Thủ tướng Đức tới Brazil họp tham vấn cấp cao song phương

 

Thủ tướng
Thủ tướng Đức Angela Merkel (phải) và Tổng thống Dilma Rousseff. (Nguồn: Getty)

Ngày 18/8, báo chí Brazil đưa tin Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ tới thăm nước này vào ngày 19/8 để tham dự cuộc họp tham vấn cấp cao song phương với Tổng thống Dilma Rousseff.


Chuyến thăm Brazil của bà Merkel diễn ra trong bối cảnh chính trường Brazil đang rơi vào khủng hoảng trầm trọng do phe đối lập gây sức ép yêu cầu bà Rousseff từ chức do vụ bê bối tham nhũng khổng lồ của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Đây là cuộc tham vấn đầu tiên giữa hai nước. Ngoài các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU), Đức chỉ tham vấn với Trung Quốc, Nga, Israel và bây giờ có thêm Brazil.

Ngày 17/8, Chính phủ Đức khẳng định cuộc tham vấn cấp cao với Brazil vẫn sẽ diễn ra như lịch trình và khủng hoảng chính trị hiện nay ở Brazil là vấn đề nội bộ của nước này.Người phát ngôn của Chính phủ Đức Steffen Seibert nhấn mạnh cuộc tham vấn cấp cao giữa Berlin và Brasilia là minh chứng cho thấy mối quan hệ khăng khít giữa hai quốc gia.

Brazil là bạn hàng thương mại số một của Đức tại Nam Mỹ. Trao đổi thương mại giữa hai nước đạt khoảng 20 tỷ euro/năm. Năm 2014, kim ngạch xuất khẩu của Đức sang quốc gia Nam Mỹ này đạt 11,8 tỷ euro, tăng 1% so với năm 2013. 

Trong khi đó, Đức là bạn hàng thứ 4 của Brazil sau Trung Quốc, Mỹ và Argentina, tại Brazil có khoảng 1.400 nhà đầu tư Đức./.

Theo VN+

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.