Thực hiện Nghị định 67/CP: Chưa có hợp đồng tín dụng nào được ký kết

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 24/3, Đoàn Giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do đồng chí Nguyễn Đức Hiền - Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về việc giải quyết các kiến nghị của cử tri. 
 
Làm việc với đoàn có các đồng chí: Đinh Viết Hồng - Phó chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Văn Tấn - Tỉnh ủy viên, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, đại diện các sở, ngành liên quan.
 
 
Toàn cảnh buổi làm việc
 
Hai nội dung Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc với UBND tỉnh trong sáng nay là giải quyết khó khăn trong sản xuất và đời sống của ngư dân và người dân tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để xây dựng các công trình thủy điện.
 
Theo đó, trong những năm qua, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành các văn bản về chính sách, pháp luật và các vấn đề liên quan đến hỗ trợ giải quyết khó khăn trong sản xuất và đời sống của ngư dân. Trong đó, thực hiện chính sách theo quyết định 87/2014/QĐ-UBND (trước đây là quyết định 09/2012/QĐ-UBND), trong hai năm 2013, 2014 có 227 tàu được hỗ trợ lãi suất đóng mới tàu cá xa bờ.
 
Năm 2014, UBND tỉnh đã khảo sát, lựa chọn 7 mô hình để chuyển đổi khai thác thủy sản từ vùng lộng sang vùng khơi với tổng kinh phí 590 triệu đồng. Tàu đánh bắt xa bờ phát triển mạnh (năm 2014 tăng 105 chiếc so với năm 2013). Nhờ vậy, sản lượng đánh bắt thủy sản ngày càng tăng (năm 2014 đạt 105.653 tấn thủy sản các loại với tổng giá trị ước đạt 1.850 tỷ đồng). Việc thực hiện các chính sách hỗ trợ khác như thông tin liên lạc, phao cứu sinh, thành lập các tổ hợp khai thác trên biển, chính sách bảo hiểm thuyền viên, dịch vụ  hậu cần nghề cá và xây dựng hạ tầng nghề cá được quan tâm. 
 
 
Đồng chí Nguyễn Đức Hiển phát biểu tại buổi làm việc
Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị
Đại diện Sở Nông nghiệp và PTNT phát biểu
 
Bên cạnh đó, triển khai thực hiện Nghị định 67/2014/NĐ-CP, UBND tỉnh đã phê duyệt 66 tàu đủ điều kiện vay vốn đóng mới tàu khai thác hải sản và dịch vụ hậu cần phục vụ khai thác hải sản xa bờ. Số tàu tham gia bảo hiểm là 483/1.256 tàu đạt 38,45%; số thuyền viên tham gia bảo hiểm là 4.658/14.279 người, đạt 32,62%. Tuy nhiên việc triển khai đăng ký thẩm định hồ sơ vay vốn đóng mới tàu cá theo Nghị định 67 của các địa phương còn chậm tiến độ, đến nay chưa có hợp đồng tín dụng nào được ký kết. 
 
Về giải quyết khó khăn cho gần 6000 hộ dân tái định cư tại 3 dự án thủy điện Bản Vẽ, Khe Bố và Hủa Na, việc thực hiện chính sách hỗ trợ của Trung ương và của tỉnh là cơ hội để cải thiện và nâng cao đời sống nhân dân, xây dựng mô hình phát triển nông thôn mới với cơ sở hạ tầng được đầu khá đồng bộ.
 
Tuy nhiên, trong thực tế, việc giao đất sản xuất cho các hộ dân tái định cư còn chậm so với tiến độ, phần lớn các hộ dân sau khi tái định cư 1-2 năm mới nhận được đất sản xuất, một số điểm như thủy điện Bản Vẽ đến nay hộ di dân đã hoàn thành 7 năm nhưng vẫn chưa được giao xong đất sản xuất. Sự phối hợp giữa chủ đầu tư và chính quyền địa phương để xử lý các tồn tại, khó khăn, vướng mắc có lúc còn thiếu, chưa kịp thời, vẫn còn tình trạng dân quay về quê cũ làm ăn, hệ thống hạ tầng xuống cấp, hư hỏng chậm khắc phục
 
Tại buổi làm việc, tỉnh Nghệ An đã kiến nghị Đoàn giám sát báo cáo Thường vụ Quốc Hội đề xuất với chính phủ và các bộ ngành một số nội dung liên quan đến chính sách tín dụng riêng cho các hộ tái định cư về vay vốn thay đổi ngành nghề, kinh phí để chi trả số tiền bồi thường còn thiếu cho các hộ dân tái định cư; xây dựng chiến lược về đào tạo nghề cho ngư dân, thí điểm mô hình khai thác hải sản trên vùng biển quốc tế…
 
Kết luận tại buổi việc, đồng chí Nguyễn Đức Hiển ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của Nghệ An trong vấn đề giải quyết khó khăn trong sản xuất và đời sống của ngư dân và người dân tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để xây dựng các công trình thủy điện. Đồng chí đề nghị tỉnh tiếp tục có những chính sách, giải pháp cụ thể, sát thực nhằm nâng cao đời sống ngư dân và ổn định cuộc sống cho đồng bào các khu tái định cư. Về những kiến nghị, đề xuất của tỉnh Nghệ An đoàn giám sát sẽ tổng hợp trình ủy Ban thường vụ Quốc hội đề xuất chính phủ xem xét, giải quyết.
 
Chiều nay và ngày mai, đoàn sẽ tiến hành đi khảo sát thực tế về đời sống của ngư dân tại  thị xã Cửa Lò và huyện Diễn Châu.
 
Khánh Ly