Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Một bộ phận lãnh đạo chưa gương mẫu trong công tác dân vận

Mỹ Nga

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh công tác dân vận là trách nhiệm lớn lao của mọi cấp, mọi ngành, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị công tác dân vận phải có sự vào cuộc đồng bộ của toàn hệ thống chính trị. Dân vận không phải là vận động người dân làm theo mà phải từ tâm, sát dân, lo cho dân, chia sẻ với nhân dân.

Sáng 9/1, Ban cán sự Đảng Chính phủ, Ban Dân vận Trung ương tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác dân vận và đánh giá kết quả thực hiện “Năm dân vận chính quyền” năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban cán sự Đảng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Điểu K’ré - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương đồng chủ trì hội nghị.

Hội nghị được tổ chức trực tuyến với sự tham gia của 63 điểm cầu trên cả nước.

Tại điểm cầu Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy.

Nhiều kết quả nổi bật

Năm 2019 diễn ra các hoạt động kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc và 70 năm tác phẩm “Dân vận” của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Các cấp ủy Đảng, Nhà nước, toàn bộ hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đổi mới nội dung, phương thức, tạo được chuyển biến tích cực về nhận thức, trách nhiệm đối với công tác dân vận. Các cấp ủy đảng nâng cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu trong quan hệ với nhân dân.

Hội nghị tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Mỹ Nga
Hội nghị tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Mỹ Nga

Chính quyền các cấp đẩy mạnh thực hiện các nội dung của “Năm dân vận chính quyền 2019”, quan tâm phát triển kinh tế, tăng cường đối ngoại; đồng thời đẩy mạnh cải cách hành chính, phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Các cơ quan hành chính Nhà nước với phương châm hành động “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả” đã tạo được nhiều chuyển biến rõ nét trong công tác dân vận của các cấp chính quyền, trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nhà nước.

Các bộ, ngành, địa phương tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, kiện toàn cơ cấu tổ chức, nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước. Năm 2019 tinh giản được 10.047 người.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Một bộ phận lãnh đạo chưa gương mẫu trong công tác dân vận ảnh 2
Với chương trình “Tết vì người nghèo – Canh Tý 2020”, Nghệ An đã nhận được gần 75 tỷ đồng từ 325 đơn vị, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và nhà hảo tâm. Ảnh tư liệu: Thành Cường

Các cuộc vận động và phong trào thi đua yêu nước của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội được lan tỏa sâu rộng, khơi dậy được tinh thần dân tộc; huy động được sự tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Tiêu biểu như: Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc; Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; Ngày “Vì người nghèo”…

Sau 9 tháng triển khai, Cổng dịch vụ công quốc gia với 8 nhóm dịch vụ công được vận hành, tiết kiệm 4.222 tỷ đồng/năm, sau 15 ngày khai trương có 5,5 triệu lượt truy cập, 13.445 tài khoản đăng ký, 1.070 giải đáp, 47.378 hồ sơ đồng bộ lên cổng, 4.176 hồ sơ nộp trực tuyến.

Đến tháng 10/2019, các cơ quan hành chính nhà nước giải quyết được 21.333 vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền, đạt 86,2%.

Các cơ quan hành chính Nhà nước tiếp 424.985 lượt công dân, 256.231 vụ việc, 4.254 đoàn đông người, xử lý 177.433/326.014 đơn tiếp nhận.

Chủ đề năm 2020 là Năm dân vận khéo

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và chia vui về những kết quả của công tác dân vận trong năm 2019; đồng thời bày tỏ sự đồng tình với báo cáo tổng hợp đầy đủ về Năm dân vận chính quyền của Ban Dân vận Trung ương trên mọi lĩnh vực. Qua đó đã rút ra được những bài học kinh nghiệm, thể hiện "sự xắn tay áo" của cấp ủy, chính quyền các cấp làm nên thành công của Năm dân vận chính quyền 2019.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh minh họa
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh minh họa

Nhắc lại những thành tựu phát triển toàn diện của đất nước, nhiều kỷ lục kinh tế được thiết lập, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định đạt được thành công đó là có sự đóng góp của toàn dân, toàn quân trên mọi mặt trận, đặc biệt là công tác dân vận với phương châm “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó trăm lần dân chịu cũng xong”.

Bên cạnh những kết quả đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ ra nhiều hạn chế trong công tác dân vận chưa được giải quyết thấu đáo. Một trong những nguyên nhân là nhận thức của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị về dân vận còn chưa sâu, còn tình trạng độc đoán, thiếu lắng nghe và thấu hiểu nguyện vọng của người dân. Một bộ phận lãnh đạo chưa gương mẫu, chưa có tinh thần trách nhiệm cao trong các cơ quan, đơn vị.

Một số nơi, việc tiếp dân chưa đúng quy định, nhiều khi còn hình thức. "Khi giải quyết đơn thư, khiếu nại, người giải quyết phải nằm trong tâm thế người viết đơn thì mới xử lý được thấu đáo" - Thủ tướng nhấn mạnh. 

Nêu rõ nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, năm 2020 là năm có nhiều sự kiện chính trị quan trọng trong và ngoài nước, do đó công tác dân vận của cơ quan nhà nước cần bám sát Nghị quyết của Trung ương về phát triển kinh tế - xã hội, coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, với phương châm "Kỷ cương, liêm chính, hành động, trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Một bộ phận lãnh đạo chưa gương mẫu trong công tác dân vận ảnh 4
Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách ở Nghệ An. Ảnh: Đào Tuấn 

Để thực hiện chủ đề trọng tâm năm 2020 là Năm dân vận khéo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm.

Đó là nâng cao hiệu lực, hiệu quả cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp; triển khai mạnh mẽ mô hình người dân đánh giá chính quyền. Đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng lãng phí, tăng cường thanh kiểm tra công vụ, đẩy lùi bệnh cửa quyền, quan liêu xa dân, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở trên mọi lĩnh vực, nhằm đảm bảo công khai, minh bạch, phát huy quyền làm chủ của người dân;

Tăng cường đối thoại thực chất, hiệu quả giữa các cấp chính quyền với người dân và doanh nghiệp, nhằm giải quyết kịp thời những khiếu nại, đặc biệt là vụ kiện kéo dài phức tạp, không được để xảy ra các điểm nóng gây mất ổn định trật tự xã hội.

Nâng cao hiệu quả, nhân rộng cách làm mới, sáng tạo trong công tác dân vận của lực lượng vũ trang, vừa đảm bảo xây dựng nền quốc phòng toàn dân, vừa phát huy hình ảnh người "Bộ đội Cụ Hồ", "Công an nhân dân" đồng hành cùng người dân phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới.

Phát động phong trào thi đua dân vận khéo trong các cơ quan nhà nước gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tập trung xây dựng điển hình tiên tiến nhằm cổ vũ công chức, viên chức, người dân cống hiến công sức, trí tuệ cho đất nước.

"Công tác dân vận là trách nhiệm lớn lao của mọi cấp, mọi ngành, của từng cán bộ, đảng viên. “Dân vận khéo” việc gì cũng xong. Do đó, dân vận phải từ tâm, sát dân, lo cho dân, chia sẻ với nhân dân, đặc biệt là các cơ quan quản lý nhà nước.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, công tác dân vận không phải của cơ quan dân vận, mà phải có sự vào cuộc của toàn hệ thống chinh trị; công tác dân vận phải đồng bộ, có sự tham gia của nhiều thành phần xã hội. Thủ tướng cũng lưu ý, dân vận không phải là vận động người dân làm theo, mà phải lo cho người dân, chăm lo cuộc sống cho người dân, bám sát dân, quan hệ máu thịt với người dân.

Tin mới

Nâng cao hiệu quả công tác an toàn vệ sinh lao động

Nghệ An: Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho công nhân

(Baonghean.vn) - Xác định công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức công đoàn, ngay sau khi Nghị quyết số 10c/NQ-BCH, ngày 12/01/2017 và Chỉ thị số 04/CT-TLĐ ngày 3/3/2017 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được ban hành, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đã quan tâm, triển khai thực hiện có hiệu quả. 
Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam đã có ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, Bộ Y tế đề nghị các địa phương đẩy mạnh việc thực hiện nghiêm giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời...
Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Có lẽ đối với nhiều người dân tại 2 bản Hòa Sơn, Sơn Hà, xã Tà Cạ hay khối 1, thị trấn Mường Xén sẽ không bao giờ quên cái đêm mồng 1 rạng sáng mồng 2 tháng 10 kinh hoàng vừa qua. Cả một khu vực kéo dài từ khe Huồi Giảng xuống đến Quốc lộ 7A tan hoang với nhiều khối đá lớn nằm ngổn ngang, vương vãi như bị ai ném xuống...
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...