Thủ tướng Iraq cách chức 26 chỉ huy quân sự

Ngày 13/11, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã cách chức 26 chỉ huy quân sự vì tham nhũng và năng lực kém.
Việc làm trong sạch hàng ngũ lãnh đạo trong quân đội là nỗ lực của chính phủ Iraq để có thể đương đầu với phiến quân Nhà nước Hồi giáo.
Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi - Ảnh: Karim Kadim/AP
Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi - Ảnh: Karim Kadim/AP
Thủ tướng Haider al-Abadi nói: “Các chỉ huy cần tỏ ra dũng cảm để động viên khích lệ cấp dưới cùng các binh sỹ đấu tranh chống phiến quân. Việc bầu ra ban lãnh đạo quân sự không phải là công việc dễ dàng vào thời điểm hiện tại. Việc bầu chọn sẽ dựa vào 3 tiêu chí. Tiêu chí đầu tiên và quan trọng nhất là năng lực, không thể bổ nhiệm ai đó không đủ khả năng hoàn thành tốt công việc. Thứ hai là đức tính liêm chính, không tham nhũng”.
Trước đó, Đại giáo sỹ Hồi giáo dòng Shia Ali al-Sistani cho rằng, nạn tham nhũng trong lực lượng vũ trang đã giúp cho phiến quân Nhà nước Hồi giáo dễ dàng chiếm được những vùng lãnh thổ rộng lớn của Iraq. Phiến quân Nhà nước Hồi giáo chiếm nhiều địa bàn mà hầu như không vấp phải sự kháng cự đáng kể nào từ lực lượng quân đội được Mỹ huấn luyện. Việc cải tổ, cơ cấu quân đội được cho là quan trọng cho sự ổn định lâu dài ở Iraq./.
Theo VOV

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.