngày 28/9, kết thúc với tỷ số 4 - 1 nghiêng về đội bóng của danh thủ Jan Koller.
Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

(Baonghean.vn) - Trước ngày khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, chiều 28/9, Thường trực Tỉnh đoàn cùng các đại biểu dự đại hội đã về dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) và tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương).
Tản văn: Ngoảnh mặt và đêm

Tản văn hay: Ngoảnh mặt và đêm

(Baonghean.vn) - Tản văn của Hồ Huy dù luôn có vẻ được viết bằng nỗi trải đời, bằng nhiều trăn trở dằn vặt, thì người đọc vẫn thấy những tia ánh sáng lóe lên ở phía sau những nỗi buồn. Khi viết về bóng đêm, Hồ Huy vẫn hé mở ra những ánh sáng. Khi viết về mặt đất, nơi tối tăm và chứa nhiều bí ẩn, Hồ Huy vẫn mô tả những mầm cây ươm chồi chuyển nhựa. 
Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ban Thường vụ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.
Sân bay

Cảng hàng không Vinh hoạt động trở lại từ trưa 28/9

(Baonghean.vn) - Sau khi nhận định điều kiện thời tiết đảm bảo khai thác phục vụ hoạt động bay, các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đảm bảo điều kiện hoạt động bình thường, Cảng Hàng không Vinh chính thức mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Chương trình hoá đơn may mắn

Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn'

(Baonghean.vn) - Nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế, đồng thời khuyến khích người bán hàng hóa cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.