Thủ tướng: Những tồn tại đại biểu Quốc hội chỉ ra, tôi rất thấm thía

"Tăng trưởng kinh tế năm 2016 không đạt chỉ tiêu tăng trưởng đề ra. Quý I/2017, có 2 yếu tố diễn biến làm ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng. Đó là những yếu tố khách quan nhưng tất nhiên, có nhiều bất cập tồn tại như các đại biểu đã nêu, tôi rất thấm thía. Tôi tin tưởng, mọi việc sẽ tốt hơn" – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

Góp ý kiến về tình hình kinh tế xã hội tại phiên thảo luận tổ chiều 25/5, tại đoàn Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tỏ ra lo ngại trước việc kinh tế tăng trưởng chậm. Chủ tịch Quốc hội dẫn chứng, các nhận định đều nói kinh tế Việt Nam đang phục hồi nhưng các chỉ tiêu lại sụt giảm. Tăng trưởng GDP năm 2016 không bằng 2015. Còn quý I/2017 thì lại không bằng quý 1/2016.

“Quý I này đang bừng bừng khí thế, tình hình thuận lợi hơn hẳn năm ngoái, không bị thiên tai, hạn hán, còn sự cố Formosa thì đã cơ bản khắc phục... Thiên thời, địa lợi, nhân hòa vậy mà sao tăng trưởng kinh tế vẫn thấp, sao GDP chưa chịu tăng theo” - Chủ tịch Quốc hội đặt câu hỏi và cho rằng đây là vấn đề mà khi thảo luận trong UB Thường vụ Quốc hội cũng đã đặt ra.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là đại biểu Quốc hội thuộc đoàn TP.Hải Phòng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là đại biểu Quốc hội thuộc đoàn TP.Hải Phòng.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là đại biểu Quốc hội thuộc đoàn TP.Hải Phòng.

Tại đoàn Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lý giải việc năm 2016, nền kinh tế cả nước không đạt chỉ tiêu tăng trưởng đề ra. Nguyên nhân có phần từ những khó khăn, sự cố bất thường như hạn mặn ở Nam Bộ, môi trường biển miền Trung bị huỷ hoại do Formosa… Những yếu tố đó khiến nền kinh tế đất nước mất 1% tăng trưởng.

Theo Thủ tướng, nói về những yếu tố khách quan, bất khả kháng đó nhưng cũng để thấy công tác chỉ đạo điều hành có nhiều vấn đề cần rút kinh nghiệm.

“Sang năm 2017, tôi tin tưởng mọi việc sẽ tốt hơn” – Thủ tướng nói và phân tích, Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 đã đề ra chỉ tiêu tăng trưởng trung bình toàn khoá là 6,5 - 7%, là cán bộ Đảng viên, phải thực hiện cho được nhiệm vụ. Theo đó, mức tăng trưởng GDP 2017 phải đạt mức cao, không thể hạ thấp, nên buộc phải giữ đúng chỉ tiêu tăng 6,7% năm nay.

Dù vậy, Thủ tướng cũng cho biết, công tác điều hành đang gặp hai chuyện bất ngờ phải giải quyết. Thứ nhất, sản lượng khai thác dầu khí bị sụt 3 triệu tấn, do giá dầu thế giới đang thấp nên khai thác không hiệu quả.

Bên cạnh đó, sự cố thu hồi sản phẩm điện thoại Galaxy Note 7 của Samsung - doanh nghiệp xuất khẩu hàng đầu tại Việt Nam - đã khiến nền kinh tế thất thu thêm 1 tỷ USD nữa, tức tương đương khoảng 0,5% GDP.

Đây là 2 yếu tố diễn biến làm ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng của quý I. Theo Thủ tướng, cần phân tích kỹ lưỡng nguyên nhân khách quan này.

“Tất nhiên bên cạnh đó, có nhiều bất cập tồn tại như các đồng chí đã nêu, tôi rất thấm thía, như việc là giải ngân chậm vốn đầu tư công” – Thủ tướng chia sẻ.

Người đứng đầu Chính phủ khẳng định các bộ, ngành đã có phân tích kỹ lưỡng để đưa ra kịch bản tăng trưởng chính xác hơn.

“Để bảo đảm đạt chỉ tiêu tăng trưởng GDP năm 2017 như kế hoạch Quốc hội giao 6,7%, các bộ ngành đã tính toán chỉ tiêu của từng cấu phần, như xuất khẩu, nông nghiệp, du lịch, công nghiệp… cần tăng bao nhiêu. Tình hình kinh tế tháng 4, 5 thực tế đã tốt hơn quý I. Trừ trường hợp bất khả kháng, còn hy vọng, tăng trưởng năm nay sẽ đạt chỉ tiêu Quốc hội giao” - Thủ tướng nêu quyết tâm của Chính phủ.

Thủ tướng cho biết, chủ trì phiên họp kéo dài sau giờ làm việc vừa rồi, ông đã lắng nghe ý kiến các Bộ, ngành, cơ quan nghiên cứu để đưa ra kịch bản chính xác để thực hiện nhiệm vụ được giao. Theo đó, các thành viên Chính phủ cùng tính cụ thể tới từng mặt hàng, từng yếu tố, cấu phần tăng trưởng một để thúc đẩy tốt hơn hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo Vietnamnet

Tin mới

AFF CUP 2022: Quang Hải trở về và nỗi lo kế cận

AFF CUP 2022: Quang Hải trở về và nỗi lo kế cận

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi World Cup 2022 kết thúc, Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á (AFF Cup 2022) cũng bắt đầu khởi tranh với “chu kỳ” không phải 2 năm/lần như trước mà liên tục trong 2 năm 2021, 2022, do trước đó vướng đại dịch Covid-19.
Nhật, Anh, Italy hợp tác chế tạo chiến đấu cơ

Nhật, Anh, Italy hợp tác chế tạo chiến đấu cơ

(Baonghean.vn) - Nhật Bản, Anh và Italy đang đưa các dự án máy bay chiến đấu phản lực thế hệ tiếp theo vào mối quan hệ đối tác đột phá trải dài khắp châu Âu và châu Á. Đây là dự án hợp tác quốc phòng công nghiệp lớn đầu tiên của Nhật Bản ngoài Mỹ kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai.
8 thanh niên bị phạt 88 triệu đồng vì không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

8 thanh niên bị phạt 88 triệu đồng vì không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Dù có lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2023 nhưng 8 thanh niên ở xã huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế không có mặt đúng thời gian, địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe và không có lý do chính đáng nên bị UBND huyện Phong Điền xử phạt hành chính 88 triệu đồng.
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm sau Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm sau Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh.
'Cầu nối' đưa chính sách, pháp luật đến với phụ nữ

'Cầu nối' đưa chính sách, pháp luật đến với phụ nữ

(Baonghean.vn) - Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được coi là cầu nối để đưa các chủ trương, chính sách, pháp luật đến với phụ nữ. Nhận thức được điều đó, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật một cách đồng bộ, hiệu quả.
Cam

Nghệ An: Nhiều vườn cam 'tiến vua' lo mất Tết

(Baonghean.vn) - Sau những đợt mưa lũ vừa qua, các vườn cam Xã Đoài lòng vàng trên địa bàn xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc bị rụng quả hàng loạt. Nhiều vườn cam không đủ cung ứng cho thị trường trong dịp Tết sắp tới.
Ý tưởng xây dựng gia trại vệ tinh của ông chủ vùng biên

Ý tưởng xây dựng gia trại vệ tinh của ông chủ vùng biên

(Baonghean.vn) - Phá sản và lâm vào nợ nần khi khởi nghiệp thất bại với mô hình trang trại lợn siêu nạc, anh Trần Đình Ngọc (làng Xiềng, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông) vẫn không nản chí. Sau 3 năm xoay xở, có chút vốn liếng, người đàn ông này quay lại đầu tư nuôi lợn và “thắng lớn”.
“Biên độ Tết”

“Biên độ Tết”

(Baonghean.vn) - Đó là cách nói của nhiều người khi đón nhận thông tin giá cả các mặt hàng tăng giá trong dịp trước Tết Nguyên đán.
Nga khẳng định lại mục tiêu chiến dịch quân sự ở Ukraine

Nga khẳng định lại mục tiêu chiến dịch quân sự ở Ukraine

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi mục tiêu của chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố mục tiêu vẫn như cũ, đó là Moskva cần phải tiếp tục "giải phóng" nhiều khu vực thuộc vùng Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia do Kiev chiếm đóng.