Thủ tướng:'Việt Nam đủ màu mỡ để ươm mầm nên những doanh nghiệp hàng đầu châu Á'

Thủ tướng: Việt Nam hoàn toàn đủ màu mỡ để ươm mầm nên những doanh nghiệp hàng đầu châu Á.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Vương quốc Hà Lan, chiều 10/7 tại La Haye, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tuớng kiêm Bộ trưởng Bộ Chính sách xã hội và Việc làm Hà Lan Lodewijck Asscher dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hà Lan, với sự tham dự của khoảng 300 doanh nghiệp Hà Lan và 150 doanh nghiệp Việt Nam. Đây là sự kiện do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Liên đoàn công nghiệp và giới chủ Hà Lan tổ chức. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu và trực tiếp đối thoại với các doanh nghiệp Hà Lan.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu và trực tiếp đối thoại với các doanh nghiệp Hà Lan.

Trong phần phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tuớng kiêm Bộ trưởng Bộ Chính sách xã hội và Việc làm Hà Lan Lodewijck Asscher, đánh giá, Việt Nam là thị trường đầy hấp dẫn với doanh nghiệp Hà Lan.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, quan hệ hợp tác thương mại giữa hai nước bắt đầu từ thế kỷ 17, khi các đội tàu buôn của Công ty Đông Ấn Hà Lan đã cập Cảng, buôn bán và lập chi nhánh tại Hội An, Quảng Nam. Nay Hội An là di sản Văn hóa thế giới do UNESCO công nhận. Các thương nhân Hà Lan cũng là các thương nhân phương Tây đầu tiên mở thương điếm ở Phố Hiến thuộc tỉnh Hưng Yên miền Bắc Việt Nam.

Với lịch sử như vậy, Thủ tướng cho rằng không ngạc nhiên khi hiện nay tại Việt Nam có nhiều tên tuổi nổi tiếng của Hà Lan. Đây không chỉ là những thương hiệu Hà Lan được ưa chuộng tại Việt Nam mà còn là những doanh nghiệp FDI thành công toàn diện nhất tại Việt Nam. Hà Lan cũng là một trong những đối tác thương mại, thị trường xuất khẩu lớn hàng đầu của Việt Nam tại Châu Âu. Hiện kim ngạch thương mại hai chiều đã lên trên 7 tỉ USD. Tính đến tháng 3/2017, đầu tư Hà Lan vào Việt Nam đã đạt 7,65 tỉ USD, đứng đầu các nước EU đầu tư vào Việt Nam, chiếm 35,5% tổng vốn đầu tư của khu vực này vào Việt Nam.

Thông tin đến các nhà đầu tư về môi trường kinh doanh của Việt Nam hoàn toàn đủ màu mỡ để ươm mầm nên những doanh nghiệp hàng đầu châu Á, Thủ tướng cho biết, Việt Nam được các tổ chức quốc tế đánh giá và xếp hạng cao về môi trường đầu tư kinh doanh. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam thuộc tốp 1.000 doanh nghiệp hàng đầu châu Á. Thị trường chứng khoán Việt Nam hiện có quy mô trên mức 100 tỷ USD và sẽ có nhiều doanh nghiệp quy mô lớn sắp lên sàn.  

Thủ tướng cũng nêu lên thuận lợi đối với các nhà đầu tư Hà Lan khi đầu tư vào Việt Nam, đó là không chỉ có thị trường 100 triệu dân của Việt Nam mà từ Việt Nam có thể vào thị trường ASEAN và phía nam Trung Quốc.

Nêu lên lợi thế của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam có thế mạnh về phát triển nông nghiệp, đặc biệt về nuôi trồng thủy sản chất lượng cao. Với các loại trái cây đặc sản nhiệt đới, cây lương thực và dược liệu, Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Hà Lan tăng cường đầu tư, nâng cao năng lực chế biến sâu, hướng Việt Nam vào các định vị cao hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Trước thách thức của biến đổi khí hậu, Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn khu vực kinh tế tư nhân Hà Lan quan tâm đầu tư, hỗ trợ Việt Nam giải quyết những thách thức này. Đây cũng là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Hà Lan, kể cả những doanh nghiệp vừa và nhỏ.   

Ngay sau phần phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến Lễ trao đổi 9 thỏa thuận hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước với tổng vốn khoảng 700 triệu USD.

Thủ tướng chứng kiến lễ trao thỏa thuận hợp tác giữa một số doanh nghiệp hai nước.
Thủ tướng chứng kiến lễ trao thỏa thuận hợp tác giữa một số doanh nghiệp hai nước.

Tiếp đó, Thủ tướng đã trực tiếp đối thoại về nhiều vấn đề doanh nghiệp Hà Lan quan tâm liên quan đến môi trường đầu tư, những thách thức trong phát triển nông nghiệp ở Việt Nam… Thủ tướng cho biết, Việt Nam là nước giàu tiềm năng phát triển nông nghiệp với kim ngạch xuất khẩu lĩnh vực nông nghiệp đạt khoảng 33 tỷ USD. Việt Nam vừa hướng vào thị trường trong nước vừa hướng vào chiến lược xuất khẩu. Do đó Việt Nam phát triển các sản phẩm đặc trưng và có sức cạnh tranh. Việt Nam đặt mục tiêu phát triển mạnh mẽ nông nghiệp với nhân công tốt và trình độ cao.

Thủ tướng phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Hà Lan
Thủ tướng phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Hà Lan

Với cơ cấu sản phẩm của Việt Nam hiện nay, với thị trường Việt Nam gần 100 triệu dân và thị trường rộng lớn khi Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại tự do, chiến lược xuất khẩu của Việt Nam mạnh mẽ hơn, tăng trên 12%/năm trong thời gian tới./.

Theo VOV

Tin mới

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

(Baonghean.vn) - Danh thủ Lê Công Vinh - cựu tiền đạo Sông Lam Nghệ An ghi bàn thắng từ chấm penalty trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund. Trận đấu diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh ngày 28/9, kết thúc với tỷ số 4 - 1 nghiêng về đội bóng của danh thủ Jan Koller.
Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

(Baonghean.vn) - Trước ngày khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, chiều 28/9, Thường trực Tỉnh đoàn cùng các đại biểu dự đại hội đã về dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) và tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương).
Tản văn: Ngoảnh mặt và đêm

Tản văn hay: Ngoảnh mặt và đêm

(Baonghean.vn) - Tản văn của Hồ Huy dù luôn có vẻ được viết bằng nỗi trải đời, bằng nhiều trăn trở dằn vặt, thì người đọc vẫn thấy những tia ánh sáng lóe lên ở phía sau những nỗi buồn. Khi viết về bóng đêm, Hồ Huy vẫn hé mở ra những ánh sáng. Khi viết về mặt đất, nơi tối tăm và chứa nhiều bí ẩn, Hồ Huy vẫn mô tả những mầm cây ươm chồi chuyển nhựa. 
Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ban Thường vụ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.
Sân bay

Cảng hàng không Vinh hoạt động trở lại từ trưa 28/9

(Baonghean.vn) - Sau khi nhận định điều kiện thời tiết đảm bảo khai thác phục vụ hoạt động bay, các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đảm bảo điều kiện hoạt động bình thường, Cảng Hàng không Vinh chính thức mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Chương trình hoá đơn may mắn

Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn'

(Baonghean.vn) - Nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế, đồng thời khuyến khích người bán hàng hóa cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.