Thủ tướng: Những tồn tại đại biểu Quốc hội chỉ ra, tôi rất thấm thía

"Tăng trưởng kinh tế năm 2016 không đạt chỉ tiêu tăng trưởng đề ra. Quý I/2017, có 2 yếu tố diễn biến làm ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng. Đó là những yếu tố khách quan nhưng tất nhiên, có nhiều bất cập tồn tại như các đại biểu đã nêu, tôi rất thấm thía. Tôi tin tưởng, mọi việc sẽ tốt hơn" – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

Góp ý kiến về tình hình kinh tế xã hội tại phiên thảo luận tổ chiều 25/5, tại đoàn Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tỏ ra lo ngại trước việc kinh tế tăng trưởng chậm. Chủ tịch Quốc hội dẫn chứng, các nhận định đều nói kinh tế Việt Nam đang phục hồi nhưng các chỉ tiêu lại sụt giảm. Tăng trưởng GDP năm 2016 không bằng 2015. Còn quý I/2017 thì lại không bằng quý 1/2016.

“Quý I này đang bừng bừng khí thế, tình hình thuận lợi hơn hẳn năm ngoái, không bị thiên tai, hạn hán, còn sự cố Formosa thì đã cơ bản khắc phục... Thiên thời, địa lợi, nhân hòa vậy mà sao tăng trưởng kinh tế vẫn thấp, sao GDP chưa chịu tăng theo” - Chủ tịch Quốc hội đặt câu hỏi và cho rằng đây là vấn đề mà khi thảo luận trong UB Thường vụ Quốc hội cũng đã đặt ra.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là đại biểu Quốc hội thuộc đoàn TP.Hải Phòng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là đại biểu Quốc hội thuộc đoàn TP.Hải Phòng.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là đại biểu Quốc hội thuộc đoàn TP.Hải Phòng.

Tại đoàn Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lý giải việc năm 2016, nền kinh tế cả nước không đạt chỉ tiêu tăng trưởng đề ra. Nguyên nhân có phần từ những khó khăn, sự cố bất thường như hạn mặn ở Nam Bộ, môi trường biển miền Trung bị huỷ hoại do Formosa… Những yếu tố đó khiến nền kinh tế đất nước mất 1% tăng trưởng.

Theo Thủ tướng, nói về những yếu tố khách quan, bất khả kháng đó nhưng cũng để thấy công tác chỉ đạo điều hành có nhiều vấn đề cần rút kinh nghiệm.

“Sang năm 2017, tôi tin tưởng mọi việc sẽ tốt hơn” – Thủ tướng nói và phân tích, Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 đã đề ra chỉ tiêu tăng trưởng trung bình toàn khoá là 6,5 - 7%, là cán bộ Đảng viên, phải thực hiện cho được nhiệm vụ. Theo đó, mức tăng trưởng GDP 2017 phải đạt mức cao, không thể hạ thấp, nên buộc phải giữ đúng chỉ tiêu tăng 6,7% năm nay.

Dù vậy, Thủ tướng cũng cho biết, công tác điều hành đang gặp hai chuyện bất ngờ phải giải quyết. Thứ nhất, sản lượng khai thác dầu khí bị sụt 3 triệu tấn, do giá dầu thế giới đang thấp nên khai thác không hiệu quả.

Bên cạnh đó, sự cố thu hồi sản phẩm điện thoại Galaxy Note 7 của Samsung - doanh nghiệp xuất khẩu hàng đầu tại Việt Nam - đã khiến nền kinh tế thất thu thêm 1 tỷ USD nữa, tức tương đương khoảng 0,5% GDP.

Đây là 2 yếu tố diễn biến làm ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng của quý I. Theo Thủ tướng, cần phân tích kỹ lưỡng nguyên nhân khách quan này.

“Tất nhiên bên cạnh đó, có nhiều bất cập tồn tại như các đồng chí đã nêu, tôi rất thấm thía, như việc là giải ngân chậm vốn đầu tư công” – Thủ tướng chia sẻ.

Người đứng đầu Chính phủ khẳng định các bộ, ngành đã có phân tích kỹ lưỡng để đưa ra kịch bản tăng trưởng chính xác hơn.

“Để bảo đảm đạt chỉ tiêu tăng trưởng GDP năm 2017 như kế hoạch Quốc hội giao 6,7%, các bộ ngành đã tính toán chỉ tiêu của từng cấu phần, như xuất khẩu, nông nghiệp, du lịch, công nghiệp… cần tăng bao nhiêu. Tình hình kinh tế tháng 4, 5 thực tế đã tốt hơn quý I. Trừ trường hợp bất khả kháng, còn hy vọng, tăng trưởng năm nay sẽ đạt chỉ tiêu Quốc hội giao” - Thủ tướng nêu quyết tâm của Chính phủ.

Thủ tướng cho biết, chủ trì phiên họp kéo dài sau giờ làm việc vừa rồi, ông đã lắng nghe ý kiến các Bộ, ngành, cơ quan nghiên cứu để đưa ra kịch bản chính xác để thực hiện nhiệm vụ được giao. Theo đó, các thành viên Chính phủ cùng tính cụ thể tới từng mặt hàng, từng yếu tố, cấu phần tăng trưởng một để thúc đẩy tốt hơn hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo Vietnamnet

Tin mới

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.
Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

(Baonghean.vn) - Viện KSND huyện Kỳ Sơn vừa hoàn tất cáo trạng truy tố đối với Xồng Bá Xử, SN 1988, trú tại bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn về tội “Bắt, giữ người trái pháp luật” theo quy định tại Điều 123, BLHS năm 1999.