Thực hiện '4 tại chỗ' trong phòng, chống dịch Covid-19 tại TP Vinh

(Baonghean.vn) - Khi nhiều nơi, nhiều địa phương bị phong tỏa thì tinh thần "4 tại chỗ" trong phòng, chống dịch Covid-19 lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.
Hôm nay đã 1 tuần TP. Vinh thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Mặc dù các ca nhiễm liên tục xuất hiện ở nhiều nơi, nhiều địa bàn đã bị phong tỏa, thậm chí có lãnh đạo địa phương trở thành F0, hay trở thành F1 buộc phải cách ly. Tuy nhiên, nhờ thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ", nên công tác phòng, chống dịch bệnh vẫn được đảm bảo. 
Hàng hóa được chuyển vào khu vực phong tỏa nhằm đảm bảo công tác hậu cần tại chỗ. Ảnh: Tiến Đông
Hàng hóa được chuyển vào khu vực phong tỏa nhằm đảm bảo công tác hậu cần tại chỗ. Ảnh: Tiến Đông

Tại phường Hà Huy Tập, nơi phát hiện ca bệnh Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng trên địa bàn thành phố. Ngày 14/6, sau khi chính thức có kết quả ghi nhận nhiễm SARS-CoV-2, ngay lập tức 8 khối khu vực xung quanh nơi cư trú của ca bệnh đã thực hiện phong tỏa. Ngoài ra, phường Hà Huy Tập cũng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Bà Đặng Thị Hòa - Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 phường Hà Huy Tập cho biết: Ngay sau khi phát hiện ca bệnh, thực hiện phương án đã chuẩn bị trước, BCĐ đã ngay lập tức giao cho các ban, ngành, đoàn thể như MTTQ, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên tổ chức khâu nối, huy động lực lượng, phương tiện, hậu cần phục vụ cho công tác tổ chức dập dịch. Thông qua sự vận động của các ban, ngành, hàng trăm tấn hàng hóa đã được các cá nhân, tổ chức chuyển về phường đảm bảo cung cấp các nhu yếu phẩm cần thiết cho nhân dân trong vùng phong tỏa cũng như nhân dân trên địa bàn. 
TP.Vinh đã huy động lực lượng để đảm nhận các chốt phong tỏa nhằm hạn chế người ra vào vùng dịch. Ảnh: Tiến Đông
TP.Vinh đã huy động một lực lượng đông đảo công an, quân sự, dân quân tự vệ để đảm nhận các chốt phong tỏa nhằm hạn chế người ra vào, tạo điều kiện cho việc dập dịch hiệu quả. Ảnh: Tiến Đông

Sau phường Hà Huy Tập là phường Hưng Dũng, phát hiện ca bệnh vào ngày 16/6, đặc biệt toàn bộ trụ sở và các cơ quan hành chính của địa phương này đã phải nằm trong hàng rào phong tỏa. Dù xuất hiện nhiều ca bệnh, đồng thời có nhiều trường hợp F1, tuy nhiên, việc chỉ đạo cũng như huy động nhân lực, hậu cần phục vụ cho công tác dập dịch vẫn được triển khai đồng bộ. 

Ông Nguyễn Phúc Trang - Phó Chủ tịch UBND phường Hưng Dũng chia sẻ: Sau khi xuất hiện 3 ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn, toàn bộ hệ thống chính trị của phường đã chuyển trạng thái sang chống dịch. Thực hiện phương châm "4 tại chỗ" toàn phường đã thành lập 12 chốt kiểm soát, huy động lực lượng công an, dân phòng, dân quân tự vệ ngày đêm ứng trực. Bên cạnh đó, phường cũng đã mua sắm các máy móc, thiết bị để tiến hành phun khử khuẩn các khu vực trọng yếu. Chình vì thế mà hiện tại trên địa bàn phường Hưng Dũng, nhất là trong khu vực phong tỏa, không xuất hiện thêm ca bệnh nào.
Mặc dù phường Hưng Dũng có 3 ca bệnh Covid-19 nhưng hiện tại, bên trong các khu vực cách ly, nhu yếu phẩm cần thiết phục vụ cho nhân dân vẫn được đảm bảo. Ảnh: Tiến Đông
Mặc dù phường Hưng Dũng có 3 ca bệnh Covid-19 nhưng hiện tại, bên trong các khu vực cách ly, nhu yếu phẩm cần thiết phục vụ cho nhân dân vẫn được đảm bảo. Ảnh: Tiến Đông

Trước đó, ngay từ đầu tháng 4/2021 dù chưa xuất hiện ca bệnh Covid-19 tại cộng đồng nào, nhưng thành phố Vinh cũng đã có 4.230 người cách ly, trong đó, có 3.983 người cách ly tập trung. Chính vì thế, thành phố đã ban hành Phương án số 73/PA-BCĐ phòng, chống dịch Covid-19, giao các ban, ngành, đoàn thể phối hợp chặt chẽ với phường, xã, nhất là với các tổ chức y tế để có biện pháp ứng phó và ngăn chặn kịp thời.

Trong đó, tổ chức thực hiện "4 tại chỗ" (gồm: lực lượng; phương tiện; cơ sở vật chất, hậu cần; kinh phí), để phòng ngừa cách ly người nghi nhiễm và xử lý các tình huống theo đúng quy định của Bộ Y tế.  

Các địa phương trên địa bàn thành phố cũng đã chuẩn bị sẵn phương tiện phục vụ cho công tác phòng dịch. Ảnh: Tiến Đông
Các địa phương trên địa bàn thành phố cũng đã chuẩn bị sẵn phương tiện phục vụ cho công tác phòng dịch. Ảnh: Tiến Đông

Bà Trần Thị Cẩm Tú - Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh cho biết: Ngay sau khi thành phố thực hiện cách ly xã hội, đặc biệt nhiều phường, trụ sở ủy ban, lãnh đạo chủ chốt đều ở trong vùng bị phong tỏa, UBND thành phố đã chỉ đạo các phường cần phải chủ động thực hiện phương châm "4 tại chỗ", bởi trên thực tế, dịch bệnh khác với các loại hình thiên tai khác như lũ lụt, cháy rừng. Một khi có ca nhiễm bệnh thì toàn bộ khu vực xung quanh phải phong tỏa, có khi cả trụ sở cơ quan chính quyền cũng phải cách ly, chỉ liên hệ được với bên ngoài thông qua phương tiện liên lạc hoặc lập cầu vận tải hàng hóa tại chốt gác. Chính vì thế "4 tại chỗ" từ bên trong trở thành phương án cần thiết và hiệu quả nhất cho đến thời điểm hiện nay. 

Trải qua 1 tuần dịch bệnh căng thẳng, một số phường bị phong tỏa trước thì thời gian dài hơn, nhưng các hoạt động vẫn diễn ra bình thường trong phạm vi cho phép. Các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho nhu cầu của nhân dân trong thời gian dịch bệnh được đảm bảo.

Bà Trần Thị Cẩm Tú - Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh

tin mới

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Lúc 22 giờ 17 phút, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An nhận được Thông báo số 2609/2023/TB-SQ ngày 26/9/2023 của Công ty cổ phần Thuỷ điện Sông Quang về việc vận hành công trình xả hồ chứa thủy điện Sông Quang.

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đã có mưa to đến rất to từ chiều qua đến ngày hôm nay (26/9) tại một số địa phương ở Nghệ An như Tp Vinh, TX Cửa Lò, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương... Dự báo trong 06 giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện.