Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Hội chợ ASEAN-Trung Quốc

Thủ tướng nhấn mạnh: Việt Nam luôn ủng hộ và coi trọng hợp tác ASEAN - Trung Quốc.

Sáng 3/9, thành phố Nam Ninh, thủ phủ Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự và có bài phát biểu tại lễ khai mạc Hội chợ ASEAN-Trung Quốc và Hội nghị thượng đỉnh thương mại & đầu tư ASEAN-Trung Quốc lần thứ 10.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, Hội chợ và Hội nghị thượng đỉnh thương mại & đầu tư ASEAN-Trung Quốc lần này tổ chức đúng vào dịp 10 năm ASEAN - Trung Quốc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược và  ASEAN - Trung Quốc đề ra mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 500 tỷ USD vào trước năm 2015, vì vậy có ý nghĩa rất quan trọng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Hội chợ ASEAN-Trung Quốc ảnh 1

Thủ tướng cắt băng khai mạc triển lãm tại khu gian hàng Việt Nam tham gia

Hội chợ triển lãm ASEAN-Trung Quốc. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trung Quốc là đối tác ngoại khối đầu tiên và quan trọng nhất của ASEAN. Trung Quốc là nước đối tác đầu tiên mà ASEAN thiết lập Khu vực thương mại tự do. Thương mại hai bên phát triển nhanh chóng, với tốc độ phát triển bình quân hàng năm đạt 22%. Trung Quốc liên tục là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN, trong khi ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Trung Quốc. Đầu tư trực tiếp từ Trung Quốc vào các nước ASEAN cũng tăng trưởng đều đặn. Bên cạnh đó, mối quan hệ giữa doanh nghiệp và người dân trong khu vực ngày càng được thặt chặt.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng nhận thấy cả ASEAN và Trung Quốc đều không ngừng có các nỗ lực, sáng kiến để tạo dựng nền tảng tốt hơn cho sự phát triển, tin tưởng rằng, trên cơ sở nỗ lực của các bên, sẽ thúc đẩy kinh tế phát triển bền vững, đồng đều hơn trong khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đánh giá cao vai trò của Hội chợ ASEAN-Trung Quốc được tổ chức hàng năm, tạo cơ hội quan trọng để giới thiệu tiềm năng của mỗi nước, cũng như giúp doanh nghiệp các nước tìm kiếm đối tác, cơ hội làm ăn.    
     
Thủ tướng nhấn mạnh: Việt Nam luôn ủng hộ và coi trọng hợp tác ASEAN - Trung Quốc đồng thời tin tưởng rằng, khuôn khổ này góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Trung Quốc. Việt Nam cũng ủng hộ nghiên cứu, trao đổi để nâng cấp phiên bản Khu vực mậu dịch tự do ASEAN - Trung Quốc, phù hợp với lợi ích chung của các bên, để cùng nhau phát triển, cùng nhau hưởng lợi.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, cùng với hợp tác, phát triển trên các lĩnh vực, các tranh chấp, khác biệt trong khu vực là một thực tế khách quan, phải được cùng nhau kiểm soát trách nhiệm, hiệu quả, phải cùng nhau xây dựng lòng tin và quyết tâm chính trị, phải cùng nhau hiệp thương, giải quyết bằng các biện pháp hòa bình trên cở sở luật pháp quốc tế, cùng nhau tìm giải pháp thích hợp, thỏa đáng mà các bên liên quan  đều chấp nhận, đồng thuận./.

Theo vov.vn - L.T

Tin mới

Kiểm tra quản lý bệnh nhân HIV. Ảnh: Thành Chung

Đoàn liên ngành Trung ương đánh giá cao công tác điều trị HIV của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Kiểm tra thực tế, đoàn công tác liên ngành Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đánh giá cao nỗ lực cố gắng của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh trong công tác điều trị ARV, điều trị đồng nhiễm Lao/HIV và dự phòng trước phơi nhiễm HIV.
Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được tỉnh bố trí ở mức lương 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được bố trí 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ chia sẻ những khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ khối, xóm, bản là những người gần dân nhất, "tương, cà, mắm muối gì cũng đến tay”. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, diện tích, dân số tăng, công việc nhiều hơn nhưng chế độ hỗ trợ chưa tương xứng với sự cống hiến.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại, hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết UBND tỉnh sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm vấn đề còn tồn tại: Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia; Công tác cải cách hành chính.
Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

(Baonghean.vn) - Ngày Quốc tế chống tham nhũng ra đời và được tổ chức vào mùng 9/12 hàng năm, kể từ khi thông qua Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng. Có hiệu lực từ năm 2005, đến đầu năm 2020, Công ước có gần 190 quốc gia tham gia. Việt Nam là thành viên chính thức từ năm 2009.
Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

(Baonghean.vn) - Bằng sự chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, Anh Sơn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2022. Để tạo nguồn thu lớn, bền vững cho ngân sách nhà nước, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư...
Argentina đang là đội có nhiều xác suất vô địch World Cup năm nay. Ảnh Báo Người Lao động

Ai sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022?

(Baonghean.vn) - Đội bóng nào sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022 để có cơ hội giương cao cúp vàng và nhận 42 triệu USD tiền thưởng. Người ta đã bắt đầu nghĩ đến cuộc đối đầu của bóng đá châu Âu và Nam Mỹ.
Người Mông chữa bệnh như thế nào?

Người Mông chữa bệnh như thế nào?

(Baonghean.vn) - Người Mông chữa bệnh như thế nào, là một trong những câu hỏi được nhiều người đặt cho tôi nhất, với tư cách là một người Mông sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm nghề thầy cúng (muaj qhua neeb) và là một sinh viên đại học với nhiều kiến thức khoa học.
Những con phố được giới siêu giàu khao khát sở hữu

Những con phố được giới siêu giàu khao khát sở hữu

(Baonghean.vn) - Làn sóng sở hữu bất động sản xa xỉ trên những con phố đắt đỏ ngày càng lan rộng, thu hút giới siêu giàu các nước khao khát sở hữu. Bởi với họ, mong muốn những sản phẩm càng hiếm, trải nghiệm càng độc bản và gắn với thiên nhiên thì càng khẳng định vị thế của chủ nhân.
Tản văn: Dã quỳ và em

Tản văn hay: Dã quỳ và em

(Baonghean.vn) - Nhắc đến Tây Nguyên, người ta thường nghĩ đến loài hoa dã quỳ. Loài hoa vừa bình dị vừa rực rỡ này đã hút hồn biết bao du khách đến với vùng đất nhiều nắng gió. Trân trọng mời các bạn cùng lắng nghe tản văn “Dã quỳ và em” của Nguyễn Duy Xuân qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

(Baonghean.vn) - Khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII; Rau xanh khan hàng, giá tăng "chóng mặt"; Tạm dừng họp Chợ biên giới Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 7/12.
Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên thảo luận tổ chiều ngày 7/12, nhiều đại biểu đã phản ánh về những vấn đề nóng được dư luận quan tâm trong thời gian qua. Đó là tình trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm,các tồn tại trong công tác cải cách hành chính, chế độ chính sách cho cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng.
Y tế

Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị làm rõ những vướng mắc liên quan đến công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế

(Baonghean.vn) - Tình trạng cán bộ, nhân viên y tế nghỉ việc, chính sách cho ngành Y tế không còn phù hợp, bất cập vướng mắc trong công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế tiêu hao,... là những nội dung được các đại biểu tổ 2 tập trung thảo luận.