Thủ tướng đề nghị ngân hàng ADB dành cho Việt Nam nguồn vốn ưu đãi

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị ADB có những hỗ trợ cần thiết và tiếp tục dành cho Việt Nam tiếp tục được nhận nguồn vốn ưu đãi của ADB.

Chiều 16/6, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ngài Takehiko Nakao, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch ADB Takehiko Nakao
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch ADB Takehiko Nakao.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng được gặp ông Takehiko Nakao trở lại thăm chính thức Việt Nam. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh rất quan trọng khi Việt Nam vừa tổ chức thành công đại hội Đảng lần thứ XII và cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIV.

Ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp quý báu của ngài Takehiko Nakao đối với sự phát triển của ADB trong thời gian vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn ông Takehiko Nakao sẽ tiếp tục tái cử làm làm Chủ tịch ADB trong nhiệm kỳ tiếp theo (2016-2020).

Thủ tướng cho biết, hiện nay, ADB đã tài trợ cho Việt Nam trên 160 dự án với tống trị giá hơn 15 tỷ USD. Các dự án đều phát huy hiệu quả cao, thiết thực, nhất là các dự án thuộc lĩnh vực giao thông, điện, thủy lợi, trường học, bệnh viện. Chính phủ Việt Nam ủng hộ và tham gia tích cực vào hoạt động kỷ niệm 50 thành lập ADB và 20 năm ADB có mặt ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, Chính phủ tiếp tục cải cách mạnh mẽ các lĩnh vực đầu tư công, tổ chức tín dụng và doanh nghiệp Nhà nước, trong đó có việc đẩy mạnh cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước. Thủ tướng cũng cho biết, Việt Nam cũng sẽ kiểm soát nợ công, đẩy mạnh thu hút FDI vào những lĩnh vực ưu tiên; Việt Nam cũng đã có chương trình hành động về năng lượng tái tạo.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, Việt Nam ủng hộ chiến lược 2030 của ADB nhằm tiếp tục hỗ trợ các nước thành viên giải quyết các vấn đề như nghèo đói, phát triển không đồng đều và biến đổi khí hậu và thúc đẩy lĩnh vực tư nhân. Đồng thời bày tỏ hy vọng ngài Takehiko Nakao sẽ chỉ đạo các bộ phận của ADB để phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Việt Nam xây dựng và thực hiện chiến lược này.

Thủ tướng đề nghị ADB có những hỗ trợ cần thiết và tiếp tục dành cho Việt Nam tiếp tục được nhận nguồn vốn ưu đãi của ADB, nhằm hỗ trợ Việt Nam tiếp tục giải quyết các thách thức về nghèo đói, phát triển không đồng đều và biến đổi khí hậu, trong đó đặc biệt ưu tiên đầu tư cho khu vực Đồng bằng Sông cửu Long, Tây Nguyên đang chịu ảnh hưởng nặng nề do hạn hán và xâm nhập mặn.

 Thủ tướng đề nghị ADB có những hỗ trợ cần thiết và tiếp tục dành cho Việt Nam tiếp tục được nhận nguồn vốn ưu đãi của ADB
 Thủ tướng đề nghị ADB có những hỗ trợ cần thiết và tiếp tục dành cho Việt Nam tiếp tục được nhận nguồn vốn ưu đãi của ADB.

Chủ tịch ADB Takehiko Nakao cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp, đồng thời đánh giá cao sự ủng hộ của Chính phủ Việt Nam trong hợp tác với ADB, bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu kinh tế xã hội của Việt Nam, trong đó có các điểm sáng là tốc độ tăng trưởng kinh tế dài hạn đảm bảo, lạm phát thấp, tỷ lệ nghèo đói thấp, tỷ lệ trẻ em được đi học cao ấn tượng.

Chủ tịch Takehiko Nakao đề nghị Việt Nam tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải ngân các nguồn vốn của ADB, đồng thời khẳng định ADB sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam.

Theo VOV

Tin mới

Tản văn: Đi qua mùa cỏ khô

Tản văn hay: Đi qua mùa cỏ khô

(Baonghean.vn) -  “Đi qua mùa cỏ khô” viết về mùa cỏ khô, nhưng cũng là về chính con người. Giống như cỏ khô, đời người có lúc cũng khô cằn, héo úa. Nhưng chỉ cần cơ hội, con người sẽ vươn lên, giống như đốm than gặp phải cơn gió thổi qua, sẽ trở nên bùng cháy dữ dội. 
Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

(Baonghean.vn) - Chủ đầu tư Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đã có văn bản đề nghị huyện Quỳ Châu tăng cường giải pháp quản lý những diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhưng vấn đề tái định cư và những khó khăn, tồn tại khác ở vùng tích nước của đại dự án thì... sẽ phải chờ!
BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.
Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

(Baonghean) - Cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thịt động vật trên địa bàn tỉnh tăng từ 20 - 30% so với ngày thường. Để chủ động nguồn cung, các trang trại, hộ chăn nuôi đang tích cực tái đàn, chăm sóc gia súc, gia cầm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Những giải pháp ‘vàng’ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xác định nguồn nhân lực là nền tảng tiên quyết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đơn vị, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhân lực y tế vừa hồng vừa chuyên.
Trồng chuối xuất khẩu ở Tân Kỳ

Chuối Nam Mỹ trên đất Tân Kỳ

(Baonghean.vn) -  Chuối già Nam Mỹ là giống chuối có giá trị thương mại cao, từng chiếm tới 47% tổng sản lượng toàn cầu đang được trồng ở Tân Kỳ và cho hiệu quả cao.