Thủ tướng Đức Merkel cho Tổng Công tố Liên bang "nghỉ hưu sớm"

Tổng công tố
Tổng Công tố Liên bang Harald Range (AP)

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, trong một cuộc họp báo ngày 4/7 ở Berlin, Bộ trưởng Tư pháp Liên bang Đức Heiko Maas thông báo ông đã cho "nghỉ hưu sớm" đối với Tổng Công tố Liên bang Harald Range, 67 tuổi, sau khi người này cáo buộc Chính phủ Đức can thiệp về chính trị trong vụ điều tra tội phản quốc với hai nhà báo thuộc trang mạng Netzpolitik.org.


Trong cuộc họp báo được thông báo khá vội vàng tại trụ sở Bộ Tư pháp Liên bang ở Berlin, ông Maas cho biết ông đã đề nghị Tổng Công tố Harald Range nghỉ hưu sớm sau khi đã tham khảo ý kiến của Thủ tướng Angela Merkel. Bộ trưởng Maas nhấn mạnh niềm tin của ông vào khả năng thực thi nhiệm vụ của ông Range ấy đã bị tổn hại. 

Cùng ngày, Bộ trưởng Maas đã đề cử Tổng Công tố thành phố Munich, Peter Frank, 46 tuổi, làm người kế nhiệm ông Range.

Trước đó, ông Range nói rằng Bộ Tư pháp đã yêu cầu ông rút một chuyên gia độc lập khỏi cuộc điều tra hai nhà báo Andre Meister và Markus Beckedahl thuộc trang blog Netzpolitik.org sau khi vị chuyên gia này cho rằng các tài liệu được hai nhà báo công bố là những tài liệu "bí mật quốc gia", một trong những yêu cầu để chuyển thành vụ điều tra phạm tội phản quốc đối với hai nhà báo. Tuy nhiên, ông Range cho rằng yêu cầu này là sự can thiệp chính trị vào độc lập của ngành tư pháp.

Bộ Tư pháp đã hoài nghi quyết định của ông Range về việc tiến hành điều tra hai nhà báo của trang Netzpolitik.org đưa tin rằng Cục Bảo vệ Hiến pháp Liên bang (BfV), cơ quan tình báo nội địa của Đức, có kế hoạch mở rộng do thám truyền thông trực tuyến. 

Nhiều quan chức cấp cao của Đức khẳng định rằng Berlin luôn cam kết bảo vệ tự do báo chí. Bộ trưởng Maas cũng bày tỏ hoài nghi rằng việc công bố các tài liệu trên trang blog Netzpolitik.org có thể là hành động gây nguy hiểm cho nước Đức. Hiện Văn phòng Tổng Công tố Liên bang chưa cho biết có tiếp tục điều tra vụ hai nhà báo nêu trên hay không./.

(Theo TTXVN/VN+)

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

(Baonghean.vn) - NATO có thể chỉ còn một bước nữa là triển khai quân đội tới Ukraine, Tổng thống Belarus Lukashenko cho biết trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Sochi. Ba Lan đã thành lập lực lượng sẵn sàng tiến vào lãnh thổ Ukraine bất cứ lúc nào, ông Lukashenko nói thêm.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

(Baonghean.vn) - Theo hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin ngày 15/9, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller đã nói với các phóng viên rằng, chính quyền Mỹ tin việc trục xuất 2 nhà ngoại giao Mỹ khỏi Nga là vô căn cứ và sẽ không để sự việc này không được làm rõ.

Tổng thống Putin - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và thực chất mối quan hệ Nga - Triều?

Tổng thống Putin - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và thực chất mối quan hệ Nga - Triều?

(Baonghean.vn) - Với Nga, trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa các cường quốc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Triều Tiên có vai trò của một đồng minh sẵn sàng chiến đấu. Còn ở cấp độ Liên hợp quốc, Nga vẫn chưa dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt hiện có đối với Bình Nhưỡng.