Thủ tướng đề nghị ngân hàng ADB dành cho Việt Nam nguồn vốn ưu đãi

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị ADB có những hỗ trợ cần thiết và tiếp tục dành cho Việt Nam tiếp tục được nhận nguồn vốn ưu đãi của ADB.

Chiều 16/6, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ngài Takehiko Nakao, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch ADB Takehiko Nakao
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch ADB Takehiko Nakao.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng được gặp ông Takehiko Nakao trở lại thăm chính thức Việt Nam. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh rất quan trọng khi Việt Nam vừa tổ chức thành công đại hội Đảng lần thứ XII và cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIV.

Ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp quý báu của ngài Takehiko Nakao đối với sự phát triển của ADB trong thời gian vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn ông Takehiko Nakao sẽ tiếp tục tái cử làm làm Chủ tịch ADB trong nhiệm kỳ tiếp theo (2016-2020).

Thủ tướng cho biết, hiện nay, ADB đã tài trợ cho Việt Nam trên 160 dự án với tống trị giá hơn 15 tỷ USD. Các dự án đều phát huy hiệu quả cao, thiết thực, nhất là các dự án thuộc lĩnh vực giao thông, điện, thủy lợi, trường học, bệnh viện. Chính phủ Việt Nam ủng hộ và tham gia tích cực vào hoạt động kỷ niệm 50 thành lập ADB và 20 năm ADB có mặt ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, Chính phủ tiếp tục cải cách mạnh mẽ các lĩnh vực đầu tư công, tổ chức tín dụng và doanh nghiệp Nhà nước, trong đó có việc đẩy mạnh cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước. Thủ tướng cũng cho biết, Việt Nam cũng sẽ kiểm soát nợ công, đẩy mạnh thu hút FDI vào những lĩnh vực ưu tiên; Việt Nam cũng đã có chương trình hành động về năng lượng tái tạo.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, Việt Nam ủng hộ chiến lược 2030 của ADB nhằm tiếp tục hỗ trợ các nước thành viên giải quyết các vấn đề như nghèo đói, phát triển không đồng đều và biến đổi khí hậu và thúc đẩy lĩnh vực tư nhân. Đồng thời bày tỏ hy vọng ngài Takehiko Nakao sẽ chỉ đạo các bộ phận của ADB để phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Việt Nam xây dựng và thực hiện chiến lược này.

Thủ tướng đề nghị ADB có những hỗ trợ cần thiết và tiếp tục dành cho Việt Nam tiếp tục được nhận nguồn vốn ưu đãi của ADB, nhằm hỗ trợ Việt Nam tiếp tục giải quyết các thách thức về nghèo đói, phát triển không đồng đều và biến đổi khí hậu, trong đó đặc biệt ưu tiên đầu tư cho khu vực Đồng bằng Sông cửu Long, Tây Nguyên đang chịu ảnh hưởng nặng nề do hạn hán và xâm nhập mặn.

 Thủ tướng đề nghị ADB có những hỗ trợ cần thiết và tiếp tục dành cho Việt Nam tiếp tục được nhận nguồn vốn ưu đãi của ADB
 Thủ tướng đề nghị ADB có những hỗ trợ cần thiết và tiếp tục dành cho Việt Nam tiếp tục được nhận nguồn vốn ưu đãi của ADB.

Chủ tịch ADB Takehiko Nakao cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp, đồng thời đánh giá cao sự ủng hộ của Chính phủ Việt Nam trong hợp tác với ADB, bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu kinh tế xã hội của Việt Nam, trong đó có các điểm sáng là tốc độ tăng trưởng kinh tế dài hạn đảm bảo, lạm phát thấp, tỷ lệ nghèo đói thấp, tỷ lệ trẻ em được đi học cao ấn tượng.

Chủ tịch Takehiko Nakao đề nghị Việt Nam tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải ngân các nguồn vốn của ADB, đồng thời khẳng định ADB sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam.

Theo VOV

Tin mới

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được tỉnh bố trí ở mức lương 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được bố trí 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ chia sẻ những khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ khối, xóm, bản là những người gần dân nhất, "tương, cà, mắm muối gì cũng đến tay”. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, diện tích, dân số tăng, công việc nhiều hơn nhưng chế độ hỗ trợ chưa tương xứng với sự cống hiến.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại, hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết UBND tỉnh sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm vấn đề còn tồn tại: Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia; Công tác cải cách hành chính.
Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

(Baonghean.vn) - Ngày Quốc tế chống tham nhũng ra đời và được tổ chức vào mùng 9/12 hàng năm, kể từ khi thông qua Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng. Có hiệu lực từ năm 2005, đến đầu năm 2020, Công ước có gần 190 quốc gia tham gia. Việt Nam là thành viên chính thức từ năm 2009.
Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

(Baonghean.vn) - Bằng sự chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, Anh Sơn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2022. Để tạo nguồn thu lớn, bền vững cho ngân sách nhà nước, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư...
Argentina đang là đội có nhiều xác suất vô địch World Cup năm nay. Ảnh Báo Người Lao động

Ai sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022?

(Baonghean.vn) - Đội bóng nào sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022 để có cơ hội giương cao cúp vàng và nhận 42 triệu USD tiền thưởng. Người ta đã bắt đầu nghĩ đến cuộc đối đầu của bóng đá châu Âu và Nam Mỹ.
Người Mông chữa bệnh như thế nào?

Người Mông chữa bệnh như thế nào?

(Baonghean.vn) - Người Mông chữa bệnh như thế nào, là một trong những câu hỏi được nhiều người đặt cho tôi nhất, với tư cách là một người Mông sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm nghề thầy cúng (muaj qhua neeb) và là một sinh viên đại học với nhiều kiến thức khoa học.
Những con phố được giới siêu giàu khao khát sở hữu

Những con phố được giới siêu giàu khao khát sở hữu

(Baonghean.vn) - Làn sóng sở hữu bất động sản xa xỉ trên những con phố đắt đỏ ngày càng lan rộng, thu hút giới siêu giàu các nước khao khát sở hữu. Bởi với họ, mong muốn những sản phẩm càng hiếm, trải nghiệm càng độc bản và gắn với thiên nhiên thì càng khẳng định vị thế của chủ nhân.
Tản văn: Dã quỳ và em

Tản văn hay: Dã quỳ và em

(Baonghean.vn) - Nhắc đến Tây Nguyên, người ta thường nghĩ đến loài hoa dã quỳ. Loài hoa vừa bình dị vừa rực rỡ này đã hút hồn biết bao du khách đến với vùng đất nhiều nắng gió. Trân trọng mời các bạn cùng lắng nghe tản văn “Dã quỳ và em” của Nguyễn Duy Xuân qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.
Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên thảo luận tổ chiều ngày 7/12, nhiều đại biểu đã phản ánh về những vấn đề nóng được dư luận quan tâm trong thời gian qua. Đó là tình trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm,các tồn tại trong công tác cải cách hành chính, chế độ chính sách cho cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng.
Y tế

Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị làm rõ những vướng mắc liên quan đến công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế

(Baonghean.vn) - Tình trạng cán bộ, nhân viên y tế nghỉ việc, chính sách cho ngành Y tế không còn phù hợp, bất cập vướng mắc trong công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế tiêu hao,... là những nội dung được các đại biểu tổ 2 tập trung thảo luận.
thảo luận tổ

Các huyện miền núi cao Nghệ An đề nghị tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia

(Baonghean.vn) - Các đại biểu ở 6 huyện miền núi cao đề nghị UBND tỉnh và các ngành cần sớm tháo gỡ khó khăn, hướng dẫn các huyện đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; có giải pháp giải quyết tình trạng thiếu đất sản xuất, có chính sách hỗ trợ lực lượng bảo vệ rừng.