Thừa hay thiếu canxi ở người cao tuổi biểu hiện ra sao?

26/04/2013 19:10

Hỏi: Dấu hiệu thừa và thiếu canxi ở người phụ nữ 57 tuổi là như thế nào? Nếu thừa hoặc thiếu thì chế độ dinh dưỡng phải ra sao?

Trả lời:
1. Triệu chứng của thừa calci bao gồm: chán ăn, buồn nôn, khát nước, tiểu nhiều, táo bón, sỏi thận, mệt mỏi, yếu cơ…

Triệu chứng của thiếu calci bao gồm: tê môi, lưỡi, các đầu ngón tay, chân. Nặng hơn bệnh có thể bị co rút các cơ gây chuột rút (vọp bẻ) hay co quắp tay (còn gọi là dấu hiệu bàn tay đỡ đẻ).

2. Thiếu calci máu thường do chế độ ăn thiếu calci hay thiếu vitamin D, ngược lại thừa calci máu thường liên quan đến bệnh lý như cường tuyến giáp trạng, bệnh ác tính hay tình trạng thiếu nước nhiều. Do đó khi bị thừa calci máu bạn phải đến khám bác sĩ chuyên khoa nội tiết để được chẩn đoán nguyên nhân và điều trị thích hợp tùy theo nguyên nhân.

Đối với thiếu calci máu thì tùy nguyên nhân bác sĩ sẽ bổ sung calci, vitamin D hay calcitriol, bên cạnh đó người bệnh nên bổ sung thêm các thực phẩm giàu calci như tôm cua, sữa, phô mai… và có chế độ luyện tập thể dục thích hợp.

3. Nếu người lớn tuổi không có bệnh lý đi kèm (ví dụ như đái tháo đường) thì có thể uống thêm bất kỳ loại sữa nào hiện có trên thị trường.


Theo Website BV ĐH Y Dược TPHCM - NT

Thừa hay thiếu canxi ở người cao tuổi biểu hiện ra sao?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO