Thủ tướng Syria vẫn dự họp ngay sau khi bị ám sát hụt

Ông al-Halqi tới dự một cuộc họp hàng tuần với Ủy ban Kinh tế ngay sau khi vụ đánh bom xảy ra.

Thủ tướng Syria Wael al-Halqi vừa thoát khỏi một âm mưu ám sát trắng trợn hôm 29/4 khi một quả bom phát nổ gần đoàn xe của ông tại Damascus, trong cuộc tấn công mới nhất nhắm vào mục tiêu là quan chức cao cấp trong chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Thủ tướng Syria vẫn dự họp ngay sau khi bị ám sát hụt ảnh 1

Hình ảnh về vụ nổ do truyền hình Nhà nước Syria đăng tải

Thủ tướng Wael al-Halqi không bị thương, tuy nhiên một số người đã thiệt mạng trong vụ nổ này. Theo thông tin của Nhóm hoạt động nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh cho biết, vụ nổ đã khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, trong đó có 2 vệ sĩ của ông al-Halqi và 1 trong số các lái xe của đoàn.

Thông tin cho thấy ông al-Halqi không bị thương được Đài truyền hình Nhà nước Al-Ikhbariya dẫn chứng bằng hình ảnh ông al-Halqi tới dự một cuộc họp hàng tuần với Ủy ban Kinh tế ngay sau khi vụ đánh bom xảy ra. Hình ảnh cho thấy Thủ tướng al-Halqi và các quan chức đang ngồi quanh một chiếc bàn trong phòng.

Các cơ quan thông tấn nhà nước trích dẫn tuyên bố của ông al-Halqi nói rằng, vụ mưu sát cho thấy cách các nhóm vũ trang đang dần thất thế sau khi quân đội Syria giành ưu thế trên khắp đất nước.

Truyền hình nhà nước Syria dẫn lời Bộ trưởng Thông tin Omran al-Zoubi nói rằng mục tiêu nhằm vào al-Halqi, người chịu trách nhiệm thực hiện các chương trình chính trị để chấm dứt cuộc khủng hoảng Syria, cho thấy một số phần tử trong phe đối lập vẫn "từ chối giải pháp chính trị".

Đầu năm 2013, ông al-Halqi thành lập một ủy ban nhằm tiến hành đối thoại với các nhóm đối lập. Các cuộc đối thoại là một phần của nỗ lực để thực hiện một kế hoạch hòa bình, trong đó có một cuộc họp hòa giải dân tộc mà Tổng thống Assad đã nêu trong một bài phát biểu hồi đầu tháng 4.

Phe đối lập cho biết sẽ không chấp nhận bất cứ điều gì nếu ông Assad không ra đi.

AP dẫn nguồn tin từ một quan chức chính phủ Syria giấu tên nói rằng, một thiết bị nổ đã được đặt dưới chiếc xe đỗ gần khu vực đoàn xe ông al-Halqi đi qua và đã phát nổ.

Vụ tấn công ở khu Mazzeh - nơi được bảo vệ nghiêm ngặt, gồm có nơi cư trú của Đại sứ Thụy Sĩ và một căn cứ không quân lớn. Lực lượng an ninh phong tỏa khu vực này ngay sau vụ nổ, chỉ cho phép người đi bộ tới gần hiện trường vụ đánh bom.

Đây không phải là các cuộc tấn công đầu tiên nhằm vào mục tiêu là các quan chức cao cấp ở thủ đô Syria trong năm qua.

Vụ đánh bom vào đoàn xe của Thủ tướng có nhiều dấu hiệu cho thấy là của lực lượng Hồi giáo cực đoan chiến đấu trong hàng ngũ phiến quân, làm dấy lên quan ngại về vai trò của các phần tử cực đoan trong cuộc nội chiến của Syria.

Al-Halqi, một thành viên cấp cao của đảng Baath cầm quyền nhậm chức năm 2012 sau khi người tiền nhiệm của mình, Riad Hijab, đào tẩu sang Jordan. Al-Halqi là Bộ trưởng Y tế của Syria trước khi đảm nhận vị trí Thủ tướng. Ông đến từ thành phố miền nam Daraa, nơi khởi nguồn của của cuộc khủng hoảng Syria./.

Theo VOV - ĐT

Tin mới

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Ngày 29/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc, Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Đào Tấn 2022, tôn vinh 15 tập thể, cá nhân đã có những tác phẩm đóng góp tích cực cho việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống của dân tộc.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

(Baonghean.vn) - Đề nghị công nhận thành phố Vinh mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại I; Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm; Hơn 1.900 hồ sơ đăng ký thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu... là những thông tin nổi bật trong ngày 29/5.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới

(Baonghean.vn) - Ngày 29/5, Đảng uỷ Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 154-CT/ĐUQSTW, ngày 09/4/2008 của Thường vụ Đảng ủy Quân sự Trung ương về tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới.
Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

(Baonghean.vn) - Gần đây, Công ty CP Đầu tư Phúc Thành Hưng - đơn vị tham gia thi công Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông phản ánh, đoạn qua huyện Hưng Nguyên gặp nhiều vướng mắc ảnh hưởng tiến độ thi công của nhà đầu tư.
Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

(Baonghean.vn) - Một nam sinh tại huyện Yên Thành bị mất tích. Mặc dù, địa phương đã huy động hàng trăm người tìm kiếm nhưng đến thời điểm này, đã 5 ngày trôi qua, vẫn chưa có kết quả.
Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn phản ánh việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng với rừng phòng hộ, rừng sản xuất còn chồng chéo, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra việc tổ chức cắm mốc và thông báo để người dân biết và thực hiện.
Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An thực hiện giám sát tại bếp ăn tập thể trường học trong tỉnh. Ảnh Thành Chung

Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023, các đoàn công tác liên ngành, chuyên ngành đã thực hiện kiểm tra 6.337 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 781 triệu đồng.
Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

(Baonghean.vn) - Đứng trước những khó khăn, thách thức tác động lớn đến mục tiêu tăng trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành thường xuyên theo dõi, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, cản trở, ách tắc để tìm ra các dư địa, thúc đẩy phát triển.